Hỏi: Điều kiện dự thi chứng chỉ hành nghề kế toán

Nguyễn Hoàng Trọng Thắng - 08:08 25/06/2024

Chi tiết câu hỏi

Tôi tốt nghiệp đại học ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. Trong chương trình học, tôi đã học các môn: Nguyên lý kế toán (4 đơn vị học phần); Kế toán quản trị (3 đơn vị học phần); Kế toán tài chính (3 đơn vị học phần); Kế toán thương mại du lịch (3 đơn vị học phần) và Quản trị tài chính (4 đơn vị học phần) trong tổng số 187 đơn vị học phần, chiếm 9,09%. Ngoài ra, ông cũng tốt nghiệp thạc sĩ quản lý kinh tế. Xin hỏi, trong chương trình học có môn Tài chính công có được tính vào các môn học của ngành tài chính không? Theo tôi tham khảo Điều 4 Thông tư số 91/2017/TT-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định về việc thi, cấp, quản lý chứng chỉ kiểm toán viên và chứng chỉ kế toán viên thì việc cấp chứng chỉ hành nghề kế toán, kiểm toán có điều kiện về bằng cấp như sau: Bằng tốt nghiệp đại học các chuyên ngành khác với tổng số đơn vị học trình (hoặc tiết học) các môn học: Tài chính; Kế toán; Kiểm toán; Phân tích hoạt động tài chính; Thuế từ 7% trở lên trên tổng số học trình (hoặc tiết học) cả khóa học. Vậy, các môn tôi đã học nêu trên có hợp lệ để được tính trên 7% tổng số học trình không? Có đủ điều kiện để dự thi chứng chỉ hành nghề kế toán không?

Trả lời

Bộ Tài chính trả lời vấn đề này như sau:

Theo Khoản 2 Điều 4 Thông tư số 91/2017/TT-BTC ngày 31/8/2017 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định về việc thi, cấp, quản lý chứng chỉ kiểm toán viên và chứng chỉ kế toán viên có quy định cụ thể về điều kiện văn bằng, chứng chỉ để dự thi lấy chứng chỉ kiểm toán viên, chứng chỉ kế toán viên:

"2. Có bằng tốt nghiệp đại học trở lên về chuyên ngành Tài chính, Ngân hàng, Kế toán, Kiểm toán; hoặc có bằng tốt nghiệp đại học các chuyên ngành khác với tổng số đơn vị học trình (hoặc tiết học) các môn học: Tài chính, Kế toán, Kiểm toán, Phân tích hoạt động tài chính, Thuế từ 7% trở lên trên tổng số học trình (hoặc tiết học) cả khóa học; hoặc có bằng tốt nghiệp đại học các chuyên ngành khác và có văn bằng, chứng chỉ hoàn thành các khoá học do Tổ chức nghề nghiệp quốc tế về kế toán, kiểm toán cấp bảo đảm các quy định tại Điều 9 Thông tư này;".

Căn cứ quy định trên, các môn học theo như thông tin ông Thắng cung cấp (Nguyên lý kế toán, Kế toán quản trị, Kế toán tài chính, Kế toán thương mại du lịch, Quản trị tài chính, Tài chính công) được tính tỷ lệ phần trăm tổng số đơn vị học trình trên tổng số học trình cả khóa học.

Ngoài điều kiện về văn bằng, chứng chỉ nêu trên, tại Điều 4 Thông tư số 91/2017/TT-BTC có quy định các điều kiện dự thi lấy chứng chỉ kiểm toán viên, chứng chỉ kế toán viên.

Do vậy, đề nghị ông Thắng nghiên cứu quy định này để bảo đảm có đầy đủ điều kiện dự thi lấy chứng chỉ kế toán viên theo quy định.