Hỏi: Khi nào được xem xét bồi thường về đất?

Nguyễn Thị Minh Tâm - 08:43 02/04/2024

Chi tiết câu hỏi

Gia đình tôi có 220 m2 đất chưa có sổ đỏ. Hiện nay Nhà nước thu hồi đất để mở đường, UBND xã xác nhận nguồn gốc đất cho gia đình tôi. Cụ thể, tổng diện tích 220 m2, trong đó 150 m2 là đất ở, nguồn gốc ông cha để lại, sử dụng ổn định trước ngày 15/10/1993, và 70 m2 là đất vườn liền kề đất ở gia đình, đã láng sân bê tông phục vụ đời sống sinh hoạt thời điểm trước 15/10/1993. Phần diện tích thu hồi là 185 m2, trong đó 130 m2 là đất ở, nguồn gốc ông cha để lại, sử dụng ổn định trước ngày 15/10/1993 và 55 m2 là đất vườn liền kề đất ở gia đình đã láng sân bê tông phục vụ đời sống sinh hoạt thời điểm trước 15/10/1993. Phần diện tích còn lại là 35 m2, trong đó 20 m2 là đất ở, nguồn gốc ông cha để lại, sử dụng ổn định trước ngày 15/10/1993 và 15 m2 là đất vườn liền kề đất ở gia đình đã láng sân bê tông phục vụ đời sống sinh hoạt thời điểm trước 15/10/1993. Tôi xin hỏi, với phần diện tích còn lại như trên gia đình tôi có được tái định cư không?

Trả lời

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Tại Điều 79 Luật Đất đai quy định về bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở; Nghị định số 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về bồi thường, hỗ trợ; tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, trong đó đã có quy định về điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất và Luật Đất đai năm 2013 đã có quy định UBND cấp tỉnh ban hành quy định các nội dung thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh về bồi thường, hỗ trợ; tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Đề nghị bà liên hệ với cơ quan Tài nguyên và Môi trường tại địa phương dể được hướng dẫn cụ thể.