Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi thuộc lĩnh vực:

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Dương Thị Minh Hải
Dương Thị Minh Hải - 07:50 08/05/2019

Phương pháp đánh giá hồ sơ thầu gói thầu xây lắp

Tôi xin hỏi, gói thầu xây lắp khoảng 60 tỷ đồng thì trong hồ sơ mời thầu có thể sử dụng phương pháp kết hợp giữa kỹ thuật và giá không? Nếu được áp dụng thì ưu và nhược điểm của phương pháp giá đánh giá và phương pháp kết hợp kỹ thuật và giá là như thế nào?
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Đặng Thế Trưởng
Đặng Thế Trưởng - 16:09 07/05/2019

Xử lý tình huống dùng chứng thư số của đơn vị khác để mời thầu

Đơn vị tôi đang tham gia tư vấn đấu thầu các gói thầu trong lĩnh vực tư vấn và thi công xây dựng công trình. Trong quá trình triển khai thực hiện đơn vị có một số vướng mắc như sau:

Tình huống 1:

Chủ đầu tư dự án X là phòng giao dịch ngân hàng (đơn vị A) trực thuộc chi nhánh ngân hàng (đơn vị B, đồng thời là người quyết định đầu tư). Trong hồ sơ mời thầu gói thầu Y thuộc thuộc dự án X đã phát hành có quy định bên mời thầu là đơn vị A.

Tuy nhiên khi công khai thông tin về kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án X và thông báo mời thầu gói thầu Y, chủ đầu tư (đơn vị A) đã sử dụng chứng thư số của đơn vị B để đăng tải thông tin. Do đó tên của bên mời thầu trên mạng đấu thầu là đơn vị B (không đúng với tên của bên mời thầu trong hồ sơ mời thầu đã phát hành là đơn vị A).

- Nhà thầu C khi tham dự gói thầu Y đã làm bảo đảm dự thầu gửi bên mời thầu/bên thụ hưởng là đơn vị B. Vậy, bảo đảm dự thầu của nhà thầu C có hợp lệ không?

- Nhà thầu D khi tham dự gói thầu có đơn dự thầu gửi bên mời thầu là đơn vị B. Vậy, đơn dự thầu có hợp lệ không?

Tình huống 2:

Do sai sót trong quá trình đăng tải và phát hành hồ sơ mời thầu nên giá trị bảo đảm dự thầu của gói thầu X đăng tải trên mạng đấu thầu quy định là Y1 đồng, giá trị bảo đảm dự thầu trong hồ sơ mời thầu đã phát hành là Y2 đồng. Khi đánh giá các hồ sơ dự thầu, nhà thầu A có bảo đảm dự thầu với giá trị là Y1 đồng, nhà thầu B có bảo đảm dự thầu với giá trị là Y2 đồng.

- Trường hợp Y1<Y2 thì bảo lãnh của nhà thầu B có hợp lệ không?

- Trường hợp Y1>Y2 thì bảo lãnh của nhà thầu A có hợp lệ không?

Tình huống 3:

Trong hồ sơ mời thầu gói thầu X có yêu cầu số lượng hợp đồng là 3, mỗi hợp đồng có giá trị tối thiểu là 5 tỷ đồng hoặc số lượng hợp đồng ít hơn hoặc bằng 3, mỗi hợp đồng có giá trị tối thiểu là 5 tỷ đồng và tổng giá trị tất cả các hợp đồng ≥ 15 tỷ đồng. Số lượng nhân sự chủ chốt là 3 người (1 chỉ huy trưởng và 2 cán bộ kỹ thuật). Số lượng công nhân tham gia là 10 người. Số lượng máy móc thiết bị là 5 máy. Nhà thầu A có hai hợp đồng tương tự, một hợp đồng có giá trị 6 tỷ đồng, một hợp đồng có giá trị 7 tỷ đồng. Nhà thầu B có đề xuất nhân sự chủ chốt gồm 2 người. Nhà thầu C có đề xuất số lượng nhân công là 8 người. Nhà thầu có đề xuất số lượng máy móc thiết bị tham gia là 3 máy.

Vậy, bên mời thầu có phải làm văn bản yêu cầu các nhà thầu làm rõ, bổ sung tài liệu về các nội dung nêu trên không?

Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Huỳnh Quãng
Huỳnh Quãng - 07:52 06/05/2019

Điều kiện áp dụng hình thức tự thực hiện gói thầu

Trong quá trình thực hiện các gói thầu tự thực hiện, đơn vị tôi gặp một số vướng mắc về quy trình tự thực hiện như sau:

Tại Khoản 3, Điều 62 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định: "3. Ký kết hợp đồng hoặc thỏa thuận giao việc: Tổ chức trực tiếp quản lý, sử dụng gói thầu tiến hành ký kết hợp đồng với đơn vị phụ thuộc hoặc ký thỏa thuận giao việc với đơn vị được giao để tự thực hiện gói thầu".

Tuy nhiên, căn cứ Điều 385 Bộ luật Dân sự 2015 về khái niệm hợp đồng thì "Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự".

Bên cạnh đó, tại Điều 117 Luật này cũng quy định "Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự:

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

2. Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định".

Đối chiếu với Khoản 1, Điều 84 Bộ luật Dân sự 2015 thì "1. Chi nhánh, văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của pháp nhân, không phải là pháp nhân".

Từ những cơ sở nêu trên thì doanh nghiệp và chi nhánh của doanh nghiệp không phải là hai bên chủ thể (vì chi nhánh doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân) để tham gia ký kết hợp đồng theo quy định của pháp luật, hoặc trường hợp thỏa thuận giao việc thì bản chất của nó cũng là một tên gọi của hợp đồng. Dẫn đến khi ký kết thì hợp đồng cơ bản sẽ vô hiệu theo quy định tại Điều 122 Bộ luật Dân sự 2015.

"Điều 122. Giao dịch dân sự vô hiệu:

Giao dịch dân sự không có một trong các điều kiện được quy định tại Điều 117 của Bộ luật này thì vô hiệu, trừ trường hợp Bộ luật này có quy định khác."

Tôi xin hỏi, hợp đồng ký kết giữa doanh nghiệp và chi nhánh của mình trong trường hợp tự thực hiện gói thầu thì có phù hợp quy định pháp luật hay không?

Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Hoàng Quang Khoa
Hoàng Quang Khoa - 07:47 06/05/2019

Quy định bảo đảm dự thầu bằng chuyển khoản có hợp lệ?

Hồ sơ mời thầu quy định về bảo đảm dự thầu là nhà thầu phải thực hiện biện pháp bảo đảm dự thầu trước thời điểm đóng thầu theo một trong các hình thức đặt cọc bằng chuyển khoản hoặc thư bảo lãnh. Thời gian đóng thầu là 9h00, thời gian mở thầu là 9h30. Nhà thầu A tham gia dự thầu và thực hiện bảo đảm dự thầu bằng hình thức chuyển khoản. Lệnh chuyển khoản thực hiện qua ebanking, ghi nhận thời gian thực hiện giao dịch chuyển tiền là 8h50. Đến khi mở thầu (9h30), bên mời thầu kiểm tra tài khoản nhận tiền thì tiền vào tài khoản của bên mời thầu lúc 9h15 (15 phút sau thời điểm đóng thầu). Tôi xin hỏi, trường hợp này bảo đảm dự thầu của nhà thầu A có hợp lệ không?
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Lê Thị Kim Tuyến
Lê Thị Kim Tuyến - 07:44 06/05/2019

Có được thay đổi model hàng hóa sau khi ký hợp đồng?

Trong hồ sơ dự thầu của đơn vị tôi có cam kết cung cấp thiết bị A chính hãng. Sau khi có thông báo trúng thầu và ký hợp đồng, đơn vị tôi tìm nguồn cung thiết bị A nhưng đã hết do hãng không còn sản xuất và thay thế bằng thiết bị A+. Thiết bị A+ là thế hệ sau của thiết bị A với đầy đủ tính năng của thiết bị A (có xác nhận của hãng sản xuất về việc ngưng sản xuất thiết bị A và thay thế bằng thiết bị A+). Đơn vị  tôi đã đề nghị chủ đầu tư cho thay thế thiết bị A bằng thiết bị A+, nhưng chủ đầu tư không chấp thuận vì cho rằng việc thay thế thiết bị như vậy là vi phạm hợp đồng và sai quy định trong đấu thầu. Tôi xin hỏi, trường hợp này quyết định của chủ đầu tư như vậy có đúng không? Đơn vị tôi có thể dùng thiết bị A+ để thay thế thiết bị A được không?
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Hoàng Văn Tú
Hoàng Văn Tú - 14:02 03/05/2019

Nhà thầu đề xuất đơn giá thấp khác thường, xử lý thế nào?

Đơn vị tôi tham gia gói thầu có giá 2,1 tỷ đồng. Đơn vị tôi dự thầu giá 1,85 tỷ đồng, đơn vị khác dự thầu 550 triệu đồng và trúng thầu. Cho tôi hỏi có quy định gì về giá dự thầu so với giá dự toán được phê duyệt hay không?

Theo tôi, nếu cùng khối lượng mà đơn giá thực hiện như trên là không đúng theo định mức quy định về xây dựng và trong Luật Đấu thầu cũng không quy định về điều này chỉ hướng dẫn giá thấp nhất là trúng thầu.

Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Nguyễn Thanh Hằng
Nguyễn Thanh Hằng - 08:50 03/05/2019

Công ty có vốn nhà nước có phải đấu thầu không?

Công ty tôi là công ty cổ phần, EVN nắm giữ 51% vốn điều lệ. Cho tôi hỏi, khi công ty tôi thực hiện dự án đầu tư, việc lựa chọn nhà thầu trong quá trình đầu tư có phải tuân theo Luật Đấu thầu hay không?
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Lục Thị Trang
Lục Thị Trang - 08:28 02/05/2019

Thủ tục công bố hợp quy cho chi nhánh, cửa hàng

Cho tôi hỏi, thủ tục công bố hợp quy  cho các chi nhánh, cửa hàng thuộc chuỗi hệ thống của doanh nghiệp được thực hiện như thế nào?
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Nguyễn Thị Bình
Nguyễn Thị Bình - 08:22 02/05/2019

Gói thầu mua sắm quy mô nhỏ phải áp dụng hợp đồng trọn gói

Gói thầu mua sắm thường xuyên dưới 100 triệu đồng của cơ quan tôi được thực hiện theo hình thức chỉ định thầu. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện phát sinh số lượng nên phải ký thêm phụ lục hợp đồng.

Cho tôi hỏi, khi hết thời gian thực hiện hợp đồng nếu tổng giá trị hợp đồng và phụ lục hợp đồng vượt quá 100 triệu đồng thì khi đó hình thức chỉ định thầu có còn phù hợp không? Nếu không còn phù hợp thì hình thức xử lý như thế nào?

Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Bùi Văn Thơ
Bùi Văn Thơ - 08:19 02/05/2019

Gói thầu xây lắp đơn giản được áp dụng chào hàng cạnh tranh

Đơn vị tôi đang triển khai dự án xây dựng một công trình dân dụng cấp III. Chủ đầu tư là UBND cấp xã, thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách xã và xã hội hóa.

Tổng mức đầu tư dự án nêu trên là 4,9 tỷ đồng. Giá trị gói thầu xây lắp là 4,2 tỷ đồng. Cho tôi hỏi, để triển khai dự án, đơn vị tôi phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu là chào hàng cạnh tranh có được không?

Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Đinh Thị Hiền
Đinh Thị Hiền - 08:15 02/05/2019

Thương thảo không thành công có được hoàn trả bảo đảm dự thầu?

Sau khi có thư mời bên dự thầu thương thảo hợp đồng nhà thầu đã tiến hành thương thảo với chủ đầu tư. Việc thương thảo hợp đồng giữa 2 bên đã được tiến hành nhưng không thành công do không đạt được thỏa thuận về các vấn đề chưa được nêu chi tiết trong hồ sơ mời thầu và hồ sơ dự thầu.

Cho tôi hỏi, vậy bên dự thầu có được nhận lại bảo đảm dự thầu hay không? Các căn cứ pháp lý như thế nào?

Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top