Danh sách câu hỏi thuộc lĩnh vực:

Nguyễn Minh Nguyệt
Nguyễn Minh Nguyệt - 14:38 24/07/2024

Căn cứ thanh toán chi phí đi lại cho cán bộ đi học bồi dưỡng

Theo Điểm a Khoản 3 Điều 4 Thông tư số 36/2018/TT-BTC ngày 30/3/2018 hướng dẫn nội dung chi đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công chức, viên chức: "… 3. Chi tổ chức các lớp bồi dưỡng cán bộ công chức, viên chức trong nước: a) Các nội dung chi do các cơ sở bồi dưỡng hoặc các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ mở lớp bồi dưỡng cán bộ công chức, viên chức, giao nhiệm vụ biên soạn chương trình, tài liệu bồi dưỡng thực hiện: … - Chi hỗ trợ cho các đối tượng là những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã; những người hoạt động không chuyên trách ở thôn, làng, ấp, bản, buôn, sóc, tổ dân phố ở phường, thị trấn trong những ngày đi tập trung học tại cơ sở đào tạo các khoản: Chi phí đi lại từ cơ quan đến nơi học tập (một lượt đi và về; nghỉ lễ; nghỉ tết); chi hỗ trợ tiền thuê chỗ nghỉ;". Tôi xin hỏi, Trung tâm chính trị cấp huyện có áp dụng tính khoảng cách địa giới hành chính theo Điểm b Khoản 2 Điều 5 Thông tư số 40/2017/TT-BTC ngày 28/4/2017 cho các đối tượng nêu trên không?
Xem chi tiết

Trần Nguyễn Ngọc Giàu
Trần Nguyễn Ngọc Giàu - 14:06 23/07/2024

Mỗi cá nhân chỉ có một mã số thuế

Tôi chưa đi làm ở một tổ chức hay doanh nghiệp nào nên chưa có thu nhập chịu thuế và cũng chưa đăng ký mã số thuế. Gần đây tôi thực tập ở một công ty, khi tra cứu thì thấy đã đăng ký thuế tại Chi cục Thuế TP. Tuy Hòa, từ tháng 01/2022. Trong khi đó năm 2022, tôi vẫn còn đi học, chưa từng kê khai hay có thu nhập chịu thuế. Cho tôi hỏi, ai đã đứng ra đăng ký thuế cho tôi? Nếu đã đăng ký thuế như vậy thì sau này tôi có bị ảnh hưởng gì không? Nếu có thì cần làm những thủ tục gì để sau này không phải chịu rủi ro pháp lý? Nếu không thì tôi có thể sử dụng mã số thuế đó luôn không?
Xem chi tiết

Hoàng Hương
Hoàng Hương - 15:31 22/07/2024

Thời điểm nộp hồ sơ đề nghị miễn tiền sử dụng đất

Tôi đang làm hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở tại nông thôn và đã được cơ quan thuế thông báo nộp tiền thuế sử dụng đất. Gia đình tôi thuộc hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Tôi đã làm thủ tục đề nghị miễn tiền sử dụng đất và nộp cơ quan thuế địa phương theo hướng dẫn tại Quyết định số 2780/QĐ-BTC ngày 18/12/2023 của Bộ trưởng Bộ Tài chính (người nộp thuế gửi hồ sơ đề nghị miễn, giảm tiền sử dụng đất nếu phát sinh sau khi cơ quan thuế đã có thông báo nộp tiền). Nhưng cơ quan thuế không nhận với lý do, theo Điểm b Khoản 2 Điều 15 Thông tư số 76/2014/TT-BTC ngày 16/6/2014 của Bộ trưởng Bộ Tài chính: "Đối với hộ gia đình, cá nhân: Việc nộp hồ sơ xin miễn, giảm tiền sử dụng đất được thực hiện cùng với hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận, xin chuyển mục đích sử dụng đất đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc cơ quan tài nguyên và môi trường". Xin hỏi, tôi phải làm như thế nào để được hưởng quyền lợi miễn tiền sử dụng đất quy định tại Điều 11 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ?
Xem chi tiết

Nguyễn Xuân Dúng
Nguyễn Xuân Dúng - 13:44 18/07/2024

Điều kiện xét duyệt trúng thầu

Bên mời thầu đang tổ chức lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu cung cấp và vận chuyển máy biến áp 220 kV (MBA) theo hình thức đấu thầu rộng rãi quốc tế. Theo đó, giá dự thầu được chào theo quy định tại Mẫu 13, 13 (a1) và 13 (b1) Chương IV – Biểu mẫu dự thầu tại Thông tư số 12/2022/TT-BKHĐT. Căn cứ Điều 43 Luật Đấu thầu: "Xét duyệt trúng thầu đối với đấu thầu cung cấp dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp: Có giá đề nghị trúng thầu không vượt giá gói thầu được phê duyệt. Trường hợp dự toán của gói thầu được phê duyệt thấp hơn hoặc cao hơn giá gói thầu được phê duyệt thì dự toán này sẽ thay thế giá gói thầu để làm cơ sở xét duyệt trúng thầu". Trong quá trình thực hiện, đơn vị tôi gặp tình huống như sau (đơn vị tính: đồng): - Nhà thầu A: Hàng hóa: MBA; xuất xứ: Trung Quốc; giá CIF: 314,000,000,000; thuế NK: 0%; giá trị thuế NK: (bỏ trống); giá trị sau thuế NK: 314,000,000,000. - Nhà thầu B: Hàng hóa: MBA; xuất xứ: Thụy Điển; giá CIF: 312,000,000,000; thuế NK: 5%; giá trị thuế NK: 15,600,000,000; giá trị sau thuế NK: 327,600,000,000. - Nhà thầu C: Hàng hóa: MBA; xuất xứ: (bỏ trống); giá CIF: 300,000,000,000; thuế NK: 5%; giá trị thuế NK: 15,000,000,000; giá trị sau thuế NK: 315,000,000,000. Dự toán gói thầu được lập trên mặt bằng thuế suất nhập khẩu chung, không xem xét các trường hợp ưu đãi (nếu có). Nhà thầu B xếp hạng thứ 1, nhưng giá trị sau thuế cao hơn dự toán gói thầu được duyệt, tổ chuyên gia kiến nghị xử lý tình huống đấu thầu theo Điều 117 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP. Trường hợp không có nhà thầu B tham dự, chỉ có duy nhất nhà thầu A tham dự, thì nhà thầu A được trao thầu do giá trị sau thuế thấp hơn dự toán gói thầu được duyệt (so sánh không cùng mặt bằng thuế suất nhập khẩu hàng hóa giữa nhà thầu xếp thứ nhất và dự toán gói thầu). Tôi xin hỏi, tổ chuyên gia so sánh như vậy có phù hợp với Luật, Nghị định và Thông tư hiện nay không?
Xem chi tiết

Nguyễn Vy
Nguyễn Vy - 10:05 17/07/2024

Nhà thầu có được huy động nhân sự chủ chốt từ công ty mẹ?

Tôi xin hỏi, trường hợp công ty tôi thiếu nhân sự chủ chốt để kê khai trong hồ sơ dự thầu thì có thể sử dụng nhân sự từ công ty mẹ không? Nếu được thì giữa công ty mẹ và công ty con phải làm thủ tục gì đề hồ sơ nhân sự chủ chốt hợp lệ?
Xem chi tiết

Châu Thị Thùy Mỹ
Châu Thị Thùy Mỹ - 08:05 15/07/2024

Một gói thầu được thực hiện theo một hợp đồng

Đơn vị tôi có các kế hoạch mua sắm thùng rác từ các nguồn vốn: 480 triệu đồng từ nguồn kinh phí sự nghiệp bảo vệ môi trường, 600 triệu đồng từ kinh phí sự nghiệp Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Xin hỏi, đơn vị tôi có thể phê duyệt kế hoạch lựa chọn như nội dung dưới đây được hay không? - Tên gói thầu: Gói thầu "Mua sắm thùng rác"; - Giá gói thầu: 980.000.000 đồng; - Nguồn vốn: Nguồn ngân sách nhà nước (480 triệu đồng từ nguồn kinh phí sự nghiệp bảo vệ môi trường và 600 triệu đồng từ kinh phí sự nghiệp chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới); - Hình thức lựa chọn nhà thầu: Chào hàng cạnh tranh thông thường (qua mạng); - Phương thức lựa chọn nhà thầu: 01 giai đoạn 01 túi hồ sơ; - Thời gian bắt đầu tổ chức lựa chọn nhà thầu: Quý III đến quý IV; - Loại hợp đồng: Trọn gói; - Thời gian thực hiện hợp đồng: 40 ngày; - Tổng cộng giá trị thực hiện (bao gồm thuế GTGT): 980.000.000 đồng. Sau khi có kết quả lựa chọn nhà thầu (trúng thầu), đơn vị tôi có thể ký hợp đồng theo từng nguồn ngân sách với nhà thầu được không (1 hợp đồng từ nguồn kinh phí sự nghiệp bảo vệ môi trường và 1 hợp đồng từ kinh phí sự nghiệp Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới)?
Xem chi tiết

Nguyễn Quang Lương
Nguyễn Quang Lương - 07:05 15/07/2024

Có được sử dụng tài khoản của chi nhánh để đấu thầu qua mạng?

Công ty tôi có chi nhánh được lập để làm công việc cải tạo sửa chữa lắp đặt, thi công công trình thuộc lĩnh vực xây lắp phục vụ công ty (chi nhánh đã được cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng cho công việc này). Chi nhánh đang muốn tham gia hoạt động này ngoài công ty với tư cách là nhà thầu. Tuy nhiên, chi nhánh không đáp ứng tư cách hợp lệ tại Điểm b Khoản 1 Điều 5 Luật Đấu thầu 2013 (là đơn vị hạch toán phụ thuộc). Vậy, công ty tôi có ủy quyền được cho chi nhánh tham dự thầu như Mẫu 02 chương IV phụ lục 7A Thông tư số 08/2023/TT-BKHĐT và có ủy quyền được cho chi nhánh ký đơn dự thầu và ký hợp đồng xây lắp nếu được trúng thầu hay không (vì mẫu 01A ban hành kèm theo Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT không có mẫu giấy ủy quyền cho gói thầu xây lắp 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ)? Theo Khoản 3 Điều 6 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP thì gói thầu xây lắp có giá gói thầu không quá 5 tỷ đồng chỉ cho phép nhà thầu là doanh nghiệp cấp nhỏ và siêu nhỏ tham gia đấu thầu. Tôi xin hỏi, điều kiện xét cấp doanh nghiệp trong trường hợp này là xét của công ty tôi hay chi nhánh?
Xem chi tiết

Trần Quang Ngọc
Trần Quang Ngọc - 21:32 12/07/2024

Yêu cầu nhân sự đối với gói thầu xây lắp

Tôi xin hỏi, khi lập hồ sơ mời thầu xây lắp qua mạng có được đưa điều kiện nhà thầu phải cam kết số lượng công nhân (ví dụ: 20 người, có bằng sơ cấp nghề) vào phần biện pháp tổ chức thi công và yêu cầu nhà thầu phải đính kèm danh sách công nhân kỹ thuật vào hồ sơ khi dự thầu không?
Xem chi tiết

Bùi Quang Huy
Bùi Quang Huy - 09:05 11/07/2024

Các trường hợp không đấu thầu qua mạng

Công ty tôi có 100% vốn Nhà nước. Tôi xin hỏi, công ty tôi có được phép chỉ định thầu các gói thầu trong hạn mức chỉ định thầu theo Điều 54 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP không, hay áp dụng quy định tại Điều 37 Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT là phải thực hiện qua mạng 100%?
Xem chi tiết

Nguyễn Ngọc Khải
Nguyễn Ngọc Khải - 09:12 10/07/2024

Có được thế chấp quyền sở hữu nhà ở xã hội để vay vốn?

Tôi mua nhà ở xã hội từ năm 2018. Đến nay, tôi đã trả xong nợ ngân hàng cho khoản vay mua nhà đó và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho căn hộ. Xin hỏi, tôi có thể dùng Giấy chứng nhận của căn nhà ở xã hội này để thế chấp ngân hàng vay vốn kinh doanh hoặc tiêu dùng hay không?

Xem chi tiết

Nguyễn Duyên Kiều
Nguyễn Duyên Kiều - 07:05 10/07/2024

Nộp hồ sơ quyết toán thuế ở đâu?

Ngày 31/3/2024, tôi ký hợp đồng lao động tại công ty mới ở Quận 1, TPHCM. Nay, tôi làm quyết toán thuế online cho năm 2023 (năm 2023 làm việc tại 2 công ty khác nhau, khác công ty hiện tại vừa ký hợp đồng lao động). Tôi xin hỏi, nơi nộp hồ sơ hoàn thuế là tại Chi cục Thuế Quận 1 hay Chi cục Thuế nơi cư trú (TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định). Hiện tôi chưa có giấy đăng ký tạm trú ở TPHCM, nếu phải nộp ở Chi cục Thuế Quy Nhơn nhưng tôi đang sống và làm việc tại TPHCM thì có thể nộp qua đường bưu điện được không?
Xem chi tiết