Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi thuộc lĩnh vực:

Lĩnh vực khác

Lĩnh vực khác

Nguyễn Hoàng Ba
Nguyễn Hoàng Ba - 16:06 06/01/2022

Hậu Giang đã mở các chốt kiểm soát dịch

Hiện nay, tại huyện Châu thành, tỉnh Hậu Giang đã không còn ca mắc COVID-19 mới nhưng các chốt kiểm soát liên huyện, thị xã vẫn còn, người dân chưa được lưu thông bình thường. Cho tôi hỏi, đến bao giờ các chốt kiểm soát trên địa bàn mở cho người dân lưu thông?
Xem chi tiết

Lĩnh vực khác

Lê Thị Luyện
Lê Thị Luyện - 12:08 03/12/2021

Hỗ trợ gạo theo nhân khẩu hay hộ gia đình?

Tôi được biết tỉnh Phú Yên có thông báo hỗ trợ gạo cho huyện nào thực hiện giãn cách xã hội, mỗi nhân khẩu 15 kg. Nhưng thôn của tôi lại phát theo hộ, mỗi hộ được 15kg. Xin hỏi, thôn của tôi thực hiện như vậy có đúng không?
Xem chi tiết

Lĩnh vực khác

Chi nhánh Công ty Luật TNHH An Phước
Chi nhánh Công ty Luật TNHH An Phước - 08:36 23/11/2021

Đất sạch có được coi là một loại phân bón?

Thời gian qua, chúng tôi nhận được nhiều đề nghị tư vấn pháp lý để xin cấp giấy phép sản xuất mặt hàng đất sạch trước khi lưu hành ra thị trường. Chúng tôi tìm hiểu và được biết, hiện tại pháp luật Việt Nam chưa có định nghĩa, giải thích thuật ngữ sản phẩm đất sạch và chưa có quy định trực tiếp về công bố chất lượng sản phẩm đất sạch.

Theo chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp, “đất sạch” trên thị trường tên đúng là “giá thể cây trồng" và được xếp vào một trong những loại phân bón.

Ngoài ra, Khoản 20 Điều 2 Luật Trồng trọt 2018 quy định: “Phân bón là sản phẩm có chức năng cung cấp chất dinh dưỡng hoặc có tác dụng cải tạo đất để tăng năng suất, chất lượng cho cây trồng".

Khoản 2 Điều 3 Nghị định số 84/2019/NĐ-CP cũng quy định: “Nhóm phân bón hữu cơ gồm các loại phân bón được sản xuất từ nguyên liệu chính là các chất hữu cơ tự nhiên (không bao gồm các chất hữu cơ tổng hợp), được xử lý thông qua quá trình vật lý (làm khô, nghiền, sàng, phối trộn, làm ẩm) hoặc sinh học (ủ, lên men, chiết) và tùy theo thành phần, chức năng của các chỉ tiêu chất lượng chính hoặc quá trình sản xuất được phân loại chi tiết trong quy chuẩn kỹ thuật quốc gia”.

Từ ý kiến của chuyên gia, định nghĩa về phân bón và công dụng của sản phẩm đất sạch, chúng tôi nhận định đất sạch là một loại phân bón (thường là phân bón hữu cơ) và hồ sơ xin cấp phép sản xuất đất sạch cũng tương tự như hồ sơ tiến hành xin cấp phép các loại phân bón thông thường khác.

Việc một mặt hàng phổ biến là đất sạch chưa có quy định pháp lý cụ thể để phân loại, đánh giá, cấp phép sản xuất đang gây khó khăn, ảnh hưởng đến quá trình xây dựng một nền nông nghiệp xanh, tiên tiến của đất nước. Đề nghị cơ quan chức năng có hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.

Xem chi tiết

Lĩnh vực khác

Nguyễn Việt Phương
Nguyễn Việt Phương - 10:01 11/10/2021

Đơn vị nào thẩm định kế hoạch phòng, chống thiên tai cấp tỉnh?

Tỉnh Gia Lai đang xây dựng Kế hoạch phòng, chống thiên tai giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh. Tôi xin hỏi, thẩm quyền thẩm định, phê duyệt đề cương nhiệm vụ và dự toán dự án xây dựng Kế hoạch này là của cơ quan, đơn vị nào và được quy định tại văn bản nào?
Xem chi tiết

Lĩnh vực khác

Nguyễn Phong
Nguyễn Phong - 09:19 07/10/2021

Hướng dẫn tính mức hỗ trợ cây trồng bị thiệt hại do thiên tai

Năm 2020, tỉnh Gia Lai bị thiệt hại do thiên tai gây ra. Cây trồng bị thiệt hại gồm cây lúa thuần; ngô và rau màu các loại; cây công nghiệp và cây ăn quả lâu năm; cây lâm nghiệp (cây rừng, cây lâm sản ngoài gỗ rừng trồng trên đất lâm nghiệp) được hỗ trợ từ ngân sách Trung ương.

Tuy nhiên, tỉnh Gia Lai còn bị thiệt hại các loại cây trồng khác như: Cây ớt; cây mía, cây sắn; cây đậu các loại (các loại cây trồng này chưa được quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 5 Nghị định số 02/2017/NĐ-CP).

Để giải quyết vấn đề này, cơ quan tôi tham mưu UBND tỉnh như sau:

- Cây ớt (diện tích thiệt hại 79,29 ha) thuộc nhóm cây “Ngô và rau màu các loại” được hỗ trợ với mức: Bị thiệt hại hơn 70% hỗ trợ 2 triệu đồng/ha; bị thiệt hại từ 30-70% hỗ trợ 1 triệu đồng/ha.

- Cây mía, cây sắn (tổng diện tích thiệt hại 973,33ha) là cây công nghiệp ngắn ngày, cũng là cây hàng năm theo Luật Trồng trọt, nên đề xuất áp dụng mức hỗ trợ theo như cây ngô với mức: Bị thiệt hại hơn 70% hỗ trợ 2 triệu đồng/ha; bị thiệt hại từ 30-70% hỗ trợ 1 triệu đồng/ha.

- Cây đậu các loại (diện tích thiệt hại 459,12ha) đề xuất hỗ trợ với mức: Bị thiệt hại hơn 70% hỗ trợ 2 triệu đồng/ha; bị thiệt hại từ 30-70% hỗ trợ 1 triệu đồng/ha.

Nguồn ngân sách hỗ trợ: Ngân sách Trung ương hỗ trợ 80%, nguồn ngân sách địa phương hỗ trợ 20%.

Xin hỏi, cơ quan tôi tham mưu vận dụng như trên và đề xuất ngân sách Trung ương hỗ trợ có đúng hay không? Trường hợp Trung ương hỗ trợ thì có bị xuất toán không?

Xem chi tiết

Lĩnh vực khác

Nguyễn Quang Huy
Nguyễn Quang Huy - 10:59 05/10/2021

Đối tượng áp dụng chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP

Hiện tại nhà tôi có 8 người gồm 2 người già là bố mẹ, 2 vợ chồng tôi và 4 đứa con đều dưới 6 tuổi, nhỏ nhất 4 tháng tuổi. Kể từ đợt giãn cách ngày 14/7/2021 gia đình tôi chấp hành nghiêm Chỉ thị của Chính phủ, dừng hoạt động đi làm, chủ yếu ở nhà, đã đăng ký và nộp đơn lên tổ trưởng để nhận gói hỗ trợ nhưng tới nay đã 2 tháng rồi mà chưa thấy có thông báo gì cả. Tôi muốn hỏi hiện tại ở tổ 7 khu phố 11 đường Tiền Cảng đã được nhận trợ cấp của Chính phủ chưa, nếu có sao gia đình tôi chưa được nhận?
Xem chi tiết

Lĩnh vực khác

Hoàng Thị Thêu
Hoàng Thị Thêu - 10:58 05/10/2021

Thợ hồ, người thu lượm ve chai được hỗ trợ khó khăn

Tôi là lao động không có hơp đồng, đã thất nghiệp 2 tháng nay do dịch bệnh. Chồng và bố tôi làm thợ hồ. Mẹ tôi thu lượm ve chai cũng thất nghiệp đến nay nhưng gia đình vẫn chưa nhận đươc tiền trợ cấp. Vợ chồng tôi còn nuôi hai con nhỏ dưới 5 tuổi, rất khó khăn. Mong nhận được tiền trợ cấp của Chính phủ.
Xem chi tiết

Lĩnh vực khác

Văn Thanh
Văn Thanh - 08:21 22/09/2021

Tiền Giang: Không để dịch lây lan trong các trại giam, nhà tạm giữ

Thông tin từ truyền hình Tiền Giang cho biết tỉnh có chủ trương tiêm vaccine cho đối tượng ưu tiên là người nghiện tại các trại cai nghiện và phạm nhân tại trại giam. Tôi cho rằng, như vậy là không hợp lý vì còn rất nhiều người dân của tỉnh chưa được tiêm vaccine mũi 1 trong khi lại ưu tiên cho những đối tượng chỉ ở trong trại. Đề nghị tỉnh Tiền Giang xem xét lại chủ trương này.
Xem chi tiết

Lĩnh vực khác

Võ Hoài An
Võ Hoài An - 10:01 20/09/2021

Hướng dẫn viên hợp đồng theo mùa vụ có được hỗ trợ không?

Tôi làm hướng dẫn viên du lịch tự do (inbout) từ năm 2007, có thẻ hành nghề, ăn lương theo tour và ký hợp đồng thời vụ. Trước thời điểm có dịch COVID-19, hợp đồng thời vụ của tôi vẫn còn hiệu lực. Đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, hỗ trợ đối với hướng dẫn viên tự do như trường hợp của tôi.
Xem chi tiết

Lĩnh vực khác

Nguyễn Thị Bích Thủy
Nguyễn Thị Bích Thủy - 09:58 20/09/2021

Doanh nghiệp du lịch được hưởng những chính sách hỗ trợ gì?

Tôi là CEO của một công ty du lịch. Dịch COVID-19 làm "đóng băng" ngành Du lịch và tôi được biết Chính phủ có những chính sách hỗ trợ cho người lao động ngành Du lịch. Tuy nhiên năm 2020, 2021, công ty của tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ hướng dẫn nào từ các sở ban ngành, cơ quan quản lý về thủ tục xin hỗ trợ. Công ty tôi vẫn phải đóng thuế, đóng bảo hiểm như bình thường, chậm nộp vẫn bị tính lãi. Xin hỏi, Chính phủ đã có những chính sách gì trong năm 2020, 2021 hỗ trợ cho lao động và doanh nghiệp ngành Du lịch? Văn bản hướng dẫn thủ tục doanh nghiệp sẽ nhận từ cơ quan nào?
Xem chi tiết

Lĩnh vực khác

Nguyễn Khoa Nguyên
Nguyễn Khoa Nguyên - 09:51 20/09/2021

Đề xuất giảm điều kiện và thêm đối tượng hướng dẫn viên được hỗ trợ

Tôi làm hướng dẫn viên du lịch tiếng Pháp tại TP Đà Nẵng. Theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Chính phủ có quy định về hỗ trợ cho các hướng dẫn viên du lịch bị mất việc làm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 với trường hợp có hợp đồng lao động từ ngày 1/1/2020 đến thời điểm hiện tại, hoặc là thành viên một hiệp hội nghề nghiệp. Tuy nhiên, thực tế tại các địa phương khi triển khai gói hỗ trợ đã có một số vướng mắc mà đa phần hướng dẫn viên gặp phải, đó là các hồ sơ đề nghị hỗ trợ đối với các trường hợp hướng dẫn viên có hợp đồng lao động đều không được trả lời. Khi tôi gọi điện lên Sở Du lịch TP Đà Nẵng thì được trả lời phải chờ xác nhận có đóng BHXH của cơ quan Bảo hiểm. Do đặc thù công việc cũng như thực tế của các hướng dẫn viên tại Việt Nam là các hợp đồng ngắn hạn theo tour, không đóng BHXH và phải tự đóng BHXH tự nguyện. Nhưng Sở Du lịch TP Đà Nẵng yêu cầu các hợp đồng này phải còn thời hạn đến thời điểm này (trong khi ngành du lịch "đóng băng" từ lâu) và có đóng BHXH. Tôi cho rằng yêu cầu này là đi ngược lại với chỉ đạo của Chính phủ, đề nghị cơ quan chức năng có chỉ đạo giúp cho việc tiếp cận gói hỗ trợ của hướng dẫn viên du lịch được mau chóng, dễ dàng hơn.
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top