Tìm kiếm
Danh sách câu hỏi
Lao động – Tiền lương – Người có công
Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường
Công trình cổng chào thuộc loại công trình dân dụng
Văn hóa – Xã hội
Không căn cứ vào trình độ đào đạo để bổ nhiệm hạng cao hơn
Tôi hưởng lương cao đẳng từ 2009 (đến nay hơn 11 năm), lấy bằng đại học từ năm 2013 đến nay đã gần 8 năm nhưng vẫn chưa được hưởng lương đại học. Tôi cũng đã học lấy chứng chỉ chức danh nghề nghiệp hạng II để xét thăng hạng.
Vừa qua tôi được thông báo sẽ thực hiện chuyển đổi lương theo khung mới dành cho tùy theo giáo viên hạng II, III, IV,… Để giữ được hạng III thì những giáo viên như tôi yêu cầu cần phải bổ sung chứng chỉ chức danh nghề nghiệp hạng III, còn chứng chỉ hạng II thì vẫn được sử dụng để xét thăng hạng II (sau 9 năm kể từ ngày có quyết định là giáo viên hạng III).
Xin hỏi, tôi có cần phải học lấy chứng chỉ chức danh nghề nghiệp hạng III không? Tôi căn cứ vào tiêu chuẩn giáo viên hạng II (đại học và chức danh nghề nghiệp hạng II) thì thấy bản thân đã đủ điều kiện thăng hạng.
Lao động – Tiền lương – Người có công
Làm dịch vụ trông trẻ tại nhà có được hỗ trợ do COVID-19?
Lao động – Tiền lương – Người có công
Bộ LĐTB&XH hướng dẫn thủ tục nhận hỗ trợ tiền ăn với người bị cách ly
Lao động – Tiền lương – Người có công
Shipper có thuộc đối tượng được hỗ trợ khó khăn do dịch COVID-19?
Tài chính – Ngân hàng – Công Thương
Ban quản lý dự án có phải cắt giảm, tiết kiệm chi thường xuyên?
Tôi làm việc tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng nhóm II, là đơn vị sự nghiệp được giao tự chủ chi thường xuyên. Theo Văn bản số 6299/BTC-NSNN ngày 11/6/2021 của Bộ Tài chính về việc tiết kiệm chi thường xuyên năm 2021 theo Nghị quyết số 58/NQ-CP, đối tượng thực hiện như sau:
“Các Bộ, cơ quan Trung ương, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các đơn vị đã được cấp có thẩm quyền giao dự toán chi thường xuyên ngân sách nhà nước năm 2021 hoặc sử dụng số thu phí được để lại, thu nghiệp vụ được để lại theo quy định để chi hoạt động thường xuyên”.
Tôi xin hỏi, vậy cơ quan bà có thuộc đối tượng điều chỉnh hay không?
Hiện nay, Sở Tài chính hướng dẫn đối tượng thực hiện ở địa phương bà như sau:
Đối tượng thực hiện là các cơ quan, đơn vị hành chính đã được giao cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng biên chế và kinh phí quản lý hành chính; đơn vị sự nghiệp công lập được giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính; các cơ quan, đơn vị chi hoạt động thường xuyên từ nguồn thu phí được để lại, nguồn thu nghiệp vụ được để lại.
Vậy có đúng với hướng dẫn của Văn bản số 6299/BTC-NSNN nêu trên hay không?
Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường
Sẽ có thông tư hướng dẫn xác định chi phí khảo sát
Trong quá trình triển khai thực hiện các dự án được giao quản lý đơn vị tôi gặp một số vướng mắc như sau:
Theo Thông tư số 09/2019/TT-BXD ngày 26/12/2019 về hướng dẫn xác định và quản lý chi phí đầu tư, tại Điểm 1.2.4 Khoản 1.2 Mục 1 Phụ lục 9 Phương pháp xác định dự toán chi phí khảo sát xây dựng quy định: Chi phí khác phục vụ công tác khảo sát xây dựng bao gồm chi phí lập phương án kỹ thuật khảo sát, lập báo cáo kết quả khảo sát xây dựng được xác định bằng tỷ lệ (%) trên tổng chi phí trực tiếp (T).
Bộ Xây dựng đã có trả lời, trong quá trình phát hành văn bản có sự nhầm lẫn, Bộ sẽ đính chính nội dung này. Vì vậy tại Điểm 1.2.4 Khoản 1.2 Mục 1 Phụ lục số 9 Thông tư số 09/2019/TT-BXD ngày 26/12/2019 của Bộ Xây dựng hướng dẫn xác định và quản lý chi phí đầu tư xây dựng có đính chính, chi phí phục vụ công tác khảo sát xây dựng được xác định bằng tỷ lệ phần trăm chi phí trực tiếp cộng với chi phí gián tiếp.
Tuy nhiên khi Thông tư số 02/2020/TT-BXD ngày ngày 20/7/2020 sửa đổi các thông tư trong đó có sửa đổi Thông tư số 09/2019/TT-BXD nhưng vẫn không sửa đổi nội dung này dẫn đến cơ quan chuyên môn khi thẩm định yêu cầu vẫn chỉ tính trên chi phí trực tiếp.
Tôi xin hỏi, việc yêu cầu của cơ quan chuyên môn khi thẩm định có đúng không?
Theo quy định tại Điều 26 Nghị định số 10/2021/NĐ-CP ngày 9/2/2021 của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng thì Sở Xây dựng công bố thông tin về giá vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên hiện nay có một số vật liệu sử dụng nhiều cho các công trình trên toàn tỉnh như bê tông thương thẩm, bê tông nhựa, vải địa kỹ thuật, vỏ rồng thép… nhưng thông báo giá của Sở Xây dựng hàng tháng lại không đưa giá các vật liệu này vào mặc dù các đơn vị liên quan đã nhiều lần ý kiến.
Vậy với các vật liệu không có trong thông báo giá của Sở Xây dựng như nêu trên thì khi lập, thẩm định, phê duyệt tổng mức đầu tư, dự toán có được lấy báo giá của nhà cung cấp vật liệu không và nếu được thì báo giá này có phải thực hiện thẩm định giá của Sở Xây dựng hay đơn vị được cấp phép thẩm định giá như kiểm toán độc lập không?
Theo quy định tại Mục 3 Điều 26 Nghị định số 06/2021/NĐ-CP ngày 26/1/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý chất lượng, thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng thì “Chủ đầu tư tổ chức lập và lưu trữ một bộ hồ sơ hoàn thành công trình xây dựng; các chủ thể tham gia hoạt động đầu tư xây dựng công trình lưu trữ các hồ sơ liên quan đến phần việc do mình thực hiện. Trường hợp không có bản gốc thì được thay thế bằng bản chính hoặc bản sao hợp pháp”.
Đề nghị làm rõ, bản gốc và bản chính khác nhau thế nào.
Trong các quy định hiện hành có đề cập về vốn Nhà nước ngoài đầu tư công, xin hỏi, vốn Nhà nước ngoài đầu tư công gồm những vốn nào?
Theo Điểm c Khoản 1 Điều 13 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP ngày 3/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng thì “Cơ quan chuyên môn về xây dựng thuộc UBND cấp tỉnh thẩm định đối với dự án được đầu tư xây dựng trên địa bàn hành chính của tỉnh; trừ dự án quy định tại Điểm a Khoản này và dự án có yêu cầu lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng”.
Như vậy theo mục này thì cơ quan chuyên môn về xây dựng không thẩm định báo cáo kinh tế - kỹ thuật; vậy báo cáo kinh tế - kỹ thuật thì cơ quan nào thẩm định?
Đối với gói thầu tư vấn lập thiết kế bản vẽ thi công – dự toán gồm 3 hạng mục ở 3 huyện và độc lập nhau, trường hợp 3 nhà thầu liên danh và trong thỏa thuận liên danh phân chia mỗi nhà thầu 1 hạng mục thì từng nhà thầu có 1 chủ nhiệm hay 3 nhà thầu chỉ được cử 1 chủ nhiệm chung?
Tại Điều 1 Mục 24 Khoản 6 sửa đổi, bổ sung Điều 82 Luật Xây dựng có quy định: “Công trình xây dựng ảnh hưởng lớn đến an toàn, lợi ích cộng đồng phải được tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực hoạt động xây dựng thẩm tra thiết kế xây dựng về nội dung an toàn công trình, sự tuân thủ tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật làm cơ sở cho việc thẩm định”.
Như vậy là chỉ thẩm tra về nội dung an toàn công trình sự tuân thủ tiêu chuẩn, quy chuẩn. Tuy nhiên phần chi phí thẩm tra theo Bộ Xây dựng thì chỉ quy định hệ số chung của thẩm tra cả thiết kế xây dựng. Vậy làm sao để tách được chi phí thẩm tra chỉ về nội dung an toàn công trình, sự tuân thủ tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật?
Tài chính – Ngân hàng – Công Thương
Đấu thầu dự án có sử dụng đất phải thuộc danh mục thu hồi đất
Công ty chúng tôi đang lập thủ tục đề xuất dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, nhưng trong quá trình thực hiện các thủ tục về chấp thuận chủ trương đầu tư theo hình thức lựa chọn nhà đầu tư thông qua đấu thầu dự án có sử dụng đất Công ty gặp vướng mắc như sau:
Điểm b Khoản 2 Điều 31 Nghị định số 31/2021/NĐ-CP ngày 26/3/2021 của Chính phủ quy định về tài liệu, giấy tờ giải trình đề xuất hình thức lựa chọn nhà đầu tư theo quy định tại các Khoản 1 và Khoản 2 Điều 33 Luật Đầu tư 2020 gồm: “b) Bản sao Danh mục dự án thu hồi đất đã được HĐND cấp tỉnh thông qua; giấy tờ chứng minh đất chưa được giải phóng mặt bằng (nếu có), tài liệu giải trình khác (nếu có) trong trường hợp đề xuất lựa chọn nhà đầu tư thông qua đấu thầu dự án có sử dụng đất”.
Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 5 Điều 1 Nghị định số 148/2020/NĐ-CP sửa đổi một số nghị định hướng dẫn Luật Đất đai 2013, để đưa dự án đầu tư vào danh mục dự án cần thu hồi đất thì dự án phải phù hợp kế hoạch sử dụng đất hằng năm cấp huyện, thuộc trường hợp dự án cần thu hồi đất theo Điều 62 Luật Đất đai 2013 và trình danh mục đến HĐND cấp tỉnh tại kỳ họp cuối năm của HĐND cấp tỉnh.
Xin hỏi, dự án đề xuất lựa chọn nhà đầu tư thông qua đấu thầu dự án có sử dụng đất có bắt buộc phải thuộc danh mục dự án thu hồi đất đã được HĐND cấp tỉnh thông qua trước khi lập hồ sơ, thủ tục, thẩm định đề nghị chấp thuận chủ trương hay không?
Lĩnh vực khác
Tiền Giang phản hồi thông tin về giấu dịch COVID-19
Tài chính – Ngân hàng – Công Thương
Không khai thuế thu nhập cá nhân là đúng hay sai?
Câu hỏi xem nhiều nhất
Thẩm quyền bổ nhiệm kế toán trưởng đơn vị sự nghiệp
Tuyển sinh 2026: Thời gian đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển
Quy đổi điểm môn ngoại ngữ trong tổ hợp xét tuyển thế nào?
Phạm vi áp dụng chính sách vùng đặc biệt khó khăn
Xếp ngạch công chức tương ứng vị trí việc làm
Hệ số chi phí quản lý dự án được xác định thế nào?
Tìm kiếm