Gửi câu hỏi
Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Hỏi: Ngân hàng tự thu giữ tài sản thế chấp, giải quyết thế nào?

Lê Hồng Lưu - 14:39 24/11/2021

Chi tiết câu hỏi

Tôi có khoản vay tại 1 Ngân hàng TMCP với thời hạn 60 tháng. Tài sản thế chấp là chiếc xe ô tô. Tôi vẫn trả đủ tiền gốc và lãi tại các kỳ theo thỏa thuận của hợp đồng.

Tháng 7/2021, tôi đi công tác tại TPHCM, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên tôi gặp khó khăn trong việc di chuyển. Tôi đã đề nghị nộp chậm, tuy nhiên sau đó tôi nhận được thông báo của ngân hàng trường hợp của tôi đang bị xếp nợ xấu nhóm 2.

Đầu tháng 8/2021, tôi trở ra Hà Nội, tự cách ly tại nhà 21 ngày. Hết thời gian cách ly tôi đã thanh toán tiền lãi và tiền phạt chậm nộp. Đến ngày 10/9/2021 tôi tiếp tục ra ngân hàng để nộp thêm vào tài khoản số tiền 17.700.000 đồng để ngân hàng cắt nợ. Tuy nhiên, sau khi ra khỏi ngân hàng tôi không thấy xe ô tô đâu và nhận được tin nhắn từ bên thu hồi nợ của ngân hàng về việc thu giữ xe do tôi nợ quá hạn.

Đề nghị cơ quan chức năng xem xét, giải quyết về việc ngân hàng tự ý thu giữ tài sản thế chấp mà không thông báo cho khách hàng.

Trả lời

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ nội dung đơn và các quy định của pháp luật, tranh chấp trong quá trình thực hiện Hợp đồng vay vốn giữa ông Lưu và Ngân hàng TMCP; ông Lưu và Ngân hàng TMCP tiến hành thương lượng giải quyết. Trường hợp không giải quyết được, ông có thể khởi kiện ra tòa án. 

Theo Thông tư 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2021 của Ngân hàng Nhà nước quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19 (được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 03/2021/TT-NHNN; Thông tư 14/2021/TT-NHNN) (Thông tư 01) đã quy định cụ thể về điều kiện để tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ (Điều 4), miễn, giảm lãi phí (Điều 5) cho khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Do đó, đề nghị ông chủ động làm việc với tổ chức tín dụng để được xem xét, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, theo quy định của Thông tư 01 và quy định nội bộ của tổ chức tín dụng.

Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top