Lao động - Tiền lương

Hỏi: Vĩnh Long: 4 điều kiện lao động tự do được hỗ trợ

Huỳnh Văn Thông - 08:15 22/09/2021

Chi tiết câu hỏi

Bố của tôi làm nghề thợ hồ vừa được nhận 300.000đ tiền hỗ trợ do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Theo tôi được biết mức hỗ trợ là 1.500.000 đồng. Vậy, bố của tôi nhận 300.000 đồng tiền hỗ trợ là theo đối tượng nào?

Trả lời

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Long trả lời vấn đề này như sau:

Theo Quyết định số 20/2021/QĐ-UBND, ngày 23/7/2021 UBND tỉnh Vĩnh Long ban hành chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Theo đó đối tượng hỗ trợ là: Người lao động là người bán vé số, bao gồm người bán vé số lưu động hoặc người khuyết tật bán vé số cố định tại một địa điểm; Người bán hàng rong (bán dạo), buôn bán nhỏ lẻ, bán đồ ăn vặt không có địa điểm cố định; Thu mua ve chai, phế liệu lưu động; Chạy xe honda khách (xe ôm); Bán thức uống nhỏ lẻ tại lề đường, tại các chợ, trước trụ sở các cơ quan, trường học; Mức hỗ trợ: 50.000 đồng/người/ngày căn cứ theo thực tế số ngày tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của chính quyền địa phương.

Về điều kiện hỗ trợ thì những đối tượng trên phải thỏa các điều kiện sau:

- Từ 16 tuổi trở lên đối với đối tượng bán vé số;

- Đang cư trú hợp pháp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long theo quy định của Luật cư trú;

- Có thời gian làm công việc nêu trên từ 1 tháng trở lên (tính đến thời điểm đề nghị hỗ trợ) và có thu nhập chính từ công việc này;

- Bị mất việc làm theo yêu cầu giãn cách xã hội hoặc thiết lập khu vực cách ly y tế của chính quyền địa phương.

Trường hợp của bố ông làm thợ hồ không thuộc đối tượng hỗ trợ đối với người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) của tỉnh Vĩnh Long.

Theo trả lời của UBND xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long thì bố ông được nhận 300.000 đồng là từ nguồn vận động của Ủy ban mặt trận Tổ quốc huyện Tam Bình.

Nếu ông Thông có vấn đề gì chưa rõ, ông liên hệ UBND cấp xã nơi cư trú để được giải thích và hướng dẫn rõ hơn.