Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi thuộc lĩnh vực:

Lĩnh vực khác

Lĩnh vực khác

Tạ Ngọc Lẫm
Tạ Ngọc Lẫm - 08:36 28/09/2022

Có được dùng tài khoản định danh cá nhân khi làm thủ tục chứng thực?

Tôi đi làm thủ tục chứng thực giao dịch hợp đồng tại văn phòng công chứng nhưng văn phòng công chứng không chấp nhận trình diện Căn cước công dân hoặc dùng tài khoản định danh cá nhân để xác thực công dân trong việc thực hiện thủ tục chứng thực mà yêu cầu trình diện sổ hộ khẩu bản gốc. Tôi xin hỏi, khi nào đồng bộ các quy trình thủ tục để sử dụng tài khoản định danh cá nhân trong thực hiện các thủ tục hành chính/chứng thực/công chứng và tôi có thể dùng tài khoản định danh cá nhân để xác thực công dân khi thực hiện các thủ tục hành chính trong ngành tư pháp (chứng thực/công chứng) không?
Xem chi tiết

Lĩnh vực khác

Phạm Thanh Hải
Phạm Thanh Hải - 08:05 26/09/2022

Điều kiện xem xét hỗ trợ chi phí mai táng

Tôi xin hỏi, người bị đột tử có được hưởng chế độ mai táng phí theo Điều 14 Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội không?
Xem chi tiết

Lĩnh vực khác

Phạm Thanh
Phạm Thanh - 12:15 23/09/2022

Mỗi công dân chỉ có một nơi thường trú

Tôi có hộ khẩu tại tỉnh Bắc Ninh và đã làm Chứng minh nhân dân. Năm 2004, tôi chuyển vào tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sinh sống, được làm sổ hộ khẩu mới, cấp Chứng minh nhân dân số mới mà không cần cắt hộ khẩu tại Bắc Ninh. Xin hỏi, giờ tôi muốn làm Căn cước công dân gắn chíp thì làm ở đâu?
Xem chi tiết

Lĩnh vực khác

Đoàn Thị Khánh Linh
Đoàn Thị Khánh Linh - 07:05 23/09/2022

Hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp

Công ty tôi nộp hồ sơ xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho một người nước ngoài cư trú ở Việt Nam từ năm 2020 đến nay để làm gia hạn Giấy phép lao động (nộp online, bưu điện đến lấy hồ sơ). Người nước ngoài có đăng ký tạm trú online trên website lưu trú của cơ quan công an. Tuy nhiên, Sở Tư pháp yêu cầu, ngoài Tờ khai, Hộ chiếu thì phải nộp thêm Hộ khẩu/Giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú. Tôi được biết từ ngày 1/7/2021, thành phần hồ sơ khi thực hiện thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp gồm: Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu quy định (Mẫu số 03/2013/TT-LLTP; Mẫu số 04/2013/TT-LLTP); bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Xin hỏi, Sở Tư pháp yêu cầu nộp các giấy tờ nêu trên có đúng quy định không?
Xem chi tiết

Lĩnh vực khác

Trần Ngọc Vũ
Trần Ngọc Vũ - 09:12 22/09/2022

Không phải xuất trình hộ khẩu khi xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp

Quyết định số 1050/QĐ-BTP của Bộ Tư pháp đã bỏ thủ tục cần Sổ hộ khẩu trong việc xin lý lịch tư pháp. Tuy nhiên, khi tôi đến xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp vẫn bị từ chối nhận hồ sơ vì không cung cấp Sổ hộ khẩu. Tôi xin hỏi, yêu cầu này có đúng không?
Xem chi tiết

Lĩnh vực khác

N.T.H. Trang
N.T.H. Trang - 16:31 21/09/2022

Khi nào phải làm thủ tục đăng ký lại khai sinh?

Tôi đăng ký khai sinh tại thị trấn Đình Lập, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn. Năm 2016, tôi chuyển hộ khẩu về quê chồng ở tỉnh Hưng Yên. Hiện tại tôi sinh sống ở tỉnh Bình Dương. Tôi bị mất Giấy khai sinh bản gốc và nhờ bố ruột thường trú tại thị trấn Đình Lập đi trích lục khai sinh. Tuy nhiên, theo cán bộ tiếp nhận thông báo, tôi không còn đăng ký thường trú tại Lạng Sơn và sổ đăng ký khai sinh năm 1988 không còn nữa nên tôi phải về Hưng Yên, nơi đăng ký thường trú để làm, sau đó, Hưng Yên sẽ gửi thông tin về Đình Lập, cán bộ tại Đình Lập sẽ xác nhận. Tôi có tham khảo quy định về vấn đề này thì được biết, đối với trường hợp bố mẹ ruột có văn bản ủy quyền không cần công chứng có thể đi làm được. Do vậy, tôi có chụp một số giấy tờ gồm: Thẻ căn cước, Giấy xác nhận thẻ căn cước công dân, Bằng Đại học, Bằng THCS, Giấy đăng ký kết hôn, Sổ hộ khẩu của bố mẹ tôi có trang thông tin của tôi trước khi chuyển hộ khẩu về Hưng Yên và nhờ bố đến thị trấn hỏi thủ tục. Nhưng cán bộ thị trấn vẫn yêu cầu tôi phải trực tiếp về làm thủ tục. Xin hỏi, các giấy tờ tôi chuẩn bị nêu trên đã đầy đủ hay chưa, và tôi có cần phải trực tiếp về làm hay không?
Xem chi tiết

Lĩnh vực khác

Ngô Nguyễn Khoa Nam
Ngô Nguyễn Khoa Nam - 14:58 17/08/2022

Đã làm rõ việc trùng số sổ BHXH của ông Ngô Nguyễn Khoa Nam

Tháng 7/2022, tôi đến BHXH Quận 5, TPHCM làm thủ tục rút BHXH một lần nhưng được thông báo bị trùng số sổ BHXH với một người đã rút BHXH tại BHXH huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Sau đó, BHXH Quận 5 đã gửi văn bản đến BHXH huyện Thoại Sơn, nhưng đến nay vẫn chưa có trả lời. Tôi đề nghị cơ quan BHXH sớm giải quyết trường hợp của tôi.
Xem chi tiết

Lĩnh vực khác

Bùi Thị Liên
Bùi Thị Liên - 16:22 22/07/2022

Muốn đổi tên cần làm thủ tục gì?

Tôi xin hỏi, các thủ tục và hồ sơ liên quan đến vấn đề đổi tên gồm những gì?
Xem chi tiết

Lĩnh vực khác

Nguyễn Minh Trung
Nguyễn Minh Trung - 19:57 20/07/2022

Có phải làm lại hộ chiếu theo mẫu mới?

Tôi được biết, từ ngày 1/7/2022, công dân Việt Nam được cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử theo mẫu mới. Xin hỏi, so với mẫu cũ thì hộ chiếu mẫu mới có gì khác? Hộ chiếu phổ thông mẫu cũ được cấp trước ngày 1/7/2022 có phải làm lại theo mẫu mới không?
Xem chi tiết

Lĩnh vực khác

Nguyễn Ngọc Trường
Nguyễn Ngọc Trường - 12:33 18/07/2022

Hưởng lợi từ khai thác lâm sản trong rừng phòng hộ

Tôi có hợp đồng trồng rừng với ban quản lý rừng phòng hộ từ năm 2000. Đến nay có một số cây sao, dầu, xà cừ (cây trồng chính) bị chết. Vậy tôi có được hưởng lợi từ những cây rừng này không và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính như thế nào? Căn cứ quy định nào?
Xem chi tiết

Lĩnh vực khác

Nguyễn Thị Thanh Tâm
Nguyễn Thị Thanh Tâm - 11:58 01/07/2022

Đăng ký thường trú nhiều nơi, xác nhận tình trạng hôn nhân thế nào?

Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đang gây khó khăn cho người dân. Khi bị mất Giấy xác nhận này, cán bộ giải quyết không xác minh mà yêu cầu người dân tự xin xác nhận không kết hôn ở nơi ở mới. Cán bộ tư pháp ở nơi ở mới thì trả lời không cấp giấy được vì người dân không có hộ khẩu thường trú ở đây. Hiện tại, Bộ Công an đã thu thập thông tin của công dân trên hệ thống, do vậy, tôi mong muốn cơ quan các cấp dựa vào thông tin Bộ Công an đã cập nhật để giải quyết cho người dân, tránh sự bất nhất trong cách làm việc của mỗi cơ quan.
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top