Danh sách câu hỏi thuộc lĩnh vực:

Lao động - Tiền lương

Nguyễn Huy Ba
Nguyễn Huy Ba - 10:05 19/03/2024

Đối tượng hưởng phụ cấp độc hại trong ngành Công an

Tôi là cán bộ y tế làm nhiệm vụ chụp X quang cho bệnh nhân tại bệnh xá Công an tỉnh. Xin hỏi, trường hợp của tôi có được hưởng phụ cấp độc hại không?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Nguyễn Xuân Giang
Nguyễn Xuân Giang - 16:41 18/03/2024

Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi do tinh giản biên chế

Tôi có 29 năm 9 tháng tham gia BHXH bắt buộc. Vì lý do sức khỏe, tôi được cơ quan đưa vào danh sách nghỉ hưu theo chính sách tinh giản biên chế. Xin hỏi, tôi có được giải quyết theo chính sách nghỉ hưu trước tuổi không? Tôi sẽ được hưởng những chế độ gì?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Nguyễn Đức Trường
Nguyễn Đức Trường - 16:26 18/03/2024

Chưa có chứng chỉ chức danh nghề có bị hủy kết quả tuyển dụng?

Tôi được tuyển dụng vào làm việc tại Trung tâm Y tế huyện vào tháng 3/2023 và tôi phải hoàn thiện hồ sơ để đến khi hết tập sự 12 tháng sẽ chuyển chính thức. Theo đó, tôi cần có Chứng chỉ chức danh nghề nghiệp kỹ sư hạng 3 mã số V.05.02.07. Tôi đã có văn bản có dấu của cơ quan về việc đăng ký học lớp bồi dưỡng chứng chỉ kỹ sư hạng 3 gửi Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo nhưng đến nay vẫn chưa có lớp học. Xin hỏi, sau khi hết quá trình tập sự mà tôi vẫn chưa có chứng chỉ bồi dưỡng kỹ sư hạng 3 mã số V.05.02.07 (vì lý do chưa có lớp để học) thì tôi có được chuyển chính thức không hay sẽ bị hủy kết quả tuyển dụng?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Trần Ngọc Tứ
Trần Ngọc Tứ - 09:05 18/03/2024

Điều kiện chuyển chức danh nghề nghiệp ngành xây dựng

Tôi công tác tại Ban quản lý công trình dự án phát triển kinh tế - xã hội huyện, trình độ chuyên môn: Kỹ sư công nghệ kỹ thuật điện - điện tử; chức danh nghề nghiệp hiện tại Kỹ thuật viên hạng IV; mã số V.05.02.08, bậc 8, hệ số lương 3,26; đã có chứng chỉ hành nghề quản lý dự án; nhiệm vụ chuyên môn: Thực hiện quản lý, giám sát các dự án do UBND huyện quyết định đầu tư. Thời gian giữ chức danh trên từ ngày 11/11/2021 đến nay. Theo nội dung Thông tư số 10/2023/TT-BXD ngày 20/10/2023 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc hướng dẫn vị trí việc làm lãnh đạo, quản lý và chức danh nghề nghiệp chuyên ngành, cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp trong đơn vị sự nghiệp công lập thuộc ngành, lĩnh vực xây dựng, tại Điều 4 Danh mục vị trí việc làm có vị trí Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạng III. Xin hỏi, tôi có thể đề nghị chuyển từ vị trí việc làm chức danh Kỹ thuật viên hạng IV sang vị trí việc làm chức danh Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạng III được không? Nếu được thì thủ tục thực hiện như thế nào?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Nguyễn Cảnh Cường
Nguyễn Cảnh Cường - 07:05 18/03/2024

Có được vận dụng trình độ đào tạo khi xét thăng cấp bậc hàm?

Tôi tham gia nghĩa vụ công an nhân dân từ tháng 3/2018 (trước khi tham gia nghĩa vụ công an tôi đã có bằng Đại học Lâm nghiệp, chuyên ngành kỹ sư quản lý đất đai). Tháng 5/2021, tôi được chuyển chuyên nghiệp và nhận quân hàm thượng sĩ. Tháng 12/2021, tôi được cử đi học lớp bồi dưỡng pháp luật, nghiệp vụ 6 tháng dành cho cán bộ tốt nghiệp cao đẳng, đại học ngành ngoài. Xin hỏi, áp dụng theo quy chế hiện tại của Bộ Công an thì sắp tới tôi có được phong hàm Thiếu úy không?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Trần Hạnh Vũ
Trần Hạnh Vũ - 08:05 15/03/2024

Cách tính thời gian nghỉ dưỡng sức sau thai sản

Tôi xin hỏi, hết thời gian hưởng chế độ thai sản nhưng sức khỏe chưa phục hồi thì lao động nữ được nghỉ 5 ngày dưỡng sức, phục hồi sức khỏe, vậy 5 ngày nghỉ này được nghỉ liên tục hay ngắt quãng?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Nguyễn Vũ Xuân
Nguyễn Vũ Xuân - 14:05 14/03/2024

Cách tính mức hưởng trợ cấp tuất một lần

Tôi xin hỏi, mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân người lao động được quy định như thế nào?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Lê Kim Chi
Lê Kim Chi - 10:59 14/03/2024

TPHCM trả lời về việc hỗ trợ gia đình bà Lê Kim Chi

Gia đình tôi lập danh sách 7 người nhận trợ cấp F0, F1. Tuy nhiên danh sách trên phường lại thiếu tên 2 người. Tôi xin hỏi, tại sao bộ phận chuyên môn chỉ kiểm tra thông tin trên máy tính của cán bộ tại UBND phường, như vậy là không rõ ràng, trường hợp nhập thiếu tên, hoặc tên người dân bị xoá thông tin trên file thì làm sao xác thực được?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Trần Xuân Nguyên
Trần Xuân Nguyên - 09:05 12/03/2024

Người lao động có thể nghỉ hưu sớm ở tuổi bao nhiêu?

Tôi năm nay 50 tuổi, đã đóng BHXH được 22 năm 10 tháng, hiện tại tôi muốn nghỉ hưu. Xin hỏi, tôi cần làm những thủ tục gì?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Ma Trọng Cao
Ma Trọng Cao - 16:53 11/03/2024

Người bị tai nạn lao động có được tăng trợ cấp hằng tháng?

Tôi bị tai nạn lao động dẫn đến cụt tay và chân, hiện đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động hằng tháng. Tôi được biết, người đang hưởng lương và trợ cấp thấp hơn 3.000.000 đồng/tháng thì được tăng thêm 300.000 đồng nữa. Xin hỏi, tôi có được tăng trợ cấp không?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Võ Chính
Võ Chính - 11:05 11/03/2024

Điều kiện cán bộ xã được nghỉ theo diện tinh giản biên chế

Tôi sinh ngày 17/8/1966, hiện là Chủ tịch Uỷ ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường, trình độ Trung cấp; thời gian công tác có đóng BHXH tính đến tháng 10/2023 là 30 năm 1 tháng. Theo Khoản 1 Điều 38 Nghị định số 33/2023/NĐ-CP: "Cán bộ cấp xã đang giữ chức vụ bầu cử quy định tại Khoản 1 Điều 5 mà chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn quy định tại Điều 8 công chức cấp xã đang giữ chức danh quy định tại Khoản 2 Điều 5 mà chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn quy định tại Điều 10 và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 34 mà chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn quy định tại Khoản 1 Điều 36 Nghị định này thì trong thời hạn 05 năm kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn theo quy định. Hết thời hạn này mà chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn theo quy định thì thực hiện chế độ nghỉ hưu (nếu đủ điều kiện) hoặc thực hiện chính sách tinh giản biên chế theo quy định của Chính phủ". Đến tháng 4/2024, tôi hết nhiệm kỳ công tác hiện tại và không đủ điều kiện tái cử. Xét thấy không đủ tiêu chuẩn về trình độ và đã lớn tuổi, tôi làm đơn tự nguyện xin nghỉ hưu trước tuổi theo diện tinh giản biên chế theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 2 Nghị định 29/2023/NĐ-CP về tinh giản biên chế từ ngày 1/4/2024. Xin hỏi, trường hợp tôi có thuộc diện xét tinh giản biên chế tại thời điểm 1/4/2024 không hay phải chờ 5 năm theo quy định tại Nghị định số 33/2023/NĐ-CP?
Xem chi tiết