Hỏi: Đi cách ly y tế tập trung có phải trả chi phí xét nghiệm?

Nguyễn Linh - 08:05 23/09/2021

Chi tiết câu hỏi

Chi phí cách ly tập trung đối với công dân trong nước di chuyển từ TPHCM về tỉnh khác được tính như thế nào? Chi phí xét nghiệm COVID-19 có còn được Nhà nước hỗ trợ không? Mức thu phí cách ly tập trung do từng tỉnh quy định hay theo quy định chung của Chính phủ?

Trả lời

Bộ Y tế trả lời vấn đề này như sau:

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 8/2/2021 về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng chống dịch COVID-19, trong đó tại khoản 5 Điều 1 Nghị quyết số 16/NQ-CP quy định: Người Việt Nam ở trong nước phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung theo yêu cầu phòng, chống dịch

- Trường hợp tự lựa chọn cách ly tại khách sạn, resort phải tự chi trả các chi phí quy định.

- Trường hợp cách ly tại cơ sở y tế, doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ sở khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn làm nơi cách ly tập trung chỉ phải tự chi trả tiền ăn theo mức 80.000 đồng/người`ngày cho cơ sở cách ly y tế tập trung, còn các khoản chi phí sau đây được ngân sách nhà nước bảo đảm:

+ Chi phí đưa đón từ cơ sở, địa điểm phát hiện đối tượng phải thực hiện cách ly y tế đến cơ sở cách ly y tế tập trung:

+ Chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2;

+ Chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế tập trung (nước uống, khăn mặt, khẩu trang, dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng và các vật dụng thiết yếu, các chi phí khác) với tổng chi phí là 40.000 đồng/người/ngày.

Trường hợp người phải cách ly y tế tập trung là người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định thì được ngân sách nhà nước hỗ trợ các chi phí theo quy định bao gồm cả tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày.

Chi phí xét nghiệm trong thời gian cách ly tập trung do ngân sách nhà nước bảo đảm.