Lĩnh vực khác

Hỏi: Quy định về thành lập, tổ chức lại đơn vị sự nghiệp công lập

Nguyễn Hồng Phương - 00:40 22/04/2022

Chi tiết câu hỏi

Trường đại học của tôi là đơn vị sự nghiệp công lập, đang thực hiện thành lập, sáp nhập đơn vị thuộc trường. Xin hỏi, các nhiệm vụ này có phải làm đề án và tổ chức thẩm định với đầy đủ các nội dung theo quy định tại Nghị định số 120/2020/NĐ-CP hay không?

Trả lời

Bộ Nội vụ trả lời vấn đề này như sau:

Thực hiện Nghị định số 120/2020/NĐ-CP ngày 7/10/2020 của Chính phủ quy định về thành lập, tổ chức lại, giải thể đơn vị sự nghiệp công lập, ngày 4/11/2020, Bộ Nội vụ đã có Văn bản số 5806/BNV-TCBC về việc triển khai thực hiện Nghị định số 120/2020/NĐ-CP, trong đó đã đề nghị các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện các nhiệm vụ sau:

Rà soát, sắp xếp, tổ chức lại, giải thể các đơn vị sự nghiệp công lập theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định theo đúng quy định tại Nghị định số 120/2020/NĐ-CP và quy định của pháp luật chuyên ngành, trong đó:

- Xây dựng và thực hiện phương án sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập không đáp ứng điều kiện về số lượng người làm việc tối thiểu quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 5 Nghị định số 120/2020/NĐ-CP, hoàn thành trước ngày 31/3/2021.

- Xây dựng và thực hiện ngay phương án sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy bên trong của đơn vị sự nghiệp công lập theo tiêu chí quy định, để bảo đảm khi Nghị định số 120/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành thì các đơn vị sự nghiệp công lập đã được sắp xếp, kiện toàn đúng quy định.

Quyết định thành lập Hội đồng quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập thuộc phạm vi quản lý theo quy định của Nghị định số 120/2020/NĐ-CP, hướng dẫn của Bộ quản lý ngành, lĩnh vực và quy định của pháp luật chuyên ngành.

Theo đó, đơn vị sự nghiệp công lập (trường đại học) căn cứ văn bản chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo và cơ chế tự chủ về tổ chức bộ máy theo mức độ tự chủ về tài chính quy định tại Khoản 1 Điều 6 Nghị định số 120/2020/NĐ-CP để xây dựng phương án thành lập phòng, sắp xếp, kiện toàn lại tổ chức bên trong đơn vị sự nghiệp công lập trình cơ quan có thẩm quyền, phê duyệt, quyết định bảo đảm đáp ứng tiêu chí, điều kiện, thẩm quyền theo quy định của Chính phủ tại Nghị định số 120/2020/NĐ-CP.