Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi thuộc lĩnh vực:

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Nguyễn Tường Tính
Nguyễn Tường Tính - 21:40 13/09/2023

Có quy định về thời hạn giấy phép lắp biển quảng cáo?

Thời hạn xin giấy phép lắp biển quảng cáo chỉ trong 1 năm nên sau mỗi năm phải xin phép lại từ đầu. Mỗi năm công ty tôi lắp cả ngàn biển quảng cáo nên nếu phải xin phép lại từ đầu, con số có thể lên tới cả trăm ngàn bảng. Đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn phương pháp giải quyết tối ưu hơn với trường hợp công ty tôi.
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Phạm Văn Cần
Phạm Văn Cần - 14:05 05/09/2023

Thế nào là bao bì thương phẩm?

Điều 4 Thông tư số 05/2019/TT-BKHCN quy định: "Điều 4. Vị trí nhãn hàng hóa (Điều 4 Nghị định số 43/2017/NĐ-CP) 1. Những nội dung bắt buộc phải ghi trên nhãn hàng hóa không cần thể hiện tập trung trên nhãn, có thể ghi trên vị trí khác của hàng hóa, bảo đảm khi quan sát có thể nhận biết được dễ dàng, đầy đủ mà không phải tháo rời các chi tiết, các phần của hàng hóa. Những nội dung bắt buộc đó là một phần của nhãn hàng hóa. … 2. Hàng hóa có cả bao bì trực tiếp và bao bì ngoài a) Hàng hóa trên thị trường có cả bao bì ngoài, không bán riêng lẻ các đơn vị hàng hóa nhỏ có bao bì trực tiếp bên trong thì phải ghi nhãn trên bao bì ngoài. b) Hàng hóa trên thị trường có cả bao bì ngoài và đồng thời tách ra bán lẻ các đơn vị hàng hóa nhỏ có bao bì trực tiếp bên trong thì phải ghi nhãn đầy đủ cho cả bao bì ngoài và bao bì trực tiếp. Ví dụ: Hộp cà phê gồm nhiều gói cà phê nhỏ bên trong: - Trường hợp bán cả hộp cà phê không bán lẻ các gói cà phê nhỏ thì ghi nhãn đầy đủ cho cả hộp; - Trường hợp bán cả hộp cà phê và đồng thời tách ra bán lẻ những gói cà phê nhỏ bên trong thì phải ghi nhãn đầy đủ cho cả hộp cà phê và các gói cà phê nhỏ bên trong; - Trường hợp thùng carton đựng các hộp cà phê đã có nhãn đầy đủ bên trong, có thể mở ra để xem các hộp cà phê trong thùng carton thì không phải ghi nhãn trên thùng carton đó. 3. Trường hợp bao bì ngoài trong suốt có thể quan sát được nội dung ghi nhãn sản phẩm bên trong thì không bắt buộc ghi nhãn cho bao bì ngoài". Tôi xin hỏi, bao bì ngoài trong suốt có thể quan sát được (quy định tại Khoản 3 Điều 4 Thông tư số 05/2019/TT-BKHCN) có phải là bao bì thương phẩm không? Nếu bao bì nêu trên là bao bì thương phẩm thì có mâu thuẫn với quy định tại Khoản 1 Điều 4 Nghị định 43/2017/NĐ-CP không?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Ngô Thị Đang
Ngô Thị Đang - 08:05 04/09/2023

Trường hợp nào được ghi nợ tiền sử dụng đất?

Tôi năm nay 78 tuổi. Tôi xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, số tiền phải nộp quá lớn so với khả năng của tôi. Xin hỏi, tôi muốn xin nợ thuế có được không?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Trần Minh
Trần Minh - 14:05 02/09/2023

Cá nhân có thu nhập hai nơi, quyết toán thuế thế nào?

Tôi có thu nhập từ 2 nơi trong năm 2022. Một nơi có thu nhập khoảng 25 triệu đồng và tôi đã nộp thuế thu nhập cá nhân 10% khấu trừ tại nguồn ngay. Nơi còn lại tôi nộp thuế theo biểu thuế lũy tiến từng phần. Theo tôi tham khảo hướng dẫn tại Công văn số 883/TCT-DNNCN năm 2022, cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại một đơn vị, đồng thời có thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng và đã được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) theo tỷ lệ 10% nếu không có yêu cầu thì không phải quyết toán thuế đối với phần thu nhập này. Xin hỏi, tôi không quyết toán phần thu nhập 25 triệu đồng đã khẩu trừ 10% thuế TNCN tại nguồn mà chỉ quyết toán phần thu nhập còn lại có được không?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Doanh nghiệp nhập khẩu chất ổn định nhiệt
Doanh nghiệp nhập khẩu chất ổn định nhiệt - 11:05 31/08/2023

Hàng hóa nhập khẩu thời điểm nào được áp thuế 8%?

Chúng tôi nhập khẩu chất ổn định nhiệt, là chất trợ gia công sử dụng trong ngành nhựa, thành phần chính là muối của kim loại và axit béo (stearic acid); mã HS 3812.39.00. Khi mở tờ khai nhập khẩu năm 2022, chúng tôi được Chi cục Hải quan tại nơi mở tờ khai tư vấn và áp mã có thuế giá trị gia tăng 8%. Thời điểm hiện tại khi mở tờ khai năm 2023 tại Chi cục khác, chúng tôi được tư vấn áp mã có thuế giá trị gia tăng (GTGT) 10%. Vậy, mặt hàng có mã HS như trên thuộc nhóm có thuế GTGT là 8% hay 10%?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Nguyễn V.
Nguyễn V. - 07:05 31/08/2023

Cá nhân thu nhập từ Youtube có phải đóng thuế?

Tôi có hoạt động đăng tải video lên nền tảng Youtube. Thu nhập từ các lượt xem quảng cáo thì được tổng hợp theo nhiều quốc gia khác nhau, đặc biệt thu nhập đối với các lượt xem phát sinh tại Mỹ đã bị khấu trừ 30% thu nhập. Hiện tại tôi muốn thực hiện kê khai và nộp thuế đối với nguồn thu nhập này. Xin hỏi, trong trường hợp này tôi phải kê khai thuế như thế nào? Trường hợp tổng thu nhập của tôi chưa đạt ngưỡng 100 triệu đồng/năm thì tôi có cần kê khai không? Trường hợp tổng thu nhập của tôi đạt 100 triệu đồng/năm (Ví dụ là 8.091 USD; trong đó thu nhập từ người xem tại Mỹ là 4.082 USD, từ Việt Nam là 72,7 USD và các thị trường còn lại là 3.936,3 USD thì việc kê khai doanh thu xác định thuế GTGT là bao nhiêu? Doanh thu xác định thuế TNCN là bao nhiêu?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Nguyễn Văn A.
Nguyễn Văn A. - 11:25 30/08/2023

Bộ Tài chính hướng dẫn về đối tượng giảm thuế GTGT

Công ty tôi bán và lắp đặt thang máy. Khi công ty mua thang máy, có nhà cung cấp xuất hóa đơn 10%, nhưng có nơi xuất hóa đơn 8%. Tôi xin hỏi, mặt hàng thang máy có được giảm thuế 8% hay không? Công ty tôi có hoạt động bảo trì và trực sửa thang máy cho khách. Công ty ký hợp đồng từ ngày 1/10/2022 đến ngày 30/9/2023, bảo trì thang máy cho khách 1 tháng/lần (hoặc 2 tháng/lần) và trực sửa chữa 24/24h, khách hàng thanh toán 100% giá trị hợp đồng sau khi kết thúc hợp đồng và nhận được hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT). Vậy đối với dịch vụ này, công ty xuất hóa đơn 100% giá trị hợp đồng sau khi hoàn thành công việc vào ngày 30/9/2023 thì có đúng quy định về thời điểm xuất hóa đơn GTGT hay không?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Thành Đạt
Thành Đạt - 11:24 30/08/2023

Trúng đấu giá tài sản thế chấp, có phải điều chỉnh dự án?

Doanh nghiệp tôi trúng đấu giá tài sản thế chấp của ngân hàng là thiết bị, máy móc và phụ kiện đi kèm và tài sản khác gắn liền với đất của một dự án đầu tư nhà máy công nghiệp. Khi thực hiện thủ tục thay đổi thông tin của dự án đầu tư xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư có đề nghị làm thủ tục theo Điều 49 Nghị định số 31/2021/NĐ-CP ngày 26/3/2021, nhưng bên ngân hàng bán đấu giá không chấp nhận ký theo Mẫu A.I.11.c (03/2021/TT-BKHĐT) với lý do hợp đồng mua bán tài sản, không phải chuyển nhượng dự án. Xin hỏi, doanh nghiệp tôi phải thực hiện thủ tục thay đổi thông tin của dự án như thế nào?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Nguyễn Văn Toàn
Nguyễn Văn Toàn - 09:05 28/08/2023

Hạn mức chỉ định thầu, chào hàng cạnh tranh

Tôi đang công tác tại Phòng Kinh tế và Hạ tầng của huyện. Phòng được huyện giao khoán kinh phí sự nghiệp đầu năm với 2 công trình sự nghiệp giao thông (1 công trình 400 triệu đồng sửa chữa hư hỏng đường huyện và 1 công trình 600 triệu đồng làm mới đèn tín hiệu giao thông). Trong quá trình triển khai thực hiện các dự án sự nghiệp giao thông đơn vị tôi xác định đây là dự án sử dụng nguồn vốn sự nghiệp có tính chất đầu tư nên không lập chủ trương đầu tư mà tiến hành lập phê duyệt dự toán, bản vẽ thi công hoặc báo cáo kinh tế - kỹ thuật luôn, nhưng đến bước lựa chọn nhà thầu xuất hiện 2 quan điểm như sau: Quan điểm thứ nhất, căn cứ Điều 1 (đối tượng áp dụng), Điều 2 (phạm vi điều chỉnh) và Điều 19 (quy trình chào hàng cạnh tranh) Thông tư số 58/2016/TT-BCT (được sửa đổi tại Thông tư 68/20022/TT-BTC), 2 gói thầu thuộc nguồn kinh phí sự nghiệp giao thông có giá trị > 200 triệu đồng phải thực hiện hình thức lựa chọn nhà thầu là chào hàng cạnh tranh. Quan điểm thứ hai, căn cứ Điều 8a (hồ sơ tạm ứng, thanh toán vốn sự nghiệp có tính chất đầu tư) Thông tư số 39/2016/TT-BTC, Điều 54 (hạn mức chỉ định thầu) Nghị định số 63/2014/NĐ-CP, 2 gói thầu thuộc nguồn kinh phí sự nghiệp giao thông là dự án nguồn vốn sự nghiệp có tính chất đầu tư nên thực hiện lựa chọn nhà thầu theo Luật Đấu thầu là chỉ định thầu. Do 2 quan điểm trên đang trái ngược nhau về hình thức lựa chọn nhà thầu nên đơn vị ông Toàntôi gặp nhiều khó khăn. Đề nghị cho biết, việc lựa chọn nhà thầu theo quan điểm thứ 1 hay thứ 2 là đúng quy định pháp luật?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Trần Văn Bé
Trần Văn Bé - 10:05 25/08/2023

Dịch vụ nào được áp dụng mức thuế suất 8%?

Tôi làm việc tại công ty tài chính. Công ty tôi hợp tác với các đại lý bán xe trên địa bàn tỉnh để hỗ trợ khách hàng mua xe trả góp khi có nhu cầu. Hằng tháng, công ty tôi trả hoa hồng dịch vụ cho bên đại lý xe (hoa hồng cho đại lý xe đã giới thiệu khách hàng cho bên công ty tài chính) bằng hình thức đại lý xe xuất hóa đơn giá trị gia tăng cho công ty tài chính. Xin hỏi, đại lý xe xuất hóa đơn giá trị gia tăng phần hoa hồng này có được hưởng phần giảm thuế 8% theo Nghị định số 44/2023/NĐ-CP không?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Phạm Nhàn
Phạm Nhàn - 15:37 24/08/2023

Đã được cấp sổ đỏ có được miễn, giảm tiền sử dụng đất?

Gia đình tôi là gia đình liệt sĩ. Năm 2020, gia đình tôi làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở và có hỏi Chi cục Thuế về việc hưởng chế độ miễn hoặc giảm thuế thì được cho biết, gia đình đã có sổ đỏ nên không được miễn hoặc giảm mà chỉ miễn hoặc giảm đối với trường hợp chưa có sổ đỏ. Hiện nay, qua tìm hiểu các văn bản pháp luật và tìm hiểu các trường hợp gia đình liệt sĩ như gia đình bà Nhàn thì bà thấy được miễn hoặc giảm thuế. Tôi xin hỏi, bây giờ gia đình tôi có được làm thủ tục yêu cầu hoàn thuế hay không? Nếu được thì quy trình, thủ tục như thế nào?
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top