Lao động - Tiền lương

Hỏi: Công nhân dây chuyền chế biến thuốc lá có được nghỉ hưu sớm?

Ngô Minh Tuấn - 10:07 25/11/2021

Chi tiết câu hỏi

Tôi làm nghề vận hành thiết bị dây chuyền chế biến thuốc lá từ năm 1990, có hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Trước đây công việc vận hành thiết bị dây chuyền chế biến thuốc lá không có trong danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Tại Thông tư số 11/2020/TT-BLĐTBXH ngày 12/11/2020 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã bổ sung công việc vận hành thiết bị dây chuyền chế biến thuốc lá vào công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Vậy, nghề tôi đang làm có được xem là công việc nặng nhọc, độc hại từ năm 1990 để tôi có thể về nghỉ hưu trước tuổi không ?

Trả lời

Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh trả lời vấn đề này như sau:

Tại Khoản 3 Điều 3 Thông tư số 11/2020/TT-BLĐTBXH ngày 12/11/2020 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, thời gian người lao động làm các nghề, công việc ban hành kèm theo các Quyết định, Thông tư bị bãi bỏ theo quy định tại Khoản 2 điều này vẫn được tính là thời gian làm các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm cho đến ngày Thông tư này có hiệu lực (từ ngày 1/3/2021).

Căn cứ vào quy định nêu trên và nội dung ông đã trình bày là "vận hành thiết bị dây chuyền chế biến thuốc lá" không có trong danh mục quy định của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội là các Quyết định và Thông tư trước đây (trước ngày Thông tư số 11/2020/TT-BLĐTBXH có hiệu lực). Do vậy, tại thời điểm này ông chưa đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi.