Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi thuộc lĩnh vực:

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Phạm Hoàng Anh
Phạm Hoàng Anh - 15:07 17/05/2022

Có được thừa kế đất nông nghiệp hết thời hạn sử dụng?

Cha tôi đứng tên sổ đỏ đất nông nghiệp cấp năm 1992. Nay cha tôi mất, tôi làm thừa kế thì phát hiện sổ đỏ hết thời hạn sử dụng. Vậy, tôi có thể làm thừa kế được không và làm như thế nào?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Lê Văn Quyền Anh
Lê Văn Quyền Anh - 08:51 17/05/2022

Đất được cho tặng bị mất Giấy chứng nhận, xin cấp lại thế nào?

Gia đình tôi đang ở trên mảnh đất được chú ruột cho tặng. Chú tôi hiện sinh sống trong miền Nam và làm mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên vợ chồng chú đã viết giấy cho tặng tôi mảnh đất đó, có chữ ký của 2 vợ chồng và đã ra phường đóng dấu xác nhận. Khi Nhà nước đo đạc cấp lại quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình trong thôn xã, thì mảnh đất gia đình tôi đang ở và nhiều hộ gia đình khác bị dôi dư diện tích so với diện tích trên sổ lưu trữ của địa chính huyện. Tôi xin hỏi, gia đình tôi muốn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì phải làm gì, thời gian mất bao lâu và lệ phí bao nhiêu? Diện tích đất dôi dư không có tranh chấp trên thực tế và trong sổ lưu của huyện sẽ làm thế nào khi cấp lại sổ?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Phùng Huy Việt
Phùng Huy Việt - 19:43 15/05/2022

Ký hiệu loại đất trong Sổ mục kê hiểu thế nào?

Tôi xin hỏi, trên Sổ mục kê đất đai năm 1996 ghi ký hiệu thửa đất LN là lâm nghiệp (đất rừng) hay là đất trồng cây lâu năm?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Hoàng Thu Phương
Hoàng Thu Phương - 09:19 12/05/2022

Thủ tục thay đổi thông tin địa chỉ trên sổ đỏ

Thửa đất tôi đang sử dụng được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1996, diện tích 202 m2; 100% thổ cư. Thời bấy giờ thuộc tỉnh Sông Bé quản lý, đến nay vẫn chưa chuyển đổi sang tỉnh Bình Dương. Xin hỏi, nay bà muốn chuyển đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sang tỉnh Bình Dương quản lý có được không? Nếu được thì làm hồ sơ, thủ tục chuyển đổi như thế nào?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Võ Ngọc Sử
Võ Ngọc Sử - 17:28 07/05/2022

Hướng dẫn thanh toán khối lượng công việc trong hợp đồng trọn gói

Cơ quan tôi ký hợp đồng với nhà thầu A thi công xây dựng công trình đường giao thông nông thôn, gồm các hạng mục nền đường, mặt đường… theo loại hợp đồng trọn gói. Tôi xin hỏi, trong thời gian nhà thầu A thi công, nếu một phần khối lượng đào, đắp đất nền đường thuộc phạm vi công việc của nhà thầu A được nhà thầu khác tự thi công để tạo mặt bằng phục vụ riêng cho công trình của họ thì phần khối lượng công việc trên nhà thầu A làm hồ sơ thanh toán có được không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

An Thị Thùy Trang
An Thị Thùy Trang - 16:03 06/05/2022

Lập hồ sơ hoàn công bằng ngôn ngữ khác có được không?

Công ty tôi có 100% vốn nước ngoài, đang làm nhà thầu thi công xây dựng dự án tại Việt Nam cho chủ đầu tư cũng là công ty nước ngoài. Tuy nhiên, pháp luật xây dựng hiện hành không còn quy định về ngôn ngữ sử dụng trong hồ sơ hoàn thành công trình. Tôi xin hỏi, công ty của tôi lập hồ sơ hoàn thành công trình thì có thể sử dụng ngôn ngữ mà chủ đầu tư, nhà thầu thỏa thuận trong hợp đồng thi công và không phải nhất thiết bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh có được không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Trần Văn Dương
Trần Văn Dương - 17:01 05/05/2022

Ban quản lý dự án có được thực hiện quyền của chủ đầu tư?

Tôi công tác tại ban quản lý dự án chuyên ngành do UBND tỉnh thành lập, được Chủ tịch UBND tỉnh (người quyết định đầu tư) giao quản lý dự án (dự án khi chủ đầu tư không phải ban quản lý dự án chuyên ngành, khu vực). Tôi xin hỏi, đối với các dự án được UBND tỉnh giao quản lý dự án thì đơn vị tôi có được thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của chủ đầu tư (bao gồm cả quyền tự thực hiện các gói thầu tư vấn), trong điều kiện đơn vị đủ năng lực theo quy định hay không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Hoàng Anh
Nguyễn Hoàng Anh - 08:20 05/05/2022

Dự án nhiều hạng mục, tính chi phí thiết kế thế nào?

Đơn vị tôi đang lập tổng dự toán cho một dự án có yêu cầu thiết kế 3 bước. Tuy nhiên, ở bước thiết kế bản vẽ thi công có một hạng mục (chi phí xây dựng 10 tỷ đồng) mà bên tư vấn thiết kế không có năng lực để thực hiện dẫn đến việc phải thuê đơn vị thiết kế độc lập. Tôi xin hỏi, vậy chi phí thiết kế hạng mục này được tính với hệ số nội suy riêng ứng với chi phí xây dựng của hạng mục hay sử dụng hệ số chung của bước thiết kế bản vẽ thi công (bước 3) của cả dự án?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Vũ Đình Nghiêm
Vũ Đình Nghiêm - 16:29 04/05/2022

Chỉ quy định trách nhiệm người sử dụng sau khi bàn giao công trình

Tôi xin hỏi, vai trò, trách nhiệm, nhiệm vụ của đơn vị quản lý khai thác sử dụng công trình khi không phải là chủ đầu tư trong quá trình thi công xây dựng công trình được quy định tại các văn bản nào? Quy định, trình tự bàn giao công trình hoàn thành giữa ban quản lý dự án và đơn vị quản lý được quy định tại các văn bản nào? Hiện nay, tôi thấy rất nhiều ban quản lý dự án (không phải là đơn vị quản lý sử dụng công trình) là đơn vị được giao làm chủ đầu tư các dự án đầu tư xây dựng công trình. Tuy vậy, trong các văn bản quy định về công tác quản lý chất lượng thi công công trình đều coi chủ đầu tư là đơn vị quản lý sử dụng công trình; các chủ thể tham gia quản lý, nghiệm thu đều là chủ đầu tư và nhà thầu thi công, nhà thầu tư vấn thiết kế, giám sát thi công, nên không thấy xuất hiện vai trò, trách nhiệm của đơn vị quản lý, sử dụng công trình trong công tác quản lý, lập thiết kế, thi công. Theo tôi, điều đó có thể gây khó khăn vướng mắc trong công tác bàn giao công trình đưa vào khai thác sử dụng giữa ban quản lý dự án và đơn vị quản lý.
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Thái Khắc Hưng
Thái Khắc Hưng - 16:19 03/05/2022

Bộ GTVT phản hồi kiến nghị về cập nhật thông tư thiếu nội dung

Tôi đã tham khảo Thông tư số 26/2020/TT-BGTVT ngày 16/10/2020 sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư quy định về chế độ báo cáo định kỳ trong lĩnh vực đăng kiểm thì thấy nội dung Thông tư khi đăng tải bị thiếu Điều 5, Điều 6. Còn về Thông tư số 41/2021/TT-BGTVT thì tại Khoản 13 Điều 1 lại chỉ có Điểm a, không có các điểm khác, như vậy không phù hợp với nội dung của khoản này. Đề nghị Bộ Giao thông vận tải kiểm tra và thông tin về các vấn đề nêu trên.
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Mai Hằng
Mai Hằng - 14:52 01/05/2022

Có được đảm nhiệm đồng thời chủ trì thiết kế và giám sát trưởng?

Công ty tôi thiết kế, giám sát sửa chữa, bảo dưỡng công trình thuộc vốn ngân sách. Tôi xin hỏi, một nhân viên công ty tôi có chứng chỉ hành nghề thiết kế, chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát phù hợp thì có được kiêm chủ trì thiết kế và tư vấn giám sát trưởng trong dự án này không?
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top