Tìm kiếm

Lĩnh vực khác

Tỉnh Gia Lai đang xây dựng Kế hoạch phòng, chống thiên tai giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh. Tôi xin hỏi, thẩm quyền thẩm định, phê duyệt đề cương nhiệm vụ và dự toán dự án xây dựng Kế hoạch này là của cơ quan, đơn vị nào và được quy định tại văn bản nào?
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Phương

Lĩnh vực khác

Năm 2020, tỉnh Gia Lai bị thiệt hại do thiên tai gây ra. Cây trồng bị thiệt hại gồm cây lúa thuần; ngô và rau màu các loại; cây công nghiệp và cây ăn quả lâu năm; cây lâm nghiệp (cây rừng, cây lâm sản ngoài gỗ rừng trồng trên đất lâm nghiệp) được hỗ trợ từ ngân sách Trung ương.

Tuy nhiên, tỉnh Gia Lai còn bị thiệt hại các loại cây trồng khác như: Cây ớt; cây mía, cây sắn; cây đậu các loại (các loại cây trồng này chưa được quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 5 Nghị định số 02/2017/NĐ-CP).

Để giải quyết vấn đề này, cơ quan tôi tham mưu UBND tỉnh như sau:

- Cây ớt (diện tích thiệt hại 79,29 ha) thuộc nhóm cây “Ngô và rau màu các loại” được hỗ trợ với mức: Bị thiệt hại hơn 70% hỗ trợ 2 triệu đồng/ha; bị thiệt hại từ 30-70% hỗ trợ 1 triệu đồng/ha.

- Cây mía, cây sắn (tổng diện tích thiệt hại 973,33ha) là cây công nghiệp ngắn ngày, cũng là cây hàng năm theo Luật Trồng trọt, nên đề xuất áp dụng mức hỗ trợ theo như cây ngô với mức: Bị thiệt hại hơn 70% hỗ trợ 2 triệu đồng/ha; bị thiệt hại từ 30-70% hỗ trợ 1 triệu đồng/ha.

- Cây đậu các loại (diện tích thiệt hại 459,12ha) đề xuất hỗ trợ với mức: Bị thiệt hại hơn 70% hỗ trợ 2 triệu đồng/ha; bị thiệt hại từ 30-70% hỗ trợ 1 triệu đồng/ha.

Nguồn ngân sách hỗ trợ: Ngân sách Trung ương hỗ trợ 80%, nguồn ngân sách địa phương hỗ trợ 20%.

Xin hỏi, cơ quan tôi tham mưu vận dụng như trên và đề xuất ngân sách Trung ương hỗ trợ có đúng hay không? Trường hợp Trung ương hỗ trợ thì có bị xuất toán không?

Xem chi tiết
Nguyễn Phong

Lĩnh vực khác

Hiện tại nhà tôi có 8 người gồm 2 người già là bố mẹ, 2 vợ chồng tôi và 4 đứa con đều dưới 6 tuổi, nhỏ nhất 4 tháng tuổi. Kể từ đợt giãn cách ngày 14/7/2021 gia đình tôi chấp hành nghiêm Chỉ thị của Chính phủ, dừng hoạt động đi làm, chủ yếu ở nhà, đã đăng ký và nộp đơn lên tổ trưởng để nhận gói hỗ trợ nhưng tới nay đã 2 tháng rồi mà chưa thấy có thông báo gì cả. Tôi muốn hỏi hiện tại ở tổ 7 khu phố 11 đường Tiền Cảng đã được nhận trợ cấp của Chính phủ chưa, nếu có sao gia đình tôi chưa được nhận?
Xem chi tiết
Nguyễn Quang Huy

Lĩnh vực khác

Tôi là lao động không có hơp đồng, đã thất nghiệp 2 tháng nay do dịch bệnh. Chồng và bố tôi làm thợ hồ. Mẹ tôi thu lượm ve chai cũng thất nghiệp đến nay nhưng gia đình vẫn chưa nhận đươc tiền trợ cấp. Vợ chồng tôi còn nuôi hai con nhỏ dưới 5 tuổi, rất khó khăn. Mong nhận được tiền trợ cấp của Chính phủ.
Xem chi tiết
Hoàng Thị Thêu

Lĩnh vực khác

Thông tin từ truyền hình Tiền Giang cho biết tỉnh có chủ trương tiêm vaccine cho đối tượng ưu tiên là người nghiện tại các trại cai nghiện và phạm nhân tại trại giam. Tôi cho rằng, như vậy là không hợp lý vì còn rất nhiều người dân của tỉnh chưa được tiêm vaccine mũi 1 trong khi lại ưu tiên cho những đối tượng chỉ ở trong trại. Đề nghị tỉnh Tiền Giang xem xét lại chủ trương này. Xem chi tiết
Văn Thanh

Lĩnh vực khác

Tôi làm hướng dẫn viên du lịch tự do (inbout) từ năm 2007, có thẻ hành nghề, ăn lương theo tour và ký hợp đồng thời vụ. Trước thời điểm có dịch COVID-19, hợp đồng thời vụ của tôi vẫn còn hiệu lực. Đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, hỗ trợ đối với hướng dẫn viên tự do như trường hợp của tôi.
Xem chi tiết
Võ Hoài An

Lĩnh vực khác

Tôi là CEO của một công ty du lịch. Dịch COVID-19 làm "đóng băng" ngành Du lịch và tôi được biết Chính phủ có những chính sách hỗ trợ cho người lao động ngành Du lịch. Tuy nhiên năm 2020, 2021, công ty của tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ hướng dẫn nào từ các sở ban ngành, cơ quan quản lý về thủ tục xin hỗ trợ. Công ty tôi vẫn phải đóng thuế, đóng bảo hiểm như bình thường, chậm nộp vẫn bị tính lãi. Xin hỏi, Chính phủ đã có những chính sách gì trong năm 2020, 2021 hỗ trợ cho lao động và doanh nghiệp ngành Du lịch? Văn bản hướng dẫn thủ tục doanh nghiệp sẽ nhận từ cơ quan nào?
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Bích Thủy

Lĩnh vực khác

Tôi làm hướng dẫn viên du lịch tiếng Pháp tại TP Đà Nẵng. Theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Chính phủ có quy định về hỗ trợ cho các hướng dẫn viên du lịch bị mất việc làm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 với trường hợp có hợp đồng lao động từ ngày 1/1/2020 đến thời điểm hiện tại, hoặc là thành viên một hiệp hội nghề nghiệp. Tuy nhiên, thực tế tại các địa phương khi triển khai gói hỗ trợ đã có một số vướng mắc mà đa phần hướng dẫn viên gặp phải, đó là các hồ sơ đề nghị hỗ trợ đối với các trường hợp hướng dẫn viên có hợp đồng lao động đều không được trả lời. Khi tôi gọi điện lên Sở Du lịch TP Đà Nẵng thì được trả lời phải chờ xác nhận có đóng BHXH của cơ quan Bảo hiểm. Do đặc thù công việc cũng như thực tế của các hướng dẫn viên tại Việt Nam là các hợp đồng ngắn hạn theo tour, không đóng BHXH và phải tự đóng BHXH tự nguyện. Nhưng Sở Du lịch TP Đà Nẵng yêu cầu các hợp đồng này phải còn thời hạn đến thời điểm này (trong khi ngành du lịch "đóng băng" từ lâu) và có đóng BHXH. Tôi cho rằng yêu cầu này là đi ngược lại với chỉ đạo của Chính phủ, đề nghị cơ quan chức năng có chỉ đạo giúp cho việc tiếp cận gói hỗ trợ của hướng dẫn viên du lịch được mau chóng, dễ dàng hơn.
Xem chi tiết
Nguyễn Khoa Nguyên

Lĩnh vực khác

Tôi thất nghiệp gần 2 tháng nay do ảnh hưởng của dịch. Tôi đã gửi đơn đề nghị hỗ trợ nhưng không được giải quyết. Cho tôi hỏi, trường hợp của tôi có được nhận hỗ trợ hay không? Xem chi tiết
Phạm Phú Huy Hạnh

Lĩnh vực khác

Tỉnh Đồng Tháp đang triển khai hỗ trợ gạo cho người dân, người lao động gặp nhiều khó khăn trên địa bàn theo Quyết định số 1415/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tôi đề nghị tỉnh Đồng Tháp xem xét hỗ trợ thêm lao động tự do làm nghề: Nhạc công, lái xe ba gác, xe tải nhỏ, kinh doanh dịch vụ nấu ăn cưới hỏi. Xem chi tiết
Nguyễn Thanh Quyên