Danh sách câu hỏi thuộc lĩnh vực:

Phạm Minh Tuấn
Phạm Minh Tuấn - 16:46 26/07/2024

Đề xuất phân luồng tốc độ trên cao tốc

Hiện phân luồng tốc độ trên cao tốc Dầu Giây-Phan Thiết cho 2 làn xe là 60-120 km/h, cao tốc Phan Thiết-Nha Trang cho 2 làn xe là 60-90 km/h. Hai làn xe tốc độ giống nhau dẫn đến các xe chạy tốc độ 60 km/h chạy song song làm ùn ứ cho các xe chạy phía sau, đồng thời xe phía sau chạy không bảo đảm tốc độ tối thiểu. Tôi đề xuất phân luồng như sau: Đối với cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, làn trái quy định tốc độ là 100 – 120 km/h, làn phải quy định tốc độ là 60 – 120 km/h; Đối với cao tốc Phan Thiết – Nha Trang, làn trái quy định tốc độ là 80 – 90 km/h, làn phải quy định tốc độ là 60 – 90 km/h. Quy định phân luồng như trên sẽ bảo đảm văn hóa giao thông, xe chạy chậm thì đi bên phải, bên trái để vượt và không bị ùn ứ xe mỗi khi lễ, tết, phương tiện giao thông đông.
Xem chi tiết

Bùi Vũ
Bùi Vũ - 08:53 26/07/2024

Hướng dẫn điều chỉnh dự án chỉ lập báo cáo kinh tế-kỹ thuật

Đơn vị tôi quản lý một số công trình giao thông quy mô nhỏ (chỉ lập báo cáo kinh tế-kỹ thuật), triển khai trên địa bàn các huyện vùng cao của tỉnh. Quá trình thi công có một số nội dung điều chỉnh như: dịch chuyển vị trí cống, cắt giảm khối lượng đào, đắp đất… do ảnh hưởng của yếu tố khách quan. Tôi xin hỏi, căn cứ Nghị định số 35/2023/NĐ-CP, những điều chỉnh nêu trên bắt buộc phải có ý kiến của cấp có thẩm quyền, chứ không thực hiện được theo phương án giảm trừ khối lượng, lập biên bản xử lý kỹ thuật... có đúng không?
Xem chi tiết

Lâm Thanh Huy
Lâm Thanh Huy - 14:21 24/07/2024

Có thay đổi quy định về độ tuổi của người lái xe?

Khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định người từ đủ 18 tuổi mới được tham gia điều khiển phương tiện trên 50 cm3 là chưa phù hợp mà nên quy định học sinh lớp 12 đã đủ 18 tuổi tính theo năm. Học sinh cuối cấp có nhu cầu di chuyển cao vì đi học nhiều nhưng không được thi giấy phép lái xe, trong khi phụ huynh học sinh không có thời gian để đưa đón các em. Bên cạnh đó giá xe 50 cm3 rất cao, gần ngang ngửa một chiếc xe 100 cm3 mà không phải ai cũng dư dả kinh tế để mua thêm 1 chiếc xe. Nghịch lý khác là học sinh cùng học chung một khối lớp nhưng có học sinh đã có bằng lái, có học sinh thì không. Các học sinh sinh vào quý 4 của năm thì càng khó khăn hơn khi đã đi học đại học nhưng chưa có bằng lái xe. Ông Huy đề nghị xem xét sửa đổi quy định trên để thuận tiện cho học sinh cuối cấp THPT.
Xem chi tiết

Lưu Bảo Long
Lưu Bảo Long - 11:39 23/07/2024

Lắp đặt hệ thống đỗ xe bán tự động có cần chứng chỉ năng lực?

Công ty tôi cung cấp hệ thống đỗ xe bán tự động có dưới 100 vị trí đỗ. Theo quy định tại Bảng 1.3.9 Phụ lục 1 Thông tư số 03/2016/TT-BXD ngày 10/3/2016 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng quy định về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn áp dụng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng thì nhà để xe ô tô; sân bãi để xe, máy móc, thiết bị thuộc loại công trình hạ tầng kỹ thuật. Như vậy, hệ thống đỗ xe công ty cung cấp thuộc công trình cấp IV. Xin hỏi, công ty tôi tham gia thiết kế, thi công xây dựng công trình này có cần chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng không?
Xem chi tiết

Triệu Quỳnh Thắm
Triệu Quỳnh Thắm - 08:41 23/07/2024

Cơ quan nào xác nhận việc đăng ký khai thác nước mặt?

Tôi xin hỏi, kể từ ngày 1/7/2024, việc xác nhận đăng ký khai thác nước mặt, nước biển, đăng ký khai thác sử dụng mặt nước, đào hồ, ao, sông, suối, kênh mương rạch thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh hay Sở Tài nguyên và Môi trường? Theo quy định tại Khoản 2 Điều 15 Nghị định số 54/2024/NĐ-CP thì thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh còn theo các Mẫu 16, Mẫu 17 kèm theo Nghị định số 54/2024/NĐ-CP quy định về mẫu Tờ khai thì Sở Tài nguyên và Môi trường có trách xác nhận việc đăng ký sử dụng nước mặt, đăng ký đào hồ, ao, sông, suối kênh mương rạch cho tổ chức, cá nhân đăng ký. Khoản 2 Điều 15 Nghị định số 54/2024/NĐ-CP quy định, cơ quan có thẩm quyền xác nhận việc đăng ký khai thác nước là UBND tỉnh, nhưng tại Khoản 2 Điều 26 Nghị định số 54/2024/NĐ-CP có quy định trường hợp tổ chức, cá nhân đã đăng ký khai thác nước mặt nếu không tiếp tục khai thác, sử dụng thì trả lại giấy xác nhận đăng ký cho Sở Tài nguyên và Môi trường. Tôi xin hỏi, quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 26 Nghị định số 54/2024/NĐ-CP có mâu thuẫn và mâu thuẫn với Khoản 2 Điều 15 Nghị định số 54/2024/NĐ-CP không?
Xem chi tiết

Đặng Thị Mỹ Anh
Đặng Thị Mỹ Anh - 07:05 22/07/2024

Dự án chưa có sổ đỏ có được cấp giấy phép môi trường?

Tôi xin hỏi, dự án đầu tư nhóm III, chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng đã có trích đo vị trí thực hiện dự án có xác nhận của địa phương thì có đủ điều kiện nộp hồ sơ cấp giấy phép môi trường không?
Xem chi tiết

Trương Vĩnh Phước
Trương Vĩnh Phước - 09:29 21/07/2024

Thế nào là tái sử dụng, tái chế chất thải?

Công ty tôi có chuyển giao vải thừa cho các đơn vị có chức năng để sơ chế và phối trộn kéo thành sợi vải nhân tạo. Công ty cũng phát sinh một loại linh kiện (không nguy hại) có chứa kim loại đồng và chuyển giao cho đơn vị có chức năng để phân tách, nấu lại thu lại kim loại đồng nguyên chất. Theo tôi hiểu, quá trình xử lý vải ở trên tương ứng với định nghĩa được đề cập ở Khoản 6 Điều 3 Nghị định số 08/2022/NĐ-CP và sẽ được quản lý như Khoản 1 Điều 65 Nghị định số 08/2022/NĐ-CP; còn quá trình xử lý linh kiện chứa kim loại đồng tương ứng với định nghĩa được đề cập ở Khoản 7 Điều 3 Nghị định 08/2022/NĐ-CP. Tôi xin hỏi, cách hiểu của tôi như trên có đúng với quy định của pháp luật hay không? Phế liệu và chất thải rắn công nghiệp thông thường được tái sử dụng, tái chế làm nguyên liệu sản xuất giống và khác nhau như thế nào? Hoạt động đồng xử lý chất thải để thu hồi năng lượng có được xem tương ứng với nội dung đề cập ở Khoản 6 Điều 3 Nghị định số 08/2022/NĐ-CP và sẽ được quản lý như Khoản 1 Điều 65 Nghị định 08/2022/NĐ-CP hay không?
Xem chi tiết

Nguyễn Duy Khánh
Nguyễn Duy Khánh - 12:05 20/07/2024

Khai thác khoáng sản trên đất ở có bị xử phạt?

Tôi xin hỏi, khai thác khoáng sản trên diện tích đất ở và mang đi cho tặng hay bán thì có phải là khai thác khoáng sản trái phép không? Nếu hoạt động trên trái phép thì cần phải làm thủ tục gì để không bị vi phạm? Nếu đã bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điểm b Khoản 1 Điều 43 Nghị định số 36/2020/NĐ-CP mà chưa đầy 1 năm lại vi phạm tiếp thì có cấu thành tội theo Điều 227 Bộ luật Hình sự hay không?
Xem chi tiết

Lê Thị Phương Thảo
Lê Thị Phương Thảo - 09:05 19/07/2024

Có được phê duyệt cùng lúc nhiệm vụ khảo sát và lập quy hoạch?

Tôi xin hỏi, nhiệm vụ khảo sát phục vụ lập quy hoạch và nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị có được phê duyệt cùng một thời điểm hay không? Nhiệm vụ khảo sát phục vụ lập quy hoạch phê duyệt trước nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị có phù hợp không?
Xem chi tiết

Nguyễn Phương
Nguyễn Phương - 08:07 19/07/2024

Cửa hàng thuốc có thuộc diện quản lý về phòng cháy, chữa cháy?

Gia đình tôi có cửa hàng bán thuốc tây diện tích khoảng 15 m2. Xin hỏi, cửa hàng của tôi có thuộc danh mục quản lý của phòng cháy, chữa cháy không? Có phải làm hồ sơ xin giấy chứng nhận phòng cháy, chữa cháy không?
Xem chi tiết

Vũ Tuấn Anh
Vũ Tuấn Anh - 08:20 17/07/2024

Mở rộng nhà xưởng có phải kiểm định an toàn chịu lực?

Công ty tôi dự định mở rộng diện tích nhà xưởng (công trình cấp III), phần mở rộng có liên kết kết cấu với nhà cũ. Tôi xin hỏi, khi thực hiện các thủ tục hành chính về xây dựng có yêu cầu phải kiểm định an toàn chịu lực của kết cấu nhà xưởng cũ hay không?
Xem chi tiết