Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi thuộc lĩnh vực:

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Võ Thị Lan Hương
Võ Thị Lan Hương - 09:27 26/02/2019

Không được chỉ định thầu gói dịch vụ tư vấn từ nguồn chi thường xuyên

Tôi muốn hỏi, gói thầu dịch vụ tư vấn, có giá gói thầu là 150 triệu đồng từ nguồn chi thường xuyên ngân sách Nhà nước giao hàng năm (theo Thông tư số 58/2016/TT-BTC) thì phải áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu nào?

Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Nguyễn Thị Minh Dung
Nguyễn Thị Minh Dung - 08:31 26/02/2019

Quyết toán dự án hoàn thành có phải nộp kèm hồ sơ thầu?

Tôi muốn hỏi, khi trình hồ sơ quyết toán vốn đầu tư dự án hoàn thành, đối với các gói thầu lựa chọn hình thức đấu thầu qua mạng có phải nộp bản in các file hồ sơ mời thầu, hồ sơ dự thầu từ trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia xuống để nộp cho cơ quan thẩm tra quyết toán có thẩm quyền hay không?

Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Bùi Kim Khánh
Bùi Kim Khánh - 07:58 26/02/2019

Các trường hợp chưa bắt buộc phải có chứng chỉ đấu thầu?

Đơn vị tôi đang làm tư vấn lựa chọn nhà đầu tư. Theo Khoản 1, Điều 14 Nghị định số 30/2015/NĐ-CP, cá nhân tham gia tổ chuyên gia phải có chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu.

Điều 13 Nghị định số 30/2015/NĐ-CP quy định điều kiện cấp chứng chỉ đào tạo và chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu được thực hiện theo quy định của pháp luật về lựa chọn nhà thầu.

Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chưa có hướng dẫn về việc cấp chứng chỉ đào tạo và chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư dẫn đến khó khăn trong việc tổ chức lựa chọn nhà đầu tư theo quy định.

Để có cơ sở thành lập tổ chuyên gia trong quá trình lựa chọn nhà đầu tư, đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn cụ thể lộ trình cấp chứng chỉ đào tạo và chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư làm cơ sở cho địa phương áp dụng.

Hiện nay, Thông tư số 03/2016/TT-BKHĐT chỉ hướng dẫn việc cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu lựa chọn nhà thầu, tôi xin hỏi, các cá nhân tham gia tổ chuyên gia có chứng chỉ đào tạo về đấu thầu lựa chọn nhà thầu có đủ điều kiện tham gia tổ chuyên gia lựa chọn nhà đầu tư hay không? Trường hợp không đủ điều kiện thì các cá nhân tham gia tổ chuyên gia lựa chọn nhà đầu tư phải đáp ứng các điều kiện nào?

Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Trần Trọng Toản
Trần Trọng Toản - 10:54 25/02/2019

Thế nào là nhà thầu có tình hình tài chính lành mạnh?

Về tình hình tài chính của nhà thầu thì lợi nhuận trước thuế được hiểu là lợi nhuận trước thuế của tổng lợi nhuận kế toán trước thuế TNDN và lợi nhuận sau thuế hiểu là lợi nhuận sau thuế của tổng lợi nhuận kế toán trước thuế TNDN có đúng không? Trong Thông tư số 05/2015/TT-BKHĐT, tôi thấy có cụm từ "chứng minh tình hình tài chính lành mạnh của nhà thầu", vậy tình hình tài chính của nhà thầu như thế nào thì lành mạnh?
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Đào Đức Độ
Đào Đức Độ - 14:18 22/02/2019

Chưa thể lập kế hoạch chọn nhà thầu cho toàn bộ dự án, xử lý thế nào?

Cho tôi hỏi, đối với dự án thực hiện 2 bước, sau khi đã có quyết định phê duyệt dự án đến giai đoạn thiết kế bản vẽ thi công thì khi phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu có được phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu giai đoạn 1 cho gói thầu tư vấn thiết kế trước và các gói thầu khác thì phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu ở giai đoạn 2 hay không?
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Lương Thị Phương Thảo
Lương Thị Phương Thảo - 08:45 21/02/2019

Hợp đồng nguyên tắc có thể thay thế hợp đồng tương tự?

Công ty tôi có một số vướng mắc trong việc đánh giá năng lực kinh nghiệm của nhà thầu, cụ thể như sau:

Khi yêu cầu nhà thầu cung cấp hợp đồng tương tự để chứng minh năng lực của đơn vị nhà thầu, nhà thầu đã gửi cho đơn vị mời thầu hợp đồng nguyên tắc mà không phải là hợp đồng cụ thể (công ty bà yêu cầu cung cấp hợp đồng tương tự trong 3 năm gần nhất).

Gửi kèm hợp đồng nguyên tắc là các hóa đơn thanh toán tương ứng với từng lần giao hàng của nhà thầu (mỗi lần giao hàng tương ứng với 1 phụ lục hợp đồng).

Bà Thảo hỏi, hợp đồng nguyên tắc có được sử dụng thay thế cho hợp đồng tương tự không? Căn cứ tính quy mô của hợp đồng dựa trên tổng các hóa đơn thanh toán hay mỗi hóa đơn thanh toán tương ứng với 1 hợp đồng tương tự?

Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Vũ Văn Khuyến
Vũ Văn Khuyến - 08:41 21/02/2019

Mức hỗ trợ ngư dân mua bảo hiểm tàu cá

Tôi đang đóng tàu cá có công suất máy chính trên 400CV. Tôi mua bảo hiểm thân tàu, cơ quan bảo hiểm thông báo, Nhà nước chỉ hỗ trợ 50% kinh phí mua bảo hiểm theo Nghị định số 17/2018/NĐ-CP. Tôi tham khảo Điểm a, Khoản 19, Điều 1 Nghị định 17/2018/NĐ-CP thì thấy chính sách bảo hiểm đối với tàu cá thực hiện theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP được thực hiện đến hết ngày 31/12/2020. Nếu vậy thì trường hợp của tôi phải được hỗ trợ 90% kinh phí mua bảo hiểm tàu theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP. Tôi xin hỏi, cơ quan bảo hiểm thông báo mức hỗ trợ như nêu trên có đúng không?
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Trần Trọng Hạnh
Trần Trọng Hạnh - 08:48 19/02/2019

Gói thầu khám sức khỏe định kỳ thuộc loại hình dịch vụ phi tư vấn

Công ty tôi đang thực hiện gói thầu khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ công nhân viên. Xin hỏi, gói thầu trên thuộc loại hình nào?
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Dương Hoa
Dương Hoa - 08:13 19/02/2019

Cung cấp suất ăn ngoại tỉnh có phải khai thuế vãng lai?

Công ty tôi trụ sở chính tại Hà Nội, có hoạt động cung cấp suất ăn ca cho công nhân (bao gồm cung cấp thực phẩm và công nhân chế biến trực tiếp) cho một công ty tại tỉnh Nam Định. Xin hỏi, công ty tôi có phải kê khai và nộp thuế vãng lai ngoại tỉnh không?
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Trần Tú Dung
Trần Tú Dung - 09:08 18/02/2019

Đánh giá hồ sơ dự thầu cần đối chiếu bản gốc?

Theo Khoản 2, Khoản 3, Điều 15 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ về lựa chọn nhà thầu quy định:

“2. Việc đánh giá được thực hiện trên bản chụp, nhà thầu phải chịu trách nhiệm về tính thống nhất giữa bản gốc và bản chụp. Trường hợp có sự sai khác giữa bản gốc và bản chụp nhưng không làm thay đổi thứ tự xếp hạng nhà thầu thì căn cứ vào bản gốc để đánh giá.

3. Trường hợp có sự sai khác giữa bản gốc và bản chụp dẫn đến kết quả đánh giá trên bản gốc khác kết quả đánh giá trên bản chụp, làm thay đổi thứ tự xếp hạng nhà thầu thì hồ sơ dự thầu của nhà thầu bị loại”.

Thông tư số 23/2015/TT-BKHĐT ngày 21/12/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định chi tiết lập báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu có nội dung về đánh giá kiểm tra sự thống nhất giữa bản gốc và bản chụp.

Tuy nhiên, tôi đang gặp trường hợp, sau khi mở thầu và thực hiện đánh giá hồ sơ dự thầu của các nhà thầu, chủ đầu tư không cho đơn vị tư vấn mượn bản gốc hồ sơ dự thầu nên khó khăn trong việc so sánh và đánh giá sự thống nhất giữa bản gốc và bản chụp như quy định nêu trên; đồng thời khó khăn trong công tác đánh giá một số nội dung khác.

Vậy cho tôi hỏi, tư vấn đấu thầu có được quyền mượn bản gốc hồ sơ dự thầu của nhà thầu để thực hiện đánh giá hay không (sau khi đánh giá xong và trình kết quả lên chủ đầu tư, tư vấn sẽ trả lại bản gốc hồ sơ dự thầu của các nhà thầu cho chủ đầu tư lưu giữ)?

Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Hà Bích Hồng
Hà Bích Hồng - 07:47 15/02/2019

Được cho thuê tài sản công trong trường hợp nào?

Tôi công tác tại nhà thiếu nhi quận, là đơn vị sự nghiệp công. Đơn vị tôi cho thuê mặt bằng tổ chức các dịch vụ trò chơi trẻ em, câu lạc bộ thể thao, căn tin, bãi xe, lớp học ngoại ngữ... và các khoản thu trong hội trường. Xinhỏi, đơn vị tôi có được cho thuê tài sản và sử dụng số tiền thu từ các dịch vụ trên không? Nếu được thì phải làm những thủ tục gì?
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top