Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi thuộc lĩnh vực:

Bảo hiểm – Trợ cấp xã hội

Bảo hiểm – Trợ cấp xã hội

Nguyễn Tuấn Anh
Nguyễn Tuấn Anh - 13:32 19/05/2016

Điều kiện nghỉ hưu theo đối tượng suy giảm khả năng lao động

Tôi sinh ngày 26/1/1966, làm công nhân sửa máy trên tàu vận chuyển xi măng thuộc Công ty Xi măng Hà Tiên, đóng BHXH được 25 năm. Tháng 2/2016, tôi được Hội đồng giám định y khoa giám định mất sức lao động 64%. Tôi xin hỏi, trường hợp của tôi khi nào được hưởng lương hưu theo diện suy giảm khả năng lao động?
Xem chi tiết

Bảo hiểm – Trợ cấp xã hội

Huỳnh Kim Yến
Huỳnh Kim Yến - 17:38 17/05/2016

Trường hợp người lao động không muốn đóng BHXH

Xin hỏi, trong trường hợp người lao động không muốn tham gia BHXH thì phải làm sao? Nếu có phạt thì ai là người chịu trách nhiệm?
Xem chi tiết

Bảo hiểm – Trợ cấp xã hội

Nguyễn Thị Kim Dung
Nguyễn Thị Kim Dung - 11:15 11/05/2016

Hồ sơ hưởng trợ cấp khi vợ sinh con

Tôi là cán bộ không chuyên trách tại phường, đóng BHXH được 5 năm, chồng tôi đóng BHXH trên 12 tháng. Tôi xin hỏi, nếu tôi sinh con thì chồng tôi có được hưởng trợ cấp không? Nếu được thì mức trợ cấp là bao nhiêu và cần thực hiện thủ tục gì? Ngoài ra, đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét lại chế độ BHXH cho nữ cán bộ không chuyên trách cấp xã. Theo tôi, nếu cán bộ nữ không chuyên trách được nghỉ 6 tháng sau sinh mà không được hưởng chế độ thai sản thì cuộc sống sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Việc này cũng dẫn đến sự phân biệt giữa nữ cán bộ chuyên trách và nữ cán bộ không chuyên trách, giữa lao động nữ ở doanh nghiệp bên ngoài và nữ cán bộ không chuyên trách ở phường, xã.

Xem chi tiết

Bảo hiểm – Trợ cấp xã hội

Nguyễn Huy Nhật
Nguyễn Huy Nhật - 11:13 11/05/2016

Trường hợp nào thời gian đi học được tính đóng BHXH?

Tôi là quân nhân, xuất ngũ tháng 1/1988. Tháng 7/1988, tôi thi đỗ đại học và được địa phương hướng dẫn rằng quân nhân hoàn thành nhiệm vụ trong quân đội về địa phương không quá 6 tháng nếu thi đỗ vào các trường đào tạo tập trung thì được làm thủ tục đổi quyết định xuất ngũ thành quyết định chuyển ngành tại tỉnh đội. Tháng 9/1988, tôi về Tỉnh đội Hải Hưng (cũ) làm thủ tục đổi quyết định xuất ngũ thành quyết định chuyển ngành về trường đại học và hưởng các chế độ quân nhân đi học trong suốt quá trình học tập tại trường. Tháng 8/1992, tôi tốt nghiệp đại học. Tháng 2/1993, tôi về công tác tại Nhà máy Chế tạo bơm Hải Dương (nay là Công ty cổ phần Chế tạo Bơm Hải Dương). Năm 2008, BHXH tỉnh Hải Dương chốt sổ BHXH cho tôi với số năm công tác là 22 năm 5 tháng, gồm cả thời gian học đại học. Tháng 5/2013, tôi nghỉ việc tại công ty, BHXH Hải Dương chốt lại sổ BHXH và không tính thời gian tôi học đại học, với lý do thời gian xuất ngũ đến khi chuyển ngành đã quá 6 tháng. Tôi xin hỏi, những năm tôi học đại học có được tính là thời gian công tác liên tục có đóng BHXH không?

Xem chi tiết

Bảo hiểm – Trợ cấp xã hội

Trần Thị Hồng Mai
Trần Thị Hồng Mai - 10:52 11/05/2016

Cán bộ không chuyên trách cấp xã đóng hưởng BHXH thế nào?

Tôi là cán bộ không chuyên trách ở phường từ năm 2006, từ đó đến nay đều đóng BHXH để hướng 5 chế độ: Hưu trí, thai sản, ốm đau, tử tuất, thất nghiệp. Đến nay phường nơi tôi làm việc chỉ đóng BHXH cho tôi để hưởng 2 chế độ là hưu trí và tử tuất. Tôi xin hỏi, quy định cụ thể về việc đóng BHXH để hưởng chế độ như thế nào?

Xem chi tiết

Bảo hiểm – Trợ cấp xã hội

Hoàng Ly
Hoàng Ly - 10:50 11/05/2016

Doanh nghiệp ngừng hoạt động, đóng tiếp BHXH thế nào?

Tôi đóng BHXH tại doanh nghiệp từ năm 2009. Năm 2012, doanh nghiệp phá sản, tôi không chốt được sổ BHXH và cũng không đóng BHXH nữa. Tôi xin hỏi, nay tôi muốn tiếp tục đóng BHXH thì phải làm thế nào?

Xem chi tiết

Bảo hiểm – Trợ cấp xã hội

Nguyễn Mạnh Cường
Nguyễn Mạnh Cường - 08:14 09/05/2016

Điều kiện chuyển sang hưởng BHYT thân nhân liệt sĩ

Bố tôi là con liệt sĩ, có BHYT theo đối tượng người lao động bị tai nạn mất sức 80%, vậy bố tôi có thể đổi thẻ BHYT sang hưởng quyền lợi của thân nhân liệt sĩ không?
Xem chi tiết

Bảo hiểm – Trợ cấp xã hội

Đào Việt Anh
Đào Việt Anh - 13:13 06/05/2016

Thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT không đúng tuyến

Con tôi hiện 18 tháng tuổi, đăng ký khám BHYT tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương. Ngày 3/3/2016, tôi đưa con đi khám tại Bệnh viện Vạn Phúc, TP. Thủ Dầu Một nhưng không được khám theo chế độ BHYT mà phải khám dịch vụ. Tôi xin hỏi, Bệnh viện Vạn Phúc giải quyết như vậy có đúng không?
Xem chi tiết

Bảo hiểm – Trợ cấp xã hội

Tô Thị Hồng Diễm
Tô Thị Hồng Diễm - 11:26 05/05/2016

Được hưởng BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất

Tôi là công chức xã có đóng BHXH, BHYT, đã được cấp thẻ BHYT (mã HC4). Tôi là người tàn tật, theo quy định thì tôi được cấp thẻ có quyền lợi BHYT cao hơn đối tượng công chức, nhưng hiện tôi chưa được cơ quan BHXH điều chỉnh quyền lợi trên thẻ BHYT. Như vậy có đúng quy định không?
Xem chi tiết

Bảo hiểm – Trợ cấp xã hội

Vũ Thùy Trang
Vũ Thùy Trang - 09:38 03/05/2016

Điều kiện lao động nữ được nghỉ hưu trước tuổi

Tôi sinh tháng 8/1971, đóng BHXH được 21 năm, làm việc trong điều kiện bình thường. Nay bà Trang sức khỏe yếu, có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi. Theo Luật BHXH mới, từ ngày 1/1/2016, nam 51 tuổi, nữ 46 tuổi mất khả năng lao động từ 61% trở lên thì được hưởng mức lương hưu thấp nhất, nhưng đến tháng 8/2016 bà Trang tôi mới tròn 45 tuổi. Xin hỏi, đến tháng 9/2016 tôi sang tuổi 46 thì có thể giám định sức khỏe để chờ đến tháng 8/2017 hưởng lương hưu không?

Xem chi tiết

Bảo hiểm – Trợ cấp xã hội

Nguyễn Thị Tâm
Nguyễn Thị Tâm - 17:46 29/04/2016

Mắc bệnh hiểm nghèo có thể hưởng BHXH một lần?

Xin hỏi: Người bị bệnh ung thư giai đoạn cuối, có 31 năm đóng BHXH, hiện 55 tuổi, đủ điều kiện về hưu do làm nghề độc hại thì có được giải quyết hưởng trợ cấp một lần không?
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top