Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Nguyễn Khắc Khiển
Nguyễn Khắc Khiển - 08:11 14/06/2021

Mua lại nhà ở xã hội có phải đóng tiền sử dụng đất?

Gia đình tôi thuộc diện thu nhập thấp, chưa có nhà ở. Tôi muốn mua lại nhà ở xã hội tại dự án khu đô thị Tứ Hiệp, vậy tôi có phải đóng 2% tiền sử dụng đất không?
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Lê Phúc Chính
Lê Phúc Chính - 08:09 14/06/2021

Vợ không có thu nhập, có được tính giảm trừ gia cảnh?

Tôi làm việc tại một đơn vị tư nhân, tôi muốn kê khai người phụ thuộc là vợ. Hiện vợ tôi trong độ tuổi lao động, có khả năng lao động nhưng vì điều kiện phải ở nhà trông 2 con nhỏ nên chỉ làm nông nghiệp và không có nguồn thu nhập. Vậy tôi có được kê khai người phụ thuộc là vợ không?
Xem chi tiết

Văn hóa – Xã hội

Nguyễn Thị Yên
Nguyễn Thị Yên - 07:45 14/06/2021

Phải có chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp

Tôi là giáo viên tiểu học hạng III, hệ số lương 4,27 bậc 8, tốt nghiệp đại học năm 2013 và đã có chứng chỉ bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp hạng II; làm tổ trưởng, giáo viên giỏi cấp trường, chiến sĩ thi đua cơ sở. Vậy, tôi có được chuyển xếp lương lên hạng II không? Nếu chuyển sang xếp lương chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng III mới theo Thông tư số 02/2021/TT-BGDĐT có phải học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp hạng III không?
Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Hoàng Phương
Hoàng Phương - 07:43 14/06/2021

Có chi trả trợ cấp thôi việc cho lao động nước ngoài?

Công ty tôi là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, có 5 lao động nước ngoài do công ty mẹ gửi sang theo hình thức di chuyển nội bộ trong doanh nghiệp. Công ty tôi không ký hợp đồng lao động, không đóng BHXH, BHYT cho các lao động này, chỉ có quyết định của giám đốc thực hiện chi trả lương, thưởng bằng chi phí của công ty tôi. Nay, 5 người lao động sẽ nghỉ việc theo thỏa thuận của công ty và người lao động, đồng thời được sự đồng ý của công ty mẹ. Vậy, công ty tôi có phải chi trả trợ cấp thôi việc cho những lao động nước ngoài này không? Nếu có thì chi phí này được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp không?
Xem chi tiết

Văn hóa – Xã hội

Nguyễn Ngọc Tuyết
Nguyễn Ngọc Tuyết - 07:40 14/06/2021

Đối tượng ký hợp đồng thỉnh giảng tại trường cao đẳng nghề

Tôi làm kế toán tại trường cao đẳng nghề, mã ngạch V.09.02.03. Trước đó, theo phân công, bà đã có 5 năm giảng dạy môn kế toán doanh nghiệp. Nay nhà trường căn cứ Điểm đ Khoản 5 Điều 5 và Khoản 7 Điều 5 Thông tư số 07/2017/BLĐTBXH không phân công cho tôi giảng dạy nữa mà chuyển sang ký hợp đồng thỉnh giảng. Vậy, trường hợp của tôi có được phân công giảng dạy không?
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Nguyễn Huy Long
Nguyễn Huy Long - 15:27 11/06/2021

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất

Tôi đang công tác tại Sở Tài chính. Trong quá trình thực hiện, quản lý tài sản công tôi gặp một số vướng mắc như sau: Thực hiện theo quy định tại Nghị định số 167/2017/NĐ-CP của Chính phủ, ở địa phương đã phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý cơ sở nhà, đất đối với trụ sở làm việc cũ (Chi cục thuế) bằng hình thức: Bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Mục đích sử dụng đất đối với Chi cục thuế là đất thương mại dịch vụ, theo Luật Đất đai năm 2013 thì chỉ có trường hợp nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần hoặc hàng năm. Theo quy định tại Khoản 6 Điều 11 Nghị định số 167/2017/NĐ-CP của Chính phủ: “6. Việc tổ chức bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo hình thức đấu giá thực hiện theo quy định của pháp luật về đấu giá và quy định tại Điều 24 Nghị định số 151/2017/NĐ-CP”. Theo quy định tại Điều 24 Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ, thì khi xác định giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất đối với trụ sở Chi cục thuế chỉ có cho thuê đất trả tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê (không có cho thuê đất trả tiền hàng năm). Tuy nhiên, theo Luật Đất đai năm 2013, thì Nhà nước cho thuê đất thông qua hình thức trả tiền thuê đất một lần hoặc hàng năm (thẩm quyền chọn lựa hình thức cho thuê đất thuộc địa phương quyết định). Bên cạnh đó, Kết luận số 36-KL/TW ngày 6/9/2018 của Bộ Chính trị thì tiến tới thực hiện chủ yếu hình thức cho thuê đất trả tiền hàng năm, đảm bảo nguồn thu ổn định, tránh thất thu ngân sách nhà nước. Theo tôi hiểu, Điều 24 Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ chỉ quy định cách xác định giá khởi điểm, không quy định hình thức cho thuê đất. Việc chọn hình thức cho thuê đất phải theo Luật Đất đai 2013 và chủ trương, định hướng của Bộ Chính trị tại Kết luận số 36-KL/TW ngày 6/9/2018. Vậy, trên cơ sở nêu trên, ở địa phương thực hiện bán tài sản trên đất và cho thuê đất trả tiền hàng năm thông qua hình thức đấu giá đối với trụ sở Chi cục thuế có phù hợp hay không?
Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Vũ Đức Minh
Vũ Đức Minh - 14:07 11/06/2021

Có quyền sử dụng đất mới được làm chủ đầu tư dự án nhà ở?

Xin hỏi, quy định tại Khoản 2 Điều 18 Nghị định số 30/2021/NĐ-CP về các trường hợp lựa chọn nhà đầu tư có thể hiểu là nhà đầu tư bắt buộc phải có quyền sử dụng đất ở hợp pháp (dù ít hay nhiều) thì mới được lựa chọn làm chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, khu đô thị có nhà ở có đúng không?
Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Phạm Thanh
Phạm Thanh - 14:06 11/06/2021

Căn cứ xác định công trình cần kiểm tra công tác nghiệm thu

Khoản 1 Điều 24 Nghị định số 06/2021/NĐ-CP quy định, các công trình xây dựng sử dụng vốn đầu tư công phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quy định tại Khoản 2 Điều này kiểm tra công tác nghiệm thu trong quá trình thi công và khi hoàn thành thi công xây dựng công trình theo quy định tại Khoản 45 Điều 1 Luật số 62/2020/QH14. Xin hỏi, các công trình cải tạo, sửa chữa trụ sở cơ quan theo kế hoạch sửa chữa hàng năm của UBND tỉnh, có kinh phí thực hiện dưới 500 triệu đồng thì có phải nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền để kiểm tra công tác nghiệm thu hay không?
Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Nguyễn Thành Hiển
Nguyễn Thành Hiển - 08:10 11/06/2021

Tập sự tại vùng khó khăn được hưởng 100% lương

Xin hỏi, công chức cấp xã về công tác tại xã có trụ sở đóng tại vùng đặc biệt khó khăn theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thì trong thời gian tập sự có được hưởng 100% lương không?
Xem chi tiết

Bảo hiểm – Trợ cấp xã hội

Đoàn Tùng
Đoàn Tùng - 10:44 10/06/2021

Mức giá thanh toán BHYT với xét nghiệm COVID-19

Xin hỏi Bộ Y tế mức giá thanh toán BHYT với xét nghiệm COVID-19 được quy định như thế nào?
Xem chi tiết

Văn hóa – Xã hội

Trịnh Minh Thu
Trịnh Minh Thu - 10:10 10/06/2021

Những điều cần biết trước khi tiêm vaccine phòng COVID-19

Đề nghị Bộ Y tế cho biết những điều người đi tiêm chủng cần biết trước khi tiêm vaccine phòng COVID-19?
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top