Lao động - Tiền lương

Hỏi: Chuyển chức danh nghề nghiệp khi thay đổi vị trí việc làm

Nguyễn Thị Liên - 15:16 12/05/2021

Chi tiết câu hỏi

Ngày 12/12/2012 tôi được Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang tuyển dụng viên chức ngạch nhân viên theo hình thức hợp đồng làm việc không thời hạn, mã số ngạch 01a003 theo Quyết định số 2612/QĐ-SNV. Sau đó tôi được UBND huyện Lục Nam điều động đến công tác tại trường TH&THCS Bình Sơn, làm nhiệm vụ nhân viên hành chính. Do nhà trường đã có kế toán nên tại đây tôi được phân công làm nhiệm vụ công tác văn thư kể từ ngày 1/1/2013 đến 15/11/2014. Sau đó tôi được UBND huyện Lục Nam điều động về trường mầm non Đông Phú làm nhiệm vụ kế toán kể từ ngày 16/11/2014 đến nay theo Quyết định số 6114/QĐ-UBND ngày 3/11/2014. Và đến thời điểm hiện tại tôi đã nhiệm vụ kế toán được 6 năm 4 tháng. Năm nay theo công văn số 145/SNV-CCVC của Sở Nội vụ ngày 29/1/2021 về việc lập danh sách viên chức đủ điều kiện tiêu chuẩn thăng hạng trong đó có thăng hạng của kế toán viên trung cấp lên kế toán viên, tôi đã lập danh sách và làm đầy đủ hồ sơ gửi lên Phòng Nội vụ huyện Lục Nam để xét duyệt nhưng sau đó hồ sơ của tôi lại bị chuyên viên Phòng Nội vụ báo lại là không hợp lệ vì mã ngạch viên chức của tôi không phải mã ngạch kế toán. Do đó Sở Nội vụ Bắc Giang không chấp nhận hồ sơ của tôi trừ khi tôi chuyển được sang mã ngạch của kế toán 06.032. Trong khi đó rõ ràng theo Quyết định số 6114/QĐ-UBND ngày 3/11/2014 ghi rõ phân công tôi đến làm nhiệm vụ kế toán tại trường mầm non Đông Phú từ ngày 16/11/2014 đến nay và tôi đã thực làm nhiệm vụ kế toán được 6 năm 4 tháng. Trong thời gian kể từ đó đến nay tôi luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và cuối năm luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và bản thân tôi tốt nghiệp cao đẳng, đại học đều là chuyên ngành Tài chính – Ngân Hàng. Vậy tôi muốn hỏi khi UBND huyện điều động tôi đang làm nhiệm vụ văn thư sang làm kế toán nhưng lại không chuyển mã ngạch cho tôi từ văn Thư (01a003) sang mã ngạch kế toán (06.032) là đúng hay là sai và việc Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang không chấp nhận hồ sơ của tôi như vậy là đúng hay sai và tôi phải làm gì để được chuyển sang mã ngạch kế toán trung cấp, quy trình như thế nào và mất thời gian bao lâu?

Trả lời

Bộ Nội vụ trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Điều 30 Nghị định số 115/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020 của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức thì việc xét chuyển chức danh nghề nghiệp được thực hiện khi viên chức thay đổi vị trí việc làm mà chức danh nghề nghiệp đang giữ không phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm mới.

Viên chức được xét chuyển chức danh nghề nghiệp phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp được chuyển, người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập quyết định hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền quyết định việc xét chuyển chức danh nghề nghiệp theo thẩm quyền phân cấp.