Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi

Lao động – Tiền lương – Người có công

Vũ Thị Trang
Vũ Thị Trang - 15:13 19/12/2025

Xác định thâm niên khi cấp lại giấy phép hành nghề da liễu

Tôi có chứng chỉ hành nghề nội khoa, chứng chỉ hành nghề bổ sung da liễu, đã có xác nhận thâm niên công tác 36 tháng trong chuyên ngành da liễu. Hiện tôi học 2 năm chuyên khoa 1 da liễu, trong khoảng thời gian này tôi không hành nghề chuyên khoa nội nên muốn hủy chứng chỉ để làm lại chứng chỉ hành nghề da liễu. Xin hỏi, tôi có đủ điều kiện đứng tên phòng khám không, hay cần phải có xác nhận thâm niên 36 tháng kể từ khi làm lại chứng chỉ hành nghề?
Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Lâm Thế Nghiệp
Lâm Thế Nghiệp - 14:48 19/12/2025

Căn cứ tiếp nhận công chức xã phụ trách công tác đối ngoại

Tôi xin hỏi, người hoạt động không chuyên trách xã từ năm 2011 đến nay, có bằng đại học Luật, ở vị trí không chuyên trách đảm phụ trách các nhiệm vụ: Phó Bí thư xã Đoàn, Phó Khối Dân vận, Tuyên giáo Đảng ủy, thì có đủ tiêu chuẩn và điều kiện tiếp nhận vị trí công chức phụ trách đối ngoại không?
Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Nguyễn Văn Thuấn
Nguyễn Văn Thuấn - 12:05 19/12/2025

Nghĩa vụ tài chính khi được giao đất, cấp Giấy chứng nhận

Một số nội dung tại Điều 6, Điều 12 Nghị định số 103/2024/NĐ-CP ngày 30/7/2024 của Chính phủ quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất có thể gây ra cách hiểu chưa chính xác. Theo đó, người sử dụng đất có thể bị hiểu là phải nộp tiền sử dụng đất trong cả hai trường hợp: khi Nhà nước giao đất và khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc thiếu quy định rõ ràng về thời điểm và nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất có thể dẫn đến áp dụng không thống nhất, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người sử dụng đất. Nghị định số 103/2024/NĐ-CP cũng chưa quy định rõ loại giấy tờ nào được coi là hợp lệ để chứng minh người sử dụng đất đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất. Việc này gây khó khăn trong quá trình giải quyết hồ sơ, nhất là các trường hợp đã nộp tiền từ nhiều năm trước nhưng đến nay mới thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu. Về hướng dẫn tính tiền sử dụng đất đối với phần diện tích vượt hạn mức, tại điểm a khoản 2 Điều 138 Luật Đất đai năm 2024 quy định về việc nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích vượt hạn mức công nhận đất ở. Tuy nhiên, Nghị định số 103/2024/NĐ-CP chưa có hướng dẫn cụ thể về cách tính tiền sử dụng đất trong trường hợp này. Điều này có thể dẫn đến việc áp dụng không thống nhất giữa các địa phương, gây vướng mắc trong thực tế. Về điều khoản chuyển tiếp đối với trường hợp người sử dụng đất đã được Nhà nước giao đất và đã nộp đầy đủ tiền sử dụng đất từ nhiều năm trước, nhưng đến nay mới thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận lần đầu, thì hiện nay Nghị định số 103/2024/NĐ-CP chưa có quy định chuyển tiếp để xử lý rõ ràng, thống nhất. Việc này có thể khiến người dân phải nộp lại tiền sử dụng đất hoặc phát sinh khiếu nại, khiếu kiện không đáng có. Tôi đề nghị cơ quan có thẩm quyền làm rõ, chỉnh sửa nội dung tại Điều 6 và Điều 12 nhằm tránh cách hiểu sai về nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; bổ sung quy định về loại giấy tờ hợp lệ chứng minh việc đã nộp tiền sử dụng đất; sớm ban hành hướng dẫn cụ thể về tính tiền sử dụng đất đối với diện tích vượt hạn mức công nhận đất ở; bổ sung điều khoản chuyển tiếp để bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho người sử dụng đất đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính trước đây.
Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Anh Thư
Anh Thư - 11:26 19/12/2025

Công ty có vốn nước ngoài được nhận chuyển nhượng đất trong khu công nghiệp

Công ty cổ phần của tôi được thành lập tại Việt Nam vào tháng 1/2025, có 40% vốn của nhà đầu tư nước ngoài, hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Công ty đang muốn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Đà Lạt từ một cá nhân để thực hiện dự án trồng, sản xuất và kinh doanh các loại dâu. Xin hỏi, công ty tôi được xác định là “tổ chức kinh tế” theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 4 hay là “tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài” theo quy định tại khoản 7 Điều 4 Luật Đất đai 2024? Công ty có được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ cá nhân để thực hiện dự án nêu trên không?
Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Trần Văn Công
Trần Văn Công - 10:05 19/12/2025

Điều kiện xét chuyển sang chức danh Y tế công cộng hạng III

Tôi làm việc tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, chức danh Kỹ thuật viên hạng IV, mã số V.05.02.08. Tôi tốt nghiệp đại học ngành y tế công cộng năm 2023 và đã hoàn thành chứng chỉ bồi dưỡng chức danh y tế công cộng. Xin hỏi, tôi có đủ điều kiện để được xét thăng hạng lên chức danh Y tế công cộng hạng III không?
Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Đặng Hữu Trung
Đặng Hữu Trung - 09:51 19/12/2025

Công chức biệt phái về xã đặc biệt khó khăn, hưởng chế độ thế nào?

Tôi là công chức Sở Xây dựng được biệt phái đến UBND xã từ ngày 1/10/2025. Theo Nghị quyết số 1670/NQ-UBTVQH15 ngày 16/6/2025 về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Lai Châu năm 2025 thì xã tôi được biệt phái đến không thực hiện sắp xếp. Xin hỏi, trường hợp tôi đi biệt phái tại UBND xã thì có được hưởng các chế độ, chính sách của xã như phụ cấp đặc biệt 50% tại Thông tư liên tịch số 11/2005/TTLT-BNV-BQP-BTC-UBDT và chế độ thu hút theo Nghị định số 76/2019/NĐ-CP hay không?
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Nguyễn Kỳ Thành
Nguyễn Kỳ Thành - 09:41 19/12/2025

Giám đốc nhà máy hay chi nhánh phải huấn luyện an toàn hóa chất?

Tôi làm việc tại Nhà máy nhiệt điện trực thuộc Chi nhánh Phát điện dầu khí. Nhà máy được trang bị hệ thống sản xuất Hydro nên đơn vị phải thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực công nghiệp. Theo khoản 1 Điều 32 Nghị định số 113/2017/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 82/2022/NĐ-CP), quy định đối tượng phải được huấn luyện an toàn hóa chất gồm: "1. Nhóm 1, bao gồm: a) Người đứng đầu đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh và phòng, ban, chi nhánh trực thuộc; phụ trách bộ phận sản xuất, kinh doanh, kỹ thuật; quản đốc phân xưởng hoặc tương đương; b) Cấp phó của người đứng đầu theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều này được giao nhiệm vụ phụ trách công tác an toàn hóa chất". Tôi xin hỏi, người đứng đầu trong trường hợp này được hiểu là Giám đốc Chi nhánh Phát điện dầu khí hay Giám đốc Nhà máy nhiệt điện? Ai là người có thẩm quyền ký văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực công nghiệp cho nhà máy? Người ký văn bản đề nghị có bắt buộc phải được huấn luyện an toàn hóa chất theo quy định hay không?
Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Trần Thị Tâm
Trần Thị Tâm - 14:05 18/12/2025

Hướng dẫn cấp Giấy chứng nhận cho đất giao không đúng thẩm quyền

Xã bán đất trái thẩm quyền 7 lô đất vào năm 2014. Năm 2017, UBND đã làm đầy đủ thủ tục quy hoạch dân cư tỷ lệ 1/500 đối với 7 lô đất trên diện tích theo hiện trạng 7 hộ đang sử dụng đã xây dựng nhà ở kiên cố, đã được UBND tỉnh giao đất cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để quy hoạch dân cư. Tôi xin hỏi, giờ có thể hướng dẫn người dân đăng ký cấp Giấy chứng nhận nộp tiền sử dụng đất được không?
Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Đỗ Thị Thanh Thư
Đỗ Thị Thanh Thư - 13:05 18/12/2025

Xếp lương giáo viên THPT có trình độ thạc sĩ

Tôi đang công tác tại trường THPT, trúng tuyển tháng 12/2023, có bằng thạc sĩ đúng chuyên ngành từ năm 2016, được miễn tập sự vì đóng bảo hiểm đúng quy định trên 12 tháng. Tuy nhiên, tôi chỉ được xếp lương hệ số đại học 2,34. Xin hỏi, nhà giáo có trình độ thạc sĩ giảng dạy cấp THPT được xếp lương hệ số nào?
Xem chi tiết

Văn hóa – Xã hội

Đào Lệ Quyên
Đào Lệ Quyên - 10:05 18/12/2025

Dạy kèm miễn phí tại nhà có phải đăng ký?

Tôi là giáo viên THCS. Thời gian nghỉ hè, tôi muốn dạy kèm cho con, cháu trong gia đình, con của đồng nghiệp, hàng xóm theo nhóm nhỏ 2-7 cháu, không thu tiền. Tuy nhiên, trong đó có một số đang là học sinh của tôi ở trên lớp. Xin hỏi, tôi cần chuẩn bị hồ sơ hay làm thủ tục gì để được dạy?
Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Đặng Thị Vân Hà
Đặng Thị Vân Hà - 09:05 18/12/2025

Quy định về cấp phép khi xây nhà cấp 4

Trước năm 1982, gia đình tôi có xây nhà cấp 4 để ở, quyết định do trường Sĩ quan lục quân 2 cấp phép. Đến nay nhà đã xuống cấp, gia đình muốn xây lại nhà cấp 4 mới với tổng diện tích 80 m2. Tôi xin hỏi, xây nhà cấp 4 có được cấp giấy phép xây dựng hay không, thủ tục hành chính ra sao, có đóng chi phí để được cấp phép hay không, hay là có sổ đỏ thì mới được cấp giấy phép xây dựng?
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top