Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi thuộc lĩnh vực:

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Thị Vân
Nguyễn Thị Vân - 09:44 20/06/2022

Sổ đỏ đứng tên hộ gia đình, chuyển nhượng thế nào?

Ngày 31/1/2007, bố mẹ tôi cùng với vợ chồng ông T có thỏa thuận lập giấy viết tay chuyển nhượng quyền sử dụng một phần thửa đất tại huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định; loại đất vườn có diện tích 480 m2 (dài: 40 m, rộng: 12 m), với số tiền 68.000.000 đồng. Tại thời điểm viết giấy tay đồng ý chuyển nhượng quyền sử dụng, ông T đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo đó, bố mẹ tôi đã giao trước cho vợ chồng ông T số tiền 55.000.000 đồng, có xác nhận trong giấy viết tay chuyển nhượng. Vợ chồng ông T cam kết sẽ tiến hành lập hợp đồng chuyển nhượng chính thức giao cho bố mẹ tôi. Nhưng từ đó đến nay, bố mẹ tôi nhiều lần liên lạc kể cả gặp vợ chồng ông T để yêu cầu giao hợp đồng chính thức, nhưng vợ chồng ông T cứ nêu nhiều lý do để lùi thời gian mà không thực hiện. Toàn bộ diện tích đất chuyển nhượng đó bố mẹ tôi đã quản lý và sử dụng từ ngày lập giấy viết tay chuyển nhượng. Tôi xin hỏi, diện tích đất trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình ông T, trong đó ông T là người đại diện đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì ông T có quyền xác lập giao dịch dân sự đối với phần diện tích riêng (quyền sử dụng đất theo phần) của ông T được cấp nếu không có giấy thỏa thuận thống nhất chuyển nhượng phần diện tích riêng của ông T hay không? Giao dịch này đã có hiệu lực tại thời điểm xác lập chưa?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Ngô Xuân Trọng
Ngô Xuân Trọng - 12:13 18/06/2022

Đất trong quy hoạch có được gia hạn sử dụng?

Đất của gia đình tôi nằm trong dự án quy hoạch đã hơn 6 năm và đến nay vẫn chưa có thông báo gì liên quan đến quy hoạch. Hiện Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhà tôi đã hết hạn sử dụng (mục đích sử dụng đất T. Vườn "lâu dài", Ao "20 năm", Lúa "20 năm", 2L "20 năm"). Gia đình tôi đã mang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ra UBND xã để yêu cầu gia hạn và được phòng bồi thường, giải phóng mặt bằng trả lời, đất nằm trong dự án thì không gia hạn thêm. Tôi xin hỏi, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hết hạn nằm trong dự án quy hoạch treo trên 6 năm có gia hạn được nữa hay không và thủ tục gia hạn thế nào? Nếu không gia hạn được thì Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc các đơn vị có thẩm quyền tại xã Tân Kiên có thể cấp cho gia đình tôi giấy xác nhận đất được quyền sử dụng của gia đình hay không? Nhà tôi có 3 căn nhà liên tiếp nhau nhưng chỉ có 1 căn được cấp số nhà (nhà tôi) còn 2 căn nhà còn lại chưa được cấp (bố tôi cho 2 người anh của tôi và đã có sổ hộ khẩu riêng). Vừa qua, ban giải phóng mặt bằng vào kiểm tra lại đất, cây xanh nhà tôi và cho biết, nếu quy hoạch thì gia đình chỉ được cấp 1 nền nhà ở khu tái định cứ chứ không phải 3 nền. Xin hỏi, giải thích trên của chuyên viên giải phóng mặt bằng có đúng không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Trần Lê Thanh Duy
Trần Lê Thanh Duy - 10:02 17/06/2022

Diện tích thực tế khác diện tích trên sổ đỏ, tính bồi thường thế nào?

Gia đình tôi có đất bị ảnh hưởng bởi dự án kè chống sạt lở. Đơn vị thực hiện công tác giải phóng mặt bằng là Ban quản lý dự án và Phát triển quỹ đất quận. Sau khi đo đạc, kiểm kê, UBND quận ra thông báo thu hồi đất đối với hộ gia đình tôi gồm: Tổng diện tích đất 87,1 m2, loại đất đang sử dụng ODT (trong đó có 45,9 m2 bị sạt lở). Gia đình thống nhất với diện tích thu hồi như thông báo. Tháng 9/2021, Ban quản lý dự án và Phát triển quỹ đất quận lập phương án chi tiết bồi thường hỗ trợ về đất cho gia đình tôi, theo đó, gia đình chỉ được bồi thường hỗ trợ cho 41,2 m2; còn 45,9 m2 không được bồi thường, hỗ trợ. Ban quản lý dự án và Phát triển quỹ đất quận căn cứ Khoản 1, Điều 12 Nghị định số 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 để xác định, diện tích đo đạc thực tế nhỏ hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất, nên không được bồi thường hỗ trợ cho diện tích thu hồi 45,9 m2 nêu trên. Trong khi đó, tổng diện tích thửa đất ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tôi là 544 m2, phần ảnh hưởng bởi dự án phải thu hồi là 87,1 m2, là trích đo một phần thửa. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình được cấp năm 2015, có đầy đủ tọa độ, kích thước ranh giới thửa đất, đất sử dụng ổn định, không có tranh chấp, không có vi phạm về sử dụng đất (vào thời điểm tháng 4/2020 bị sạt lở một phần như nêu trên). Đề nghị cơ quan chức năng giải đáp vướng mắc liên quan đến việc bồi thường đất của gia đình và việc căn cứ Khoản 1, Điều 12 Nghị định số 47/2014/NĐ-CP để giải quyết trường hợp của gia đình tôi có phù hợp hay không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Thị Hồng Trinh
Nguyễn Thị Hồng Trinh - 09:01 16/06/2022

Có thể chuyển nhượng một phần đất nông nghiệp cho doanh nghiệp?

Gia đình tôi đang canh tác thửa đất nông nghiệp diện tích 430,1 m2. Năm 2020, thửa đất có 20 m2 nằm trong quy hoạch dự án kinh doanh xăng dầu (dự án có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện). Doanh nghiệp đã liên hệ với bà Trinh để thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng phần đất này. Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 1, Điều 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai thì phải thực hiện thủ tục tách thửa trước khi chuyển nhượng và diện tích của thửa đất mới và thửa đất còn lại không được nhỏ hơn diện tích tối thiểu. Tôi được biết diện tích tối thiểu tách thửa đất nông nghiệp tại địa phương là 300 m2. Xin hỏi, vậy tôi có thể chuyển nhượng 20 m2 đất nông nghiệp cho doanh nghiệp để thực hiện dự án được không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Lê Thị Thư Thủy
Lê Thị Thư Thủy - 09:32 15/06/2022

Định mức công tác đo vẽ tuyến đường dây cấp điện

Tôi xin hỏi, phần khảo sát đường dây trên không cấp điện 22kV-35kV có công việc đo mặt cắt dọc tuyến đường dây thì trong mã định mức CH.21100 đo vẽ đường dây 22-35kV tại Thông tư số 12/2021/TT-BXD đã có thành phần công việc đo mặt cắt dọc chưa?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Tiến Việt
Nguyễn Tiến Việt - 10:11 14/06/2022

Làm thủ tục đổi bằng lái xe, có phải nộp ngay lại bằng cũ?

Tôi thực hiện thủ tục đổi Giấy phép lái xe (GPLX) do sắp hết hạn tại Bộ phận một cửa của Sở Giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Phúc và được cán bộ tiếp nhận hồ sơ yêu cầu nộp lại bản gốc GPLX cũ ngay tại thời điểm nộp hồ sơ. Xin hỏi, việc yêu cầu nộp lại bản gốc GPLX có phù hợp với quy định không? Trường hợp phải nộp lại GPLX bản gốc theo yêu cầu của cán bộ Sở Giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Phúc thì trong thời gian chờ được đổi GPLX (5 ngày làm việc), tôi sẽ tham gia giao thông trên phương tiện ô tô như thế nào? Trường hợp bị Cảnh sát giao thông yêu cầu xuất trình GPLX thì tôi xuất trình như thế nào?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Trương Tân
Trương Tân - 15:09 13/06/2022

Xác định ranh giới đất theo bản đồ địa chính hay sổ đỏ?

Điểm b, Khoản 4, Điều 7 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường có quy định: "Các thông tin về đường ranh giới (hình thể, kích thước cạnh thửa, tọa độ đỉnh thửa), diện tích của thửa đất được xác định theo bản đồ địa chính mới; trường hợp đường ranh giới thực tế của thửa đất trên bản đồ địa chính mới đã có biến động so với ranh giới thể hiện trên Giấy chứng nhận đã cấp thì thông tin pháp lý về đường ranh giới và diện tích sử dụng đất được xác định theo Giấy chứng nhận đã cấp". Tôi xin hỏi, "ranh giới thực tế của thửa đất trên bản đồ địa chính mới" được hiểu như thế nào? Nếu ranh giới thực tế vẫn đúng như bản đồ địa chính mới nhưng có thay đổi so với sổ đỏ cũ thì có thuộc trường hợp này không? Cụ thể: Thửa đất có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1999 ghi diện tích 97 m2, năm 2003 xây nhà có tăng thêm kích thước 1 cạnh, vì vậy đến năm 2014 lập bản đồ địa chính mới đo vẽ theo đúng hiện trạng sử dụng và ghi diện tích là 100,8 m2. Nghĩa là ranh giới thực tế có thay đổi so với sổ đỏ, nhưng là từ trước khi lập bản đồ địa chính mới, sau đó đến nay vẫn giữ nguyên ranh giới thực tế mà bản đồ địa chính mới đã ghi nhận. Vậy đây có thuộc trường hợp "ranh giới thực tế của thửa đất trên bản đồ địa chính mới đã có biến động so với ranh giới thể hiện trên Giấy chứng nhận đã cấp" không? Bản vẽ trong sổ đỏ năm 2004 chỉ có kích thước, diện tích, không thể hiện tọa độ. Thực tế thửa đất đã bị thay đổi hình thể, tọa độ. Vậy nếu đề nghị thì có được đo đạc lại thực tế để chỉnh lý lấy lại hình thể, kích thước, tọa độ cho đúng với sổ đỏ không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Trần Minh Nguyệt
Trần Minh Nguyệt - 12:07 13/06/2022

Nâng công suất sản xuất có phải đánh giá tác động môi trường?

Công ty tôi đang sản xuất các sản phẩm linh kiện điện, điện tử, muốn nâng công suất lên 300 tấn sản phẩm/năm (tương đương 1 tỷ sản phẩm/năm). Xin hỏi, căn cứ Nghị định số 08/2022/NĐ-CP, công ty tôi có cần làm đánh giá tác động môi trường hay xin giấy phép không? Công ty có phải đáp ứng đồng thời hai điều kiện, dưới 1.000 tấn và dưới 1 tỷ sản phẩm hay không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Lê Quang Trọng
Lê Quang Trọng - 12:14 13/06/2022

Có được chuyển nhượng đất nông nghiệp hết thời hạn sử dụng?

Tôi có thửa đất nông nghiệp, không phải đất lúa, nay đã hết hạn, vậy tôi có được thực hiện các quyền như chuyển nhượng, tặng cho nữa hay không? Khi tôi muốn xác nhận tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp (đất này có được do nhận chuyển nhượng) thì có bắt buộc phải chứng minh, xác minh là người trực tiếp sản xuất nông nghiệp hay không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Xuân Việt
Nguyễn Xuân Việt - 11:52 12/06/2022

Quyền sử dụng đất khi trả tiền thuê đất một lần

Công ty A được UBND tỉnh cho phép thuê đất với hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê. Do vị trí khu đất thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn nên được miễn tiền thuê đất 7 năm và 1 năm tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản. Công ty A còn phải nộp tiền thuê đất cho thời hạn 42 năm còn lại. Tại Điểm c, Khoản 4, Điều 174 Luật Đất đai 2013 quy định: "c) Trường hợp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư vì mục đích lợi nhuận không thuộc trường hợp quy định tại Điểm a Khoản này mà được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất thì có quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật về đất đai như trường hợp Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm đối với loại đất có mục đích sử dụng tương ứng". Theo tôi, quy định nêu trên không nêu rõ với trường hợp miễn tiền thuê cho toàn bộ thời gian thuê hay bao gồm cả trường hợp được miễn một số năm như trường hợp công ty A. Nếu áp dụng cho trường hợp được miễn tiền thuê đất một số năm, mà chỉ có quyền như trường hợp trả tiền thuê đất hàng năm thì rất thiệt thòi cho người sử dụng đất (vì rất nhiều trường hợp ngoài việc ưu đãi theo địa bàn, theo lĩnh vực ngành nghề thì còn được miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản). Tôi xin hỏi, với trường hợp trên, công ty A có được quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã trả tiền thuê một lần mà được miễn tiền thuê đất cho một số năm hay không? Nếu cần phải thực hiện các điều kiện, thủ tục nào?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Thị Liên
Nguyễn Thị Liên - 15:27 11/06/2022

Điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu

Năm 1983, gia đình tôi cùng một số hộ khác được ban quản lý thôn và UBND xã xét duyệt ưu tiên cấp phát đất làm nhà ở theo diện gia đình liệt sĩ và đang phục vụ trong quân đội. Gia đình tôi được cấp lô đất ở thửa số 73, diện tích 199 m2 (theo bản đồ 9P) thuộc khu vực xóm 4, đã xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, từ năm 1983 đến nay, gia đình tôi vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Xin hỏi, gia đình cần làm thủ tục thế nào để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang ở?
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top