Lĩnh vực khác

Hỏi: Hướng dẫn viên hợp đồng theo mùa vụ có được hỗ trợ không?

Võ Hoài An - 10:01 20/09/2021

Chi tiết câu hỏi

Tôi làm hướng dẫn viên du lịch tự do (inbout) từ năm 2007, có thẻ hành nghề, ăn lương theo tour và ký hợp đồng thời vụ. Trước thời điểm có dịch COVID-19, hợp đồng thời vụ của tôi vẫn còn hiệu lực. Đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, hỗ trợ đối với hướng dẫn viên tự do như trường hợp của tôi.

Trả lời

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trả lời vấn đề này như sau:

Hướng dẫn viên du lịch đáp ứng đủ các điều kiện theo Điều 31 Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg thì chuẩn bị hồ sơ đề nghị như sau:

“1. Đề nghị hỗ trợ theo Mẫu số 10 tại Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định này;

2. Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu của một trong các giấy tờ sau đây:

a) Bản sao hợp đồng lao động với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành hoặc doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch có hiệu lực trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 2020 đến thời điểm nộp hồ sơ.

b) Thẻ hội viên của tổ chức xã hội - nghề nghiệp về hướng dẫn du lịch”.

Về hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành hoặc doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch có hiệu lực trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2020 đến thời điểm nộp hồ sơ (theo quy định tại Khoản 2 Điều 33 Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg), được hiểu là: hợp đồng lao động đó có thể được ký trước hoặc sau ngày 1/1/2020, có hiệu lực trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2020 đến thời điểm nộp hồ sơ (hết ngày 31/1/2022), còn hoặc không còn hiệu lực tại thời điểm nộp hồ sơ.

Bộ luật Lao động không quy định mẫu hợp đồng lao động nhưng có quy định loại hợp đồng lao động và những nội dung chủ yếu phải có trong hợp trong hợp đồng lao động (Điều 22, Điều 23 Bộ luật Lao động số 10/2012/QH13; Điều 20, Điều 21 Bộ luật Lao động số 45/2019/QH14). Các loại hợp đồng theo mùa vụ, hợp đồng theo chuyến tour có đủ nội dung theo quy định của Bộ luật Lao động là hồ sơ hợp lệ để được nhận hỗ trợ.

Trên đây là nội dung về hồ sơ đề nghị hỗ trợ và hợp đồng lao động để ông Võ Hoài An tham khảo, chuẩn bị hồ sơ phù hợp. Thực hiện Nghị quyết số 88/NQ-CP ngày 12/8/2021 của Chính phủ tại Phiên họp trực tuyến toàn quốc với các địa phương về tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng năm 2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất cắt giảm điều kiện hỗ trợ và mở rộng đối tượng được hỗ trợ quy định tại Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg để tạo điều kiện cho hướng dẫn viên du lịch sớm tiếp cận gói hỗ trợ của Chính phủ.