Lĩnh vực khác

Hỏi: Quy định ngành nghề lao động tự do được hỗ trợ khó khăn

Nguyễn Thị Ái Lê - 11:25 06/09/2021

Chi tiết câu hỏi

Vợ chồng tôi là lao động tự do, hơn tháng nay không đi làm gì được, chỉ ở nhà trọ thì có được hỗ trợ không?

Trả lời

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Long An trả lời vấn đề này như sau:

Do bà Nguyễn Thị Ái Lê không nói rõ là lao động tự do làm ở lĩnh vực ngành nghề nào, do đó có một vài ý trao đổi như sau:

Theo Điều 1 Quyết định số 6652/QĐ-UBND ngày 12/7/2021 của UBND tỉnh Long An về việc hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do), quy định:

- Đối tượng hỗ trợ: “Người lao động làm một trong các loại công việc sau: Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe mô tô 2 bánh chở khách (xe truyền thống), xe xích lô; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm cả bảo vệ); bán lẻ vé số lưu động và một số công việc đặc thù khác thuộc các lĩnh vực, ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND tỉnh và UBND cấp huyện”.

- Điều kiện hỗ trợ: “Người lao động tự do được hỗ trợ khi đủ các điều kiện sau: Bị mất việc làm trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ đạo của UBND tỉnh và UBND cấp huyện; Đang cư trú hợp pháp trên địa bàn tỉnh theo quy định của Luật Cư trú”.

Trên cơ sở đối tượng và điều kiện hỗ trợ cho lao động tự do, đề nghị  bà liên hệ với UBND cấp xã nơi cư trú để được giải quyết. Nếu có khó khăn, vướng mắc bà liên hệ Phòng  Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Cần Giuộc theo số điện thoại 02723 814 234; 02723 874 234 để được trao đổi cụ thể.