Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi thuộc lĩnh vực:

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Võ Huỳnh Doanh
Võ Huỳnh Doanh - 10:15 13/03/2019

Căn cứ chia dự án thành nhiều gói thầu

Đơn vị tôi chuẩn bị đấu thầu rộng rãi gói thầu thi công tuyến đường làm mặt đường bằng bê tông xi măng. Tuy nhiên do địa hình vùng núi, vào mùa mưa các tuyến đường vào công trình bị chia cắt. Để giải ngân vốn trong năm 2018, đơn vị tôi dự kiến chia tách gói thầu này. Tôi xin hỏi, trường hợp nêu trên, tôi có thể tách gói thầu thành hai gói thầu chào hàng cạnh tranh có được không? Hoặc tách gói thầu thành hai gói thầu trong đó 1 gói thầu chào hàng cạnh tranh và 1 gói thầu đấu thầu rộng rãi?

Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Trần Quang Lợi
Trần Quang Lợi - 07:57 12/03/2019

Sai sót không cơ bản không phải là cơ sở để loại bỏ nhà thầu

Tôi công tác tại Ban quản lý dự án công trình thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh hỏi, bảo lãnh dự thầu và xác nhận cung cấp tính dụng của nhà thầu nêu trên có được coi là hợp lệ không?
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Nguyễn Thị Huyền Trang
Nguyễn Thị Huyền Trang - 13:35 11/03/2019

Nhà thầu chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế có bị loại?

Trong hồ sơ mời thầu (HSMT) của bên chủ đầu tư có nêu rõ, nhà thầu được đánh giá đạt những tiêu chí này khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về tài chính lành mạnh như sau:

- Giá trị tài sản ròng (bằng tổng tài sản trừ tổng nợ) mỗi năm phải dương (> 0).

- Lợi nhuận mỗi năm phải dương (> 0).

- Hệ số khả năng thanh toán nợ ngắn hạn (bằng tài sản ngắn hạn chia cho tổng nợ ngắn hạn) mỗi năm phải lớn hơn hoặc bằng 1 (≥ 1).

- Nhà thầu hoàn thành nghĩa vụ thuế đến hết năm… (có xác nhận của cơ quan thuế).

- Số dư khoản tiền gửi trong vòng… ngày trước thời điểm đóng thầu tối thiểu là… tỷ đồng (có xác nhận của ngân hàng).

Cho tôi hỏi, trường hợp nhà thầu chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế có ảnh hưởng đến năng lực của nhà thầu cũng như việc xét hồ sơ dự thầu (HSDT) không? Nhà thầu đó có được lựa chọn trúng thầu không?

Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Huỳnh Tấn Pháp
Huỳnh Tấn Pháp - 08:43 11/03/2019

Cách tính mức đóng góp Quỹ phòng, chống thiên tai

Tôi xin hỏi, theo Nghị định 94/2014/NĐ-CP về thành lập và quản lý Quỹ phòng, chống thiên tai thì mức góp bắt buộc một năm của đơn vị là hai phần vạn trên tổng giá trị tài sản hiện có tại Việt Nam, vậy giá trị tài sản là tài sản cố định hay tổng giá trị tài sản có của đơn vị?
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Nguyễn Trí Việt
Nguyễn Trí Việt - 08:10 08/03/2019

Có phải đăng tải thông tin khi chỉ định thầu?

Tôi xin hỏi, các gói thầu áp dụng hình thức chỉ định thầu có phải đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu và kết quả lựa chọn nhà thầu không?
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải - 09:53 07/03/2019

Bỏ giá thầu quá thấp, xử lý thế nào?

Tôi xin hỏi, nếu một nhà thầu bỏ giá quá thấp so với giá trần (thi công không có lãi hoặc chấp nhận lỗ) thì có được lựa chọn trúng thầu không? Trường hợp thiết bị thi công trong bảng kê khai, những thiết bị thi công chính nhà thầu không có và chỉ có hợp đồng nguyên tắc đi thuê thiết bị thì có được đánh giá ngang bằng với nhà thầu có đầy đủ năng lực thiết bị khi đấu thầu không?
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Phạm Nguyên Trung
Phạm Nguyên Trung - 08:06 05/03/2019

Căn cứ đánh giá hồ sơ dự thầu

Xin đề nghị cơ quan chức năng giải đáp vướng mắc sau: Theo quy định của hồ sơ mời thầu tư vấn (1 giai đoạn 2 túi hồ sơ) thì nhà thầu phải cung cấp 1 hợp đồng tương tự thực hiện công việc A và công việc B có giá trị lớn hơn 1 tỷ đồng đã hoàn thành trong khoảng thời gian từ năm 2015 trở lại đây. Phương pháp đánh giá hồ sơ dự thầu theo phương pháp chấm điểm tổng hợp kỹ thuật và giá. Nhà thầu 1 cung cấp 2 hợp đồng, trong đó 1 hợp đồng thực hiện công việc A có giá trị 1,5 tỷ đồng đã thực hiện hoàn thành năm 2016 và 1 hợp đồng thực hiện công việc B có giá trị 1,2 tỷ đồng đã thực hiện hoàn thành năm 2017. Nhà thầu 2 cung cấp 2 hợp đồng, trong đó 1 hợp đồng thực hiện công việc cả A và B có giá trị 0,5 tỷ đồng đã hoàn thành năm 2016 và 1 hợp đồng thực hiện công việc cả A và B có giá trị 0,5 tỷ đồng đã hoàn thành năm 2017. Tổ chuyên gia có hai ý kiến: Về nhà thầu 1: Ý kiến 1: Chấp thuận hai hợp đồng nêu trên vì đều có giá trị lớn hơn 1 tỷ đồng theo quy định của hồ sơ mời thầu và thực tế nhà thầu cũng đã thực hiện được cả công việc A và công việc B (mặc dù là hai hợp đồng với 2 chủ đầu tư khác nhau). Ý kiến 2: Không chấp thuận 2 hợp đồng trên vì không đáp ứng tiêu chí "thực hiện được cả công việc A và công việc B". Về nhà thầu 2: Ý kiến 1: Chấp thuận hai hợp đồng nêu trên và cộng gộp giá trị thành 1 hợp đồng tương tự vì có tính chất công việc tương tự theo quy định của hồ sơ mời thầu và thực tế nhà thầu cũng đã thực hiện được cả công việc A và công việc B (mặc dù giá trị mỗi hợp đồng không bảo đảm). Ý kiến 2: Không chấp thuận 2 hợp đồng trên vì không đáp ứng tiêu chí "có giá trị từ 1 tỷ đồng trở lên". Cho tôi hỏi, ý kiến nào nêu trên là hợp lý?
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Lê Thanh
Lê Thanh - 08:27 04/03/2019

Thẩm quyền gia hạn thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu

Điểm g, Khoản 1 và Khoản 2, Điều 12 Luật Đấu thầu 43/2013/QH13 quy định về thời gian trong quá trình lựa chọn nhà thầu như sau: “Thời gian đánh giá hồ sơ quan tâm... Trường hợp cần thiết, có thể kéo dài thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất nhưng không quá 20 ngày và phải bảo đảm tiến độ thực hiện dự án”. Hiện nay tôi chưa thấy có văn bản pháp luật quy định cơ quan nào có thẩm quyền ra quyết định gia hạn thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu. Xin hỏi, vậy chủ đầu tư hay bên mời thầu có thẩm quyền gia hạn thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu?
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Nguyễn Thị Tuyết Nhung
Nguyễn Thị Tuyết Nhung - 14:34 28/02/2019

Hạn mức áp dụng hình thức chỉ định thầu

Đơn vị tôi là đơn vị sự nghiệp y tế công lập, xây dựng bếp ăn tình thương có giá 300 triệu đồng từ Quỹ người nghèo do Sở Y tế cấp. Cho tôi hỏi, đơn vị có được áp dụng hình thức chỉ định thầu rút gọn không?
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Nguyễn Văn Nam
Nguyễn Văn Nam - 14:44 27/02/2019

Chế độ chi tiếp khách trong nước được quy định thế nào?

Đơn vị tôi đề nghị Kho bạc huyện cho thanh toán khoản tiền chi làm việc với một cơ quan A về vấn đề công tác an ninh quốc phòng trên địa bàn hoặc các khoản chi làm việc khác, thì Kho bạc trả lời không có chế độ chi làm việc, mà hướng dẫn cơ quan tôi ghi là “chi tiếp khách đoàn nào đó…”.

Tuy nhiên, hiện nay theo Thông tư số 71/2018/TT-BTC quy định chi tiếp khách phải từ nguồn kinh phí tự chủ và phải được quy định trong quy chế chi tiêu nội bộ. Tôi xin hỏi, Kho bạc trả lời và hướng dẫn như trên đúng hay sai?

Hiện tỉnh tôi chưa có quy định về chi tiếp khách, do đó vẫn áp dụng theo Thông tư của Bộ Tài chính, nhưng UBND xã là một cấp ngân sách, chỉ giao dự toán chi thường xuyên vào nguồn kinh phí không tự chủ (nguồn 12).

Xin hỏi, nếu thực hiện chi tiếp khách thì không đúng với Thông tư số 71/2018/TT-BTC vì theo Thông tư, quy định chi tiếp khách phải từ nguồn kinh phí tự chủ và phải được quy định trong quy chế chi tiêu nội bộ, cơ quan tôi làm thế nào cho đúng chế độ khi các khoản chi đó phát sinh?

Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Nguyễn Viết Quảng
Nguyễn Viết Quảng - 14:50 26/02/2019

Di dời đường điện được áp dụng chỉ định thầu

Một doanh nghiệp A, thuê đất của UBND tỉnh để làm nhà máy công nghiệp và khu đất mà doanh nghiệp A thuê thuộc đất của huyện tôi.

Trong quá trình san lấp, giải phóng mặt bằng khu đất của doanh nghiệp A có vướng đường lưới điện 0.4kV và 35kV của điện lực. Doanh nghiệp A đề nghị UBND tỉnh di dời đường điện ra khỏi khu đất mà doanh nghiệp A đang thuê.

Theo đó, UBND tỉnh đã có công văn về việc huyện tôi là chủ đầu tư và cho phép chỉ định thầu đơn vị thiết kế để thiết kế việc di dời đường điện ra khỏi khu đất. Nguồn vốn di dời nêu trên do doanh nghiệp A cấp 100% theo dạng tiền gửi về ngân hàng của chủ đầu tư để thực hiện.

Đến nay chủ đầu tư đã thực hiện xong việc thiết kế và thẩm định ở Sở Công Thương.

Tôi xin hỏi, đến quá trình lựa chọn nhà thầu thi công thì đơn vị tôi có được phép chỉ định thầu thi công không, hay vẫn thực hiện việc đấu thầu như bình thường? Gói thầu sau khi thẩm định xong có giá trị trên 2,3 tỷ đồng và nguồn vốn không phải vốn ngân sách hay vốn đầu tư công.

Theo như tôi hiểu, căn cứ Điều 22 Luật Đấu thầu thì công trình được chỉ định thầu là công trình hạ tầng kỹ thuật về việc di dời giải phóng mặt bằng. Vậy, đơn vị tôi lựa chọn nhà thầu thi công gói thầu này theo hình thức nào?

Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top