Tìm kiếm

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Tôi xin hỏi, việc huy động, trưng dụng tài sản, phương tiện, trang thiết bị để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 có được thực hiện trong điều kiện Uỷ ban thường vụ Quốc hội chưa ra nghị quyết ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch hay không?
Xem chi tiết
Lường Văn Định

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Công ty A là công ty TNHH một thành viên do cá nhân B góp vốn, đăng ký kinh doanh tại TPHCM. Năm 2017, một công ty Hoa Kỳ mua lại toàn bộ vốn góp của cá nhân B và trở thành chủ sở hữu duy nhất của công ty A. Giá chuyển nhượng bằng với vốn điều lệ của công ty A (số vốn cá nhân B đã góp vào).

Từ 2017 đến nay, công ty của Hoa Kỳ chưa chuyển vốn vào công ty A được cũng như cá nhân B chưa rút được vốn ra khỏi công ty A.

Năm 2021, công ty của Hoa Kỳ muốn tiến hành các thủ tục để chuyển vốn vào công ty A nhưng tài khoản vốn đầu tư gián tiếp tại ngân hàng đã bị ngân hàng tạm khóa.

Theo ý kiến của ngân hàng, do đã quá thời hạn để thực hiện việc chuyển nhượng vốn vào công ty A nên công ty A phải gửi công văn đến Ngân hàng Nhà nước để xin phép mở lại tài khoản này.

Tôi xin hỏi, công ty A cần chuẩn bị hồ sơ và liên hệ đến đơn vị nào của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam?

Xem chi tiết
Trần Thị Phương Thủy

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Căn cứ Điểm b Khoản 2 Điều 2 Thông tư số 111/2013/TT-BTC thì tiền thưởng vận hành an toàn điện là chế độ phụ cấp đặc thù ngành điện theo Quyết định số 234/2005/QĐ-TTg, Quyết định sửa đổi, bổ sung số 43/2012/QĐ-TTg và không tính vào thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công.

Tuy nhiên, trong Quyết định số 01/2020/QĐ-TTg ngày 3/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ về bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do Thủ tướng Chính phủ ban hành có Quyết định số 234/2005/QĐ-TTg và Quyết định số 43/2012/QĐ-TTg.

Tôi xin hỏi, tiền thưởng an toàn điện có tính thuế thu nhập cá nhân hay không?Xem chi tiết
Nguyễn Văn Hiếu

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Tôi có khoản vay tại 1 Ngân hàng TMCP với thời hạn 60 tháng. Tài sản thế chấp là chiếc xe ô tô. Tôi vẫn trả đủ tiền gốc và lãi tại các kỳ theo thỏa thuận của hợp đồng.

Tháng 7/2021, tôi đi công tác tại TPHCM, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên tôi gặp khó khăn trong việc di chuyển. Tôi đã đề nghị nộp chậm, tuy nhiên sau đó tôi nhận được thông báo của ngân hàng trường hợp của tôi đang bị xếp nợ xấu nhóm 2.

Đầu tháng 8/2021, tôi trở ra Hà Nội, tự cách ly tại nhà 21 ngày. Hết thời gian cách ly tôi đã thanh toán tiền lãi và tiền phạt chậm nộp. Đến ngày 10/9/2021 tôi tiếp tục ra ngân hàng để nộp thêm vào tài khoản số tiền 17.700.000 đồng để ngân hàng cắt nợ. Tuy nhiên, sau khi ra khỏi ngân hàng tôi không thấy xe ô tô đâu và nhận được tin nhắn từ bên thu hồi nợ của ngân hàng về việc thu giữ xe do tôi nợ quá hạn.

Đề nghị cơ quan chức năng xem xét, giải quyết về việc ngân hàng tự ý thu giữ tài sản thế chấp mà không thông báo cho khách hàng.

Xem chi tiết
Lê Hồng Lưu

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Công ty tôi trúng đấu giá thuê tài sản công là nhà ăn ký túc xá của trường học. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, từ tháng 4/2020 đến tháng 9/2020 và từ tháng 4/2021 đến nay sinh viên nghỉ học khiến việc kinh doanh ngưng trệ, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng trả tiền thuê của công ty. Xin hỏi, công ty của tôi có thuộc đối tượng được giảm tiền thuê đất không?
Xem chi tiết
Hoàng Trường

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Tôi xin hỏi, trường hợp công ty tôi nhận giá trị chuyển nhượng vốn từ nhà đầu tư nước ngoài (không cư trú) bằng tiền Việt Nam vào tài khoản vốn đầu tư trực tiếp và thanh toán giá trị chuyển nhượng vốn này cho người nước ngoài là cá nhân cư trú tại Việt Nam thì có thể chuyển vào tài khoản tiền Việt Nam tại Việt Nam hay phải chuyển vào tài khoản USD của người này tại nước ngoài?
Xem chi tiết
Hồ Thị Lài

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Tôi có khoản vay tại một Ngân hàng sau ngày 10/6/2020, với thời hạn 8 năm. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, địa điểm kinh doanh của tôi trong vùng dịch (vùng đỏ) nên tôi bị giảm lương.

Tôi có tham khảo Thông tư 01/2020/TT-NHNN, Thông tư 03/2021/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước quy định việc giảm lãi suất và cơ cấu lại nợ. Tôi đã liên hệ Ngân hàng đề nghị trả lãi và hoãn trả nợ gốc 3 tháng nhưng được trả lời tôi không đủ điều kiện do khoản vay của tôi sau ngày 10/6/2020.

Xin hỏi, Ngân hàng trả lời như vậy có phù hợp không?Xem chi tiết
Trần Ngô Tiến Sĩ

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Chi nhánh công ty tôi là đơn vị hạch toán phụ thuộc khác tỉnh, thành phố với trụ sở chính. Các chi nhánh có tài khoản, con dấu riêng và thực hiện khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) tại trụ sở chính. Theo đó, giữa các đơn vị phụ thuộc có hoạt động phối hợp sản xuất một phần sản phẩm/sản phẩm tương đối hoàn chỉnh để tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh. Hoạt động này giúp tối ưu việc sử dụng các nguồn lực từ các đơn vị nội bộ. Việc phối hợp sản xuất có phát sinh việc thanh toán chi phí sản xuất giữa các đơn vị. Tôi xin hỏi, việc phối hợp sản xuất như vậy có phải xuất hóa đơn bán hàng và tính thuế TNDN không?

Xem chi tiết
Phạm Thị Kim Anh

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Tháng 7/2021 công ty tôi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ doanh nghiệp Việt Nam sang doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, cơ quan quản lý thuế là Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm. Công ty tôi có một người lao động nước ngoài là cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công tại hai nơi: Thu nhập từ công ty mẹ tại Nhật Bản đối với phần công việc phát sinh tại công ty con ở Việt Nam; Thu nhập từ công ty con ở Việt Nam, trong đó, phần thu nhập từ công ty con ở Việt Nam đã được công ty con khấu trừ thuế thu nhập cá nhân và nộp thay.

Người lao động nước ngoài lần đầu tiên đến Việt Nam ngày 7/4/2021 nên quý 2/2021 là quý đầu tiên cá nhân trực tiếp kê khai thuế thu nhập cá nhân.

Căn cứ theo quy định tại Điểm a2 và Điểm b1, Khoản 8, Điều 11, Nghị định 126/2020/NĐ-CP, công ty bà xác định Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm là nơi trực tiếp quản lý tổ chức chi trả thu nhập, nhận hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân của cá nhân trực tiếp kê khai hàng quý (Mẫu số: 02/KK-TNCN) và khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân (Mẫu số: 02/QTT-TNCN).

Tuy nhiên, khi người lao động nước ngoài nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân quý 2/2021 (Mẫu số: 02/KK-TNCN) đến Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm thì cán bộ Chi cục Thuế cho rằng cá nhân cần nộp hồ sơ khai thuế lên Cục Thuế Thành phố Hà Nội.

Tôi xin hỏi, trong trường hợp nêu trên, cá nhân cần nộp hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân ở Cục Thuế Thành phố Hà Nội hay Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm?

Xem chi tiết
Trần Lệ Quyên

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Vừa qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nơi cư trú của tôi bị phong toả, nguồn thu nhập gián đoạn không thể thực hiện nghĩa vụ đóng tiền gốc và lãi cho khoản nợ tại ngân hàng, dẫn đến bị quá hạn từ ngày 30/7/2021 đến ngày 3/10/2021. Cũng do khu vực bị phỏng toả nên tôi không thể làm đơn đề nghị xin cơ cấu khoản nợ và ngân hàng không thể đánh giá tình hình thu nhập của tôi để phê duyệt hồ sơ cơ cấu nợ. Bởi vậy, khoản nợ của tôi đã trở thành nợ xấu. Sau khi hết giãn cách xã hội, tôi đã thanh toán hết phần gốc và lãi quá hạn. Tôi có làm đơn đề nghị được chuyển nợ về nhóm 1 và xoá lịch sử nợ xấu. Nhưng tôi được thông báo trường hợp của tôi không đủ điều kiện xét theo Thông tư 14/2021/TT-NHNN ngày 7/9/2021 do khoản vay được giải ngân trước ngày 10/6/2020 (cụ thể là năm 2019). Xin hỏi, trường hợp của tôi sẽ xử lý như thế nào (vì lịch sử nợ xấu ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh trong tương lai của tôi)?
Xem chi tiết
Đoàn Thị Bảo Ngọc