Lĩnh vực khác

Hỏi: Tổ chức biểu diễn trên mạng có cần xin cấp phép?

Lý Hoàng Long - 09:34 17/03/2023

Chi tiết câu hỏi

Tôi dự định mở một cuộc biểu diễn trên nền tảng số và bán vé cuộc biểu diễn trực tiếp để công chúng có thể truy cập xem biểu diễn. Xin hỏi, tôi có cần phải xin cấp phép không, nếu cần thì tôi sẽ phải tiến hành những thủ tục với cơ quan nào?

Trả lời

Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ Điều 8 Nghị định số 144/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn, hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật được thực hiện theo quy định sau:

- Tổ chức biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị; biểu diễn nghệ thuật phục vụ nội bộ cơ quan và tổ chức, thực hiện thông báo theo quy định tại Điều 9 Nghị định số 144/2020/NĐ-CP.

- Tổ chức biểu diễn nghệ thuật phục vụ tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, vui chơi, giải trí, nhà hàng không bán vé xem biểu diễn nghệ thuật, thực hiện thông báo theo quy định tại Điều 9 Nghị định số 144/2020/NĐ-CP.

- Tổ chức biểu diễn nghệ thuật khác không thuộc hình thức quy định tại các Khoản 1 và 2 Điều này, thực hiện quy định tại Điều 10 Nghị định số 144/2020/NĐ-CP.

- Tổ chức biểu diễn nghệ thuật không trực tiếp trước công chúng được đăng tải trên hệ thống phát thanh, truyền hình và môi trường mạng do người đăng, phát chịu trách nhiệm.

Như vậy, ông Lý Hoàng Long thực hiện trình tự, thủ tục tùy thuộc vào từng trường hợp, hình thức tổ chức biểu diễn nghệ thuật theo quy định của Nghị định số 144/2020/NĐ-CP và thủ tục hành chính (nếu có) theo quy định của pháp luật về quản lý hoạt động trên môi trường mạng.

Trong mọi trường hợp, hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật của ông tuyệt đối không vi phạm quy định cấm và phải tuân thủ nghiêm các quy định tại Điều 3, 4 và 5 Nghị định số 144/2020/NĐ-CP.

Hành vi biểu diễn, tổ chức biểu diễn nghệ thuật vi phạm quy định cấm và các quy định về trách nhiệm của người tổ chức biểu diễn, người biểu diễn sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định số 38/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, trường hợp hành vi cấu thành dấu hiệu tội phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.