Lao động - Tiền lương

Hỏi: Xác định mốc thời gian nâng lương khi trúng tuyển công chức

Nguyễn Trọng Khang - 14:58 29/07/2022

Chi tiết câu hỏi

Năm 2019, tôi trúng tuyển kỳ thi tuyển dụng công chức từ cấp quận huyện trở lên. Ngày 5/6/2020, đơn vị công tác của tôi ban hành quyết định tuyển dụng và xếp lương đối với công chức. Quyết định tuyển dụng và xếp lương có nội dung: "Ngày công tác kể từ 15/6/2020, thời gian thực hiện chế độ tập sự 12 tháng và được hưởng 85% mức lương với ngạch chuyên viên, mã số 01.003, bậc 1/9, hệ số 2,34 và thời gian tập sự được tính kể từ ngày 15/6/2020". Ngày 15/6/2021, tôi hoàn thành chế độ tập sự và có báo cáo kết quả tập sự. Tuy nhiên, do dịch bệnh COVID-19 nên các khóa học bồi dưỡng quản lý nhà nước ngạch chuyên viên không được tổ chức. Vì vậy, tôi chưa có chứng chỉ bồi dưỡng quản lý nhà nước theo tiêu chuẩn ngạch. Đơn vị thông báo không thể ban hành quyết định bổ nhiệm ngạch cho tôi vì tôi chưa có chứng chỉ bồi dưỡng quản lý nhà nước ngạch chuyên viên, không đủ điều kiện bổ nhiệm ngạch. Tôi vẫn tiếp tục hưởng 85% mức lương ngạch chuyên viên, mã số 01.003, bậc 1/9, hệ số 2,34 từ ngày 16/6/2021 đến ngày có quyết định bổ nhiệm ngạch và xếp lương đối với công chức. Tháng 9/2021, tôi đăng ký tham gia khóa bồi dưỡng ngạch chuyên viên của Học viện Cán bộ TPHCM, kinh phí tự túc, thời gian học từ ngày 28/10/2021 đến ngày 4/3/2022. Ngày 23/5/2022, tôi nộp bổ sung chứng chỉ bồi dưỡng quản lý nhà nước ngạch chuyên viên cho đơn vị công tác (chứng chỉ được ký ngày 9/5/2022 nhưng đến ngày 21/5/2022 đơn vị giảng dạy mới phát chứng chỉ). Ngày 28/6/2022, đơn vị công tác của tôi ban hành quyết định bổ nhiệm ngạch và xếp lương đối với công chức với các nội dung như sau: "Ngạch chuyên viên, mã số 01.003, bậc 1, hệ số 2,34, được hưởng 100% lương kể từ ngày 16/6/2021 và mốc thời gian nâng bậc lương lần sau được tính từ ngày 15/6/2022". Tôi xin hỏi, vậy mốc thời gian nâng bậc lương lần sau sẽ được tính từ ngày 16/6/2021 hay ngày 15/6/2022 là đúng?

Trả lời

Bộ Nội vụ trả lời vấn đề này như sau:

Các trường hợp thời gian giữ bậc trong ngạch hoặc trong chức danh để làm căn cứ tính hoặc không được tính vào thời gian xét nâng bậc lương thường xuyên được quy định tại Điểm b, Điểm c, Khoản 1, Điều 2 Thông tư số 08/2013/TT-BNV ngày 31/7/2013 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện chế độ nâng bậc lương thường xuyên và nâng bậc lương trước thời hạn đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động và được bổ sung tại Khoản 2, Khoản 3, Điều 1 Thông tư số 03/2021/TT-BNV ngày 29/6/2021 của Bộ Nội vụ.

Việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức ở TPHCM thuộc thẩm quyền của UBND Thành phố. Vì vậy, đề nghị ông liên hệ với cơ quan quản lý cán bộ, công chức, viên chức của TPHCM (Sở Nội vụ) để được giải đáp.