Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi

Văn hóa – Xã hội

Hồng Anh Tuấn
Hồng Anh Tuấn - 16:10 05/11/2026

Nhà cho thuê có phải lập hồ sơ phòng cháy, chữa cháy?

Tôi có nhà riêng cho người nước ngoài thuê để ở, không kinh doanh dịch vụ lưu trú. Thời gian đầu, khi khai báo lưu trú cho khách trên ứng dụng VNeID, tôi chọn loại hình cơ sở lưu trú là nhà ở không kinh doanh và đã được công an khu vực khi đó xác nhận. Tháng 8/2026, khi tôi khai báo như cũ, cán bộ công an khu vực mới phụ trách lại hướng dẫn ông chọn loại hình nhà ở có kinh doanh với lý do, việc cho thuê có thu tiền là hoạt động kinh doanh. Tôi xin hỏi, khi khai báo lưu trú cho người nước ngoài trên VNeID, tôi phải chọn loại hình cơ sở lưu trú nào mới đúng quy định? Tôi có phải lập hồ sơ phòng cháy, chữa cháy không?
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Huỳnh Thủy
Huỳnh Thủy - 15:09 05/11/2026

Chuyển thành đất ở, khi nào được áp mức 30% tiền sử dụng đất?

Thửa đất hiện tại có 100 m² đất ở được công nhận từ trước và 402,5 m² đất trồng cây hằng năm khác được công nhận cùng thửa. Thửa đất này đứng tên người cha, sau đó thừa kế cho người con trai. Nay người con trai thực hiện tách thửa thành hai thửa, mỗi thửa có 50 m² đất ở và phần đất trồng cây hằng năm tương ứng; sau đó thực hiện thủ tục tặng cho cha và em gái. Sau khi nhận tặng cho, mỗi người tiến hành xin chuyển mục đích sử dụng 50 m² đất trồng cây hằng năm sang đất ở. Tôi xin hỏi, trường hợp nêu trên có thuộc điểm c khoản 2 Điều 10 Nghị quyết số 254/2025/QH15 và có được áp dụng mức tính 30% tiền sử dụng đất đối với phần chênh lệch trong hạn mức theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 50/2026/NĐ-CP hay không?
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Tống Phước Đức
Tống Phước Đức - 14:08 05/11/2026

Hướng dẫn xử lý lỗi quyết toán thuế TNCN trực tuyến

Tôi đã thực hiện lập hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) với 3 người đăng ký giảm trừ gia cảnh hợp lệ. Hiện tại, trên ứng dụng eTax Mobile, hệ thống đã hiển thị đầy đủ thông tin của những người phụ thuộc. Tuy nhiên, khi tôi lập hồ sơ quyết toán thuế TNCN theo tờ khai gợi ý của hệ thống (hệ thống tự động cung cấp dữ liệu, tôi không tự nhập thêm thông tin), số lượng người giảm trừ hiển thị chỉ có 2 người. Do tin tưởng dữ liệu gợi ý từ hệ thống, tôi đã nộp hồ sơ nhưng bị cơ quan thuế từ chối với lý do "kê khai không đúng người giảm trừ" và yêu cầu kê khai lại, loại bỏ người giảm trừ. Việc thiếu sót số lượng người giảm trừ trên tờ khai gợi ý xuất phát từ lỗi tự động đồng bộ dữ liệu của hệ thống ứng dụng, không phải do người nộp thuế chủ động thay đổi hay nhập sai. Tôi đề nghị cơ quan thuế kiểm tra, điều chỉnh dữ liệu hệ thống để hiển thị chính xác 3 người giảm trừ gia cảnh; xem xét, hỗ trợ để tôi có thể nộp lại tờ khai quyết toán thuế TNCN bổ sung một cách chính xác và đúng quy định.
Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Trần Mai
Trần Mai - 12:07 05/11/2026

Điều kiện xét tặng Bằng khen cấp tỉnh theo quy định mới

Tôi là giáo viên, có 2 năm học liên tục (2023-2024 và 2024-2025) đạt hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và Chiến sĩ thi đua cơ sở. Trước đây tôi chưa được lập hồ sơ đề nghị Bằng khen cấp tỉnh do chưa đáp ứng điều kiện sáng kiến theo quy định cũ. Luật sửa đổi, bổ sung Luật Thi đua, Khen thưởng năm 2026 có hiệu lực từ ngày 1/10/2026 đã bỏ điều kiện về sáng kiến. Tôi xin hỏi, trường hợp của tôi đã sau khi Luật mới có hiệu lực thì có được xem xét theo thành tích đã đạt hay phải tính lại điều kiện "02 năm liên tục đến thời điểm đề nghị"?
Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Nguyễn Nhật Anh
Nguyễn Nhật Anh - 11:06 05/11/2026

Đất trong quy hoạch cây xanh, có được cấp sổ và bồi thường giá đất ở?

Gia đình tôi có một mảnh đất ở, đóng thuế sử dụng đất ở tại đô thị đầy đủ các năm từ khi mua vào năm 2010 (biên lai thu thuế đầy đủ). Năm 2013, theo quy hoạch của quận và mới đây theo quy hoạch tầm nhìn đến năm 2050 của UBND Thành phố, mảnh đất của gia đình tôi thuộc quy hoạch cây xanh. Tôi xin hỏi, vậy gia đình tôi có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu với đất ở như biên lai thu thuế hay không (nếu có, đề nghị hướng dẫn các thủ tục cần thực hiện)? Khi nhà nước thực hiện dự án, gia đình tôi có được đền bù theo giá đất ở (như biên lai thu thuế đất hằng năm thu từ đất ở) hay không?
Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Nguyễn Duy Hiếu
Nguyễn Duy Hiếu - 10:05 05/11/2026

Vận dụng linh hoạt mẫu hợp đồng xây dựng theo phạm vi công việc

Theo Quyết định số 1040/QĐ-BXD ngày 26/6/2026 của Bộ Xây dựng công bố mẫu hợp đồng xây dựng, mẫu hợp đồng tư vấn khảo sát xây dựng và mẫu hợp đồng tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi/thiết kế riêng thể hiện tại Phụ lục số I, II và V. Tôi xin hỏi, vậy đối với công tác khảo sát và lập báo cáo nghiên cứu khả thi/thiết kế chung một hợp đồng thì áp dụng mẫu hợp đồng nào là phù hợp? Căn cứ tính chất kỹ thuật, trình tự thực hiện thì công tác khảo sát địa chất, khảo sát địa hình và lập báo cáo nghiên cứu khả thi/thiết kế là các loại dịch vụ tư vấn có tính chất độc lập, chuyên sâu, thực hiện theo trình tự thời gian khác nhau (phải có số liệu khảo sát trước mới hoàn thiện được báo cáo nghiên cứu khả thi). Vậy, có được tách riêng thành các gói thầu để lựa chọn nhà thầu có năng lực phù hợp chuyên môn và ký hợp đồng theo các mẫu hướng dẫn của Quyết định số 1040/QĐ-BXD ngày 26/6/2026 không?
Xem chi tiết

Văn hóa – Xã hội

Bùi Trang Nhung
Bùi Trang Nhung - 09:04 05/11/2026

Điều kiện để sinh viên được xét giảm 70% học phí

Tôi thường trú xã Tân Lạc, là xã khu vực III và đang học đại học tại Hà Nội. Vậy, tôi có thuộc diện được giảm 70% học phí không?
Xem chi tiết

Bảo hiểm – Trợ cấp xã hội

Lê Quang Trung
Lê Quang Trung - 08:33 05/11/2026

Thiếu 'y lệnh' phẫu thuật, có đủ căn cứ từ chối thanh toán BHYT?

Tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi tôi công tác, người bệnh được thực hiện dịch vụ kỹ thuật phẫu thuật Longo (phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Longo). Hồ sơ bệnh án của ca bệnh này hiện lưu trữ: (1) biên bản hội chẩn (duyệt mổ), trong đó ghi rõ chẩn đoán và phương pháp phẫu thuật được thống nhất là phẫu thuật Longo; (2) phiếu phẫu thuật (tường trình phẫu thuật), ghi nhận quá trình và kết quả thực hiện kỹ thuật; (3) giấy cam kết chấp nhận phẫu thuật, thủ thuật có chữ ký của người bệnh/người đại diện; (4) tên kỹ thuật ghi trong hồ sơ trùng khớp với tên dịch vụ kỹ thuật đề nghị thanh toán; (5) có thông tin danh mục kỹ thuật phẫu thuật Longo trong hồ sơ đưa lên cổng BHYT; (6) hồ sơ bệnh án được lưu ở dạng bản giấy và bản điện tử. Tuy nhiên, tổ giám định BHYT đã từ chối thanh toán dịch vụ kỹ thuật nêu trên với lý do hồ sơ bệnh án không ghi nhận y lệnh hoặc chỉ định của bác sĩ đối với dịch vụ kỹ thuật đã thực hiện, không bảo đảm đầy đủ nội dung hồ sơ bệnh án theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023 và Thông tư số 32/2023/TT-BYT. Tôi xin hỏi, Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023 và Thông tư số 32/2023/TT-BYT có quy định "y lệnh hoặc chỉ định dịch vụ kỹ thuật" là một thành phần bắt buộc, độc lập của hồ sơ bệnh án hay không? Nếu có, thì quy định tại điều, khoản, biểu mẫu nào? Trường hợp hồ sơ bệnh án đã có biên bản hội chẩn duyệt mổ ghi rõ phương pháp phẫu thuật, phiếu phẫu thuật và giấy cam kết phẫu thuật có chữ ký, thì hồ sơ đó đã được coi là ghi nhận đầy đủ chỉ định của bác sĩ theo quy định hay chưa? Hai văn bản nêu trên có phải là căn cứ pháp lý hợp lệ để tổ giám định BHYT từ chối thanh toán chi phí dịch vụ kỹ thuật hay không? Việc tổ giám định BHYT từ chối thanh toán dịch vụ kỹ thuật phẫu thuật Longo là phù hợp hay không phù hợp với quy định hiện hành?
Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Trần Văn Hùng
Trần Văn Hùng - 08:02 05/11/2026

Chồng lấn đất trên bản đồ địa chính, xử lý thế nào?

Thửa đất số 1 có chủ sử dụng đất là gia đình ông A; thửa đất số 2 có chủ sử dụng là gia đình ông B; thửa đất số 3 có chủ sử dụng đất là gia đình ông C. Các thửa 1, 2, 3 là các thửa đất liền kề trong khu dân cư (đất xây dựng nhà ở trong khu dân cư; hiện trạng sử dụng là nhà ở của các hộ gia đình). Năm 2005, địa phương thực hiện đo đạc lập bản đồ địa chính cho khu vực, trong đó có 3 thửa đất nêu trên và thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đại trà. Đến nay, thửa đất số 2 và số 3 đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thửa đất số 1 chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (trước đây khi đo đạc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đại trà thì thửa đất này có trong phương án cấp Giấy chứng nhận của địa phương. Tuy nhiên gia đình chưa có nhu cầu nên chưa đề nghị cấp Giấy chứng nhận). Năm 2021, gia đình ông A đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất số 1. Theo đó, đơn vị đo đạc thực hiện đo hiện trạng sử dụng đất của thửa đất số 1 theo hiện trạng đang quản lý sử dụng. Kết quả đo đạc hiện trạng cho thấy, so với bản đồ địa chính lập năm 2005 có sự sai lệch, 3 thửa đất bị chồng lấn. Đáng chú ý, ranh giới hiện trạng đã sử dụng ổn định từ trước đến nay, gia đình ông B đã xây dựng công trình trước, gia đình ông C đã xây dựng công trình trước, gia đình ông A xây dựng công trình sau cùng; đến nay ranh giới hiện trạng đã tồn tại công trình của 3 gia đình. Các gia đình đều không có tranh chấp gì từ trước đến nay và đều tôn trọng ranh giới thực tế hiện trạng (khi xây dựng công trình, các gia đình đều chỉ dẫn mốc giới). Chỉ đến khi năm 2021 đơn vị đo đạc thực hiện đo đạc hiện trạng sử dụng đất của thửa đất số 1 và thông báo kết quả so với bản đồ địa chính lập năm 2005 có sai lệch, chồng lấn thì các gia đình đều ngạc nhiên. Đến nay việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất số 1 gặp khó khăn do vướng mắc nêu trên. Vướng mắc này là trường hợp cụ thể thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương. Tuy nhiên về mặt quản lý nhà nước, tôi đề nghị cơ quan cấp trên có hướng dẫn chung cách giải quyết dựa trên những căn cứ pháp luật hiện hành. Cá nhân tôi đề xuất một số hướng giải quyết như sau: Phương án 1, cả 3 hộ gia đình đều công nhận ranh giới theo hiện trạng là đúng và đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo ranh giới hiện trạng các gia đình đang quản lý sử dụng. Phương án 2, các hộ gia đình tặng cho nhau phần diện tích đất bị chồng lấn. Phương án 3, các hộ gia đình chuyển nhượng cho nhau phần diện tích đất bị chồng lấn.
Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Trần Thị Xuân Hương
Trần Thị Xuân Hương - 07:01 05/11/2026

Hai hình thức tiền lương đối với hợp đồng tại đơn vị sự nghiệp

Trước đây, trường tôi ký hợp đồng với nhóm tạp vụ theo lương tối thiểu vùng II, loại hợp đồng làm việc nhưng ký thêm phụ lục hợp đồng thỏa thuận mức lương. Nhóm bảo vệ thì ký theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP, có người được hưởng theo bậc lương, có người hưởng lương tối thiểu vùng II. Tôi xin hỏi, những đối tượng trên có phải làm lại hợp đồng mới và chuyển bảng lương theo Nghị định số 111/2022/NĐ-CP không?
Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Nguyễn Thành Trung
Nguyễn Thành Trung - 13:09 04/11/2026

Dự án đã hoàn thành, có được điều chỉnh phương án bồi thường?

Bà B.T.K.T có diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận nằm trong phạm vi thu hồi đất, tuy nhiên thời điểm kiểm kê đến phê duyệt phương án bồi thường, thu hồi đất thì bỏ sót phần đất trên của bà T (phê duyệt phương án bồi thường cho ông B.V.R và bà N.T.R là một thửa lớn bao gồm luôn thửa của bà B.T.K.T), đồng thời đã chi tiền bồi thường cho ông B.V.R và bà N.T.R, trường hợp điều chỉnh phương án thì số tiền tăng lên mà dự án đã kết thúc đưa vào hoạt động gần 5 năm. Tôi xin hỏi, quy định hiện nay có cho phép điều chỉnh quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường đối với dự án đã kết thúc không, hay phải có nguồn vốn từ chủ đầu tư, sau đó Trung tâm phát triển quỹ đất tổ chức lập phương án điều chỉnh trình UBND xã thông qua Phòng Kinh tế thẩm định trước khi trình Hội đồng bồi thường (thành lập lại Hội đồng bồi thường mới) thông qua?
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top