Hỏi: Quy định về xử lý vi phạm xây nhà trên đất nông nghiệp

Nguyễn Hải - 15:34 07/06/2019

Chi tiết câu hỏi

Sau khi bầu UBND xã khóa mới, xã đi kiểm tra các công việc trên địa bàn và phát hiện một hộ dân xây nhà trên đất nông nghiệp. Tuy nhiên, nhà đã xây dựng từ mấy năm trước và UBND xã khóa cũ không xử lý vi phạm này.

Tôi xin hỏi, vi phạm nêu trên bây giờ có thể lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt bình thường không?

Trả lời

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Về lập biên bản vi phạm hành chính, theo quy định tại Điều 58 Luật Xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13: "Khi phát hiện vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực quản lý của mình, người có thẩm quyền đang thi hành công vụ phải kịp thời lập biên bản...”.

Như vậy, người có thẩm quyền thi hành công vụ phát hiện vi phạm hành chính phải kịp thời lập biên bản vi phạm hành chính.

Về ban hành quyết dịnh xử phạt vi phạm hành chính, theo quy định tại Khoản 1 Điều 66 Luật Xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13: "Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính...".

Ngoài ra, do đây là hành vi vi phạm đối với lĩnh vực đất đai nên ông có thể đề nghị để được cơ quan quản lý Nhà nước về đất đai hướng dẫn cụ thể.