Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi thuộc lĩnh vực:

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Khắc Đông
Khắc Đông - 07:05 08/06/2023

Đăng kiểm phương tiện đã bị xử phạt hành chính như nào?

Vợ tôi vi phạm tốc độ khi điều khiển xe ô tô trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đã nộp phạt vào tháng 4/2022, trên website của Cục Cảnh sát giao thông cũng chuyển trạng thái đã xử phạt. Tháng 3/2023, tôi đưa xe đi đăng kiểm thì không thực hiện đăng kiểm được với lý do lỗi vi phạm chưa được gỡ trên hệ thống của Cục Đăng kiểm. Cục Đăng kiểm yêu cầu tôi phải cung cấp văn bản của cảnh sát giao thông gửi sang bên đăng kiểm thì mới đăng kiểm được. Tôi liên hệ với Cục Cảnh sát giao thông thì được cho biết là trên hệ thống csgt.vn đã xóa lỗi và đã gửi văn bản sang Cục Đăng kiểm, còn việc Cục Đăng kiểm có nhận được hay không hay làm thất lạc thì họ không biết. Hiện tại xe của tôi vẫn chưa thể đăng kiểm được mà không có cách giải quyết trong khi lỗi không thuộc về tôi. Tôi đề nghị làm rõ sự việc nêu trên.
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Thanh Hóa
Nguyễn Thanh Hóa - 21:56 07/06/2023

Thời hạn kiểm định của xe bán tải

Tôi xin hỏi, thời hạn kiểm định của xe bán tải hiện nay áp dụng như thế nào?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Phạm Tuấn Dũng
Phạm Tuấn Dũng - 12:32 07/06/2023

Doanh nghiệp nước ngoài có được thuê đất ngoài khu công nghiệp?

Công ty tôi có 100% vốn nước ngoài, đang muốn mở rộng đầu tư sản xuất. Để thuận tiện tiếp cận nguồn nguyên liệu, công ty dự định sẽ thuê đất ngoài khu công nghiệp để đầu tư. Tôi xin hỏi, công ty tôi có được thuê đất (loại đất sản xuất kinh doanh, đất phi nông nghiệp) của tổ chức kinh tế ngoài khu công nghiệp không (đất được nhà nước cho thuê thu tiền 1 lần)? Công ty có được thuê nhà xưởng (tài sản gắn liền với đất) của tổ chức kinh tế được không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Phạm Xuân Thu
Phạm Xuân Thu - 12:31 07/06/2023

Điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

Gia đình tôi có 1 thửa đất trồng cây hằng năm, phù hợp với quy hoạch là đất ở. Hằng năm gia đình đều đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất và đưa vào kế hoạch chuyển đổi mục đích của huyện được UBND tỉnh phê duyệt (có trong danh sách kèm theo quyết định phê duyệt). Năm 2022, gia đình tôi làm hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất thành đất ở. Tuy nhiên, cơ quan chức năng trả lời, gia đình tôi không phải là người địa phương nên không được chuyển mục đích sử dụng đất. Xin hỏi, trường hợp của gia đình tôi có đủ điều kiện được chuyển mục đích sử dụng đất hay không? Nếu đủ điều kiện, tôi đề nghị được hướng dẫn thực hiện thủ tục hành chính này.
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Ánh T.
Nguyễn Ánh T. - 14:46 31/05/2023

Xe biển trắng có được đăng kiểm theo diện kinh doanh vận tải?

Đầu tháng 4/2023, tôi nộp hồ sơ để đăng kiểm sang xe kinh doanh dịch vụ vận tải biển số vàng tại một trung tâm đăng kiểm thì được cán bộ tiếp nhận cho biết, khi nào xe có gắn biển số vàng thì mới đăng kiểm theo diện xe kinh doanh vận tải được. Trước đó một thời gian, tôi có đăng kiểm một số xe từ biển số trắng sang biển số vàng để kinh doanh vận tải thì đều được các trung tâm đăng kiểm khác tiếp nhận và đăng kiểm. Tôi đã đề nghị được ghi lên phiếu trả lời xe không đăng kiểm được vì chưa có biển số vàng hoặc chỉ ra văn bản nào hướng dẫn không đăng kiểm trong trường hợp này, nhưng tôichỉ được cán bộ trả lời miệng. Xin hỏi, xe của tôi đợi có biển số vàng mới được đăng kiểm xe kinh doanh vận tải có đúng không? Trường hợp trung tâm đăng kiểm trả lời cho khách hàng "bằng miệng" trong khi khách hàng xin văn bản trả lời thì không có, hoặc chỉ ra văn bản nào từ chối đăng kiểm cũng không biết, chỉ làm theo cảm tính như vậy có phải làm khó dễ cho khách hàng không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Thị Xuân H.
Nguyễn Thị Xuân H. - 16:22 30/05/2023

Vì sao không tích hợp được bằng lái xe bìa vào ứng dụng VNeID?

Tôi bị app định danh điện tử VNeID từ chối, không chấp nhận cho tích hợp Giấy phép lái xe loại bìa cứng. Xin đề nghị giải đáp nguyên nhân tôi không tích hợp được vào ứng dụng trong khi tra cứu trên hệ thống gplx.gov.vn thì vẫn có các thông tin của tôi.
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Điền Mạnh H.
Điền Mạnh H. - 16:21 30/05/2023

Đã có quy định mới về kiểm định xe cơ giới

Tôi đề nghị thay đổi chính sách kiểm định xe cơ giới vì hiện nay số lượng xe ngày càng nhiều, chính sách đăng kiểm không hợp lý khiến người dân mất rất nhiều thời gian xếp hàng chờ đăng kiểm. Đối với xe chở khách, kinh doanh vận tải, xe công vụ, do thời gian vận hành nhiều, xuống cấp nhanh thì nên giữ thời gian đăng kiểm như hiện nay, còn đối với xe gia đình nên kéo dài thời gian đăng kiểm lên ít nhất 1 đến 2 năm chứ không nên để 6 tháng đăng kiểm 1 lần.
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Trương Hoàng Anh
Trương Hoàng Anh - 14:35 30/05/2023

Đơn vị nào xác nhận hộ trực tiếp sản xuất nông nghiệp?

Gia đình tôi có nhu cầu đăng ký quyền sử dụng cho thửa đất mua bằng giấy viết và đã nộp hồ sơ cho Văn phòng Đăng ký đất đai. Hồ sơ bị trả lại do thiếu giấy xác nhận sản xuất nông nghiệp của UBND xã. Tôi xin hỏi, cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để có thể xin xác nhận của UBND xã?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Hồng Nghĩa
Nguyễn Hồng Nghĩa - 08:05 29/05/2023

Xác nhận bản đồ địa chính thế nào?

UBND cấp xã nơi tôi sinh sống có lưu giữ bản đồ địa chính 1973-1974 và 1985-1986, không có dấu, không có chữ ký xác nhận của cơ quan nhà nước và của đơn vị đo đạc; bản đồ đo vẽ năm 1993-1994 thì có dấu, có xác nhận của Sở Địa chính, công ty đo đạc địa chính và Ban quản lý dự án các công trình địa chính ký ngày 26/11/1996. Toàn bộ diện tích đất nhà tôi nằm trong ranh giới bản đồ 1993-1994. Tuy nhiên, khi xác định nguồn gốc đất, UBND cấp xã lại sử dụng bản đồ 1973-1974 và bản đồ 1985-1986. Tôi xin hỏi, như vậy có đúng không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Trần Thị Oanh
Trần Thị Oanh - 11:38 28/05/2023

Thủ tục gia hạn sử dụng đất nông nghiệp

Một ngôi chùa tại huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình được cấp sổ đỏ năm 2003 với diện tích 3.768 m2, trong đó có 527 m2 là đất sử dụng lâu dài, còn lại hơn 3.000 m2 là đất TS (hạn sử dụng đến tháng 9/2022). Tuy nhiên, hiện nay diện tích chùa được sử dụng chỉ còn hơn 300 m2, số còn lại đã bị cấp sổ đỏ cho người dân xung quanh do quy định quyền sử dụng đất năm 2014 có thay đổi, đồng thời, trong khoảng thời gian chia đất làm sổ đỏ cho những người dân vào đất của chùa, không ai biết đó thuộc đất chùa. Tôi xin hỏi, đáo hạn sử dụng đất của chùa theo sổ đỏ năm 2003 đã cấp có còn hiệu lực không? Nếu hiệu lực của sổ đỏ năm 2003 còn thì người cấp sổ đỏ cho dân vào phần đất của chùa có trách nhiệm như thế nào và người dân đang sinh sống trên đất của chùa có trách nhiệm như thế nào? Nếu hiệu lực của sổ đỏ 2003 hết thì tôi phải làm những thủ tục gì để hoàn thiện sổ đỏ cho đất chùa?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Trần Thị Hồng Phương
Trần Thị Hồng Phương - 21:59 26/05/2023

Quy định về ghi mục đích sử dụng đất trên sổ đỏ qua các thời kỳ

Công ty tôi đang làm thủ tục xin cấp quyền sở hữu cho công trình gắn liền với đất. Trước đây, công ty tôi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình riêng (Sở Xây dựng cấp). Nay khi thực hiện thủ tục xin cấp quyền sở hữu công trình cho công trình xây dựng thêm, công ty tôi được Văn phòng Đăng ký đất đai yêu cầu phải thực hiện cấp đổi Giấy chứng nhận đồng thời với việc cấp quyền sở hữu công trình cho các công trình vừa mới xây dựng. Theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp năm 2004, phần mục đích sử dụng ghi nhận "Xây dựng công trình công nghiệp (theo Giấy phép đầu tư số 256/GP-BĐ ngày 21/4/2003)". Tại hợp đồng thuê đất + quyết định thu hồi đất được cấp thì đều ghi nhận nội dung về mục đích sử dụng đất là: "Để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công nghiệp tại Giấy phép đầu tư số 256/GP-BĐ ngày 21/4/2003". Điều 2 Giấy phép đầu tư ghi nhận: "a) Mục tiêu và phạm vi kinh doanh của doanh nghiệp: Sản xuất heo giống thương phẩm; b) Ít nhất 80% sản phẩm của doanh nghiệp được xuất khẩu, số sản phẩm còn lại tiêu thụ ở Việt Nam". Tôi được biết theo quy định tại Điều 62 Luật Đất đai năm 1993 thì "đất xây dựng công trình công nghiệp" mà công ty bà được cấp là đất chuyên dùng, không phải là đất nông nghiệp. Từ năm 2003 đến nay, mục tiêu dự án đầu tư của công ty không thay đổi. Công ty sử dụng đúng diện tích, mục đích được cấp và thực hiện đúng mục tiêu dự án đầu tư tại Giấy phép đầu tư (sau đó là Giấy chứng nhận đầu tư và hiện nay là Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư) được cấp. Trong các hồ sơ kê khai và nộp tiền thuế sử dụng đất hằng năm của công ty (gồm quyết định điều chỉnh đơn giá thuê đất, thông báo nộp tiền thuê đất, giấy nộp tiền…), cơ quan thuế cũng không có ghi nhận về căn cứ loại đất để tính nộp tiền thuê đất hằng năm mà chỉ có giá tính tiền thuê đất. Tại Khoản 1 Điều 11 Luật Đất đai năm 2013 cũng quy định: "Điều 11. Căn cứ để xác định loại đất Việc xác định loại đất theo một trong các căn cứ sau đây: 1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đã được cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;". Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện thủ tục về đất đai nêu trên, công ty tôi được cơ quan chuyên môn hướng dẫn phải ghi nhận mục đích sử dụng đất hiện tại thành "Đất nông nghiệp khác" tại phần mục đích sử dụng đất khi cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nêu trên. Tôi xin hỏi, việc yêu cầu, buộc ghi nhận mục đích sử dụng đất từ "Đất xây dựng công trình công nghiệp" thành "Đất nông nghiệp khác" nêu trên có đúng quy định pháp luật không? Nếu đúng thì cơ sở pháp lý nào là căn cứ khi thực hiện cấp đổi Giấy chứng nhận?
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top