Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Lê Quang Tiến
Lê Quang Tiến - 08:00 07/06/2016

Trường hợp nào được chỉ định thầu?

Địa phương của tôi triển khai dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến đường khu dân cư và giao Trung tâm phát triển quỹ đất huyện quản lý, điều hành tiểu dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng, trong đó có hạng mục di dời và làm mới, thay thế hệ thống cấp nước sạch sinh hoạt. Trung tâm phát triển quỹ đất đã tổ chức lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu trên theo hình thức chỉ định thầu và chỉ định nhà thầu là công ty A, không phải là đơn vị được giao quản lý, khai thác sử dụng công trình. Tôi xin hỏi, gói thầu di dời và làm mới, thay thế hệ thống cấp nước sạch sinh hoạt thuộc tiểu dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng nêu trên áp dụng hình thức chỉ định thầu có đúng không? Trung tâm phát triển quỹ đất huyện có được coi là một đơn vị chuyên ngành trực tiếp quản lý gói thầu để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng công trình trên không? Nhà thầu được lựa chọn để thực hiện gói thầu là công ty A có vi phạm các quy định của Luật Đấu thầu hiện hành không?
Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Vũ Hải Anh
Vũ Hải Anh - 07:56 07/06/2016

Doanh nghiệp khó khăn có được phép hoãn nâng lương?

Công ty của tôi đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh nên không thực hiện được việc nâng bậc lương cho người lao động trong năm 2016. Tôi xin hỏi, có quy định nào cho phép công ty được hoãn nâng lương không? Nếu không thì công ty cần làm thế nào?
Xem chi tiết

Bảo hiểm – Trợ cấp xã hội

Hoàng Quý Phi
Hoàng Quý Phi - 07:52 07/06/2016

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả BHYT

Tôi có thời gian đóng BHYT hơn 33 năm. Tôi về hưu từ năm 2009, thẻ BHYT có giá trị đến ngày 31/12/2018. Tôi đang điều trị tại Bệnh viện K Hà Nội. Vậy, tôi có được hưởng chế độ không cùng chi trả khi khám, chữa bệnh không? Nếu có thì thủ tục như thế nào?
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Lê Thị Xuân Lan
Lê Thị Xuân Lan - 07:48 07/06/2016

Hướng dẫn DN chuyển đổi phương pháp tính thuế

Tôi được biết, Mẫu 06/GTGT ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC là thông báo phản hồi của đối tượng nộp thuế với cơ quan thuế khi thay đổi về thông tin đăng ký thuế. Vậy tôi xin hỏi, trường hợp không có thay đổi về thông tin đăng ký thuế thì có bắt buộc phải gửi mẫu này không? Vì sao sau ngày 30/4/2016 đối tượng nộp thuế không còn quyền lựa chọn phương pháp khấu trừ thuế nữa? Nếu đơn vị của tôi có doanh thu hàng năm trên 1 tỷ đồng thì hiển nhiên được áp dụng phương pháp khấu trừ thuế mà không cần phải gửi Mẫu 06/GTGT có đúng không? Theo quy định, 2 năm đơn vị gửi Mẫu 06/GTGT cho cơ quan quản lý thuế. Vậy, tại sao không quy định 1 tháng, 1 năm hay 1 lần khi mới thành lập, để doanh nghiệp dễ thực hiện?
Xem chi tiết
Nguyễn Ngọc Cúc
Nguyễn Ngọc Cúc - 12:41 06/06/2016

Đối tượng người có công được khám bệnh tại cơ sở y tế TW

Tôi công tác liên tục 42 năm từ 1971-2013 được Nhà nước tặng Huy chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhất. Trước khi nghỉ hưu theo chế độ, tôi công tác tại doanh nghiệp Nhà nước với chức danh Giám đốc điện lực, hưởng lương hệ số 5,32. Vậy chế độ khám chữa bệnh trường hợp của tôi có được áp dụng theo Hướng dẫn số 52 HD/BTCTW ngày 02/12/2005 của Ban Tổ chức Trung ương Đảng về việc “Hướng dẫn về việc điều chỉnh, bổ sung đối tượng khám chữa bệnh tại một số cơ sở y tế" của Trung ương không?
Xem chi tiết

Bảo hiểm – Trợ cấp xã hội

Trần Thị Tho
Trần Thị Tho - 11:16 06/06/2016

Quy định về thứ tự ưu tiên đối tượng tham gia BHYT

Tôi trú tại xã Ia Krai, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai. Con tôi là quân nhân. Năm 2015, 2016 tôi đăng ký được cấp thẻ BHYT cho thân nhân của quân nhân nhưng không được giải quyết. Theo trả lời của cơ quan bảo hiểm quân đội, tôi chỉ được cấp BHYT theo đối tượng sinh sống tại xã đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, năm 2015 tôi đã mua BHYT theo hộ gia đình, có thời hạn từ ngày 16/4/2015 đến ngày 15/4/2016. Tôi xin hỏi, nay tôi sẽ được cấp thẻ BHYT theo đối tượng nào?

Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Phạm Liên Hương
Phạm Liên Hương - 11:08 06/06/2016

Chủ đầu tư quyết định việc quản lý chi phí công trình

Dự án tu bổ thường xuyên của đơn vị tôi có tổng mức đầu tư được duyệt là 6,751 tỷ đồng. Trong đó, giá trị xây lắp là 5,9 tỷ đồng gồm hạng mục A: 2,1 tỷ đồng; hạng mục B: 1,3 tỷ đồng; hạng mục C: 2,5 tỷ đồng. Dự toán được duyệt là 6,685 tỷ đồng, trong đó, giá trị xây lắp: 5,89 tỷ đồng gồm hạng mục A: 2,08 tỷ đồng; hạng mục B: 1,35 tỷ đồng; hạng mục C: 2,46 tỷ đồng. Đơn vị trúng thầu xây lắp với giá trị hạng mục A: 2,05 tỷ đồng; hạng mục B: 1,32 tỷ đồng và hạng mục C: 2,44 tỷ đồng. Khi tiến hành thanh toán, kho bạc chỉ cho giải ngân hạng mục A và C, không cho giải ngân hạng mục B với lý do, giá trị dự toán và giá trị chỉ định thầu lớn hơn giá trị trong tổng mức đầu tư được duyệt và yêu cầu điều chỉnh lại tổng mức đầu tư mới cho giải ngân hạng mục B. Bà Hương hỏi, yêu cầu của Kho bạc có hợp lý không? Ngoài ra, đơn vị tôi có một dự án có tổng mức đầu tư 493,2 tỷ đồng. Trong đó xây lắp 401,3 tỷ đồng. Dự án được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 2 tiếp tục triển khai với dự toán được duyệt ban đầu theo quyết định ngày 23/2/2011 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là 298,9 tỷ đồng. Trong đó, xây lắp 258,4 tỷ đồng. Trong giai đoạn này do chính sách tiền lương thay đổi nên được điều chỉnh nhân công, máy thi công, giá trị xây lắp tăng 32,1 tỷ đồng (trong quyết định phê duyệt bổ sung giá trị dự toán và giá trị hợp đồng ngày 28/12/2012 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Tuy nhiên, khi quyết toán, Kho bạc tỉnh yêu cầu điều chỉnh lại cơ cấu dự toán giai đoạn 2 trong quyết định ban đầu ngày 23/2/2011 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì mới cho giải ngân.Tôi xin hỏi, yêu cầu của Kho bạc có hợp lý không?

Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Lê Thị Bích Phượng
Lê Thị Bích Phượng - 07:51 06/06/2016

Có thể điều chỉnh thuế suất trên hóa đơn đã lập?

Công ty của tôi xuất hóa đơn cho khách hàng là cá nhân trong tháng 3/2016. Công ty đã kê khai thuế, nhưng sau đó phát hiện sai sót về thuế suất trong hóa đơn (không chịu thuế ghi thành chịu thuế GTGT). Tôi xin hỏi, trong trường hợp này công ty phải giải quyết thế nào?
Xem chi tiết

Bảo hiểm – Trợ cấp xã hội

Lê Thị Ngát
Lê Thị Ngát - 07:38 06/06/2016

Mức hưởng BHYT khi khám chữa bệnh tại tuyến huyện

Tôi đăng ký khám, chữa bệnh BHYT tại Phòng khám 107 Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội. Sắp tới, tôi muốn sinh con tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Tôi xin hỏi, tôi cần làm gì để được hưởng BHYT? Trường hợp tôi sinh con tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hiệp Hòa rồi lấy hóa đơn đỏ của Bệnh viện để đến cơ quan BHXH quận Đống Đa thanh toán BHYT được không?

Xem chi tiết

Bảo hiểm – Trợ cấp xã hội

Lê Thị Thu Huyền
Lê Thị Thu Huyền - 16:15 03/06/2016

Có thể thanh toán chi phí khám bệnh tại cơ quan BHXH

Con tôi được 13 tháng tuổi, đăng ký BHYT tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai. Ngày 16/3/2016, tôi đưa con đi khám tại Bệnh viện TP. Pleiku và không được hưởng BHYT. Tôi xin hỏi, con của tôi khám bệnh trái tuyến có được hưởng BHYT không?
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Vũ Xuân Chiến
Vũ Xuân Chiến - 10:16 03/06/2016

Ủy quyền chuyển nhượng nhà đất phải nộp thuế TNCN

Chị ruột tôi định cư ở Mỹ, chồng ở Việt Nam. Hai vợ chồng có tài sản chung là một căn nhà tại Việt Nam. Nay, chị tôi uỷ quyền cho tôi ký hợp đồng chuyển nhượng căn nhà. Tôi xin hỏi, trường hợp này tính thuế thu nhập cá nhân thế nào?
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top