Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi thuộc lĩnh vực:

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Hồng Phong
Nguyễn Hồng Phong - 16:20 08/08/2022

Đất lúa tự chuyển mục đích sử dụng có được phép sang tên?

Tôi có một mảnh ruộng đã được cấp sổ đỏ, đất chuyên trồng lúa nước. Trong thời gian canh tác, tôi tự chuyển đổi thành đất trồng cây lâu năm. Hiện giờ tôi àm giấy tờ để sang tên cho con (con tôi trực tiếp sản xuất nông nghiệp). Khi nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai, cán bộ đã về thẩm định thực địa và cho biết, ruộng nhà tôi phải làm thủ tục chuyển mục đích sang đất trồng cây lâu năm sau đó mới làm được thủ tục chuyển quyền sử dụng đất. Xin hỏi, như vậy có đúng không? Tôi phải làm thế nào để sang tên cho con?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Phan Văn Thư
Phan Văn Thư - 08:48 08/08/2022

Giấy chứng nhận sai thời hạn sử dụng đất xử lý thế nào?

Trên địa bàn huyện có một số Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho đất nông nghiệp, thời hạn lâu dài. Theo quy định, Giấy chứng nhận cấp sai thời hạn sử dụng đất thuộc trường hợp phải thu hồi. Tuy nhiên người sử dụng đất đã chuyển nhượng, tặng cho. Tôi xin hỏi, vậy, thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai mà đã chuyển nhượng, tặng cho là của UBND huyện hay Sở Tài nguyên và Môi trường?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Diêu Văn Thu
Diêu Văn Thu - 11:00 07/08/2022

Cơ quan nào cấp lại sổ lâm bạ?

Gia đình tôi có 4 ha đất đồi, trước có sổ lâm bạ, nhưng giờ không còn do bị cháy. Xin hỏi, tôi phải đi đâu xin cấp lại và có xin cấp lại được không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Đình Thiện
Nguyễn Đình Thiện - 08:40 05/08/2022

Lĩnh vực, phạm vi hoạt động của chứng chỉ hành nghề xây dựng

Tôi xin hỏi, kỹ sư có chứng chỉ giám sát lắp đặt thiết bị nhưng bằng đại học không phải chuyên ngành điện thì có được giám sát lắp đặt trạm biến áp không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Trương Văn Sơn
Trương Văn Sơn - 12:24 04/08/2022

Điều kiện cấp chứng chỉ thiết kế công trình thủy lợi, đê điều

Tôi có bằng đại học chuyên ngành kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, nhưng đã tham gia thiết kế công trình thủy lợi, đê điều trên 2 năm, cũng như đáp ứng đủ các điều kiện cấp chứng chỉ khác, vậy tôi có được cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế xây dựng công trình thủy lợi, đê điều hạng III hay không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Đỗ Quốc Hưng
Đỗ Quốc Hưng - 08:39 03/08/2022

Khi nào được bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất?

Năm 1993, tôi được UBND huyện cho mượn 7,5 ha đất bãi triều để đắp đầm nuôi trồng thủy sản, thời hạn sử dụng 20 năm. Sau đó, gia đình tôi khai phá thêm diện tích để nuôi trồng thủy sản, tổng cộng là 12 ha. Quá trình quản lý, sử dụng không có tranh chấp, hằng năm gia đình thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định. Toàn bộ 12 ha gia đình tôi đang sử dụng đã được đăng ký trong sổ đăng ký ruộng đất và sổ mục kê của xã từ năm 1995. Đến năm 2013, khi hết thời hạn cho mượn, UBND huyện không gia hạn với lý do đất nằm phía ngoài đê, gia đình tiếp tục quản lý sử dụng theo hiện trạng từ đó đến nay. Nay nhà nước có dự án làm đường, lấy vào một phần diện tích đầm, cơ quan đền bù giải phóng mặt bằng của huyện xác định, căn cứ Điều 74, Điều 75 Luật Đất đai năm 2013, diện tích 12 ha gia đình đang quản lý sử dụng không đủ điều kiện để bồi thường theo quy định. Đối với các công trình khác xây dựng trên đất không đủ điều kiện bồi thường về đất nên chỉ được hỗ trợ tỷ lệ 30% theo quy định của tỉnh. Tôi xin hỏi, cơ quan đền bù giải phóng mặt bằng của huyện xác định như vậy có đúng không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Đức Khánh
Nguyễn Đức Khánh - 14:54 29/07/2022

Thu hồi đất, trường hợp nào được đền bù bằng đất?

Năm 2014, tôi mua một mảnh đất ở đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, tôi chưa có điều kiện xây nhà ở nên tận dụng để trồng cây ăn quả. Năm 2017, tỉnh ra thông báo thu hồi phần đất ở của tôi để phục vụ dự án về an ninh quốc phòng. Hiện tại tôi không có mảnh đất nào khác trên địa bàn tỉnh mà vẫn phải thuê nhà để ở. Xin hỏi, tôi có được đền bù đất tái định cư không? Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng trả lời, trường hợp của tôi không thuộc diện được đền bù bằng đất mà chỉ đền bù bằng tiền do không phải di chuyển chỗ ở, như vậy có đúng quy định của Nhà nước không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Lê Thị Thanh Tâm
Lê Thị Thanh Tâm - 09:34 28/07/2022

DN nước ngoài có được nhận chuyển nhượng đất trong khu công nghiệp?

Tôi xin hỏi, công ty 100% vốn nước ngoài, có đăng ký ngành kinh doanh bất động sản thì có được nhận chuyển nhượng đất trong khu công nghiệp từ một công ty khác trong khu công nghiệp để cho thuê lại không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Lê Hồng Phương
Nguyễn Lê Hồng Phương - 16:04 25/07/2022

Chỗ để xe ô tô chung cư có phải sở hữu riêng của chủ đầu tư?

Trong hợp đồng mua bán căn hộ giữa khách hàng và chủ đầu tư có điều khoản: "Diện tích chỗ để xe ô tô không thuộc diện tích sở hữu chung của cư dân". Tôi xin hỏi, diện tích này mặc định là sở hữu riêng của chủ đầu tư có đúng không? Căn cứ nào để xác định? Về định nghĩa quyền sở hữu riêng diện tích nhà chung cư gồm có: Chủ sở hữu căn hộ, chủ sở hữu diện tích khác trong nhà chung cư. Vậy, diện tích chỗ để xe ô tô nhà chung cư có được xem là sở hữu diện tích khác thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư hay không? Chủ sở hữu diện tích để xe ô tô có thực hiện nghĩa vụ về phí quản lý và kinh phí bảo trì như chủ sở hữu căn hộ hay không? Chủ đầu tư không có diện tích sở hữu riêng nào khác ngoài diện tích chỗ để xe ô tô thì có được quyền tham gia Ban quản trị nhà chung cư và mặc định giữ vị trí là Phó Ban quản trị đại diện chủ đầu tư theo quy định của Luật Nhà ở không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Đặng Khoa Đãm
Đặng Khoa Đãm - 11:29 23/07/2022

Cát dùng cho công trình xây dựng phải được công bố hợp quy

Công trình sử dụng vốn đầu tư công có sử dụng vật liệu cát xây dựng để đổ bê tông. Tại thời điểm thi công, cát xây dựng đã được các tổ chức do Bộ Xây dựng cấp giấy chứng nhận hợp quy theo quy chuẩn QCVN 16:2019/BXD, tuy nhiên chưa được Sở Xây dựng công bố hợp quy. Tôi xin hỏi, trong trường hợp nêu trên cát xây dựng có được dùng cho công trình sử dụng vốn đầu tư công hay không, hay phải chờ Sở Xây dựng công bố hợp quy rồi mới được sử dụng?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Văn Huy
Nguyễn Văn Huy - 16:24 22/07/2022

Thu phí không dừng: Mở rộng dịch vụ kết nối liên thông với ngân hàng

Việc thu phí tự động không dừng qua các trạm thu phí VETC là một chủ trương đúng đắn, thuận tiện, phù hợp với chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ. Để thuận tiện và hiệu quả hơn nữa, đề nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét đưa ra nhiều giải pháp nộp phí, đặc biệt là liên kết thu phí trên tài khoản ngân hàng.
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top