Gửi câu hỏi
Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Hỏi: Chủ đầu tư được lựa chọn đơn vị tư vấn thẩm tra thiết kế xây dựng

Lê Đức Phương - 12:05 07/11/2026

Chi tiết câu hỏi

Tôi công tác tại Ban Quản lý dự án khu vực. Đơn vị tôi được UBND tỉnh giao làm chủ đầu tư thực hiện dự án A, vốn đầu tư công, nhóm C, là công trình giao thông đường bộ, cấp IV. Dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt dự án, chủ đầu tư đang tổ chức thực hiện công tác lập, thẩm định, phê duyệt hồ sơ thiết kế xây dựng triển khai sau khi dự án được phê duyệt. Tôi xin hỏi, chủ đầu tư có được phép lựa chọn đơn vị tư vấn thẩm tra thiết kế xây dựng triển khai sau khi dự án được phê duyệt đối với dự án A hay không? (dự án A không thuộc tiêu chí bắt buộc phải tổ chức thẩm tra theo quy định tại khoản 3 Điều 29 và khoản 5 Điều 26 của Luật Xây dựng năm 2025).

Trả lời

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Tại khoản 15 Điều 3 Luật Xây dựng năm 2025 quy định:

"15. Thẩm tra là việc tổ chức, cá nhân thực hiện kiểm tra, đánh giá, kết luận đối với nội dung cần thiết về chuyên môn trong quá trình chuẩn bị và thực hiện dự án đầu tư xây dựng theo yêu cầu của người quyết định đầu tư hoặc chủ đầu tư, cơ quan chuyên môn về xây dựng".

Tại điểm a, b khoản 1 và điểm a, b, c khoản 2 Điều 40 Nghị định số 217/2026/NĐ-CP ngày 19/6/2026 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Xây dựng về quản lý hoạt động xây dựng quy định:

"1. Chủ đầu tư có các quyền sau đây:

a) Lập dự án, thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng, khảo sát xây dựng theo quy định của Luật này;

b) Lựa chọn, giao kết hợp đồng xây dựng với nhà thầu để thực hiện các công việc về lập, quản lý dự án, khảo sát xây dựng, thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng;

… 2. Chủ đầu tư có các nghĩa vụ, trách nhiệm sau đây:

a) Lựa chọn nhà thầu tư vấn thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng, khảo sát xây dựng có kinh nghiệm, năng lực theo quy định;

b) Xác định yêu cầu, nội dung nhiệm vụ lập dự án, khảo sát xây dựng, thiết kế xây dựng, thẩm tra thiết kế xây dựng;

c) Cung cấp thông tin, tài liệu cần thiết cho nhà thầu tư vấn lập dự án, khảo sát xây dựng, thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng;".

Như vậy, chủ đầu tư có quyền lựa chọn đơn vị tư vấn thẩm tra thiết kế xây dựng theo quy định nêu trên.

Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top