Danh sách câu hỏi thuộc lĩnh vực:

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Nguyễn Hòa Điều
Nguyễn Hòa Điều - 13:33 18/07/2024

Đóng BHXH bao lâu trước khi sinh thì được hưởng chế độ thai sản?

Tôi đóng BHXH từ tháng 1/2020 đến tháng 12/2023. Tôi đã nghỉ việc, dự kiến sinh con vào tháng 8/2024. XIn hỏi, tôi có được hưởng chế độ thai sản không?
Xem chi tiết

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Phạm Thị Hải
Phạm Thị Hải - 21:05 14/07/2024

Tính thời gian đóng BHXH để hưởng chế độ thai sản thế nào?

Tôi đóng BHXH tại công ty A từ tháng 7/2022, đến tháng 1/2023 nghỉ việc. Tôi tiếp tục đóng BHXH tại công ty B từ tháng 8/2023, đến tháng 12/2023 nghỉ việc. Xin hỏi, tôi đã sinh con ngày 10/3/2024 thì có đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản không?
Xem chi tiết

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Nguyễn Khôi
Nguyễn Khôi - 08:02 13/07/2024

Có thể trả lại trợ cấp BHXH một lần không?

Tôi xin hỏi, người lao động đã rút BHXH một lần rồi thì có nộp lại khoản này được không?
Xem chi tiết

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

H.T.T
H.T.T - 10:19 07/07/2024

Người lao động tự chốt sổ bảo hiểm xã hội online được không?

Tôi đã chấm dứt hợp đồng lao động với doanh nghiệp từ năm 2018. Hiện tại, tôi phát hiện là tháng 9/2018 tôi chưa được chốt sổ BHXH. Xin hỏi, tôi có thể tự chốt sổ BHXH với cơ quan bảo hiểm quận qua hình thức nộp hồ sơ online được không?
Xem chi tiết

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hoan Binh
Hoan Binh - 08:05 06/07/2024

Ninh Thuận giải đáp việc dừng thời hạn thẻ BHYT

Con tôi học lớp 1, vừa qua, giáo viên chủ nhiệm lớp gửi thông báo của cơ quan BHXH huyện cho các phụ huynh với nội dung thẻ BHYT dân tộc của học sinh sử dụng hết tháng 3 và phụ huynh phải mua lại BHYT cho con từ tháng 4 đến tháng 9 với số tiền 341.000 đồng. Nhiều người đến trung tâm y tế khám bệnh cũng mới biết được thẻ BHYT dân tộc đã không còn tác dụng dù được cấp chưa bao lâu. Trên địa bàn huyện Ninh Phước, hàng nghìn đồng bào dân tộc thiểu số đã mua thẻ BHYT theo diện được Nhà nước hỗ trợ 70% theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP cách đây vài tháng cũng phải mua lại thẻ BHYT mới. Sự việc trên khiến nhiều người bức xúc, tôi đề nghị cơ quan chức năng giải đáp về vấn đề nêu trên.
Xem chi tiết

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Phạm Vũ Trinh
Phạm Vũ Trinh - 14:32 04/07/2024

Có thể làm hồ sơ truy lĩnh chế độ thai sản không?

Vợ tôi đóng BHXH được 9 năm 6 tháng. Vợ tôi sinh con từ ngày 23/12/2014 nhưng chưa nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản. Tôi xin hỏi, nay vợ tôi nộp hồ sơ để hưởng chế độ thai sản thì có được không?
Xem chi tiết

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Trần Xuân Long
Trần Xuân Long - 08:05 03/07/2024

Giấy tờ cần có để nghỉ việc khi vợ sinh con

Tôi đóng BHXH được 15 năm, vợ tôi mới sinh con, theo quy định, tôi được nghỉ 5 ngày. Xin hỏi, tôi cần nộp giấy tờ gì để hưởng quyền lợi này?
Xem chi tiết

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Trần Minh Bắc
Trần Minh Bắc - 08:49 02/07/2024

BHXH bắt buộc và tự nguyện khác nhau thế nào?

Tôi xin hỏi, BHXH bao gồm BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện, vậy, làm sao để phân biệt hai loại hình BHXH này?
Xem chi tiết

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Trần Văn Mạnh
Trần Văn Mạnh - 07:05 27/06/2024

Ra nước ngoài định cư, nhận BHXH một lần thế nào?

Xin hỏi, tôi nghỉ việc để định cư ở nước ngoài thì sau khi nghỉ việc tôi có được hưởng BHXH một lần ngay không?
Xem chi tiết

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Nguyễn Hữu Thọ
Nguyễn Hữu Thọ - 09:41 26/06/2024

Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi đối với lao động nam

Tôi sinh ngày 6/10/1970, làm việc tại Trường Xây dựng cuộc sống mới, thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, đóng BHXH từ tháng 4/1993. Tháng 1/2002, Trường đổi tên thành Trung tâm Chữa bệnh, giáo dục lao động, xã hội và tháng 1/2017 đổi tên thành Cơ sở cai nghiện ma túy. Từ tháng 1/2001 cơ quan tôi đã tiếp nhận quản lý đối tượng cai nghiện ma túy theo quyết định của UBND tỉnh và tôi được phân công quản lý người nghiện ma túy. Tháng 8/2018, tôi được điều chuyển đến Trung tâm Công tác xã hội thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, được phân công làm nhân viên công tác xã hội thuộc Phòng Công tác xã hội và Phát triển cộng đồng cho đến nay. Xin hỏi, tháng 10/2028, tôi có đủ điều kiện về hưu trước tuổi không? Nếu được thì tôi được hưởng những quyền lợi gì?
Xem chi tiết

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Quyên Quỳnh
Quyên Quỳnh - 08:09 24/06/2024

Chế độ thai sản khi sinh con vào ngày nghỉ lễ, tết

Tôi xin hỏi, trường hợp sinh con vào ngày nghỉ lễ, tết (chẳng hạn mùng 3 Tết nguyên đán) thì chế độ thai sản được tính như thế nào?
Xem chi tiết