Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi thuộc lĩnh vực:

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Đặng Anh
Đặng Anh - 08:40 28/09/2022

Lập hóa đơn thời điểm nào thì được áp mức thuế 8%?

Công ty tôi cung cấp dịch vụ sửa chữa ô tô. Ngày 9/12/2021, công ty tiếp nhận một xe ô tô bị tai nạn vào sửa chữa, chiếc xe này đã được mua bảo hiểm vật chất. Ngày 10/12/2021, công ty đã gửi báo giá chi phí sửa chữa cho khách hàng, đồng thời gửi sang đơn vị bảo hiểm tại Quảng Ninh. Theo đó, bảo hiểm tại Quảng Ninh phải trình xin ý kiến Tổng Công ty bảo hiểm vì số tiền bồi thường thiệt hại vượt quá thẩm quyền. Ngày 24/12/2021, Tổng Công ty bảo hiểm đã duyệt chi phí sửa chữa lần 1 với số tiền trên 400 triệu đồng sau thuế GTGT (thuế GTGT thời điểm này là 10%). Ngày 16/2/2022, Tổng Công ty bảo hiểm phê duyệt tiếp một số hạng mục theo báo giá của công ty ông tôi với số tiền gần 20 triệu đồng sau thuế GTGT (theo báo giá là thuế để 10%). Đến tháng 5/2022, xe đã sửa xong, hai bên đã ký nghiệm thu bàn giao xe và đơn vị bảo hiểm báo đã hoàn thiện hồ sơ. Công ty tôi xuất hoá đơn cho bảo hiểm đủ tổng số tiền 2 lần mà đơn vị bảo hiểm đã duyệt với thuế suất 10% vì cho rằng xe này vào sửa chữa trước thời điểm Nghị định số 15/2022/NĐ-CP về giảm thuế GTGT có hiệu lực. Hồ sơ hoá đơn do đơn vị bảo hiểm tại Quảng Ninh tiếp nhận và chuyển lên Tổng Công ty bảo hiểm đến nay đã hơn 3 tháng, nhưng công ty tôi vẫn chưa được thanh toán tiền. Lý do của việc này là Tổng Công ty bảo hiểm không chấp nhận hoá đơn đã xuất có thuế GTGT 10% và yêu cầu phải xuất hoá đơn được giảm thuế GTGT theo Nghị định số 15/2022/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/2/2022. Tôi xin hỏi, trường hợp này công ty tôi xuất hoá đơn theo thuế suất GTGT 10% có đúng không? Có được xuất hoá đơn theo quy định về thuế GTGT tại Nghị định số 15/2022/NĐ-CP hay không?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Đinh Ngọc Hải
Đinh Ngọc Hải - 15:35 26/09/2022

Lập báo cáo đánh giá gói thầu xây lắp theo mẫu nào?

Tôi xin hỏi, theo Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT ngày 31/5/2022 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Mẫu số 6B chỉ áp dụng cho gói thầu dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hoá, vậy gói thầu xây lắp đánh giá theo quy trình số 2 có được áp dụng theo mẫu hồ sơ này không?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Nguyễn Thanh
Nguyễn Thanh - 10:12 24/09/2022

Điều kiện vay khoản mới để cơ cấu nợ cũ

Công ty tôi có 100% vốn nước ngoài, được công ty mẹ tại nước ngoài cho vay ngắn hạn để bổ sung nguồn vốn. Khi khoản vay đến hạn, công ty tôi dự định vay một khoản vay ngắn hạn nước ngoài khác để cơ cấu khoản vay cũ. Tôi tham khảo Thông tư số 12/2014/TT-NHNN, trong đó, điều kiện vay khoản vay nước ngoài mới nhằm cơ cấu lại khoản vay nước ngoài cũ là không làm tăng chi phí vay. Tuy nhiên có một số nội dung tôi chưa được rõ, xin hỏi, nếu công ty tôi vay khoản vay cũ trị giá 50.000 USD, lãi suất 2%, sau đó vay khoản vay mới trị giá 100.000 USD, lãi suất 2% và dùng một phần của khoản vay mới để trả toàn bộ khoản vay cũ thì có xem là không tăng chi phí vay hay không? Ngoài việc lãi suất của khoản vay sau không cao hơn khoản vay cũ thì khoản vay sau có được phép khác giá trị (nhỏ hơn/lớn hơn) với khoản vay cũ hay không?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Đỗ Viết Đại
Đỗ Viết Đại - 10:06 24/09/2022

Chi quà tặng bằng tiền, doanh nghiệp có phải kê khai thuế?

Công ty tôi là doanh nghiệp trong nước, có chi quà tặng bằng tiền cho học sinh nghèo từ nguồn chi phí sản xuất kinh doanh của công ty. Xin hỏi, công ty tôi có phải kê khai và khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với quà tặng bằng tiền này không? Công ty tôi còn chi hỗ trợ bằng tiền mặt để xây dựng nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo, chi thăm hỏi ốm đau cho thân nhân người lao động. Vậy, công ty có phải kê khai và khấu trừ thuế TNCN đối với quà bằng tiền đã chi cho các hộ nghèo không? Số tiền chi thăm hỏi có cộng vào thu nhập của bản thân để tính thuế TNCN không?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Võ An Khang
Võ An Khang - 09:05 23/09/2022

Có nhiều hóa đơn cần điều chỉnh trong kỳ, xử lý thế nào?

Công ty tôi chuyên sản xuất lon nhôm cho nước giải khát nên giá bán phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu nhôm đầu vào. Hiện, trên thế giới giá nhôm biến động mạnh nên công ty thỏa thuận với khách hàng sẽ cố định một giá dùng để giao hàng và xuất hóa đơn. Theo đó, cuối quý hoặc cuối năm công ty tôi sẽ thực hiện điều chỉnh tăng/giảm doanh thu theo giá nhôm thực tế của thế giới. Vì số lượng hóa đơn rất nhiều (hơn 100 hóa đơn mỗi tháng) nên công ty muốn xuất một hóa đơn điều chỉnh tăng/giảm kèm bảng kê cho toàn bộ hóa đơn đã xuất trong kỳ. Tuy nhiên, tôi chưa thấy bất kỳ hướng dẫn nào về việc này. Đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn, giải đáp để công ty thực hiện đúng quy định.
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Nguyễn Thị Mão
Nguyễn Thị Mão - 08:05 23/09/2022

Hướng dẫn lập đơn đề nghị cấp hóa đơn điện tử online

Gia đình tôi kinh doanh ăn uống. Hộ kinh doanh của tôi chỉ đủ điều kiện nộp thuế theo phương pháp khoán. Tôi sử dụng hình thức gửi đơn đề nghị cấp hóa đơn điện tử bằng bản giấy đến cơ quan thuế, do vậy, hồ sơ giấy tờ để được cấp hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh rất phức tạp, tốn kém. Mỗi lần nộp hồ sơ đề nghị cấp lẻ hóa đơn điện tử, tôi phải chuẩn bị các loại giấy tờ gồm: Tờ khai TK01/CNKD; Cam kết CK01/AC; Đơn đề nghị 06/ĐN-PSĐT; hợp đồng cung cấp dịch vụ; thanh lý hợp đồng; các Bảng kê thu mua hàng hóa 01/TNDN (cho từng mặt hàng và có chữ ký của người bán). Còn đối với hình thức nộp đơn đề nghị online thì tôi phải có tài khoản trên trang web về hóa đơn điện tử của cơ quan thuế. Tuy nhiên, tôi và một số hộ kinh doanh không biết làm thế nào để được cấp tài khoản trên trang web này. Đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn cụ thể các bước để tôi có thể được cấp hóa đơn điện tử theo hình thức online nhằm tháo gỡ khó khăn cho hộ kinh doanh.
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Nguyễn Hồng Liên
Nguyễn Hồng Liên - 16:06 22/09/2022

Quy định về quyết toán dự án hoàn thành sử dụng vốn nhà nước

Thông tư số 10/2020/TT-BTC ngày 20/2/2020 của Bộ Tài chính về quyết toán dự án hoàn thành sử dụng nguồn vốn nhà nước đã hết hiệu lực từ ngày 1/1/2022 và hiện chưa có thông tư thay thế. Tôi xin hỏi, kinh phí quản lý, sử dụng chi phí thẩm tra, phê duyệt quyết toán của đơn vị các khoản chi phục vụ công tác quyết toán xử lý như thế nào? Đơn vị có thể chi sửa chữa kho để có chỗ đựng hồ sơ quyết toán, bảo quản lưu trữ hồ sơ từ nguồn thu phí thẩm tra quyết toán không?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Nguyễn Văn Khánh
Nguyễn Văn Khánh - 09:10 22/09/2022

Khách trả lại hàng, xử lý hóa đơn đã bán như thế nào?

Công ty tôi đang sử dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP. Hoạt động chính của công ty là thương mại nên xuất rất nhiều hóa đơn cho khách hàng cá nhân. Do vậy, khi khách trả lại hàng thì không thể xuất hóa đơn trả hàng cho công ty. Tôi xin hỏi, trường hợp này công ty phải xử lý hóa đơn bán ra như thế nào?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Nguyễn Thị Hương Lan
Nguyễn Thị Hương Lan - 14:56 20/09/2022

Doanh nghiệp nhà nước phải ban hành quy định lựa chọn nhà thầu

Công ty cổ phần B có 99,47% vốn Nhà nước, là công ty mẹ của công ty cổ phần A (sở hữu 51% vốn điều lệ) . Tôi xin hỏi, vậy công ty A có phải công ty nhà nước không? Trong trường hợp lựa chọn nhà thầu cung cấp nguyên, nhiên liệu; vật liệu, vật tư, dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn để bảo đảm tính liên tục cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và mua sắm nhằm duy trì hoạt động thường xuyên của công ty A thì công ty A có phải áp dụng theo Luật Đấu thầu không?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Bùi Thị Lệ
Bùi Thị Lệ - 08:23 20/09/2022

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh có cần sổ đỏ không?

Tôi có nhu cầu thành lập hộ kinh doanh cá thể, cơ quan chức năng yêu cầu tôi phải cung cấp bản chính sổ đỏ để chứng minh quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, gia đình tôi đã thế chấp sổ đỏ để vay ngân hàng.Xin hỏi, nếu không có sổ đỏ tôi sẽ không được đăng ký kinh doanh có đúng không?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Trịnh Thị Trang
Trịnh Thị Trang - 08:32 19/09/2022

Nhà thầu tư vấn có được cung cấp nhiều dịch vụ cho cùng gói thầu?

Khoản 3, Điều 2 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu thì: "3. Nhà thầu tư vấn có thể tham gia cung cấp một hoặc nhiều dịch vụ tư vấn cho cùng một dự án, gói thầu bao gồm: Lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, lập báo cáo nghiên cứu khả thi, lập hồ sơ thiết kế kỹ thuật, lập hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, tư vấn giám sát". Tôi xin hỏi, trường hợp nhà thầu tư vấn lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án đồng thời là nhà thầu tư vấn thẩm tra tính hiệu quả, tính khả thi của dự án thì có thuộc trường hợp được phép như quy định nêu trên không? Có vi phạm các quy định khác của pháp luật đấu thầu về bảo đảm cạnh tranh trong đấu thầu hay không?
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top