Hỏi: Doanh nghiệp đề nghị gỡ vướng trong nhập khẩu thiết bị y tế

Công ty TNHH TM DV Vật tư và Thiết bị y tế Thiên Phúc - 10:38 15/02/2023

Chi tiết câu hỏi

Công ty chúng tôi có lô hàng thiết bị y tế nhập khẩu đã cập cảng Cát Lái ngày 30/12/2022. Tuy nhiên đến nay hàng vẫn chưa được thông quan với lý do, Điểm d Khoản 2 Điều 76 Nghị định số 98/2021/NĐ-CP ngày 8/11/2021 của Chính phủ đã hết hạn và chưa có quyết định gia hạn. 15/02/2023 10:02 Cụ thể, tại Điểm d Khoản 2 Điều 76 Nghị định số 98/2021/NĐ-CP quy định: "Đối với trang thiết bị y tế không thuộc danh mục phải cấp giấy phép nhập khẩu (trừ hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế chỉ có một mục đích là khử khuẩn trang thiết bị y tế) và đã có bản phân loại là trang thiết bị y tế thuộc loại C, D được Bộ Y tế công bố thông tin trên Cổng thông tin điện tử được tiếp tục nhập khẩu đến hết ngày 31/12/2022 theo nhu cầu, không hạn chế số lượng mà không cần văn bản xác nhận là trang thiết bị y tế của Bộ Y tế khi thực hiện thủ tục thông quan;". Từ ngày 24/3/2022, chúng tôi đã nộp hồ sơ đến Bộ Y tế để đăng ký số lưu hành theo quy định. Hồ sơ số 000.00.04.G18-220324-0013 với biên lai thu tiền số 0001505 ngày 28/3/2022, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp. Chúng tôi nhiều lần liên hệ với Bộ Y tế bằng thư và điện thoại, tuy nhiên đều không nhận được sự phản hồi trực tiếp hoặc văn bản từ Bộ. Với một doanh nghiệp mới thành lập, đang trong thời gian đầu hoạt động thì những vướng mắc trên kéo dài suốt thời gian qua đã gây ảnh hưởng khó khăn trực tiếp cho Công ty chúng tôi cũng như các đơn vị đang được Công ty phục vụ hàng hóa vật tư y tế. Đề nghị cơ quan có thẩm quyền sớm có giải pháp tháo gỡ vướng mắc này.

Trả lời

Theo đại diện Bộ Y tế cho biết, qua kiểm tra, rà soát, thì lô hàng của Công ty TNHH TM DV Vật tư và Thiết bị y tế Thiên Phúc chưa được thông quan với lý do Điểm d Khoản 2 Điều 76 Nghị định số 98/2021/NĐ-CP ngày 8/11/2021 của Chính phủ đã hết hạn và chưa có quyết định gia hạn nên không có giá trị sử dụng.

Bộ Y tế đã nhận được hồ sơ đăng ký lưu hành của Công ty TNHH TM DV Vật tư và Thiết bị y tế Thiên Phúc từ tháng 3/2022, tuy nhiên, hiện nay, số lượng hồ sơ đăng ký số lưu hành của năm 2022 Bộ nhận được là rất lớn, khoảng 7.000 hồ sơ. Bộ vẫn đang khẩn trương xử lý các hồ sơ nộp trước theo thứ tự và cố gắng hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Bộ Y tế cũng đã báo cáo thực trạng khó khăn của các tổ chức, cá nhân xuất nhập khẩu, kinh doanh trang thiết bị y tế về đăng lưu hành trang thiết bị y tế, đồng thời đã dự thảo trong Nghị định sửa đổi Nghị định số 98/2021/NĐ-CP xin ý kiến các thành viên Chính phủ về giải pháp, đó là cho phép gia hạn thêm 1 năm hiệu lực của các giấy phép đã cấp đến hết ngày 31/12/2023.