Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi thuộc lĩnh vực:

Bảo hiểm – Trợ cấp xã hội

Bảo hiểm – Trợ cấp xã hội

Huỳnh Văn Lượm
Huỳnh Văn Lượm - 12:55 16/09/2015

Có được uỷ quyền làm thủ tục hưởng BHTN?

Tôi làm việc tại một công ty Nhật Bản ở tỉnh Bình Dương, đóng BHXH được 4 năm 4 tháng. Tôi định nghỉ việc để đi du lịch nước ngoài 3 tháng, sau đó xin làm việc ở công ty khác. Tôi xin hỏi, tôi có được xét duyệt hưởng bảo hiểm thất nghiệp trong 3 tháng này không? Nếu được xét duyệt mà tôi không ở Việt Nam để đến trung tâm giới thiệu việc làm trình diện và thông báo việc tìm kiếm việc làm hàng tháng thì xử lý như thế nào? Tôi có thể ủy quyền cho em ruột nộp hồ sơ và nhận tiền trợ cấp không?

Xem chi tiết

Bảo hiểm – Trợ cấp xã hội

Lê Thị Dung
Lê Thị Dung - 12:46 16/09/2015

Có bắt buộc ghi đủ ngày tháng sinh trên sổ BHXH?

Tháng 6/2015, Công ty của tôi báo tăng lao động. Khi làm tờ khai tham gia BHXH cho người lao động, tôi chỉ ghi lao động sinh năm 1967. Tuy nhiên, khi nhận sổ BHXH và thẻ BHYT thì lại thấy ghi ngày sinh là 1/1/1967. Tôi đã đề nghị cơ quan BHXH điều chỉnh thông tin người lao động thì được yêu cầu cung cấp giấy khai sinh, nhưng lao động này không còn giấy khai sinh. Cơ quan BHXH hướng dẫn, người lao động về địa phương làm lại giấy khai sinh, bắt buộc có ngày, tháng, năm sinh mới điều chỉnh được. Tôi xin hỏi, cơ quan BHXH yêu cầu như vậy có đúng không? Nếu đúng thì những trường hợp công ty của tôi mới báo tăng lao động năm 2015 cũng chỉ có năm sinh trên sổ BHXH, BHYT thì có cần yêu cầu người lao động cung cấp lại giấy khai sinh để điều chỉnh không? Trường hợp trên giấy khai sinh cũng chỉ ghi năm sinh thì làm thế nào?

Xem chi tiết

Bảo hiểm – Trợ cấp xã hội

Thái Hoàng Hà
Thái Hoàng Hà - 12:39 16/09/2015

Mức đóng BHXH thay đổi thế nào?

Công ty tôi là công ty sản xuất và lương của bộ phận sản xuất được chia làm 3 loại: Lương cơ bản; lương phụ cấp; lương sản phẩm. Lương của bộ phận gián tiếp cũng được chia làm 3 loại: Lương cơ bản; lương phụ cấp (cho một số vị trí đặc biệt); lương kinh doanh (thường là cố định, có thể thay đổi theo từng quý). Theo quy định mới của Luật BHXH thì mức đóng bảo hiểm của nhân viên công ty tôi như sau: Từ ngày 1/1/2016 tới ngày 31/7/2017: Lương cơ bản + lương phụ cấp. Từ ngày 1/1/2018: Lương cơ bản + phụ cấp + sản phẩm/kinh doanh. Tuy nhiên bộ phận sản xuất có mức lương sản phẩm không cố định trong một tháng, mỗi tháng chúng tôi sẽ phải cập nhật mức đóng khác nhau của nhân viên. Vậy, tôi xin hỏi, cách tính như trên có đúng không? Nếu chưa đúng thì đề nghị cơ quan chức năng có hướng dẫn cụ thể.

Xem chi tiết

Bảo hiểm – Trợ cấp xã hội

Nguyễn Thị Quỳnh Như
Nguyễn Thị Quỳnh Như - 16:16 15/09/2015

Hướng dẫn về chế độ nghỉ hưu trước tuổi

Mẹ tôi được nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định số 26/2015/NĐ-CP, tuy nhiên theo trả lời của BHXH tỉnh Ninh Thuận, do chưa có văn bản hướng dẫn thực hiện nên mẹ tôi chưa được hưởng chế độ hưu. Tôi xin hỏi, bao giờ mẹ tôi mới được hưởng lương hưu?
Xem chi tiết

Bảo hiểm – Trợ cấp xã hội

Lê Hà
Lê Hà - 09:19 15/09/2015

Quy định về mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Tại Khoản 3, Điều 94 Luật BHXH quy định mức đóng BHXH bắt buộc đối với người lao động đóng BHXH theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH là mức tiền lương, tiền công ghi trong hợp đồng lao động nhưng tối đa bằng 20 tháng lương tối thiểu chung (1.150.000 đồng x 20 tháng = 23.000.000 đồng). Nhưng tại Điều 58 Luật Việc làm lại ghi, người lao động đóng BHTN theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương tháng đóng BHTN là tiền lương làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc thực hiện theo quy định của Luật BHXH (với mức tối đa là 20 tháng lương tối thiểu chung là 1.150.000 x 20 tháng = 23.000.000 đồng). Trường hợp mức tiền lương tháng đóng BHTN cao hơn 20 tháng lương tối thiểu vùng thì mức tiền lương tháng đóng BHTN bằng 20 tháng lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật Lao động (vùng 1: 3.100.000 đồng x 20 tháng = 62.000.000 đồng) tại thời điểm đóng BHTN. Tôi xin hỏi, trường hợp người lao động đóng BHTN theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định có mức lương 40.000.000 đồng thì tiền lương tháng đóng BHTN là như thế nào? Vì theo tiền lương làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc thực hiện theo quy định của Luật BHXH với mức tối đa là: 23.000.000 đồng hay theo mức lương thực tế vì mức lương này cao hơn mức tối thiểu chung nhưng lại thấp hơn mức lương tối thiểu vùng 1 là 62.000.000 đồng. Trường hợp người lao động đóng BHTN theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định với mức 25.833.333 đồng/tháng hoặc trên mức này thì mức hưởng tối đa hàng tháng đều bằng nhau (không quá 5 tháng tối thiểu vùng là 3.100.000 đồng x 5 tháng = 15.500.000 đồng). Như vậy không khuyến khích người lao động đóng BHTN với mức lương cao hơn 25.833.333 đồng. Mặc khác điều này dễ bị các doanh nghiệp khu vực ngoài quốc doanh lợi dụng để chiếm đoạt tiền BHTN của Nhà nước vì họ có thể đóng BHTN với mức lương cao trong vòng 1 năm để hưởng BHTN nhiều. Luật BHXH hiện nay theo hướng không phân biệt lao động trong khu vực Nhà nước và khu vực ngoài quốc doanh (tư nhân). Tại sao Luật Việc làm lại phân biệt lao động làm việc trong khu vực Nhà nước và khu vực ngoài quốc doanh (tư nhân), như vậy tạo sự bất bình đẳng trong xã hội.

Xem chi tiết

Bảo hiểm – Trợ cấp xã hội

Lê Thị Ngọc Sương
Lê Thị Ngọc Sương - 08:28 15/09/2015

Gỡ vướng về cấp đổi thẻ BHYT khi chuyển chỗ ở

Con tôi sinh tháng 1/2013 và được cấp thẻ BHYT theo hộ khẩu thường trú tại huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre. Tháng 7/2014, gia đình tôi chuyển đến sinh sống tại TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương và nhập hộ khẩu tại đây. Hiện, gia đình tôi không đổi được thẻ BHYT cho con về nơi ở mới do không thống nhất trong thực hiện thủ tục cấp đổi thẻ giữa 2 địa phương. Đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, tháo gỡ vướng mắc nêu trên để con tôi được cấp lại thẻ BHYT.
Xem chi tiết

Bảo hiểm – Trợ cấp xã hội

Phạm Thị Lệ Hằng
Phạm Thị Lệ Hằng - 08:45 14/09/2015

Lao động mùa vụ cũng được trợ cấp thất nghiệp

Xin hỏi, nếu tôi bắt đầu đóng BHXH từ tháng 1/2015 đến 8/2015 và nghỉ thai sản đến 2/2016, khi quay lại Công ty thì được biết công ty đã chuyển đổi cho 1 đơn vị khác và tôi không có hồ sơ nhân sự để đi làm lại. Vậy tôi có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Xem chi tiết

Bảo hiểm – Trợ cấp xã hội

Huỳnh Thị Lành
Huỳnh Thị Lành - 16:35 11/09/2015

Có được phép đóng bù bảo hiểm trong thời gian bị gián đoạn?

Tôi tham gia đóng BHXH theo hợp đồng lao động tại 1 công ty được 2 tháng từ tháng 6/2013 đến hết tháng 7/2013. Sau đó tôi xin thôi việc và chuyển công tác. Hiện nay tôi vẫn chưa tiếp tục tham gia BHXH ở công ty mới do chưa được ký hợp đồng dài hạn. Bây giờ tôi có ý định tham gia BHXH tự nguyện. Vậy, tôi cần làm thủ tục như thế nào? Nếu bậc lương là 2,34 thì theo Luật BHXH hiện nay tôi cần đóng số tiền BHXH tự nguyện theo mức nào? Nếu bắt đầu tham gia từ tháng 8/2015, (sau hơn hơn 2 năm gián đoạn) thì tôi được quyền sử dụng sổ BHXH cũ hay không? Tôi có được phép truy đóng BHXH trong thời gian gián đoạn không tham gia từ tháng 2013 đến nay không?

Xem chi tiết

Bảo hiểm – Trợ cấp xã hội

Nguyễn Văn Danh
Nguyễn Văn Danh - 16:21 11/09/2015

Về cấp thẻ BHYT cùng lúc đăng ký khai sinh

Con gái tôi đang làm việc tại TP. Hồ Chí Minh. Vừa rồi con tôi sinh cháu. Do con gái tôi có hộ khẩu cùng với tôi tại thị trấn Tân Hiệp, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang nên tôi đã làm khai sinh cho cháu tôi tại đây. Khi tôi làm thủ tục đăng ký khai sinh cho cháu, cán bộ thị trấn cho biết cháu tôi có thể làm luôn thẻ BHYT cùng lúc đăng ký khai sinh. Nhưng hiện cháu tôi ở cùng mẹ tại TP. Hồ Chí Minh. Tôi xin hỏi, cháu tôi có thể đăng ký BHYT ở TP. Hồ Chí Minh để thuận lợi cho việc điều trị bệnh không?

Xem chi tiết

Bảo hiểm – Trợ cấp xã hội

Phạm Thị Hoàn
Phạm Thị Hoàn - 16:12 11/09/2015

Cấp thẻ BHYT tại nơi tạm trú, thủ tục thế nào?

Hiện nay con tôi được 1 tuổi nhưng chưa có thẻ BHYT, tôi có hộ khẩu thường trú tại xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình; tạm trú tại TP. Hà Nội. Tôi muốn xin cấp thẻ BHYT cho con tại nơi tạm trú thì cần làm hồ sơ và thủ tục như thế nào?
Xem chi tiết

Bảo hiểm – Trợ cấp xã hội

Ngô Đình Hưng
Ngô Đình Hưng - 16:04 11/09/2015

Đổi mã thẻ BHYT, tại sao cần giấy xác nhận?

Tôi là viên chức doanh nghiệp Nhà nước đã nghỉ hưu, có thời gian tham gia quân đội 6 năm, trước 30/4/1975, sau đó chuyển ngành về cơ quan cũ. Tôi đã tham khảo các quy định và được biết, tôi thuộc đối tượng được BHYT chi trả 100% chi phí khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, khi làm thủ tục đổi thẻ BHYT từ mã HT5 (được chi trả 95% chi phí khám, chữa bệnh) sang mã HT2 (được chi trả 100% chi phí khám, chữa bệnh), đại diện BHYT quận Ba Đình yêu cầu xuất trình các hồ sơ: Quyết định rời khỏi quân đội, Giấy chứng nhận là cựu chiến binh. Theo tôi hiểu, trong quyết định chuyển ngành của quân đội (bản chính) đã có đủ các thông tin cần thiết để chứng minh nhân thân cá nhân. Vậy tại sao cơ quan BHYT vẫn đòi hỏi giấy xác nhận cựu chiến binh?

Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top