Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi thuộc lĩnh vực:

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Yên Giang
Yên Giang - 10:32 29/09/2023

Có được thuê tư vấn lập hồ sơ đăng ký môi trường?

Đơn vị tôi là chủ đầu tư các công trình duy tu nạo vét các tuyến sông, kênh, rạch đường thủy nội địa. Dự án thuộc đối tượng phải đăng ký môi trường. Theo quy định, cần phải xác định được loại bùn đất phát sinh để đề ra phương án xử lý hoặc phương án giảm thiểu các tác động xấu đến môi trường. Xét về mặt chuyên môn, đơn vị tôi không đủ năng lực để thực hiện. Xin hỏi, đơn vị tôi có được phép thuê đơn vị tư vấn để thực hiện công tác lập hồ sơ đăng ký môi trường hay không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Chí Tâm
Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Chí Tâm - 10:28 29/09/2023

Công ty Chí Tâm đã được cấp phép hoạt động đo đạc và bản đồ

Công ty chúng tôi nhận được Phiếu từ chối tiếp nhận giải quyết hồ sơ cấp giấy phép hoạt động đo đạc và bản đồ của Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam. Công ty đã tiếp thu, sửa chữa về bản khai quá trình công tác của ông Nguyễn Ngọc T. theo đúng quy định. Về bản khai quá trình công tác của ông Lưu Thanh Đ., thời gian ông Đ. làm tại Trung tâm Kỹ thuật tài nguyên và môi trường tỉnh giai đoạn 2003-2012 chưa có xác nhận của cơ quan quản lý trực tiếp là vì đến thời điểm này Trung tâm đã giải thể (sáp nhập) nên con dấu, cũng như người đại diện Trung tâm không còn nữa. Do vậy, chúng tôi đề nghị cơ quan có thẩm quyền căn cứ vào sổ bảo hiểm đã đóng từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm chấp thuận cho bản khai quá trình công tác của ông Lưu Thanh Đ. và hướng dẫn các thủ tục để Công ty hoàn thiện hồ sơ, sớm được cấp giấy phép.
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Đinh Hữu Hoàng
Đinh Hữu Hoàng - 09:06 28/09/2023

DN nhận vốn góp nước ngoài có phải chuyển hình thức sử dụng đất?

Công ty tôi trước đây có 100% vốn trong nước. Năm 2016, công ty nhận chuyển nhượng một lô đất để xây trụ sở. Gần đây, công ty có người nước ngoài tham gia góp vốn và trở thành công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Tôi xin hỏi, công ty tôi có được tiếp tục sử dụng lô đất nêu trên theo hình thức hiện tại hay không, hay phải chuyển sang đất thuê 50 năm?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Minh Châu
Minh Châu - 14:05 27/09/2023

Có nhiều thửa đất, tính hạn mức đất ở thế nào?

Năm 2006, tôi có đất thuộc diện Nhà nước thu hồi để làm dự án. Năm 2017, tôi được Nhà nước giao đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất diện tích 150 m2. Theo chính sách bồi thường thì các hộ dân không phải nộp tiền sử dụng đất mà chủ đầu tư nộp thay và tôi cũng không nộp giấy tờ lựa chọn thửa đất ở trong hạn mức. Năm 2019, tôi được Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở tại thửa đất khác với diện tích 150 m2 (tôi có nộp giấy tờ để lựa chọn thửa đất trong hạn mức đất ở). Hạn mức giao đất, công nhận đất ở tại địa phương là 200 m2. Theo quy định, hộ gia đình cá nhân có nhiều thửa đất thì được lựa chọn trong hạn mức để tính thu tiền sử dụng đất. Tôi xin hỏi, thửa đất chuyển mục đích của tôi được xác định trong hạn mức là 150 m2 (chưa tính thửa đất được cấp tái định cư) hay chỉ được tính 50 m2 trong hạn mức đất ở (sau khi đã trừ 150 m2 đất ở tái định cư)? Trước giờ, tôi chỉ có 2 thửa đất nêu trên tại tỉnh.
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Vũ Thị Hồng N.
Vũ Thị Hồng N. - 10:43 26/09/2023

Đo đạc địa chính không đúng hiện trạng, xử lý thế nào?

Tháng 7/2023, tôi được thông tin về việc đi nhận lô thửa đất để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong khi tôi không biết công ty tài nguyên và môi trường đến nhà tôi đo đạc vào lúc nào. Khi tôi nhận lô thửa thì phát hiện thửa đất trên bản đồ địa chính đo không đúng với hiện trạng nhà tôi đang sử dụng. Tôi đã nhiều lần đề nghị đoàn đo đạc đến nhà tôi kiểm tra lại, đo lại nhưng đoàn đo đạc không đi. Do thửa đất trên bản đồ địa chính mới đo này không đúng với hiện trạng sử dụng thực tế của gia đình, nên tôi chưa làm thủ tục đăng ký kê khai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét để đoàn đo đạc công ty tài nguyên môi trường đến nhà tôi kiểm tra, xác định, đo đạc lại ranh giới đất cho đúng hiện trạng nhà tôi đang sử dụng để gia đình tôi làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và để không xảy ra tranh chấp về sau.
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Thanh Thủy
Thanh Thủy - 13:39 24/09/2023

Cơ sở chăn nuôi phải thực hiện thủ tục môi trường gì?

Cơ sở của tôi đang nuôi 4.700 con heo, đã được UBND tỉnh phê duyệt đề án bảo vệ môi trường. Cơ sở dự tính lập hồ sơ môi trường theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020. Tuy nhiên, tôi chưa biết cơ sở của tôi thuộc đối tượng nào vì cơ sở không phát sinh khí thải cần xử lý (có nguồn thải là máy phát điện dự phòng dùng dầu DO), nước thải 100 m3/ngày được tái sử dụng tưới cây hoàn toàn cho diện tích cây cà phê (của chủ cơ sở), chất thải nguy hại tầm 300 kg/năm. Xin hỏi, với tình hình hiện tại, cơ sở của tôi nên lập giấy phép môi trường hay đăng ký môi trường để bảo đảm quy định pháp luật?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Thị Ngọc Trăm
Nguyễn Thị Ngọc Trăm - 08:05 23/09/2023

Có được giữ lại tiền bảo hành công trình?

Tôi làm việc tại ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực cấp huyện. Đơn vị tôi là chủ đầu tư của một số công trình thuộc nguồn vốn đầu tư công. Đơn vị tôi có ký hợp đồng thi công xây dựng công trình giá trị 3 tỷ đồng với công ty B. Theo điều khoản trong hợp đồng, khi công trình hoàn thành thì đơn vị tôi sẽ giữ lại 5% bảo hành công trình. Hiện tại khối lượng hoàn thành đã có, nhưng kế hoạch vốn còn lại không đủ để trả cho công ty B. Tôi xin hỏi, đơn vị tôi sẽ giữ tiền bảo hành trước hay thanh toán cho công ty B trước?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Minh Hoàng
Nguyễn Minh Hoàng - 19:48 22/09/2023

Có được phép quảng cáo trên trụ đèn chiếu sáng?

Luật Quảng cáo quy định cấm treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng. Tuy nhiên, hiện có 2 luồng ý kiến khác nhau về có được phép treo các sản phẩm quảng cáo trên trụ đèn chiếu sáng hay không. Ý kiến thứ nhất cho rằng, Luật Quảng cáo không quy định cấm treo các sản phẩm quảng cáo trên trụ đèn chiếu sáng (cột điện có lắp đèn), đồng nghĩa với được phép treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trụ đèn chiếu sáng. Ý kiến thứ hai cho rằng, Luật Quảng cáo quy định cấm treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, trụ điện,... bao gồm cả trụ đèn chiếu sáng (cột điện có lắp đèn) đồng nghĩa với không được phép treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trụ đèn chiếu sáng. Tôi xin hỏi, theo quy định có được treo các sản phẩm quảng cáo trên trụ đèn chiếu sáng không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Hoàng Văn Luân
Hoàng Văn Luân - 09:05 22/09/2023

Bằng lái xe hỏng và mất hồ sơ gốc, có phải thi lại không?

Tôi xin hỏi, trường hợp bị rách bằng lái xe A1 và hồ sơ gốc bị mất thì có cấp lại được bằng lái không, hay phải thi lại?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Thị Huế
Nguyễn Thị Huế - 08:45 22/09/2023

Giãn chu kỳ kiểm định giúp giảm ùn tắc phương tiện kiểm định

Tôi xin hỏi với số lượng 3,1 triệu xe thuộc diện giãn chu kỳ kiểm định liệu sẽ đủ để “hạ nhiệt” công tác kiểm định hiện nay không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Cử tri TP. Hải Phòng
Cử tri TP. Hải Phòng - 07:05 22/09/2023

Giáo viên có được hưởng chính sách ưu đãi về nhà ở?

Chúng tôi kiến nghị cơ quan chức năng có chính sách ưu đãi cho giáo viên mua nhà chung cư.
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top