Hỏi: Thời hạn của hợp đồng lao động không vượt quá giấy phép lao động

Người hỏi Nguyễn Hồng Hạnh - TPHCM

Chi tiết câu hỏi :

Trước đây công ty của tôi áp dụng chính sách ký kết hợp đồng lao động nước ngoài giống như với lao động Việt Nam, ký kết 2 hợp đồng có thời hạn, hợp đồng thứ 3 sẽ là hợp đồng không xác định thời hạn. Tuy nhiên, khi Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực thì thời hạn hợp đồng phải tuân theo thời hạn giấy phép lao động, nghĩa là chỉ có thể ký thời hạn 2 năm.  Vậy, những trường hợp đã ký kết hợp đồng lao động vô thời hạn với người lao động nước ngoài, công ty phải giải quyết ra sao?

Trả lời :

Cơ quan trả lời: Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 151 Bộ luật Lao động thì thời hạn của hợp đồng lao động đối với người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không được vượt quá thời hạn của giấy phép lao động. Khi sử dụng người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, hai bên có thể thoả thuận có thể giao kết nhiều lần hợp đồng lao động xác định thời hạn. 

Như vậy, trường hợp người lao động nước ngoài đã được cấp giấy phép lao động thì thời hạn của hợp đồng lao động phải phù hợp với thời hạn của giấy phép lao động. 

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 11 Nghị định số 152/2020/NĐ-CP ngày 30/12/2020 của Chính phủ quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam, trường hợp người lao động nước ngoài làm việc theo hình thức hợp đồng lao động thì sau khi người lao động nước ngoài được cấp giấy phép lao động, người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam trước ngày dự kiến làm việc cho người sử dụng lao động. 

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 156 Bộ luật Lao động thì giấy phép lao động hết hiệu lực khi nội dung của hợp đồng lao động không đúng với nội dung của giấy phép lao động đã được cấp. 

Bình luận(0)

Sắp xếp theo:

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
 
 
 
Protected by FormShield
Nhập mã bảo mật (*)    
Câu hỏi cùng lĩnh vực