Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi thuộc lĩnh vực:

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Lê Quang Bình
Lê Quang Bình - 14:57 16/11/2022

Thế nào là công trình nhiều tầng có sàn?

Tại Bảng 2, Phụ lục II Thông tư số 06/2021/TT-BXD của Bộ Xây dựng có nêu loại kết cấu công trình nhiều tầng có sàn. Tôi xin hỏi, định nghĩa thế nào là công trình nhiều tầng có sàn và tiêu chí nào để xét là công trình nhiều tầng có sàn?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Ngọc Thành
Nguyễn Ngọc Thành - 14:48 16/11/2022

Các nội dung thi chứng chỉ hành nghề xây dựng

Tôi học chuyên ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp. Tôi đã có chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng hạng II, nay chứng chỉ hết hạn phải đi thi lại. Tôi tìm hiểu bộ đề cương ôn thi lần này thì thấy có thêm phần câu hỏi về chuyên ngành hạ tầng kỹ thuật, không phải chuyên ngành tôi học. Tôi xin hỏi, bộ đề thi như vậy có đúng không? Tôi phải làm gì khi ông chỉ thi lấy chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng trong lĩnh vực xây dựng dân dụng và công nghiệp?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Thành Tân
Nguyễn Thành Tân - 14:44 16/11/2022

Thuê tư vấn thẩm định có thuộc chi phí quản lý dự án?

Cơ quan tôi đang thực hiện báo cáo quyết toán dự án hoàn thành công trình xây dựng trường THCS. Cơ quan tôi đề nghị được quyết toán chi phí thuê tư vấn thẩm định hồ sơ mời thầu và thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu thi công xây lắp. Chi phí này đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt dự toán. Tuy nhiên, đơn vị thẩm tra quyết toán không đồng ý và cho biết, chi phí thuê tư vấn thẩm định hồ sơ mời thầu và thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu thi công xây lắp đã được tính vào chi phí quản lý dự án. Tôi xin hỏi, cách quyết toán như trên có đúng quy định không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Võ Quang Minh
Võ Quang Minh - 14:42 16/11/2022

Căn cứ xử phạt hành vi không nhường đường cho xe cứu thương

Xe cứu thương đang chở bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch. Trên đường đi, xuất hiện một xe tải không chịu nhường đường, mặc cho xe cứu thương liên tục phát còi báo hiệu. Tôi xin hỏi, trường hợp này xe tải sẽ bị xử lý như thế nào? Vi phạm với mức độ nào thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Phan Bảo Nguyên
Phan Bảo Nguyên - 11:54 13/11/2022

Chuyển mục đích sử dụng đất có phải đăng ký ở xã?

Tôi nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất tại quận. Tôi được hướng dẫn về phường đăng ký kế hoạch sử dụng đất. Tại UBND phường, tôi tiếp tục được hướng dẫn hồ sơ gồm: Đơn đăng ký theo mẫu, bản vẽ hiện trạng vị trí, sao y Căn cước công dân, Sổ hộ khẩu. Tôi tham khảo quy định về giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của UBND quận, huyện thì chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với hộ gia đình, cá nhân; nơi nhận hồ sơ là UBND quận, huyện, không đề cập đến việc phải về UBND cấp xã đăng ký. Thành phần hồ sơ không có yêu cầu về bản vẽ hiện trạng vị trí. Xin hỏi, việc yêu cầu người dân phải tới UBND cấp xã để đăng ký sử dụng đất có phù hợp quy định của pháp luật không? Thành phần hồ sơ đăng ký sử dụng đất trong đó có việc yêu cầu cung cấp bản vẽ hiện trạng vị trí, sao y chứng thực Căn cước công dân và Sổ hộ khẩu được hướng dẫn tại văn bản quy phạm pháp luật nào?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Ngô Tất Đạt
Ngô Tất Đạt - 16:55 11/11/2022

12 loại giấy tờ có thể sử dụng khi đi máy bay

Hiện nay trường hợp mất Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân muốn đi máy bay thì phải làm Giấy xác nhận nhân thân theo mẫu của Bộ Giao thông vận tải. Tuy nhiên, khi mang mẫu xác nhận nhân thân về công an xã xin dấu thì chỉ được cấp cho Thông báo số định danh cá nhân. Trong khi đó, an ninh sân bay lại không chấp nhận Thông báo số định danh cá nhân vì Bộ Giao thông vận tải chưa có văn bản hướng dẫn. Đề nghị Bộ Công an và Bộ Giao thông vận tải thống nhất ra văn bản hướng dẫn sử dụng app VNeID thay thế Căn cước công dân vật lý để thực hiện chuyến bay.
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Thái Tuấn Anh
Thái Tuấn Anh - 13:11 11/11/2022

Phạm vi hoạt động của chứng chỉ giám sát thi công, thiết kế

Hiện nay chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng hạng I có 4 loại: Giám sát công tác xây dựng công trình dân dụng - công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật, giám sát công tác xây dựng công trình giao thông; giám sát công tác xây dựng công trình phục vụ nông nghiệp và phát triển nông thôn (thủy lợi, đê điều), giám sát công tác lắp đặt thiết bị vào công trình. Ngành thi công xây dựng nói chung gắn liền với vật liệu chủ yếu là bê tông cốt thép, kết cấu thép, vật liệu bao che, vật liệu hoàn thiện với các hạng mục cơ bản như công tác đất, nền móng, kết cấu khung, dầm, sàn... nên việc chia nhỏ lĩnh vực là không hợp lý. Chứng chỉ của tôi được cấp chỉ là giám sát công tác xây dựng công trình công nghiệp (nhiệt điện). Mảng nhiệt điện là một mảng rất nhỏ trong thị trường xây dựng, hiện tại cả nước chỉ có một vài dự án đang triển khai thi công. Điều đó tạo sự khó khăn trong công việc của tôi khi tham gia vào các dự án khác. Đề nghị Bộ Xây dựng có hướng dẫn, giải thích, làm rõ hơn về phạm vi hoạt động của các loại chứng chỉ giám sát thi công, thiết kế để tránh khó khăn cho các kỹ sư khi đang hành nghề trên thị trường.
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải - 13:09 11/11/2022

Phát sinh chi phí có phải điều chỉnh dự án?

Công ty tôi đang quản lý một dự án có tổng mức đầu tư 267 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách, thực hiện 2 giai đoạn (thiết kế cơ sở và thiết kế bản vẽ thi công). Hiện nay, tại giai đoạn thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở (thiết kế bản vẽ thi công) có phát sinh một khoản mục chi phí tư vấn là tư vấn thí nghiệm nén tĩnh cọc. Việc phát sinh chi phí này không làm thay đổi tổng mức đầu tư của dự án. Công ty tôi đang trình kế hoạch lựa chọn nhà thầu bổ sung. Theo đó, sẽ bổ sung gói thầu này để thực hiện do giai đoạn trước không có, tuy nhiên Sở Kế hoạch và Đầu tư cho rằng cần phải điều chỉnh dự án trước khi trình kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Tôi xin hỏi, việc bổ sung chi phí này có dẫn đến phải điều chỉnh dự án hay không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Kim Phương Nam
Kim Phương Nam - 16:20 10/11/2022

Điều kiện chọn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội theo hình thức đấu thầu

Công ty tôi đang quan tâm dự án nhà ở xã hội. Ông hỏi, Thông tư số 09/2021/TT-BXD yêu cầu phải có quy hoạch chi tiết tại khu vực dự án để phục vụ công tác lựa chọn chủ đầu tư dự án theo hình thức đấu thầu thì có phù hợp với Luật Nhà ở, Luật Quy hoạch đô thị và Nghị định số 25/2020/NĐ-CP hay không? Trường hợp khu vực dự kiến bố trí dự án nhà ở xã hội (được bố trí trên đất hợp pháp của doanh nghiệp) nhưng mới có quy hoạch phân khu thì thực hiện như thế nào? Cơ quan, đơn vị nào có trách nhiệm lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Như Đông
Nguyễn Như Đông - 22:07 08/11/2022

Căn cứ lựa chọn tư vấn thẩm tra thiết kế

Khoản 27, Điều 1 Luật số 62/2020/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng quy định, chủ đầu tư được quyền tự tổ chức thiết kế, thẩm tra nếu đủ điều kiện năng lực hoạt động xây dựng, năng lực hành nghề. Tại Khoản 4, Điều 35 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP quy định, việc thẩm tra thiết kế xây dựng đối với công trình xây dựng quy định tại Khoản 6, Điều 82 Luật Xây dựng năm 2014 được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 24 Điều 1 Luật số 62/2020/QH14 được quy định như sau: "a) Trong quá trình thẩm định, trường hợp báo cáo kết quả thẩm tra chưa đủ cơ sở để kết luận thẩm định, cơ quan chuyên môn về xây dựng được quyền yêu cầu bổ sung, hoàn thiện báo cáo kết quả thẩm tra; b) Tổ chức tư vấn thẩm tra phải độc lập về pháp lý, tài chính với chủ đầu tư và với các nhà thầu tư vấn lập thiết kế xây dựng;". Ông Đông hỏi, vậy đối với thẩm tra, thẩm định thiết kế sau thiết kế cơ sở, trường hợp nào bắt buộc đơn vị thẩm tra phải độc lập với chủ đầu tư?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Võ Hồng Quảng
Võ Hồng Quảng - 21:10 07/11/2022

Xác định cấp công trình theo quy định tại thời điểm phê duyệt dự án

Đơn vị tôi muốn đưa một hợp đồng tương tự ký năm 2019 vào hồ sơ dự thầu (hợp đồng xây dựng đường truyền cáp viễn thông nội tỉnh có cấp công trình là cấp III). Tại thời điểm ký hợp đồng nêu trên, theo quy định tại Phụ lục 2 - Phân cấp công trình xây dựng theo quy mô kết cấp (ban hành kèm theo Thông tư số 03/2016/TT-BXD ngày 10/3/2016 của Bộ Xây dựng) – Mục 2.2.2 và Mục 2.10.4.a, cấp công trình của hợp đồng là cấp III. Nhưng theo quy định trong Thông tư số 06/2021/TT-BXD ngày 30/6/2021 của Bộ Xây dựng, Phụ lục I - Phân cấp công trình xây dựng theo mức độ quan trọng hoặc quy mô công suất, Bảng 1.3 - Phân cấp công trình cấp cơ sở, tiện ích hạ tầng kỹ thuật (công trình hạ tầng kỹ thuật), Mục 1.3.9 - Đường truyền tín hiệu viễn thông, thì công trình ông Quảng nêu trên tương đương với công trình cấp II (xây dựng đường cáp nội tỉnh). Trong hồ sơ dự thầu yêu cầu hợp đồng tương tự xây dựng đường cáp viễn thông nội tỉnh - cấp công trình là cấp II. Tôi xin hỏi, đơn vị tôi dùng hợp đồng công trình cấp III nêu trên dự thầu có đạt yêu cầu không?
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top