Gửi câu hỏi
Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Người nước ngoài tham gia BHYT như thế nào?

Nguyễn Văn H. - 11:16 21/11/2023

Chi tiết câu hỏi

Tôi là người Việt Nam lấy vợ người nước ngoài, nay có một con cũng mang quốc tịch nước ngoài. Hiện tôi muốn mua thẻ BHYT cho vợ và con thì có được không? Nếu được thì cần có những thủ tục gì và mua ở đâu?

Trả lời

BHXH tỉnh Lào Cai trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ khoản 2, Điều 1, Văn bản hợp nhất số 46/VBHN-VPQH ngày 10/12/2018 của Văn phòng Quốc hội, quy định: "Luật này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân trong nước và tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam có liên quan đến BHYT"

Căn cứ Điều 1 và Điều 5, Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018, người nước ngoài được tham gia BHYT nếu thuộc một trong hai trường hợp sau:

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên, người quản lý doanh nghiệp.

2. Người nước ngoài có tên trong cùng một hộ gia đình đăng ký thường trú hoặc đăng ký tạm trú.

Như vậy, đối chiếu với quy định trên: Nếu người mẹ thuộc trường hợp 1 thì tham gia BHYT tại nơi người nước ngoài làm việc; Nếu cả hai mẹ con thuộc trường hợp 2 thì được tham gia BHYT hộ gia đình.

Về thủ tục tham gia BHYT hộ gia đình: Ông lập Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT theo Mẫu TK1-TS ban hành kèm theo Quyết định số 490/QĐ-BHXH ngày 28/03/2023 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, nộp tiền đóng và lựa chọn một trong những nơi đăng ký sau:

- Trụ sở cơ quan BHXH tỉnh, huyện.

- Các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT.

- Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam.

Nếu cư trú tại Lào Cai, ông liên hệ với Bộ phận chăm sóc khách hàng - BHXH tỉnh Lào Cai (SĐT: 02143.842.399) hoặc các tổ chức dịch vụ thu (Bưu điện, Viettel...) để được hướng dẫn cụ thể.

Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top