Lao động - Tiền lương

Hỏi: Xếp lương khi chuyển ngạch cán sự mới

Trần Thị Kim Ngọc - 08:27 12/04/2021

Chi tiết câu hỏi

Tôi hiện đang công tác tại ngành thuế, thuộc diện được chuyển ngạch và xếp lương vào ngạch cán sự (mới) theo quy định tại Thông tư số 05/2017/TT-BNV của Bộ Nội vụ. Diễn biến quá trình lương của tôi như sau: Ngày 1/1/2014 lương bậc 1, hưởng hệ số 1,86; bậc 2 tính từ ngày 1/1/2016; bậc 3 tính từ ngày 1/1/2018; bậc 4 tính từ ngày 1/1/2020. Ngày 30/3/2020, tôi nhận được quyết định nâng lương trước hạn năm 2019 do lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, thời gian 9 tháng, từ bậc 3 lên bậc 4 hệ số 2,46, kể từ ngày 1/4/2019. Ngày 21/1/2021, tôi nhận được quyết định về việc chuyển ngạch và xếp lương vào ngạch cán sự (mới). Theo quyết định này, từ ngạch cán sự cũ, bậc 2/12 hệ số 2,06 tôi được xếp sang ngạch cán sự mới bậc 1/10 hệ số lương 2,10. Thời gian nâng bậc lương lần sau kể từ ngày 1/1/2016. Như vậy, nếu xếp theo ngạch cán sự mới thì thời gian nâng lương lần sau là 1/1/2019. Xin hỏi, quyết định nâng lương trước hạn của tôi được tính như thế nào? Tôi có bị truy thu lại tiền lương thực lãnh hay không? Cách tính lương theo việc chuyển ngạch lương cán sự mới trong trường hợp của bà được quy định thế nào?

Trả lời

Bộ Nội vụ trả lời vấn đề này như sau:

Khoản 5 Điều 1 Thông tư số 05/2017/TT-BNV ngày 15/8/2017 của Bộ Nội vụ sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 03/2010/TT-BNV ngày 9/10/2014 và Thông tư số 13/2010/TT-BNV ngày 30/12/2010 của Bộ Nội vụ về tiêu chuẩn nghiệp vụ chuyên môn, bổ nhiệm ngạch và xếp lương đối với các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và việc tổ chức thi nâng ngạch công chức đã quy định về bổ nhiệm và xếp lương vào ngạch cán sự:

“Công chức tốt nghiệp trình độ cao đẳng phù hợp với vị trí công việc đang làm thì được bổ nhiệm vào ngạch cán sự (mới), nếu đang xếp lương theo công chức loại A0 ban hành kèm theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP thì tiếp tục xếp lương theo công chức loại A0 đó; nếu đang xếp lương theo công chức loại B ban hành kèm theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP thì được xếp lại lương theo hướng dẫn tại Khoản 1 Mục II Thông tư số 02/2007/TT-BNV ngày 25 tháng 5 năm 2007 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ hướng dẫn xếp lương khi nâng ngạch, chuyển loại công chức, viên chức.

Trường hợp công chức chưa có bằng tốt nghiệp cao đẳng phù hợp với vị trí công việc đang làm nhưng đã được bổ nhiệm vào ngạch cán sự (cũ) và đang xếp lương theo công chức loại B ban hành kèm theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP thì tiếp tục xếp lương theo công chức loại B đó trong thời hạn 06 năm kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực.

Trong thời hạn 06 năm này, cơ quan sử dụng công chức phải bố trí cho công chức học tập nâng cao trình độ để đủ tiêu chuẩn của ngạch cán sự (mới); khi công chức đáp ứng đủ tiêu chuẩn, điều kiện ở ngạch cán sự (mới) thì cơ quan sử dụng công chức báo cáo cơ quan quản lý công chức để xem xét, quyết định bổ nhiệm vào ngạch cán sự (mới). Trường hợp công chức được cử đi học tập nâng cao trình độ mà không tham gia học tập hoặc kết quả học tập không đạt yêu cầu thì cơ quan sử dụng công chức báo cáo cơ quan quản lý công chức xem xét bố trí lại công việc cho phù hợp với trình độ đào tạo hoặc thực hiện tinh giản biên chế”.

Do vậy, kiến nghị liên quan đến việc bổ nhiệm và xếp lương vào ngạch cán sự của bà Trần Thị Kim Ngọc, đề nghị bà liên hệ với cơ quan hiện bà đang công tác để được hướng dẫn, giải đáp.