Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi thuộc lĩnh vực:

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Đàm Tuyên
Đàm Tuyên - 20:55 08/11/2023

Lập hóa đơn sai thời điểm bị xử phạt thế nào?

Công ty tôi mới đăng ký lĩnh vực xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài từ tháng 6/2022. Trước đây, hồ sơ hải quan đối với hàng xuất khẩu không quy định phải phát hành thêm hóa đơn điện tử. Nhưng kể từ ngày 1/7/2022 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành, doanh nghiệp cần phải chú ý: "Khi thực hiện xuất khẩu hàng hoá, dịch vụ ra nước ngoài, xuất vào khu phi thuế quan sẽ thực hiện xuất hoá đơn điện tử" và thời gian phát hành hóa đơn điện tử là sau khi hoàn tất thủ tục khai hải quan (tức ngày xác nhận được thông quan). Tuy nhiên, vì chưa nắm bắt được quy định mới nên kể từ lúc làm lĩnh vực xuất khẩu này cho đến nay công ty tôi không xuất hóa đơn đúng thời điểm. Xin hỏi, nếu bây giờ công ty tôi xuất hóa đơn thì sẽ bị xem là xuất sai thời điểm có đúng không? Mức phạt xuất hóa đơn sai thời điểm đối với trường hợp này sẽ như thế nào?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Nguyễn Trần Bảo Uyên
Nguyễn Trần Bảo Uyên - 12:20 08/11/2023

Triển khai thêm dịch vụ bảo trì sản phẩm có phải xin giấy phép?

Công ty tôi hoạt động sản xuất thiết bị điện tử và điện lạnh gia dụng. Các sản phẩm công ty sản xuất và phân phối (tủ lạnh, máy điều hòa, máy sấy, máy giặt) áp dụng chính sách bảo hành tiêu chuẩn theo quy định tại Điều 49 Luật Thương mại 2005 và Điều 446 Bộ luật Dân sự 2015 về nghĩa vụ bảo hành của nhà sản xuất. Theo đó, thời hạn bảo hành sản phẩm 2-3 năm tính từ ngày mua hàng, riêng phần máy nén trong sản phẩm là 5-10 năm. Công ty cũng đã đăng ký ngành nghề "dịch vụ sửa chữa bảo hành" mã ngành VSIC 9529 theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Nay, nhằm tạo thêm nguồn thu cho hoạt động kinh doanh, công ty dự kiến triển khai dịch vụ bảo trì sản phẩm. Xin hỏi, dịch vụ bảo trì có thuộc đối tượng phải xin giấy phép thành lập và hoạt động doanh nghiệp bảo hiểm theo quy định tại Mục 1 Chương III Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2022 hay không?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Phạm Hoàng L.
Phạm Hoàng L. - 09:05 07/11/2023

Điều kiện người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn ưu đãi?

Tôi đã mãn hạn tù được 5 năm 4 tháng. Xin hỏi, tôi có được vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội không?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Nguyễn Loan
Nguyễn Loan - 07:05 07/11/2023

Có chi thu nhập tăng thêm cho viên chức đã được biệt phái?

Tôi công tác tại Ban quản lý dự án, là đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở. Tháng 6/2023, Ban quản lý dự án có 2 trường hợp được biệt phái làm việc tại phòng chuyên môn thuộc Sở. Xin hỏi, đối với 2 trường hợp viên chức nêu trên khi biệt phái thì thu nhập tăng thêm có được hưởng từ quỹ thu nhập tăng thêm của Ban quản lý dự án hay không? Tiền lương làm thêm giờ do cơ quan nào chi trả (do Ban quản lý dự án hay Sở)?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Nguyễn Ngọc Linh
Nguyễn Ngọc Linh - 12:31 06/11/2023

Vi phạm về nhãn hàng hóa bị xử phạt thế nào?

Công ty tôi sản xuất thuốc bảo vệ thực vật. Vừa qua, công ty có sản xuất thành phẩm 1 lô sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật, đã thực hiện dán nhãn hàng hóa và chuẩn bị đưa ra lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, công ty tôi phát hiện đối tác in nhãn hàng hóa đã in một số thông tin trên nhãn hàng hóa bằng phông chữ không đúng quy định. Xin hỏi, nếu công ty tôi vẫn đưa hàng hóa ra thị trường thì có vi phạm hay không và bị xử phạt như thế nào?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Nguyễn Trọng Thành
Nguyễn Trọng Thành - 12:07 03/11/2023

Hộ kinh doanh nhận đơn hàng gia công tính thuế thế nào?

Tôi là chủ hộ kinh doanh, ngành nghề kinh doanh gia công sản phẩm điện tử. Hộ của tôi nhận toàn bộ nguyên, vật liệu của bên đặt gia công để thực hiện các công đoạn quấn, cắt chân, đo điện... rồi giao trả sản phẩm cho bên đặt gia công và hưởng tiền công. Khi xuất hóa đơn từng lần (hằng tháng), cơ quan thuế tính thuế suất là 7% (5% thuế giá trị gia tăng, 2% thuế thu nhập cá nhân). Tuy nhiên, tôi được biết, tại Thông tư số 40/2021/TT-BTC ngày 1/6/2021 của Bộ Tài chính thì ngành nghề sản xuất, gia công, chế biến sản phẩm hàng hoá chịu thuế suất 4,5% (3% thuế giá trị gia tăng, 1,5% thuế thu nhập cá nhân). Xin hỏi, hộ kinh doanh của tôi chịu thuế suất như thế nào là đúng?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Trần Y Vân
Trần Y Vân - 20:37 02/11/2023

Biên lai tự in có phải chứng từ hợp lệ?

Tôi được cơ quan cử đi học thạc sĩ. Khi đóng học phí tôi có yêu cầu nhà trường ghi hóa đơn để thanh toán nhưng chỉ được cung cấp biên lai thu tiền tự in theo mẫu C45-BB Thông tư số 107/2017/TT-BTC. Biên lai tự in không phải biên lai điện tử nên không tra cứu được. Tôi xin hỏi, nhà trường không cấp hóa đơn mà chỉ in biên lai thu tiền học phí cho tôi như vậy có đúng không? Biên lai này có giá trị thanh toán như hóa đơn tại cơ quan không?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Nguyễn Minh Sang
Nguyễn Minh Sang - 09:11 31/10/2023

Hộ kinh doanh có thể lựa chọn phương pháp nộp thuế?

Hộ kinh doanh của tôi kinh doanh ngành nghề dịch vụ, lao động dưới 10 người. Hộ của tôi đóng thuế khoán hằng tháng đầy đủ. Nay tôi muốn lựa chọn nộp thuế theo phương pháp kê khai vì phương pháp này phù hợp với tôi, làm giảm chi phí đi lại, thuận lợi hơn trong công việc lập hóa đơn điện tử để giao cho khách hàng. Đề nghị cơ quan thuế hướng dẫn về vấn đề này.
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Phùng Kim Ngân
Phùng Kim Ngân - 17:25 30/10/2023

Khi nào phải làm thủ tục thông báo sản phẩm quảng cáo?

Công ty tôi thực hiện một số hoạt động quảng cáo cho các sản phẩm, dịch vụ, chương trình khuyến mại. Công ty có in nội dung quảng cáo trên standee đặt ở trong và trước cửa của cửa hàng, dán decal tại kính của cửa hàng để khách hàng có thể biết đến các sản phẩm mới, chương trình khuyến mại mới đang diễn ra. Theo tôi, standee và decal dán kính là phương tiện quảng cáo khác theo quy định tại Khoản 8 Điều 17 Luật Quảng cáo. Theo Điều 29 Luật Quảng cáo, công ty của tôi chỉ phải làm thủ tục thông báo đối với băng-rôn và bảng quảng cáo. Tôi cũng đã tìm hiểu quy định tại địa phương thì Quy chế quản lý hoạt động quảng cáo ngoài trời trên địa bàn TP. Hà Nội theo Quyết định số 01/2016/QĐ-UBND cũng không có quy định yêu cầu thủ tục thông báo đối với standee, decal dán trên cửa kính cửa hàng. Xin hỏi, công ty tôi có bắt buộc phải làm thủ tục thông báo sản phẩm quảng cáo trên standee đặt tại cửa hàng và decal dán trên cửa kính cửa hàng không? Ngoài ra, công ty tôi cũng thực hiện in quảng cáo sản phẩm, dịch vụ và chương trình khuyến mại trên băng rôn ngang/dọc treo tại cửa hàng. Luật Quảng cáo và Quyết định số 01/2016/QĐ-UBND không có quy định cấm doanh nghiệp quảng cáo sản phẩm, dịch vụ trên băng-rôn ngang/dọc treo tại cửa hàng. Xin hỏi, công ty tôi có được quảng cáo sản phẩm, dịch vụ và chương trình khuyến mại trên băng rôn ngang/dọc treo tại cửa hàng không? Theo quy định tại Điều 16 Quyết định số 01/2016/QĐ-UBND, số lượng biển hiệu giới hạn là 1 biển hiệu. Tuy nhiên, công ty tôi có một số cửa hàng nằm ở vị trí góc giao lộ, có 2-3 mặt tiền liền kề nhau. Theo đó, giới hạn 1 biển hiệu này gây khó khăn cho công ty, như khách hàng không nhận diện được vị trí cửa hàng. Luật Quảng cáo cũng không quy định giới hạn số lượng biển hiệu. Xin hỏi, công ty tôi có thể lắp đặt nhiều hơn 1 biển hiệu theo mặt tiền cửa hàng không?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Bùi Thị Hương
Bùi Thị Hương - 16:57 30/10/2023

Cho thuê nhà dưới 100 triệu/năm có phải kê khai thuế?

Trong năm 2023, tôi có cho một công ty thuê nhà làm văn phòng, giá thuê là 8 triệu đồng/tháng (96 triệu đồng/năm). Trong năm, tôi chỉ có hoạt động cho thuê này. Công ty thuê nhà của tôi đề nghị tôi đăng ký mã số thuế của hộ kinh doanh và kê khai hoạt động cho thuê nhà. Theo tôi tìm hiểu, hoạt động cho thuê tài sản dưới 100 triệu đồng/năm là đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT) và không phải là đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Như vậy, tôi không phải đăng ký mã số thuế của hộ kinh doanh và nộp hồ sơ khai thuế. Xin hỏi, trường hợp cho thuê tài sản có doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống có phải đăng ký thuế và kê khai thuế GTGT, thuế TNCN không?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Công ty A
Công ty A - 09:05 29/10/2023

Công tác phí của người lao động có tính vào thu nhập chịu thuế?

Công ty chúng tôi có 100% vốn đầu tư nước ngoài, chuyên sản xuất máy móc, thiết bị tự động hóa đồ gá JIG... Máy sản xuất tại công ty sẽ được vận chuyển sang bên khách hàng để lắp đặt và chạy máy. Công ty thường xuyên phải cử công nhân viên các bộ phận liên quan đi công tác tại các công ty khách hàng để lắp đặt và chạy máy. Công ty có quy chế chi trả phí công tác cho người lao động sử dụng phương tiện xe ô tô riêng. Công ty sẽ hỗ trợ tiền hao mòn xe và tiền xăng của xe đó theo định mức của công ty quy định (tính theo số km xe đó di chuyển). Xin hỏi, khoản tiền người lao động nhận được từ trợ cấp công tác trên có phải tính thuế thu nhập cá nhân hay không ?
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top