Tìm kiếm
Danh sách câu hỏi
Bảo hiểm – Trợ cấp xã hội
Lao động – Tiền lương – Người có công
Ký hợp đồng lao động phụ thuộc vào chỉ tiêu biên chế
Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường
Hướng dẫn thanh toán khối lượng ngoài hợp đồng
Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường
Trường hợp nào được ký hợp đồng giao khoán thi công?
Tài chính – Ngân hàng – Công Thương
Điều kiện xác định tư cách nhà thầu
Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Kỹ thuật Lâm sinh là đơn vị có tư cách pháp nhân trực thuộc Viện Nghiên cứu Lâm sinh. Tôi muốn hỏi, nếu được Viện Nghiên cứu Lâm sinh ủy quyền tham gia dự thầu gói thầu A thì hồ sơ thầu có thể bao gồm cả hồ sơ của Trung tâm và Viện Nghiên cứu Lâm sinh phải không (con người, năng lực kinh nghiệm,...)? Để bảo đảm việc dự thầu là hợp lệ thì Trung tâm cần chuẩn bị những gì? Nếu trúng thầu thì việc triển khai thực hiện gói thầu sẽ do Trung tâm hay do đơn vị cấp trên là Viện Nghiên cứu Lâm sinh?
Tài chính – Ngân hàng – Công Thương
Quy định về bổ sung tài liệu chứng minh năng lực nhà thầu
Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường
Hợp đồng trọn gói có gồm chi phí dự phòng?
Cơ quan tôi đang triển khai thực hiện 1 dự án đầu xây dựng công trình giao thông, trong đó, kế hoạch lựa chọn nhà thầu do Thành phố phê duyệt đối với gói thầu thi công xây lắp (hình thức hợp đồng trọn gói, giá gói thầu bao gồm cả dự phòng phí); chủ đầu tư phê duyệt dự toán gói thầu, bao gồm: chi phí xây dựng, chi phí hạng mục chung và chi phí dự phòng; hồ sơ mời thầu xây lắp được lập theo Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, được chủ đầu tư phê duyệt, phát hành và tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu theo quy định. Hiện nay cơ quan đã ký hợp đồng xây dựng với nhà thầu xây lắp được trúng thầu (hồ sơ mời thầu và hồ sơ dự thầu đều đã phân bổ chi phí dự phòng trong giá dự thầu). Khi làm thủ tục tạm ứng ra Kho bạc thì được cho biết, căn cứ Nghị định số 37/2015/NĐ –CP ngày 22/4/2015 của Chính phủ quy định chi tiết về hợp đồng xây dựng thì hợp đồng trọn gói không có chi phí dự phòng. Vậy xin hỏi, cơ quan tôi thực hiện như trên có trái pháp luật không?
Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường
Trường hợp nào không được phê duyệt dự toán?
Theo quy định tại Điều 12 Nghị định số 32/2015/NĐ–CP, “Dự toán gói thầu xây dựng được xác định theo từng gói thầu, phù hợp với kế hoạch lựa chọn nhà thầu, dự toán xây dựng công trình đã được phê duyệt và được thực hiện trước khi tổ chức lựa chọn nhà thầu xây dựng và Chủ đầu tư tổ chức xác định, cập nhật dự toán gói thầu xây dựng, thực hiện thẩm định phê duyệt để thay thế giá gói thầu xây dựng ghi trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã phê duyệt”. Tuy nhiên, cơ quan tôi quyết định không phê duyệt dự toán gói thầu cho 2 trường hợp: (1) Trường hợp giá vật liệu không thay đổi, cũng không có biến động về nhân công, máy thi công nên giá trị dự toán không thay đổi từ khi được cấp quyết định đầu tư phê duyệt đến khi tổ chức lựa chọn nhà thầu. (2) Trường hợp giá vật liệu có thay đổi nhưng lại làm dự toán công trình lớn, phần tăng lên vẫn nằm trong chi phí dự phòng, không vượt qua dự toán đã được cấp quyết định đầu tư phê duyệt. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí đầu tư của ngân sách Nhà nước, chúng tôi không phê duyệt dự toán gói thầu trước khi tổ chức lựa chọn nhà thầu. Vậy xin hỏi, việc chúng tôi không phê duyệt dự toán gói thầu trong 2 trường hợp trên có đúng không?
Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường
Định mức dự toán khác định mức vật tư
Quyết định số 1091/QĐ-BXD ngày 26/12/2011 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng về bổ sung vào tập Định mức dự toán xây dựng công trình thì mã định mức AE.11110 - Công tác xây móng đá hộc, định mức hao phí vật liệu cho 1m3 được hướng dẫn là, đá hộc: 1,20m3; đá dăm 0,057m3; vữa 0,42m3. Nhưng tại Công văn số 1784/BXD-VP ngày 16/8/2007 của Bộ Xây dựng về công bố Định mức vật tư trong xây dựng, mã định mức: 02.0124 - Xây móng đá hộc thì hao phí vật tư cho 1m3 xây được tính là, đá hộc: 1,2m3; vữa: 400 lít. Tôi xin hỏi, trong hai định mức thì áp dụng định mức nào là đúng?
Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường
Trường hợp không phải điều chỉnh báo cáo kinh tế - kỹ thuật
Đơn vị tôi là chủ đầu tư một tuyến đường giao thông nông thôn. Đường được bê tông hóa theo hiện trạng hiện hữu, báo cáo kinh tế kỹ - thuật phê duyệt mặt cắt ngang là 4m, chiều dài 1.200m. Tuyến đường được thi công đến Km 0+900, phần còn lại mặt cắt ngang hiện trạng quá nhỏ, địa phương không vận động dân hiến đất được nên phần đất 300m sẽ cắt, không thi công. Tôi xin hỏi, trường hợp này, chủ đầu tư chỉ cần làm biên bản hiện trường cắt phần cuối 300m, có các cơ quan chuyên môn của người quyết định đầu tư ký thống nhất rồi sau thanh quyết toán theo khối lượng thực tế đã làm hay phải làm điều chỉnh báo cáo kinh tế - kỹ thuật?
Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường
Công việc không có đơn giá trong hợp đồng, quyết toán thế nào?
Công ty chúng tôi đang làm hồ sơ quyết toán công trình nhưng gặp phải vướng mắc. Khi đấu thầu, chúng tôi làm thư giảm giá 19% (giảm đều cho các công tác) so với giá trong đơn dự thầu và giá sau khi giảm giá cũng là giá hợp đồng, giá này giảm 20,5% so với giá dự toán. Xin hỏi, khi quyết toán công trình đối với các công việc không có đơn giá trong hợp đồng thì nhân hệ số giảm giá 19% hay 20,5%? Giá cây xanh của chúng tôi thấp hơn giá dự toán 69%. Tuy nhiên, khi thi công có điều chỉnh chuyển sang chủng loại cây khác. Việc chủ đầu tư yêu cầu chúng tôi khi xây dựng đơn giá cây xanh mới cũng phải giảm 69% có hợp lý không?
Câu hỏi xem nhiều nhất
Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Giải Nhì học sinh giỏi quốc gia có thuộc diện xét tuyển thẳng đại học?
Có còn xem xét xử lý kỷ luật viên chức sinh con thứ 3?
Tuyển sinh 2026: Mức điểm tối thiểu để xét tuyển đại học
Thời điểm xác định thu nhập tính thuế thu nhập cá nhân
Điều kiện và mức hưởng BHXH một lần
Tìm kiếm