Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Thẩm quyền xác nhận sổ BHXH

Đào Dương Quang - 08:19 08/05/2024

Chi tiết câu hỏi

Công ty tôi nợ tiền BHXH, giám đốc công ty đang bị cơ quan công an bắt giữ. Xin hỏi, tôi phải làm thế nào để lấy được sổ BHXH và tự đóng BHYT?

Trả lời

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Điểm 1.2 Khoản 1 Điều 46 Văn bản hợp nhất số 2525/VBHN-BHXH ngày 15/8/2023 của BHXH Việt Nam về việc ban hành văn bản hợp nhất quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN thì "Đối với đơn vị chậm đóng tiền đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ-BNN, nếu người lao động đủ điều kiện hưởng BHXH hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc thì đơn vị có trách nhiệm đóng đủ BHXH, BHTN, BHTNLĐ-BNN, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định, cơ quan BHXH xác nhận sổ BHXH để kịp thời giải quyết chế độ BHXH, BHTN cho người lao động. Trường hợp đơn vị chưa đóng đủ thì xác nhận sổ BHXH đến thời điểm đã đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ-BNN. Sau khi thu hồi được số tiền đơn vị còn chậm đóng thì xác nhận bổ sung trên sổ BHXH".

Trường hợp công ty của ông Quang không có người đại diện theo pháp luật (giám đốc bị bắt) thì theo quy định tại Mục II Công văn số 1880/BHXH-CSXH ngày 21/6/2023 của BHXH Việt Nam về việc thực hiện chế độ BHXH đối với người lao động tại các đơn vị chưa đóng đủ BHXH, ông liên hệ với cơ quan BHXH nơi đóng để được hướng dẫn làm thủ tục xác nhận sổ BHXH cho ông.