Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi thuộc lĩnh vực:

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Thị Thu Huyền
Nguyễn Thị Thu Huyền - 21:56 26/05/2023

Hồ sơ thay đổi thông tin cá nhân trên sổ đỏ

Thông tin của vợ chồng tôi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất là Giấy chứng minh nhân dân. Hiện tại cả hai đã đổi và đang sử dụng Căn cước công dân. Tôi xin hỏi, để được đăng ký thế chấp tại các Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thì vợ chồng tôi có cần phải đính chính thông tin về Căn cước công dân trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không? Trường hợp phải đính chính thông tin Căn cước công dân thì thủ tục thực hiện như thế nào?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Hương Nguyên
Hương Nguyên - 12:37 25/05/2023

Diện tích trên Giấy chứng nhận khác thực tế, xử lý thế nào?

Năm 2014, đội đo đạc đo vẽ, lên bản đồ, tự thay đổi hiện trạng, biến lối mòn vừa một người lưu thông do gia đình tôi tự mở thành con hẻm rộng 2-3m. Việc này, gia đình tôi không được thông báo và cũng chưa từng đồng ý. Nay UBND xã căn cứ vào đó gửi thông báo, yêu cầu gia đình tôi dỡ hàng rào, trả lại hiện trạng con đường (hàng rào đã có 30-40 năm). Tôi gửi đơn thư yêu cầu xác minh, làm rõ các vấn đề liên quan cũng như việc bản đồ 2014 là không đúng thực tế nhưng không được UBND xã trả lời, UBND xã lại tiếp tục cắm mốc giới trên đất nhà bà. Xin hỏi, UBND xã làm vậy có đúng quy trình hay không? Số liệu diện tích đất trên sổ hồng bị thiếu so với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước đó (vì một phần bị đưa vào đường hẻm) thì tôi phải làm thủ tục gì, gửi cơ quan nào để xác minh lại diện tích thực tế?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Thùy Dung
Thùy Dung - 07:05 25/05/2023

Sổ đỏ ghi hộ gia đình, xác nhận thành viên thế nào?

Khi thực hiện thủ tục chứng thực hợp đồng giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất của hộ gia đình mà Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp đổi nhiều lần có vướng mắc như sau: Theo Khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai thì không thấy nêu rõ, thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất là thời điểm cấp Giấy lần đầu hay căn cứ vào ngày hiện tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy do cấp đổi, cấp lại. Hiện nay có một số địa phương, hoặc văn phòng công chứng khi chứng thực, công chứng đều có cách hiểu khác nhau về việc xác nhận thành viên hộ gia đình vào thời điểm cấp Giấy chứng nhận và dẫn đến tranh chấp xảy ra giữa thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất. Tôi đề nghị cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn cụ thể để áp dụng thống nhất giữa các địa phương và bảo vệ quyền của người sử dụng đất.
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Thành
Nguyễn Thành - 20:57 24/05/2023

Thế nào là đất khai hoang?

Tôi xin hỏi, “đất nông nghiệp do… khai hoang theo quy định của pháp luật” nêu tại Điểm c Khoản 1 Điều 19 Nghị định số 47/2014/NĐ-CP là đất như thế nào và đáp ứng điều kiện nào thì được gọi là khai hoang theo quy định của pháp luật?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Kim Dung
Kim Dung - 19:54 23/05/2023

Viên chức có được nhận thừa kế đất nông nghiệp?

Tôi là công nhân viên chức nhà nước, vậy tôi có được nhận thừa kế đất nông nghiệp cha mẹ để lại hay không? Tôi là thừa kế duy nhất, nếu tôi không được nhận thừa kế thì phần đất này sẽ xử lý như thế nào?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Bá Hùng
Nguyễn Bá Hùng - 09:53 22/05/2023

Trường hợp nào bị coi là hành vi lấn đất?

Năm 1980, gia đình tôi được giao một thửa đất ở huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng. Quá trình sử dụng, gia đình tôi có san lấp thùng vũng bên cạnh thửa đất và tạo thành một thửa đất nữa khoảng 200 m2. Năm 1986, gia đình tôi xây dựng nhà cửa trên thửa đất san lấp và đã xây tường bao xung quanh. Thửa đất này hiện nay nằm gọn trong khu dân cư, không có tranh chấp với hàng xóm. Tôi xin hỏi, thửa đất do gia đình tôi san lấp có phải trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai theo quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 22 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP hay không? Nếu có, thì tôi có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở hay không? Nếu được cấp thì tôi làm thủ tục kê khai hay phải chờ UBND cấp tỉnh rà soát điều chỉnh quy hoạch?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Thị Đức
Nguyễn Thị Đức - 14:34 20/05/2023

Văn bản hợp nhất có được dùng làm căn cứ pháp lý?

Ngày 7/9/2021, Bộ Xây dựng đã ban hành Văn bản 05/VBHN-BXD hợp nhất Thông tư ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư. Tôi xin hỏi, có được sử dụng văn bản này để làm căn cứ pháp lý khi trích dẫn vào văn bản không? Cách trích dẫn như thế nào là đúng quy định?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Công ty CP Tasico Ea Sô
Công ty CP Tasico Ea Sô - 08:40 18/05/2023

Thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất nông nghiệp khác

Dự án Trang trại chăn nuôi heo của Công ty chúng tôi được chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2022, đã được cấp thẩm quyền phê duyệt quy hoạch 1/500, diện tích đất là 17,9 ha phù hợp với quy hoạch 2021-2030 của huyện và kế hoạch sử dụng đất năm 2023 là nông nghiệp khác. Nay chúng tôi muốn đăng ký biến động Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất nông nghiệp khác thì có phù hợp với quy định của pháp luật hay không? Và thủ tục đăng ký biến động như thế nào?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Văn Thuấn
Văn Thuấn - 08:36 18/05/2023

Giấy chứng nhận sai diện tích, đính chính hay cấp lại?

Tôi xin hỏi, cán bộ chuyên môn tính sai diện tích so với hình vẽ của thửa đất dẫn đến cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng diện tích thì trường hợp này là đính chính hay phải thu hồi Giấy chứng nhận? Trình tự, thủ tục thực hiện như thế nào?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Lê Văn Đức
Lê Văn Đức - 08:52 17/05/2023

Căn cứ xác định tầng cao trung bình của công trình xây dựng

Công ty tôi là chủ đầu tư dự án khu công nghiệp, được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch phân khu 1/2.000 với diện tích 280 ha. Quyết định phê duyệt có các phân khu chức năng, một trong số đó có phân khu chức năng hành chính – dịch vụ tổng hợp quy mô 8 ha, quy định về chiều cao xây dựng công trình trung bình 5 tầng. Với mô hình chủ đầu tư dự án khu công nghiệp, công ty tôi cho thuê lại đất tại phân khu chức năng hành chính – dịch vụ tổng hợp cho nhiều nhà đầu tư (đây là nhà đầu tư thứ cấp, tất cả đều có diện tích thuê dưới 2 ha). Hiện nay một trong số công trình dưới 5 tầng đã được cấp phép xây dựng (1-3 tầng), nhưng có một số nhà đầu tư xin phép xây dựng tòa nhà 12 tầng thì gặp khó khăn trong quá trình xin phép đầu tư và xây dựng (nguyên nhân là lớn hơn chiều cao trung bình 5 tầng theo quyết định của UBND tỉnh). Điều 25 Luật Xây dựng quy định các cấp độ quy hoạch khu chức năng; Khoản 5 Điều 10 Nghị định số 44/2015/NĐ-CP quy định đối với dự án quy mô dưới 05 ha; tại Mục 5 của Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4449:1987 về quy hoạch xây dựng đô thị - tiêu chuẩn thiết kế có hướng dẫn cách xác định tầng cao trung bình. Tổng hợp các văn bản trên, theo nhận định của công ty thì để cấp phép đầu tư xây dựng, nhà đầu tư chỉ cần lập bản vẽ tổng mặt bằng, phương án kiến trúc công trình, giải pháp về hạ tầng kỹ thuật để trình cơ quan quản lý địa phương xem xét, đánh giá sự phù hợp tầng cao trung bình cả khu bảo đảm là 5 tầng và các chỉ tiêu khác, sau đó cơ quan quản lý địa phương xem xét đồng ý cấp đầu tư và xây dựng. Nhưng hiện tại cơ quan quản lý xây dựng tại địa phương đề xuất công ty tôi điều chỉnh quy hoạch phân khu để làm cơ sở xây dựng các công trình lớn hơn 5 tầng trong phân khu chức năng hành chính – dịch vụ tổng hợp. Đề nghị Bộ Xây dựng trả lời để công ty hướng dẫn cho nhà đầu tư thứ cấp xây dựng các công trình có số tầng lớn hơn số tầng cao trung bình trong phân khu chức năng và quy mô dưới 5 ha.
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Đỗ Thị Ngọc Lan
Đỗ Thị Ngọc Lan - 08:18 16/05/2023

Có cấp sổ đỏ đất được Nhà nước giao để sản xuất?

Năm 1988, bố mẹ tôi được Nhà nước giao đất hoang để sản xuất. Trong giấy tờ giao nhận của ủy ban có ghi đất được sử dụng lâu dài và không được phép sang nhượng. Tôi xin hỏi, vậy đất này bố mẹ tôi có thể làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được không? Nếu làm được thì bố mẹ tôi có thể chuyển cho con cái hoặc sang nhượng được không?
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top