Lao động - Tiền lương

Hỏi: Phú Yên trả lời về chính sách hỗ trợ giáo viên mầm non tư thục

Nguyễn Thị Hồng Ngọc - 09:19 21/09/2021

Chi tiết câu hỏi

Tôi là giáo viên mầm non tư thục tại huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên. Tôi được biết Chính phủ có 2 lần hỗ trợ cho người dân do ảnh hưởng dịch COVID-19 năm 2020 và năm 2021. Năm 2020, ở huyện Tây Hoà, giáo viên mầm non tư thục như tôi có đi nộp đơn từ thôn, xã đến Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện nhưng không được hỗ trợ (cả giáo viên có đóng BHXH và không đóng BHXH). Năm 2021, có chương trình hỗ trợ, tôi và nhiều đồng nghiệp có làm đơn theo Mẫu 14a nhưng xã không chấp nhận. Giáo viên mầm non tư thục lương chỉ 2,5-3 triệu đồng/tháng, cuộc sống bình thường đã không dư dả. Khi có dịch thì lại là đối tượng bị nghỉ làm đầu tiên nên cuộc sống rất khó khăn. Khi được Nhà nước hỗ trợ thì giáo viên mầm non tư thục lại không thuộc đối tượng được nhận. Đề nghị cơ quan chức năng giải đáp về bất cập này.

Trả lời

rước hết, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên xin chia sẻ sự khó khăn trong tình hình đại dịch COVID-19 với cô giáo Nguyễn Thị Hồng Ngọc và các đồng nghiệp của cô tại huyện Tây Hòa. Qua nghiên cứu nội dung phản ánh của cô giáo Ngọc, căn cứ các quy định của pháp luật lao động, Luật BHXH, Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên xin trả lời như sau:

Đối với các giáo viên mầm non tư thục có tham gia BHXH bắt buộc, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định hỗ trợ như sau:

- Hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương (Chương IV):

"Đối tượng, điều kiện hỗ trợ

Người lao động làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên hoặc chi đầu tư và chi thường xuyên, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở cấp giáo dục mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục nghề nghiệp (sau đây gọi là doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập, cơ sở giáo dục) phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19 được hỗ trợ khi đủ các điều kiện sau:

1. Tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động, từ 15 ngày liên tục trở lên, tính từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021 và thời điểm bắt đầu tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ ngày 1/5/2021 đến ngày 31/12/2021.

2. Đang tham gia BHXH bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương".

- Chính sách hỗ trợ người lao động ngừng việc (Chương V):

"Đối tượng, điều kiện hỗ trợ:

Người lao động được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau:

1. Làm việc theo chế độ hợp đồng lao động bị ngừng việc theo Khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động và thuộc đối tượng phải cách ly y tế hoặc trong các khu vực bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền từ 14 ngày trở lên trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021.

2. Đang tham gia BHXH bắt buộc tại tháng trước liền kề tháng người lao động ngừng việc theo Khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động".

Người lao động có nhu cầu hỗ trợ quy định tại Chương IV và Chương V Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg nêu trên liên hệ UBND cấp xã để được hướng dẫn lập hồ sơ; UBND cấp xã là nơi tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ của người lao động đủ điều kiện tổng hợp trình UBND cấp huyện thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt.

- Hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp (Chương VI):

"Đối tượng, điều kiện hỗ trợ

Người lao động làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên hoặc chi đầu tư và chi thường xuyên, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở cấp giáo dục mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục nghề nghiệp phải dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021 được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau:

1. Đang tham gia BHXH bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm người lao động chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Chấm dứt hợp đồng lao động trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021 nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng".

Người lao động có nhu cầu hỗ trợ gửi hồ sơ đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Phú Yên để trình UBND tỉnh phê duyệt (Địa chỉ Trung tâm Dịch vụ Việc làm Phú Yên: Số 54, đường Duy Tân, phường 5, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên).

Đối với các giáo viên mầm non tư thục không tham gia BHXH bắt buộc, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cùng chia sẻ sự khó khăn do đại dịch COVID-19 của các cô giáo mầm non huyện Tây Hòa.

Theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 2 Bộ luật Lao động số 45/2019/QH14; Điều 2 Luật Việc làm số 38/2013/QH13; Khoản 1, Khoản 3 Điều 2 Luật BHXH số 58/2014/QH13 thì cô Nguyễn Thị Hồng Ngọc và đồng nghiệp của cô Ngọc là giáo viên mầm non tư thục, thuộc đối tượng là người lao động làm việc phải tham gia BHXH bắt buộc và cơ sở mầm non tư thục mà cô Ngọc cùng đồng nghiệp của cô Ngọc làm việc là cơ sở thuộc đối tượng người sử dụng lao động có trách nhiệm tham gia BHXH bắt buộc cho người lao động mà mình sử dụng.

Trường hợp các giáo viên mầm non tư thục mà cô Nguyễn Thị Hồng Ngọc phản ánh không tham gia BHXH bắt buộc, như vậy, cơ sở mầm non sử dụng giáo viên không đóng BHXH bắt buộc cho người lao động là vi phạm Luật BHXH nên không thuộc đối tượng hỗ trợ theo Quyết định số 1088/QĐ-UBND ngày 18/8/2021 của UBND tỉnh Phú Yên về thực hiện chính sách hỗ trợ lao động không có quan hệ hợp đồng lao động (lao động tự do) gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Phú Yên theo quy định tại Điểm 12 Mục II Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ.