Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi thuộc lĩnh vực:

Lao động - Tiền lương

Lao động - Tiền lương

Hồ Thị Lan Thanh
Hồ Thị Lan Thanh - 10:21 19/11/2020

Phụ cấp công tác Đảng có được tính để chi trả trợ cấp?

Khoản 2 Điều 3 Nghị định số 26/2015/NĐ-CP quy định: “Tiền lương tháng để tính trợ cấp được xác định bằng bình quân tiền lương tháng thực lĩnh của 05 năm cuối trước khi nghỉ hưu, bao gồm: Mức lương chức vụ hoặc mức lương theo ngạch, bậc các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề, mức chênh lệch bảo lưu lương, phụ cấp công tác đảng (nếu có)”. Xin hỏi, phụ cấp công tác đảng đề cập tại Khoản 2 Điều 3 Nghị định số 26/2015/NĐ-CP nêu trên có phải là phụ cấp công tác, đoàn thể chính trị - xã hội theo Hướng dẫn số 05-HD/BTCTW ngày 1/7/2011 của Ban Tổ chức Trung ương hướng dẫn thực hiện một số chế độ phụ cấp đối với cán bộ, công chức cơ quan đảng, đoàn thể chính trị - xã hội và tiền lương của Hội Cựu chiến binh Việt Nam (mức phụ cấp là 30% của hệ số lương chuyên môn, nghiệp vụ cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) hoặc 30% hệ số lương chức vụ đối với người hưởng lương chức vụ) và có được sử dụng 30% phụ cấp này để tính chi trả trợ cấp (bình quân tiền lương tháng thực lĩnh của 5 năm cuối) cho cán bộ trước khi nghỉ hưu theo Nghị định số 26/2015/NĐ-CP hay không? Nếu trường hợp phụ cấp công tác Đảng (nếu có) đề cập tại Khoản 2 Điều 3 Nghị định số 26/2015/NĐ-CP là phụ cấp công tác đảng, đoàn thể chính trị - xã hội theo Hướng dẫn số 05-HD/BTCTW thì tiền lương tháng để trợ cấp đối với cán bộ không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định số 26/2015/NĐ-CP chỉ tính cho các đối tượng công tác tại các cơ quan Đảng hay bao gồm cả các đối tượng công tác tại các cơ quan đoàn thể chính trị - xã hội?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Nguyễn Phước Thuận
Nguyễn Phước Thuận - 14:00 17/11/2020

Nghỉ việc điều trị tai nạn lao động có được hưởng chế độ ốm đau?

Công ty của tôi có người lao động bị tai nạn trên đường đi làm về trong thời gian và địa điểm hợp lý. Vậy, người lao động bị tai nạn giao thông nếu có giấy ra viện và Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH thì có được hưởng chế độ ốm đau không? Nếu người lao động đã được hưởng chế độ ốm đau thì sau khi đã bình phục, công ty có được làm thủ tục để người lao động đi giám định y khoa và làm thủ tục hưởng chế độ tai nạn lao động nếu có tỷ lệ thương tật từ 5% trở lên không?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Võ Hoàng Hồ Thủy
Võ Hoàng Hồ Thủy - 14:24 16/11/2020

Căn cứ tính trợ cấp thôi việc đối với giáo viên

Xin hỏi, căn cứ tính trợ cấp thôi việc của giáo viên dạy lớp bằng tiền lương bình quân 6 tháng liền kề đóng bảo hiểm (không có phụ cấp ưu đãi) hay theo Nghị định số 148/2018/NĐ-CP, tiền lương tính trợ cấp theo việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 6 tháng (có phụ cấp ưu đãi được ghi trong quyết định lên lương)?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Phương Lan
Phương Lan - 09:10 12/11/2020

Bằng trung cấp chính trị có thể thay chứng chỉ ngạch cán sự?

Thông tư số 05/2017/TT-BNV của Bộ Nội vụ quy định, bằng cao cấp lý luận chính trị-hành chính được thay thế chứng chỉ quản lý Nhà nước ngạch chuyên viên chính. Xin hỏi, tôi có bằng trung cấp lý luận chính trị-hành chính thì có được thay thế chứng chỉ quản lý Nhà nước ngạch cán sự không?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Hoa Tiến Dũng
Hoa Tiến Dũng - 08:06 11/11/2020

Công chức người dân tộc có được miễn thi ngoại ngữ?

Tôi là người dân tộc Tày, tham gia dự thi chuyên viên chính, nhưng không có chứng chỉ ngoại ngữ. Xin hỏi, tôi có phải học tiếng Tày để được miễn thi ngoại ngữ không?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Nguyễn Thị Hải Ninh
Nguyễn Thị Hải Ninh - 15:59 10/11/2020

Công chức công nghệ thông tin có được hưởng phụ cấp công vụ?

Ngày 27/4/2020, UBND tỉnh Bình Thuận ban hành Quyết định 950/QĐ-UBND về việc ban hành kế hoạch tuyển dụng công chức Nhà nước năm 2020, trong đó có nhu cầu tuyển dụng 12 vị trí công nghệ thông tin làm việc trong các cơ quan hành chính Nhà nước nhưng không nói rõ vị trí làm việc này không thuộc đối tượng được hưởng chế độ phụ cấp công vụ. Tháng 7/2020, UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức thi tuyển công chức theo quy định. Tháng 8/2020, Sở Nội vụ ra các quyết định về việc tuyển dụng vị trí công nghệ thông tin và xếp vào bảng lương công chức A1. Nhưng các công chức trúng tuyển vị trí công nghệ thông tin đợt này lại không được hưởng phụ cấp công vụ 25% với lý do: Theo Quyết định số 3373/QĐ-UBND ngày 27/12/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc phân bổ biên chế hành chính, sự nghiệp năm 2020 thì vị trí việc làm quản trị mạng tại các cơ quan hành chính Nhà nước được UBND tỉnh bố trí từ nguồn biên chế sự nghiệp khác, không phải là công chức hành chính. Với nhu cầu áp dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan hành chính Nhà nước hiện nay ngày càng lớn, công việc của vị trí công nghệ thông tin càng đòi hỏi cao nhưng công chức thi tuyển vào làm việc tại vị trí này lại không được xếp vào công chức hành chính và không được hưởng phụ cấp công vụ 25% tại Bình Thuận có đúng với quy định không?

Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Nguyễn Lê Ái Vân
Nguyễn Lê Ái Vân - 15:08 05/11/2020

Quy định về bổ nhiệm ngạch cán sự mới

Tôi hiện đang là công chức ngành Thuế, đang xếp ngạch cán sự (mã số 04.001) và hưởng lương loại B, kể từ ngày 1/1/2014 hệ số 1,86 và được tăng bậc lương thường xuyên 2 năm/lần.

Tôi có bằng đại học chuyên ngành kế toán năm 2015. Đến năm 2020, tôi vẫn đang hưởng lương ngạch cán sự loại B, hệ số 2,46.

Căn cứ theo Công văn số 15075/BTC-TCCB ngày 7/11/2017 của Bộ Tài chính và Điểm 2, Khoản 6, Điều 1 Thông tư số 05/2017/TT-BNV ngày 15/8/2017 của Bộ Nội vụ có quy định: “Đối với ngạch cán sự: Công chức tốt nghiệp trình độ cao đẳng phù hợp với vị trí công việc đang làm thì được bổ nhiệm vào ngạch cán sự (mới) nếu đang xếp lương theo công chức loại B ban hành kèm theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP thì được xếp lại lương theo hướng dẫn tại K1 Mục II Thông tư 02/2007/TT-BNV ngày 25/5/2007 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ”.

Cho tôi hỏi, tôi có thuộc diện được chuyển lương cán sự loại B sang hưởng lương cán sự loại A0 không? Nếu được chuyển sang cán sự A0 thì sẽ được tính từ thời điểm nào?

Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Nguyễn Dũng Minh
Nguyễn Dũng Minh - 07:45 05/11/2020

Làm việc tại trạm thu phí có phải công việc nặng nhọc, độc hại?

Tôi và một số nhân viên làm việc tại trạm thu phí giao thông (làm việc ở làn xe và trong văn phòng). Vậy, tôi và các nhân viên có được tính làm việc trong môi trường độc hại không?
Nếu tôi và các nhân viên được coi là làm việc trong môi trường độc hại thì công ty có phải tăng thêm tỷ lệ đóng BHXH không? Công ty có cần khai báo hay làm thủ tục gì để sau này nhân viên được hưởng chế độ khi làm việc trong môi trường độc hại hay không?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Lê Thanh
Lê Thanh - 09:33 02/11/2020

Trường hợp nào phải làm thủ tục bãi nhiệm đại biểu HĐND?

Tôi xin hỏi, Phó Chủ tịch HĐND xã bị kết án tù thì có phải tổ chức họp HĐND xã để bãi nhiệm đại biểu HĐND và có ra quyết định buộc thôi việc không hay đương nhiên cán bộ đó bị mất quyền đại biểu và thôi giữ chức danh bầu cử?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Nguyễn Thị Thu
Nguyễn Thị Thu - 08:13 28/10/2020

Số lượng công chức cấp xã được quy định thế nào?

Tôi có bằng đại học kế toán. Năm 2014, tôi trúng tuyển công chức tài chính kế toán cấp xã. Tháng 8/2020, UBND tỉnh ban hành quyết định quy định xã loại 2 chỉ có 1 công chức tài chính-kế toán nên tôi bị tinh giản biên chế. Xin hỏi, trường hợp của tôi sẽ giải quyết như thế nào?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Trần Hoài Văn
Trần Hoài Văn - 09:04 26/10/2020

Thời gian được hưởng công tác phí

Tại Khoản 2, Điều 3, Thông tư 40/2017/TT-BTC ngày 28/4/2017 quy định về thời gian được hưởng công tác phí là thời gian công tác thực tế theo văn bản phê duyệt của người có thẩm quyền cử đi công tác hoặc giấy mời tham gia đoàn công tác (bao gồm cả ngày nghỉ, lễ, tết theo lịch trình công tác, thời gian đi đường). Tôi hỏi, nếu khoa chuyên môn lập kế hoạch đi công tác 30 ngày/tháng (không mang tính chất thường xuyên trong năm, chỉ khi nào có phát sinh mới lập kế hoạch – 1 đến 2 lần trong năm) thì khi thanh toán chế độ công tác phí được thực hiện theo thời gian công tác thực tế theo lịch trình công tác hay thực hiện theo chế độ khoán? 

Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top