Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi

Bảo hiểm – Trợ cấp xã hội

Nguyễn Huy Hoàng
Nguyễn Huy Hoàng - 15:05 04/05/2017

Có thể xác định tuổi nghỉ hưu theo lý lịch đảng viên?

Ngày 17/8/2016 Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Thông báo kết luận số 13-TB/TW về xác định tuổi của đảng viên. Khoản 1 Thông báo ghi rõ "Kể từ ngày 18/8/2016 không xem xét điều chỉnh tuổi của đảng viên mà thống nhất xác định tuổi của đảng viên theo tuổi khai trong hồ sơ lý lịch đảng viên (hồ sơ gốc) khi được kết nạp vào Đảng. Đây là căn cứ, cơ sở để các cấp ủy, tổ chức đảng có thẩm quyền xem xét khi quy hoạch, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử, bố trí, sử dụng và thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ là đảng viên...". Tôi xin hỏi, theo văn bản này người đóng BHXH có được nghỉ hưu theo Hồ sơ lý lịch đảng viên không? Nếu có thì khi nào được hưởng? Đối với những người còn đang công tác theo hồ sơ BHXH nhưng khai trong hồ sơ lý lịch đảng viên sinh năm 1954,1955 thì giải quyết thế nào?
Xem chi tiết

Bảo hiểm – Trợ cấp xã hội

Phạm Thị Hồng
Phạm Thị Hồng - 14:51 04/05/2017

Khoản phụ cấp nào dùng để tính trợ cấp thai sản?

Tôi làm Bí thư Đoàn thanh niên xã, hưởng lương hệ số 1,75; phụ cấp Đảng ủy viên 0,3; phụ cấp khu vực 0,5; phụ cấp công vụ 25%. Tôi nghỉ thai sản từ ngày 1/10/2016, ngày 7/10/2016 sinh con. Vậy, với thời gian trên tôi được hưởng từ tháng nào đến tháng nào? Khi nghỉ sinh con tôi không hưởng lương, phụ cấp Đảng ủy viên 0,3 có được hưởng nữa không? Chế độ thai sản được tính như thế nào?
Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Trần Hoàng
Trần Hoàng - 14:48 04/05/2017

Căn cứ xây dựng định mức công việc của phóng viên

Tôi là phóng viên làm việc tại Đài Phát thanh và Truyền hình Sơn La, hệ số lương 3,66. Hiện, cơ quan tôi đang xây dựng công thức tính định mức là hệ số lương + 0,5 hệ số khu vực (3,66 + 0,5 = định mức của phóng viên phải chịu). Vậy, phóng viên làm việc tại vùng cao phải chịu thêm phần định mức hệ số phụ cấp khu vực có đúng không? Xây dựng công thức tính trên căn cứ vào văn bản pháp luật nào?.
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Trần Chi
Trần Chi - 08:10 04/05/2017

Chủ đầu tư được mở tài khoản tiền gửi kinh phí bảo trì chung cư?

Theo tôi tham khảo Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ thì có quy định “Chủ đầu tư phải mở một tài khoản thanh toán tại một tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để nhận tiền bảo trì do người mua, thuê mua căn hộ hoặc diện tích khác trong nhà chung cư nộp; khi mở tài khoản, chủ đầu tư phải ghi rõ tên tài khoản là tiền gửi kinh phí bảo trì nhà chung cư dưới hình thức có kỳ hạn”. Tuy nhiên, tôi không thấy có quy định nào đề cập đến việc tên tài khoản được tùy ý lựa chọn. Vậy, hiện nay có quy định riêng nào của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc chủ đầu tư nhà chung cư mở tài khoản với tên “Tiền gửi kinh phí bảo trì nhà chung cư” không? Khi người dân chưa kịp thành lập ban quản trị nhà chung cư nên cũng không thể thành lập Quỹ Bảo trì chung cư thì việc chủ đầu tư mở tài khoản “Tiền gửi kinh phí bảo trì nhà chung cư” có phù hợp quy định không?

Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Nguyễn Thị Phương Thảo
Nguyễn Thị Phương Thảo - 07:58 04/05/2017

Thẩm quyền cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Tôi tham khảo tại Điều 103 Luật Xây dựng có quy định, UBND cấp tỉnh cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng cấp I, cấp II… và UBND cấp huyện cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình, nhà ở riêng lẻ xây dựng trong đô thị, trung tâm cụm xã… Tuy nhiên, theo Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng, đồng thời theo phân cấp tại Thông tư số 09/2014/TT-BXD ngày 10/7/2014 của Bộ Xây dựng thì, nhà ở riêng lẻ trên 7 tầng là công trình cấp II. Vậy, thẩm quyền cấp phép xây dựng đối với công trình nhà ở riêng lẻ trên 7 tầng thuộc cấp nào? Nếu cấp tỉnh cấp giấy phép xây dựng cho công trình nhà ở riêng lẻ trên 7 tầng thì có trái với quy định của Luật Xây dựng không? Về điều kiện xem xét cấp giấy phép xây dựng, theo quy định tại Khoản 2, Điều 91 Luật Xây dựng thì một trong những điều kiện để xem xét cấp giấy phép xây dựng là phải phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được duyệt. Tôi xin hỏi, trường hợp tổ chức hoặc cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích sử dụng đất là đất ở thì có được xem xét cấp giấy phép xây dựng công trình dịch vụ, thương mại,… phù hợp với quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất được duyệt mà không phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất không? Thực tế tại địa phương của tôi có một số công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; tuy nhiên, những công trình này thuộc quy hoạch chuyên ngành đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định thành lập hoặc phê duyệt (áp dụng cho công trình được cơ quan Nhà nước xác nhận phù hợp với quy hoạch chuyên ngành đó) như: Trang trại chăn nuôi, trạm kinh doanh xăng dầu, trạm dừng chân, cửa hàng bách hóa nhỏ, motel... (quy mô diện tích dưới 5ha). Xin hỏi, các công trình nêu trên có thuộc diện được miễn giấy phép xây dựng không? Đồng thời, việc quy định các công trình xây dựng ở nông thôn nằm dọc tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ và các tuyến đường đã có quy hoạch là tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ thuộc diện phải cấp giấy phép xây dựng có phù hợp với quy định pháp luật không?
Xem chi tiết

Bảo hiểm – Trợ cấp xã hội

Nguyễn Nam
Nguyễn Nam - 16:41 03/05/2017

Thủ tục để hưởng lương hưu?

Xin hỏi thủ tục để được hưởng lương hưu gồm những giấy tờ gì? Thời hạn giải quyết bao nhiêu ngày?
Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Nguyễn Xuân Thủy
Nguyễn Xuân Thủy - 15:24 03/05/2017

Phó Giám đốc có được kiêm kế toán trưởng?

Tôi muốn hỏi, trong đơn vị sự nghiệp công lập có thu, Phó Giám đốc phụ trách kinh tế có được kiêm Kế toán trưởng của đơn vị không?

Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Đinh Thị Bích Thảo
Đinh Thị Bích Thảo - 15:20 03/05/2017

Cơ quan thuế được quyền ấn định giá chuyển nhượng

Tôi có 2% tổng số cổ phần của Công ty CP Sinh thái Văn hóa Vĩnh Lộc và muốn chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của tôi cho cá nhân khác. Xin hỏi, việc chuyển nhượng cổ phần thấp hơn giá gốc có được phép thực hiện hay không? Hai bên thỏa thuận bên mua chịu trách nhiệm nộp thuế đối với các loại thuế, phí mà theo quy định là bên bán là tôi phải nộp thì có hợp lý không? Sau này, tôi có bị truy thu thuế đối với việc chuyển nhượng cổ phần này không?

Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Nguyễn Thị Yến
Nguyễn Thị Yến - 15:15 03/05/2017

Giấy tờ cần có để hạch toán vào chi phí hợp lý

Công ty của tôi thuê một cá nhân khoan khảo sát địa chất. Theo quy định, nếu thuê dịch vụ của cá nhân có thu nhập ít hơn 100 triệu đồng/năm thì cơ quan thuế không cấp hóa đơn lẻ. Tôi muốn hỏi, làm thế nào để xác minh cá nhân đó có thu nhập dưới 100 triệu đồng/năm? Tôi cũng muốn biết, công ty của tôi cần có những hồ sơ gì để đưa chi phí khoan khảo sát địa chất nêu trên vào chi phí hợp lý?

Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Nguyễn Hoàng Ân
Nguyễn Hoàng Ân - 15:14 03/05/2017

Đối tượng nào được hỗ trợ toàn bộ tiền sử dụng đất?

Bà nội tôi (mẹ liệt sĩ, đang nhận tiền trợ cấp hàng tháng), hiện là đại diện của hộ gia đình đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó có 300m2 đất thổ cư. Nay bà dự kiến mua một miếng đất khác và chuyển mục đích lên đất thổ cư để xây nhà. Tôi xin hỏi, bà có thuộc đối tượng được miễn giảm thuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo chính sách với người có công không?

Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Nguyễn Thị Thu Hiền
Nguyễn Thị Thu Hiền - 15:10 03/05/2017

Quy định về thanh toán lương cho lao động tại đơn vị sự nghiệp

Tôi công tác tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La (đơn vị sự nghiệp tự chủ 100% về tài chính). Đơn vị của tôi thanh toán tiền lương, tiền hợp đồng lao động đã được phê duyệt chỉ tiêu biên chế cho 25 người và cho 8 lao động ký hợp đồng bằng tiền thu thực hiện nhiệm vụ quản lý dự án và tiền thực hiện dịch vụ tư vấn quản lý dự án, khảo sát thiết kế... qua tài khoản 3731 (tài khoản tiền gửi chi thường xuyên của Ban Quản lý dự án). Kho bạc Nhà nước yêu cầu đơn vị phải tách ra 2 tài khoản: Tài khoản 3731 tiền gửi chi phí quản lý dự án; tài khoản 3751 tiền gửi chi khác (chi phí tư vấn, giám sát, quản lý dự án). Đơn vị đã tách tài khoản theo Điểm 3.1 Điều 8 Quyết định số 5657/QĐ-KBNN ngày 28/12/2016 quy định quy trình kiểm soát thanh toán vốn đầu tư và vốn sự nghiệp có tính chất đầu tư trong nước qua hệ thống Kho bạc Nhà nước. Theo hướng dẫn của Kho bạc Nhà nước, chỉ thanh toán lương cho 25 biên chế bằng tài khoản tiền gửi 3731, còn thanh toán lương hợp đồng 8 người bằng tài khoản tiền gửi 3751. Xin hỏi, Kho bạc Nhà nước hướng dẫn như vậy có đúng không? Hay cả 2 tài khoản dùng để thanh toán được lương, không phải chia 25 biên chế hay 8 lao động?

Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top