Hỏi: Trường hợp nào nhà đầu tư được giao đất không qua đấu giá?

Đỗ Trọng Khôi - 09:53 30/01/2023

Chi tiết câu hỏi

Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, thể thao, thương mại và giải trí được chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư ngày 11/3/2020. Đất được quy hoạch: Đất thương mại, dịch vụ. Thời điểm Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai có hiệu lực thi hành (ngày 8/2/2021), dự án chưa được giao đất cho thuê đất. Đến ngày 19/12/2021, UBND tỉnh điều chỉnh chủ trương đầu tư do điều chỉnh phân kỳ thực hiện dự án, không điều chỉnh hình thức lựa chọn nhà đầu tư là đấu giá quyền sử dụng đất theo Điều 14b Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai (được bổ sung tại Khoản 12 Điều 1 Nghị định số 148/2020/NĐ-CP), do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành giao đất, cho nhà đầu tư thuê đất không qua đấu giá. Tôi xin hỏi, đất thương mại dịch vụ đối với dự án trên giao đất không qua đấu giá có đúng quy định của pháp luật không?

Trả lời

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Liên quan đến các trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất và các trường hợp không phải đấu giá quyền sử dụng đất đã được quy định tại Điều 118 Luật Đất đai năm 2013 và Điều 14b của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai (được sửa đổi, bổ sung theo quy định tại Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai).

Để kết luận được việc thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất của địa phương có đúng quy định của pháp luật hay không cần tiến hành thanh tra, kiểm tra theo đúng trình tự thủ tục quy định.

Do đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường không có cơ sở để trả lời cụ thể. Trường hợp ông nhận thấy việc giao đất, cho thuê đất không đúng quy định của pháp luật hoặc quyền lợi của mình bị vi phạm thì có đơn gửi cơ quan có thẩm quyền theo quy định của Luật Khiếu nạiLuật Tố cáo.