Lao động - Tiền lương

Hỏi: Hồ sơ đề nghị hỗ trợ phải do người sử dụng lao động lập

Kim Vô - 10:07 24/11/2021

Chi tiết câu hỏi

Tôi làm công nhân tại Khu Công nghiệp Tân Đức, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An. Tôi và nhiều công nhân khác vẫn chưa nhận được hỗ trợ đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Xin hỏi, tôi phải làm gì để được giải quyết hỗ trợ?

Trả lời

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Long An trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19, người lao động làm việc tại doanh nghiệp bị tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19 có thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động (theo Điểm h Khoản 1 Điều 30 Bộ luật Lao động) hoặc hai bên thỏa thuận nghỉ việc không hưởng lương (theo Khoản 3 Điều 115 Bộ luật Lao động) trong thời hạn của hợp đồng lao động từ 15 ngày liên tục trở lên, tính từ ngày 01 tháng 5 năm 2021 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2021, đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tính đến thời điểm ngay trước khi tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương được hỗ trợ một lần như sau: Từ 15 ngày liên tục trở lên đến dưới 1 tháng mức 1.855.000 đồng/người; từ 1 tháng trở lên mức 3.710.000 đồng/người.

Để người lao động được hưởng chính sách này, người sử dụng lao động phải làm hồ sơ theo quy định tại Quyết định 23/2021/QĐ-TTg và Quyết định 33/2021/QĐ-TTg gồm:

- Bản sao văn bản thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương.

- Danh sách người lao động có xác nhận của cơ quan bảo hiểm xã hội theo Mẫu số 05 tại Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định này.

- Bản sao một trong các giấy tờ sau: Giấy tờ chứng minh người lao động đang mang thai; Giấy khai sinh hoặc Giấy chứng sinh của trẻ em; Giấy chứng nhận nuôi con nuôi; Quyết định giao, nhận chăm sóc thay thế trẻ em của cơ quan có thẩm quyền đối với đối tượng được quy định tại Khoản 2 Điều 14 Quyết định này.

Như vậy, để hưởng chính sách hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương thì người lao động không thể tự làm hồ sơ đăng ký mà phải do người sử dụng lao động lập hồ sơ đề nghị. Đề nghị ông liên hệ với công ty đang làm việc để yêu cầu công ty lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ.