Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi thuộc lĩnh vực:

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Lê Văn Đức
Lê Văn Đức - 15:14 31/05/2022

Có phải mua bảo hiểm khi vay tiền ngân hàng?

Gia đình tôi vay 200 triệu đồng tại 1 ngân hàng cổ phần, nhưng khi rút tiền ngân hàng bắt buộc phải mua bảo hiểm trị giá 1.800.000 đồng. Tôi xin hỏi, ngân hàng yêu cầu như vậy có đúng quy định không?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Trần Châu
Trần Châu - 08:46 29/05/2022

Dự án không thực hiện đúng thời gian gia hạn xử lý thế nào?

Tôi xin hỏi, xử lý như thế nào với dự án đã được điều chỉnh tiến độ tối đa 24 tháng theo quy định tại Khoản 4, Điều 41 Luật Đầu tư, không thuộc trường hợp bất khả kháng nhưng vẫn không thực hiện đúng thời gian được gia hạn?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Tô Hoàng Thịnh
Tô Hoàng Thịnh - 14:24 26/05/2022

Điều kiện vay nước ngoài của doanh nghiệp

Công ty tôi có 100% vốn nước ngoài. Để bổ sung nguồn vốn ban đầu cho hoạt động kinh doanh, bên cạnh vốn góp, công ty dự định vay nước ngoài ngắn hạn (dưới 12 tháng). Do mới thành lập nên giai đoạn đầu công ty chủ yếu tiếp thị, quảng bá và tạo nhận diện trên thị trường. Vì vậy trong 1-2 năm đầu tiên có thể doanh thu sẽ chưa được như kỳ vọng. Khi khoản vay nêu trên đến hạn, công ty dự định tìm kiếm các nguồn vốn vay nước ngoài ngắn hạn khác để cơ cấu lại khoản vay nước ngoài cũ. Theo Thông tư số 12/2014/TT-NHNN, điều kiện để vay khoản vay nước ngoài mới nhằm cơ cấu lại khoản vay nước ngoài cũ là không làm tăng chi phí vay. Tuy nhiên, tôi chưa rõ thế nào là không làm tăng chi phí vay. Xin hỏi, công ty tôi cần hiểu quy định này như thế nào? Ví dụ, nếu công ty tôi vay khoản vay đầu tiên với lãi suất 2%/năm, sau đó công ty vay khoản vay thứ 2 với lãi suất tối đa là 2%/năm thì có được hiểu là không làm tăng chi phí vay hay không? Công ty có tham khảo một số ngân hàng thương mại thì được tư vấn là lãi suất của khoản vay thứ 2 phải bằng 0. Theo tôi, nếu hiểu theo hướng này thì rất khó cho công ty tiếp cận nguồn vốn nước ngoài vì tập quán thị trường quốc tế không thể có khoản vay không lãi suất.
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Lương Hải Kiên
Lương Hải Kiên - 08:50 26/05/2022

Vật liệu xây dựng có được tính giảm thuế GTGT?

Tôi xin hỏi, trong dự toán xây dựng công trình có các vật liệu như: sắt thép, đá, cát, sỏi, xăng dầu... thì dự toán có được giảm thuế GTGT còn 8% theo Nghị định số 15/2022/NĐ-CP hay không?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Trần Văn Tuyến
Trần Văn Tuyến - 09:55 25/05/2022

Hướng dẫn khai, nộp thuế khi thực hiện chương trình khuyến mại

Công ty tôi đăng ký hai chương trình khuyến mại với Sở Công Thương: Khuyến mại tặng hàng hóa cho khách hàng dùng thử không thu tiền, không kèm theo điều kiện mua hàng hóa và khuyến mại tặng hàng hóa không thu tiền, có kèm theo việc mua hàng hóa. Công ty xuất hàng khuyến mại ứng trước cho nhà phân phối là các hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán (công ty xuất hóa đơn cho nhà phân phối, trong đó có hàng khuyến mại, giá tính thuế bằng 0). Nhà phân phối có trách nhiệm xuất hàng khuyến mại cho các khách lẻ. Công ty căn cứ số liệu bán hàng của nhà phân phối để quyết toán số lượng khuyến mại hàng tháng. Tôi xin hỏi, công ty có phải khai thuế thay, nộp thuế thay thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân khi xuất hàng khuyến mại cho hộ kinh doanh trên không? Trường hợp phải kê khai và nộp thuế thay thì doanh thu tính thuế giá trị gia tăng và doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân sẽ được xác định như thế nào (vì sản phẩm dùng để khuyến mại theo quy định giá tính thuế bằng 0)?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Nguyễn Thị Bích Phượng
Nguyễn Thị Bích Phượng - 17:40 24/05/2022

Khi nào được xóa lịch sử nợ xấu?

Tôi truy cập báo cáo CIC thì thông tin nợ xấu hiện tại của tôi là 3 triệu đồng. Nay, tôi muốn vay ngân hàng để kinh doanh. Nếu tôi tất toán khoản vay trên thì có được xóa nợ xấu không? Ngoài số tiền vay 3 triệu đồng trên, tôi có phải trả thêm khoản lãi nào nữa không?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Lê Ngọc Lâm
Lê Ngọc Lâm - 11:04 24/05/2022

Nhà đầu tư có thể thay đổi hình thức bảo đảm thực hiện dự án

Tôi xin hỏi, việc thay đổi hình thức bảo đảm thực hiện dự án để áp dụng bảo lãnh nghĩa vụ ký quỹ đối với trường hợp nhà đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, ký quỹ trước ngày Nghị định số 31/2021/NĐ-CP có hiệu lực được thực hiện như thế nào?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Nguyễn Thị Diệu Dung
Nguyễn Thị Diệu Dung - 09:22 24/05/2022

Hóa đơn ghi sai các chỉ tiêu không bắt buộc, xử lý thế nào?

Điều 19 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP quy định về việc xử lý hóa đơn đã lập có sai sót đối với các chỉ tiêu bắt buộc như tên, địa chỉ, mã số thuế, diễn giải hàng hóa, đơn giá... Tuy nhiên Nghị định không hướng dẫn xử lý sai sót đối với các chỉ tiêu không bắt buộc như hình thức thanh toán, tỷ giá... Tôi xin hỏi, vậy hóa đơn đã lập ghi sai các chỉ tiêu không bắt buộc thì phải xử lý như thế nào (cả trường hợp hóa đơn đã giao cho người mua và trường hợp hóa đơn đã lập chưa giao cho người mua)? Nếu trên mẫu hóa đơn có các chỉ tiêu không bắt buộc thì khi lập có được bỏ trống các chỉ tiêu đó không?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Nguyễn Mạnh Quân
Nguyễn Mạnh Quân - 11:06 21/05/2022

Căn cứ xác định hàng hóa, dịch vụ được áp thuế GTGT 8%

Công ty tôi có sản phẩm chính là hệ thống lọc không khí bao gồm: Máy lọc không khí, phần mềm điều khiển (cloud server), dịch vụ bảo trì vận hành, phụ kiện khấu hao (màng lọc). Nhưng khi tôi nghiên cứu Nghị định số 15/2022/NĐ-CP thì không thấy quy định về mã ngành mà công ty có. Tôi xin hỏi, máy lọc không khí, phần mềm điều khiển (cloud server), dịch vụ bảo trì vận hành, phụ kiện khấu hao (màng lọc) có được giảm thuế GTGT từ 10% về 8% hay không?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Trần Đăng Minh
Trần Đăng Minh - 15:01 20/05/2022

Điều kiện chuyển nhượng dự án chưa hoàn thành

Tôi xin hỏi, dự án chưa hoàn thành xây dựng hoặc đã đưa một phần dự án vào hoạt động, nay nhà đầu tư muốn chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư khác thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng như thế nào?
Xem chi tiết

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Đỗ Hòa
Đỗ Hòa - 08:34 20/05/2022

Khi nào nhà đầu tư được hoàn trả tiền ký quỹ?

Tôi xin hỏi, trường hợp dự án bị chậm tiến độ mà thời gian chậm không quá 12 tháng so với tiến độ quy định tại văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư lần đầu thì nhà đầu tư có được hoàn trả tiền ký quỹ hay không?
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top