Danh sách câu hỏi thuộc lĩnh vực:

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Lê Đại Thánh
Lê Đại Thánh - 08:05 27/07/2024

Kỹ thuật viên Trung tâm Y tế có được hưởng phụ cấp nghề?

Tôi đang giữ chức danh kỹ thuật viên hạng 4, mã số V.05.02.08 tại Trung tâm Y tế huyện, trực tiếp làm kiểm dịch y tế biên giới, hưởng 60% phụ cấp ưu đãi theo nghề. Xin hỏi, tôi có được chuyển sang hưởng ưu đãi nghề 100% không? Nếu không được thì tại sao?
Xem chi tiết

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Đặng Hồng Ya
Đặng Hồng Ya - 12:14 26/07/2024

Điều kiện đi học chứng chỉ chuyên khoa

Tôi đã có bằng bác sĩ đa khoa được 6 năm và đang thực hành để được cấp chứng chỉ hành nghề nội. Xin hỏi, tôi có thể vừa thực tập chứng chỉ hành nghề, vừa học chương trình đào tạo cấp chứng chỉ về giải phẫu bệnh được không? Chương trình đào tạo chứng chỉ giải phẫu bệnh 9 tháng còn có giá trị không?
Xem chi tiết

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Thúy Kiều
Thúy Kiều - 09:05 25/07/2024

Cử nhân công nghệ sinh học có cần giấy phép hành nghề?

Cử nhân công nghệ sinh học cũng đều được học các môn vi sinh, sinh hoá, hoá học, di truyền học, sinh học phân tử, sinh học tế bào, sinh thái học, công nghệ sinh trong y dược, công cụ phân tích trong sinh học... nhưng lại không nằm trong nhóm ngành được cấp chứng chỉ hành nghề. Tôi xin hỏi, có cần thiết cấp chứng chỉ hành nghề cho ngành công nghệ sinh học để làm trong lĩnh vực y tế không?
Xem chi tiết

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Trần Thị Mai
Trần Thị Mai - 09:44 24/07/2024

Các trường hợp không cần cấp giấy phép hành nghề

Tôi học chuyên ngành Công nghệ sinh học, được tuyển dụng viên chức từ năm 2014 vào Trung tâm y tế dự phòng, công tác tại Khoa Xét nghiệm, với mã ngạch kỹ thuật viên. Sau khi sáp nhập các đơn vị thành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, tôi vẫn công tác tại Khoa Xét nghiệm với mã ngạch V.08, Kỹ thuật y hạng 3. Khi cơ quan sắp xếp lại vị trí việc làm, có yêu cầu cần chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ chức danh nghề nghiệp hạng 3. Theo tôi hiểu, đầu vào đủ điều kiện hạng 3 và đang giữ vị trí hạng 3 không cần học chứng chỉ bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp, thay vào đó sẽ đăng ký lớp kỹ thuật y học cơ bản 3-6 tháng. Tôi đề nghị giải đáp về vấn đề nêu trên và đề nghị cơ quan có thẩm quyền sớm có văn bản công nhận hệ đào tạo Công nghệ sinh học là hệ đào tạo gần với kỹ thuật y học, và có văn bản quy định việc cấp chứng chỉ hành nghề cho những đối tượng có bằng Công nghệ sinh học.
Xem chi tiết

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Nguyễn Huỳnh Vân Anh
Nguyễn Huỳnh Vân Anh - 09:57 23/07/2024

Có được thay đổi phạm vi hoạt động trên chứng chỉ hành nghề?

Tôi tốt nghiệp đại học y đa khoa năm 2019. Tháng 11/2020, tôi được cấp chứng chỉ hành nghề khám và chữa bệnh đa khoa. Tôi đã công tác tại bệnh viện quận được 18 tháng, chuyên khoa sản. Xin hỏi, tôi có thể thay đổi phạm vi hoạt động chuyên môn là khám và chữa bệnh sản phụ khoa không?
Xem chi tiết

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Nguyễn Thanh Cao Trí
Nguyễn Thanh Cao Trí - 11:11 16/07/2024

Cấp chứng chỉ hành nghề chuyên khoa cần điều kiện gì?

Vợ tôi đã có chứng chỉ hành nghề bác sĩ đa khoa. Xin hỏi, vợ tôi đang học thêm 6 tháng lớp sơ bộ sản phụ khoa, có xác nhận thực hành 18 tháng tại khoa Sản, bệnh viện Sản Nhi thì có đủ điều kiện thay đổi chứng chỉ hành nghề từ bác sĩ đa khoa sang sản phụ khoa không?
Xem chi tiết

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Hứa Thành Nhân
Hứa Thành Nhân - 08:26 05/07/2024

Văn bằng nào phù hợp để cấp chứng chỉ hành nghề Nhãn khoa?

Tôi tốt nghiệp bác sĩ y khoa, đã được cấp chứng chỉ hành nghề chuyên khoa. Từ 3/2021 đến nay, tôi làm bác sĩ tại một bệnh viện chuyên khoa tư nhân có giường bệnh. Tôi đã hoàn thành lớp cấp chứng chỉ chuyên ngành 12 tháng Nhãn khoa do Đại học Y Dược Cần Thơ cấp. Xin hỏi, chứng chỉ của Đại học Y Dược Cần Thơ có phù hợp làm cơ sở văn bằng chuyên môn để cấp chứng chỉ hành nghề chuyên khoa không? Từ khi nhận chứng chỉ đến khi đủ 18 tháng làm việc tại bệnh viện mắt tư nhân có giường bệnh thì tôi có được cấp chứng chỉ hành nghề chuyên khoa mắt không?
Xem chi tiết

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Phan Tuấn
Phan Tuấn - 08:05 04/07/2024

Bổ sung văn bằng được xem xét cấp chứng chỉ hành nghề xét nghiệm

Khi chưa có chuyên ngành xét nghiệm thì cử nhân sinh học, công nghệ sinh học và dược sĩ là những kỹ thuật viên xét nghiệm tiên phong, chủ chốt trong phòng xét nghiệm. Sau khi hoàn thành khóa bổ sung kiến thức kỹ thuật xét nghiệm 6 tháng thì được phép thi và học lên thạc sĩ xét nghiệm, sau đó được cấp bằng thạc sĩ xét nghiệm. Tuy nhiên, theo Dự thảo lần 2 Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh, bắt buộc thạc sĩ xét nghiệm, tiến sĩ xét nghiệm (không xuất phát từ cử nhân xét nghiệm như cử nhân sinh học, công nghệ sinh học, dược sĩ trước đây) đều phải đi học cử nhân xét nghiệm. Quy định như vậy không hợp lý vì kỹ thuật viên xét nghiệm là những cán bộ kì cựu trong lĩnh vực này và đã có bằng thạc sĩ xét nghiệm rồi, nếu không đi học lại cử nhân xét nghiệm sẽ buộc phải nghỉ việc, còn đi học lại thì chỉ mang hình thức bằng cấp đối phó. Tôi đề nghị cơ quan soạn thảo xem xét lại bất cập này, bổ sung đối tượng thạc sĩ xét nghiệm (những đối tượng không xuất phát từ cử nhân xét nghiệm) được cấp giấy phép hành nghề.
Xem chi tiết

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Nguyễn Thị Huỳnh Như
Nguyễn Thị Huỳnh Như - 14:05 03/07/2024

Có được xin cấp cả hai chứng chỉ hành nghề y và dược?

Năm 2017, tôi có bằng dược sĩ trung cấp hệ vừa làm vừa học và chứng chỉ hành nghề y sĩ trung cấp. Năm 2022, tôi tốt nghiệp bác sĩ đa khoa. Xin hỏi, giờ tôi muốn làm giấy phép hành nghề dược và bác sĩ thì có được không?
Xem chi tiết

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Nguyễn Thị Huỳnh Liên
Nguyễn Thị Huỳnh Liên - 14:11 01/07/2024

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề chuyên khoa

Tôi là bác sĩ tại bệnh viện chuyên khoa Mắt, tốt nghiệp bác sĩ y khoa trước ngày 15/1/2021. Ngày 18/7/2022, tôi hoàn thành khóa học chuyên khoa Nhãn khoa 12 tháng của Đại học Y Dược Cần Thơ. Xin hỏi, tôi có thể xin cấp chứng chỉ chuyên khoa Ngoại được không?
Xem chi tiết

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Nguyễn Nhật Huy
Nguyễn Nhật Huy - 07:05 30/06/2024

Chứng chỉ nào phù hợp để cấp bổ sung phạm vi hành nghề?

Tôi có chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh ngoại khoa. Tôi theo học 8 tháng lớp phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ (tháng 1-9/2021) và đã được cấp chứng chỉ. Xin hỏi, tôi có được cấp bổ sung phạm vi hoạt động chứng chỉ hành nghề y hay không?
Xem chi tiết