Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi thuộc lĩnh vực:

Lĩnh vực khác

Lĩnh vực khác

Nguyễn Đình Phúc Lộc
Nguyễn Đình Phúc Lộc - 12:28 01/10/2022

Quy định về ghi quê quán trên giấy khai sinh

Ngày 20/9/2022, tôi đến UBND phường Tân Thới Hoà, quận Tân Phú, TPHCM làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con. Tôi quê quán ở Bình Định nhưng nơi sinh ở tại TPHCM, nên theo tôi, trong phần quê quán của con tôi tại bản khai giấy khai sinh phải được ghi là TPHCM. Tuy nhiên cán bộ hộ tịch hướng dẫn tôi phải ghi phần quê quán trên giấy khai sinh của con à Bình Định (theo như phần quê quán trên giấy căn cước của tôi) mới tiếp nhận hồ sơ. Xin hỏi, việc ghi quê quán trên bản khai giấy đăng ký khai sinh của con tôi thể hiện thế nào là đúng? Việc từ chối tiếp nhận hồ sơ đăng ký khai sinh với lý do phần quê quán không ghi theo hướng dẫn là đúng quy định không?
Xem chi tiết

Lĩnh vực khác

Nguyễn Thị Kim Liên
Nguyễn Thị Kim Liên - 10:40 29/09/2022

Khách sạn, nhà nghỉ có được giữ CCCD của khách thuê?

Hiện nay nhiều cơ sở lưu trú qua đêm vẫn đề nghị giữ lại Căn cước công dân (CCCD) của khách thuê trước khi làm thủ tục giao phòng. Việc này khiến nhiều khách không hài lòng, có trường hợp khách mất nhiều thời gian để đi làm lại CCCD vì để quên hoặc thất lạc. Trong các giao dịch dân sự như xin việc làm, thuê phòng trọ, khách sạn, nhà lưu trú qua đêm thì chủ cơ sở, lễ tân không có quyền giữ CCCD của khách mà chỉ được phép yêu cầu khách xuất trình CCCD để kiểm tra thông tin. Việc tạm giữ Chứng minh nhân dân, CCCD phải quy định bởi luật nhưng hiện không có luật nào cho phép ai được giữ và quản lý giấy tờ tuỳ thân nêu trên của công dân. Tôi xin hỏi, việc làm trên của khách sạn, nhà nghỉ có được quy định trong quy chế quản lý khách sạn, nhà nghỉ không và quy chế đó có được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt không?
Xem chi tiết

Lĩnh vực khác

Võ Huỳnh Thảo My
Võ Huỳnh Thảo My - 10:35 29/09/2022

Có quy định về thời hạn sử dụng bản sao chứng thực không?

Tôi xin hỏi, có quy định nào về thời hạn sử dụng và giá trị pháp lý của bản sao y công chứng (có chứng thực) hay không? Vừa qua, khi tôi đi nộp các hồ sơ chứng từ thì cán bộ từ chối tiếp nhận với lý do bản sao quá 6 tháng và đề nghị tôi sao y lại.
Xem chi tiết

Lĩnh vực khác

Tạ Ngọc Lẫm
Tạ Ngọc Lẫm - 08:36 28/09/2022

Có được dùng tài khoản định danh cá nhân khi làm thủ tục chứng thực?

Tôi đi làm thủ tục chứng thực giao dịch hợp đồng tại văn phòng công chứng nhưng văn phòng công chứng không chấp nhận trình diện Căn cước công dân hoặc dùng tài khoản định danh cá nhân để xác thực công dân trong việc thực hiện thủ tục chứng thực mà yêu cầu trình diện sổ hộ khẩu bản gốc. Tôi xin hỏi, khi nào đồng bộ các quy trình thủ tục để sử dụng tài khoản định danh cá nhân trong thực hiện các thủ tục hành chính/chứng thực/công chứng và tôi có thể dùng tài khoản định danh cá nhân để xác thực công dân khi thực hiện các thủ tục hành chính trong ngành tư pháp (chứng thực/công chứng) không?
Xem chi tiết

Lĩnh vực khác

Phạm Thanh Hải
Phạm Thanh Hải - 08:05 26/09/2022

Điều kiện xem xét hỗ trợ chi phí mai táng

Tôi xin hỏi, người bị đột tử có được hưởng chế độ mai táng phí theo Điều 14 Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội không?
Xem chi tiết

Lĩnh vực khác

Phạm Thanh
Phạm Thanh - 12:15 23/09/2022

Mỗi công dân chỉ có một nơi thường trú

Tôi có hộ khẩu tại tỉnh Bắc Ninh và đã làm Chứng minh nhân dân. Năm 2004, tôi chuyển vào tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sinh sống, được làm sổ hộ khẩu mới, cấp Chứng minh nhân dân số mới mà không cần cắt hộ khẩu tại Bắc Ninh. Xin hỏi, giờ tôi muốn làm Căn cước công dân gắn chíp thì làm ở đâu?
Xem chi tiết

Lĩnh vực khác

Đoàn Thị Khánh Linh
Đoàn Thị Khánh Linh - 07:05 23/09/2022

Hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp

Công ty tôi nộp hồ sơ xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho một người nước ngoài cư trú ở Việt Nam từ năm 2020 đến nay để làm gia hạn Giấy phép lao động (nộp online, bưu điện đến lấy hồ sơ). Người nước ngoài có đăng ký tạm trú online trên website lưu trú của cơ quan công an. Tuy nhiên, Sở Tư pháp yêu cầu, ngoài Tờ khai, Hộ chiếu thì phải nộp thêm Hộ khẩu/Giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú. Tôi được biết từ ngày 1/7/2021, thành phần hồ sơ khi thực hiện thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp gồm: Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu quy định (Mẫu số 03/2013/TT-LLTP; Mẫu số 04/2013/TT-LLTP); bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Xin hỏi, Sở Tư pháp yêu cầu nộp các giấy tờ nêu trên có đúng quy định không?
Xem chi tiết

Lĩnh vực khác

Trần Ngọc Vũ
Trần Ngọc Vũ - 09:12 22/09/2022

Không phải xuất trình hộ khẩu khi xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp

Quyết định số 1050/QĐ-BTP của Bộ Tư pháp đã bỏ thủ tục cần Sổ hộ khẩu trong việc xin lý lịch tư pháp. Tuy nhiên, khi tôi đến xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp vẫn bị từ chối nhận hồ sơ vì không cung cấp Sổ hộ khẩu. Tôi xin hỏi, yêu cầu này có đúng không?
Xem chi tiết

Lĩnh vực khác

N.T.H. Trang
N.T.H. Trang - 16:31 21/09/2022

Khi nào phải làm thủ tục đăng ký lại khai sinh?

Tôi đăng ký khai sinh tại thị trấn Đình Lập, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn. Năm 2016, tôi chuyển hộ khẩu về quê chồng ở tỉnh Hưng Yên. Hiện tại tôi sinh sống ở tỉnh Bình Dương. Tôi bị mất Giấy khai sinh bản gốc và nhờ bố ruột thường trú tại thị trấn Đình Lập đi trích lục khai sinh. Tuy nhiên, theo cán bộ tiếp nhận thông báo, tôi không còn đăng ký thường trú tại Lạng Sơn và sổ đăng ký khai sinh năm 1988 không còn nữa nên tôi phải về Hưng Yên, nơi đăng ký thường trú để làm, sau đó, Hưng Yên sẽ gửi thông tin về Đình Lập, cán bộ tại Đình Lập sẽ xác nhận. Tôi có tham khảo quy định về vấn đề này thì được biết, đối với trường hợp bố mẹ ruột có văn bản ủy quyền không cần công chứng có thể đi làm được. Do vậy, tôi có chụp một số giấy tờ gồm: Thẻ căn cước, Giấy xác nhận thẻ căn cước công dân, Bằng Đại học, Bằng THCS, Giấy đăng ký kết hôn, Sổ hộ khẩu của bố mẹ tôi có trang thông tin của tôi trước khi chuyển hộ khẩu về Hưng Yên và nhờ bố đến thị trấn hỏi thủ tục. Nhưng cán bộ thị trấn vẫn yêu cầu tôi phải trực tiếp về làm thủ tục. Xin hỏi, các giấy tờ tôi chuẩn bị nêu trên đã đầy đủ hay chưa, và tôi có cần phải trực tiếp về làm hay không?
Xem chi tiết

Lĩnh vực khác

Ngô Nguyễn Khoa Nam
Ngô Nguyễn Khoa Nam - 14:58 17/08/2022

Đã làm rõ việc trùng số sổ BHXH của ông Ngô Nguyễn Khoa Nam

Tháng 7/2022, tôi đến BHXH Quận 5, TPHCM làm thủ tục rút BHXH một lần nhưng được thông báo bị trùng số sổ BHXH với một người đã rút BHXH tại BHXH huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Sau đó, BHXH Quận 5 đã gửi văn bản đến BHXH huyện Thoại Sơn, nhưng đến nay vẫn chưa có trả lời. Tôi đề nghị cơ quan BHXH sớm giải quyết trường hợp của tôi.
Xem chi tiết

Lĩnh vực khác

Bùi Thị Liên
Bùi Thị Liên - 16:22 22/07/2022

Muốn đổi tên cần làm thủ tục gì?

Tôi xin hỏi, các thủ tục và hồ sơ liên quan đến vấn đề đổi tên gồm những gì?
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top