Tìm kiếm

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Công ty tôi đã hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) đến tháng 7/2019 và dự định xin hoàn thuế cho kỳ tiếp theo theo điều kiện hoàn thuế đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu.

Xin hỏi, nếu tôi đặt số tiền xin hoàn vào chỉ tiêu [42] ("Tổng số thuế GTGT đề nghị hoàn") trên tờ khai thuế GTGT kỳ tháng 5/2021 thì khi làm Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách, kỳ đề nghị hoàn thuế có bắt buộc phải từ tháng 8/2019 đến tháng 5/2021 không?

Trường hợp Công ty đặt chỉ tiêu hoàn thuế trên tờ khai thuế GTGT tháng 5/2021 nhưng khi làm Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách Công ty chỉ đề nghị hoàn thuế từ tháng 8/2019 đến tháng 12/2020 thì có được chấp nhận không?

Xem chi tiết
Nguyễn Hà

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Công ty tôi là Công ty CP Tiếp vận và Thương mại quốc tế PYK. Theo tôi tham khảo thông tin thì được biết, thời gian qua Chính phủ có chủ trương, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) nhưng hiện cơ quan thuế tỉnh Bắc Ninh chưa có hướng dẫn về việc này. Đặc biệt trong việc ân hạn thuế đã có chính sách hỗ trợ, nhưng khi doanh nghiệp gặp khó khăn bởi ảnh hưởng dịch COVID-19 thì vẫn bị phạt chậm nộp. Mặc dù, trong những năm qua Công ty chúng tôi luôn tuân thủ rất chặt chẽ quy định và pháp luật của nhà nước về nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp. Qua đây, chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng xem xét, chỉ đạo hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó để có thể tiếp tục sống và phát triển cho đóng góp chung vào nền kinh tế nước nhà.

Xem chi tiết
Nguyễn Duy Triệu

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Theo tôi tham khảo Nghị định 60/2021/NĐ-CP ngày 21/6/2021 của Chính phủ về cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập có hiệu lực kể từ ngày 15/8/2021, trong đó Điểm b Khoản 3 Điều 4 quy định:

“3. Thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành danh mục chi tiết dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước…

b) Cơ quan chuyên môn thuộc Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh báo cáo Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh để trình Hội đồng nhân dân cấp tỉnh sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành danh mục dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước theo phân cấp thuộc phạm vi quản lý của địa phương và phù hợp với khả năng ngân sách của địa phương, gửi Bộ Tài chính và các Bộ quản lý ngành, lĩnh vực để giảm sát trong quá trình thực hiện”.

Tuy nhiên, tại Khoản 2 Điều 5 Nghị định 32/2019/NĐ-CP ngày 10/4/2019 của Chính phủ quy định giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước từ nguồn kinh phí chi thường xuyên quy định:

"Chi tiết các danh mục sự nghiệp công sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước của các bộ, cơ quan theo quyết định của Thủ tướng chính phủ, chi tiết các danh mục dịch vụ sự nghiệp công sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước thuộc phạm vi quản lý của địa phương theo quyết định của Chủ tịch UBND cấp tỉnh"

Vậy, danh mục dịch vụ sự nghiệp công sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước do UBND tỉnh hay Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành?

Xem chi tiết
Nguyễn Thanh

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Tôi được cấp chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng doanh nghiệp nhà nước năm 2004. Tôi làm kế toán trưởng cho Công ty TNHH từ năm 2004 đến hết năm 2013. Năm 2017, tôi được bổ nhiệm làm phụ trách kế toán tại phân hiệu trường đại học và trường đại học công lập liên tục đến nay. Cho tôi hỏi, hiện nay chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng của tôi có còn thời hạn hợp pháp để bổ nhiệm kế toán trưởng đơn vị sự nghiệp công lập có sử dụng ngân sách nhà nước không? Xem chi tiết
Nguyễn Đình Phú

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Tôi đang làm việc tại Công ty TNHH Phil Inter Pharma. Trong công ty của tôi có một vài trường hợp sử dụng ứng dụng Smart Banking của BIDV nhưng bị khóa tài khoản ngân hàng vì đăng nhập sai mật khẩu quá 5 lần, khiến cho việc thanh toán các khoản phí của gia đình (điện, nước, phí quản lý chung cư, nhà trọ, mua nhu yếu phẩm...) không thể thực hiện được.Tôi đã liên hệ BIDV nhưng được yêu cầu là phải đến trực tiếp ngân hàng để xác thực mới mở lại được tài khoản. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh COVID-19, tỉnh Bình Dương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Công ty tôi đang thực hiện 3 tại chỗ nên không thể ra trực tiếp ngân hàng. Theo tôi việc yêu cầu người dân phải đến trực tiếp ngân hàng để xác thực trong tình hình dịch bệnh đang căng thẳng là không phù hợp. Bởi có rất nhiều cách để xác thực tài khoản như điện thoại, video để xác thực khuôn mặt và các giấy tờ liên quan. Đề nghị cơ quan chức năng xem xét, đơn giản hóa quá trình xác minh tài khoản để ông có thể khôi phục lại tài khoản ngân hàng, thanh toán các nhu cầu cấp bách cho gia đình.
Xem chi tiết
Phan Tam Đa

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Gia đình tôi đang trong khu vực bị phong tỏa do có trường hợp F0. Tôi sử dụng thẻ ATM của Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), Chi nhánh Tân Thuận. Thẻ của tôi chưa đăng ký dịch vụ Internet Banking (OMNI). Tôi đã liên hệ qua Hotline của OCB nhưng được tổng đài viên yêu cầu đến trực tiếp OCB Chi nhánh Tân Thuận để thực hiện việc hoàn thành mẫu phiếu đăng ký OMNI. Cho tôi hỏi, trường hợp của tôi phải làm như thế nào để thuận tiện trong việc đăng ký sử dụng dịch vụ OMNI? Xem chi tiết
Trần Bội Châu

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Tôi đang là du học sinh tại Pháp và đã ở lại từ đầu mùa dịch. Hiện, tôi đang cần xin giấy xác nhận số dư trong sổ tiết kiệm của mẹ bà để làm hồ sơ xin visa. Nhưng do ảnh hưởng của dịch, TP Hà Nội đang giãn cách, bố mẹ tôi đang ở quê nên không thể quay về TP Hà Nội lấy giấy xác nhận.

Gia đình bà đã liên hệ với Ngân hàng TMCP nơi mẹ tôi gửi tiền tiết kiệm, tuy nhiên Ngân hàng từ chối cấp giấy xác nhận số dư qua email và yêu cầu mẹ tôi mang chứng minh nhân dân ra chi nhánh để thực hiện. Tại tỉnh Phú Thọ quê tôi không có chi nhánh ngân hàng này.

Đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, giúp tôi làm giấy chứng nhận số dư tài khoản theo hình thức online vì tôi cần phải có visa sớm để nhập học vào tháng 9 này.

Xem chi tiết
Nguyễn Phan Thu Thuỷ

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Công ty tôi có các giao dịch liên kết theo quy định tại Nghị định 20/2017/NĐ-CP của Chính phủ. Trong giai đoạn năm 2017-2020, Công ty tôi có phát sinh các giao dịch như sau:

- Công ty mua hàng trả chậm, trong đó có điều khoản nếu vi phạm điều khoản thanh toán (ví dụ: 3 tháng từ khi nhận hàng) thì sẽ bị tính lãi 0,03%/ngày với khoản chậm trả;

- Công ty có hoạt động cho thuê văn phòng và nhận tiền đặt cọc thực hiện hợp đồng cho thuê với khách hàng, trong đó có điều khoản phải trả lãi 8%/năm cho khách hàng trong thời hạn nhận đặt cọc theo hợp đồng cho thuê.

Cho tôi hỏi, khoản tiền lãi chậm trả cho người bán và khoản tiền lãi trả cho khách hàng trên số tiền đặt cọc có thuộc nhóm tính chi phí lãi vay tối đa được tính vào chi phí hợp lý trong năm không?

Xem chi tiết
Nguyễn Hoài Văn

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Thời gian qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19, người dân gặp nhiều khó khăn, công việc sản xuất-kinh doanh bị ngưng trệ, người lao động bị mất việc làm, đồng thời lại phải chịu thêm gánh nặng trả lãi và nợ gốc các khoản vay ngân hàng. Tôi đã liên hệ ngân hàng đề nghị được khoanh nợ gốc tạm thời do đang sinh sống trong khu vực bị cách ly thì được trả lời là tôi sẽ được khoanh nợ gốc trong 3 tháng và chỉ phải trả tiền lãi hàng tháng, tuy nhiên, ngân hàng sẽ chuyển số nợ của tôi từ nhóm 1 sang nhóm 2 và khi nào tôi thanh toán hết nợ gốc đã khoanh sẽ xem xét đưa về nợ nhóm 1. Đề nghị cơ quan chức năng xem xét, chỉ đạo các ngân hàng cho khách hàng đang trong vùng dịch COVID-19 được khoanh nợ gốc 3 tháng mà không bị chuyển nhóm nợ, ngoài ra, hỗ trợ người dân giảm lãi suất cho vay trên các khoản vay cũ. Xem chi tiết
Phạm Thị Loan

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Tôi là cán bộ quản lý ngân hàng thương mại. Theo tôi nhận thấy, trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg, các doanh nghiệp, người dân rất khó khăn trong việc tìm kiếm thu nhập, nguy cơ nợ xấu tăng cao, rủi ro rất lớn cho nền kinh tế.

Vì vậy, tôi đề xuất cơ quan chức năng xem xét, điều chỉnh Thông tư 03/2021/TT-NHNN theo hướng mở rộng đối tượng được cơ cấu nợ là những món nợ phát sinh gần đây; giãn thời gian thanh toán gốc, lãi sau thời gian giãn cách, vì hiện tại việc đi lại, thu tiền khó khăn, khách hàng cũng khó đi nộp tiền do nhiều khách hàng thuộc khu phong toả hoặc bị cách ly. Xem chi tiết
Lê Văn Hùng