Danh sách câu hỏi thuộc lĩnh vực:

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hoàng Thị Hậu
Hoàng Thị Hậu - 10:05 24/10/2024

Có thể nghỉ dưỡng sức sau thai sản

Lao động nữ mang thai 4 tuần, do sức khỏe yếu nên ngày 12/7/2024 nhập viện, ngày 17/7/2024 ra viện. Chẩn đoán của bác sĩ trong giấy ra viện là thai 4 tuần sảy thai tự nhiên, phương pháp điều trị nội khoa. Phần ghi chú bác sĩ cho người lao động nghỉ thêm 7 ngày, bắt đầu từ ngày 18/7/2024. Tôi xin hỏi, chế độ thai sản cho lao động nữ tính từ ngày nào đến ngày nào? Ngoài thời gian được nghỉ hưởng chế độ thai sản thì người lao động có được hưởng chế độ khác không?
Xem chi tiết

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Nguyễn Nhung Lụa
Nguyễn Nhung Lụa - 08:23 23/10/2024

Đóng BHYT hộ gia đình được hưởng quyền lợi thế nào?

Mẹ tôi đóng BHYT tự nguyện được 18 năm 9 tháng. Vừa qua, mẹ tôi bị gãy chân, phải thay khớp gối. Xin hỏi, mẹ tôi được BHYT thanh toán như thế nào? Nếu được hưởng thì hồ sơ cần những gì?
Xem chi tiết

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hà Minh Châu
Hà Minh Châu - 11:05 17/10/2024

Làm việc bán thời gian có được đóng BHXH bắt buộc?

Tôi ký hợp đồng lao động theo diện làm việc bán thời gian. Xin hỏi, tôi có được mua BHXH bắt buộc theo đối tượng cá nhân không? Nếu được thì mức đóng được tính như thế nào?
Xem chi tiết

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Nguyễn Việt Hoàng
Nguyễn Việt Hoàng - 07:05 16/10/2024

Chính sách BHYT đối với quân nhân

Tôi xin hỏi, chế độ BHYT đối với quân nhân quy định như thế nào? Thân nhân của quân nhân được hưởng BHYT mức bao nhiêu?
Xem chi tiết

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Lê Thị Kim Ngân
Lê Thị Kim Ngân - 14:44 11/10/2024

Tính thời gian đóng BHXH cho trường hợp nghỉ thai sản

Người lao động sinh con ngày 18/12/2023, trong tháng 12 có 12 ngày nghỉ thai sản sinh con và 2 ngày nghỉ thai sản khám thai. Công ty đã báo giảm thai sản từ tháng 12/2023 đến tháng 5/2024. Ngày 18/6/2024, người lao động đi làm lại và nghỉ tiếp 5 ngày dưỡng sức sau sinh. Trong tháng 6/2024, có 14 ngày nghỉ thai sản sinh con và 5 ngày nghỉ dưỡng sức sau sinh. Tôi xin hỏi, đối với trường hợp trên, tháng 6/2024, công ty báo giảm không lương, giảm thai sản hay đóng BHXH bình thường?
Xem chi tiết

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Nguyễn Hòa Bình
Nguyễn Hòa Bình - 07:05 02/10/2024

Phụ cấp nào tính đóng BHXH?

Tại công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, ngoài lương ra, tổ trưởng tổ nghiệp vụ còn được hưởng phụ cấp không quá 5% so với mức lương cơ bản. Tôi xin hỏi, khoản phụ cấp này có phải đóng BHXH hằng tháng không?
Xem chi tiết

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Nguyễn Thị Lụa
Nguyễn Thị Lụa - 09:09 26/09/2024

Mức đóng BHYT hộ gia đình, HSSV theo lương cơ sở mới

Từ ngày 1/7/2024, mức lương cơ sở là 2,34 triệu đồng/tháng, do đó, mức đóng BHYT của hộ gia đình và học sinh, sinh viên cũng có sự thay đổi. Tôi xin hỏi, mức đóng BHYT này thay đổi như thế nào?
Xem chi tiết

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Trần Thị Khuyến
Trần Thị Khuyến - 14:05 19/09/2024

Dịch vụ cấy chỉ thuộc phạm vi chi trả của quỹ BHYT

Tôi có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Bình Thuận, tạm trú tại tỉnh Khánh Hòa. Tôi đang trị liệu cấy chỉ tại Bệnh viện y học cổ truyền và phục hồi chức năng tỉnh Khánh Hòa (có giấy chuyển viện ngoại trú). Vậy, tôi có được thanh toán BHYT không? Nếu được thì kèm theo điều kiện nội trú hay ngoại trú?
Xem chi tiết

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Đặng Văn Hoàng
Đặng Văn Hoàng - 12:36 18/09/2024

Mức hưởng BHYT căn cứ theo nhóm đối tượng đóng

Tôi bị bệnh suy thận giai đoạn cuối, phải chạy thận bằng phương pháp catheter cổ định kỳ 2 lần/1 tuần. Xin hỏi, trường hợp của tôi có thể đề nghị hưởng BHYT 100% được không? Nếu được thì thủ tục như thế nào?
Xem chi tiết

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Ngô Ngọc Yến
Ngô Ngọc Yến - 09:04 10/09/2024

Khám tổng quát có được thanh toán BHYT?

Mẹ tôi năm nay 63 tuổi, tham gia BHYT tại tỉnh Quảng Nam, nhưng sinh sống cùng con gái tại TPHCM. Tôi xin hỏi, mẹ tôi muốn khám bệnh tổng quát tại TPHCM thì có được hưởng chế độ BHYT không? Nếu được hưởng thì bao nhiêu %?
Xem chi tiết

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Trọng Hùng
Trọng Hùng - 07:05 07/09/2024

Đóng BHXH theo chế độ tiền lương khác nhau, tính lương hưu thế nào?

Tôi đóng BHXH từ tháng 1/2000 đến tháng 12/2013 theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định và đóng BHXH theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định từ tháng 1/2014 đến nay, vậy khi nghỉ hưu tôi thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định như thế nào?
Xem chi tiết