Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi

Lao động - Tiền lương

Nguyễn Hoàng Chúng
Nguyễn Hoàng Chúng - 16:03 06/01/2022

Thợ sửa xe máy không thuộc đối tượng được hỗ trợ

Tôi là thợ sửa xe máy, có thuê nhà ở thị trấn Một Ngàn, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên tôi bị mất việc làm. Tôi có liên hệ với Trưởng ấp và UBND thị trấn Một Ngàn để đề nghị hỗ trợ thì được trả lời trường hợp của tôi không thuộc đối tượng hỗ trợ. Cho tôi hỏi, cán bộ địa phương trả lời như vậy có đúng không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Vũ Văn Đạt
Vũ Văn Đạt - 15:36 06/01/2022

Có thể điều chỉnh định mức dự toán cho phù hợp thực tế

Căn cứ định mức dự toán thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn đô thị công bố kèm theo Quyết định số 592/QĐ-BXD ngày 30/5/2014 của Bộ Xây dựng; căn cứ thành phần công việc quy định tại mã hiệu: MT5.01.00, thì công tác quét rác đường phố bằng cơ giới bao gồm các việc: - Chuẩn bị phương tiện, dụng cụ và bảo hộ lao động; - Xe ô tô quét hút theo đúng lịch trình quy định, tới thời điểm quét đỗ cách mép vỉa 0,2m – 0,3m, bật đèn công tác, kiểm tra các thông số trước khi cho xe vận hành; - Bảo đảm tốc độ xe khi quét hút đạt 4km/h – 5km/h; - Khi rác đầy tiến hành đổ phế thải đúng nơi quy định; - Hết ca vệ sinh phương tiện, tập kết về địa điểm quy định. Để thực hiện đúng theo định mức ban hành, đề nghị Bộ Xây dựng giải đáp một số nội dung sau: Trên một tuyến đường không có dải phân cách khi thực hiện công tác quét rác đường phố bằng cơ giới có phải sẽ được thanh toán khối lượng nhân 2 lần? Vì phải quét lề đường bên trái và quét lề đường bên phải. Cụ thể tuyến đường có chiều dài 1km thì khi thực hiện công tác quét rác đường phố bằng cơ giới sẽ được thanh toán 2km. Trên một tuyến đường có dải phân cách khi thực hiện công tác quét rác đường phố bằng cơ giới có phải sẽ được thanh toán khối lượng nhân 4 lần? Vì ngoài việc phải quét lề đường bên trái và lề đường bên phải, còn phải quét gờ lề dải phân cách bên trái và gờ lề dải phân cách bên phải.
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Trần Thu Thủy
Trần Thu Thủy - 15:32 06/01/2022

Nghỉ việc không lương quá 30 ngày được trợ cấp theo chính sách nào?

Tôi ký hợp đồng lao động với chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên để đảm nhiệm vị trí giám đốc. Do dịch COVID-19, tôi bị tạm ngừng lao động, không hưởng lương quá 30 ngày liên tiếp. Vậy, tôi có được trợ cấp theo Nghị quyết số 68/NQ-CP không?
Xem chi tiết

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Lê Thị Yến Phi
Lê Thị Yến Phi - 15:30 06/01/2022

Điều kiện làm giáo viên tiếng Anh tại trường phổ thông

Tôi tốt nghiệp chuyên ngành Quốc tế học năm 2017 tại Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng. Tôi có nguyện vọng đi dạy tại các trường phổ thông công lập. Vậy tôi có thể bổ sung chứng chỉ TESOL cùng với bằng đại học chuyên ngành hiện tại được không?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Dần Minh Đức
Dần Minh Đức - 15:27 06/01/2022

Ký hợp đồng nhưng không đóng BHXH có được trợ cấp?

Tôi có tham gia BHXH, nhưng đến năm 2019 thì dừng đóng và đã nhận BHXH một lần. Hiện nay tôi làm việc tại trung tâm hội nghị trực thuộc bộ (gồm có các dịch vụ khách sạn và nhà hàng), ký hợp đồng lao động nhưng không đóng BHXH. Do ảnh hưởng dịch, trung tâm đóng cửa hơn 5 tháng. Giữa tháng 11, trung tâm có quyết định của UBND quận Hoàn Kiếm hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động nhưng tôi không có trong danh sách được hỗ trợ và được giải thích do tôi không tham gia BHXH. Tôi được biết, tôi không tham gia BHXH sẽ không được nhận hỗ trợ gói bảo hiểm thất nghiệp, vậy tôi có được nhận gói hỗ trợ nào khác không?

Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Nguyễn Thị Cúc
Nguyễn Thị Cúc - 15:25 06/01/2022

Bến Tre: Phường Phú Tân đã chi hỗ trợ cho bà Nguyễn Thị Cúc

Tôi buôn bán rau củ quả tại chợ thuộc phường Phú Tân, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tôi đã làm đơn xin trợ cấp từ tháng 9, UBND phường đã nhận đơn, nhưng tới tháng 11, khi hầu hết các địa phương lân cận đã xét duyệt 3 đợt thì tôi vẫn chưa nhận thông tin phản hồi. Đề nghị cơ quan chức năng hỗ trợ, giải đáp.
Xem chi tiết

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Đỗ Thị Thư
Đỗ Thị Thư - 15:22 06/01/2022

Giáo viên thực hiện đủ 4 nhiệm vụ mới được bổ nhiệm hạng?

Tôi thấy quy định xếp hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên hiện nay có bất cập, đặc biệt là chức danh nghề nghiệp hạng II mới vì chỉ có những người trong ban giám hiệu, tổ chuyên môn mới thực hiện được cả 4 nhiệm vụ nêu trong thông tư. Tôi đang giữ chức danh giáo viên hạng II, mã số V07.03.07. Tôi là giáo viên giảng dạy trực tiếp, có dạy chuyên đề cấp trường theo hướng sinh hoạt chuyên môn mới, nhưng không thực hiện nhiệm vụ chủ trì các cuộc họp, thanh kiểm tra, làm ban giám khảo vì đây là công việc của ban giám hiệu và tổ chuyên môn. Mặc dù tôi đạt tất cả tiêu chuẩn đào tạo bồi dưỡng và các tiêu chí khác về danh hiệu thi đua nhưng vẫn bị tụt hạng. Do vậy, tôi xin đề nghị, việc giữ chức danh nghề nghiệp hạng II nên sửa đổi là thực hiện được 1 trong các nhiệm vụ.
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Nguyễn Tuấn
Nguyễn Tuấn - 15:18 06/01/2022

Địa phương căn cứ điều kiện và khả năng ngân sách để hỗ trợ lao động tự do

Tôi xin hỏi, Nghị quyết 68/NQ-CP có ban hành biểu mẫu số 11 cho nhóm đối tượng tại Khoản 10, Mục II, nhưng khi Nghị quyết 126/NQ-CP mở rộng phạm vi đối tượng thì có thể sử dụng Mẫu số 11 theo Nghị quyết 68/NQ-CP để sử dụng cho nhóm đối tượng mở rộng theo Nghị quyết 126/NQ-CP không hay phải chờ hướng dẫn mới về biểu mẫu? Theo tôi, đối với nhóm tài xế công nghệ (Shipper) được phân vào nhóm người lao động tự do không ký kết hợp đồng lao động theo Khoản 12, Mục II của Nghị quyết 68/NQ-CP. Tuy nhiên, trên thực tế, nhóm tài xế công nghệ hiện tại đang phải đóng các khoản thuế bao gồm thuế thu nhập cá nhân và thuế GTGT cho các khoản thu nhập phát sinh từ hoạt động giao hàng (bao gồm cả khoản thưởng, hỗ trợ đạt doanh số...). Về nghĩa vụ thuế, nhóm tài xế công nghệ được coi là nhóm đối tượng cá nhân kinh doanh. Do đó, tôi xin hỏi, nhóm đối tượng tài xế công nghệ nên được coi là nhóm đối tượng tại Khoản 12 Mục II hay khoản 10 Mục II sửa đổi để phù hợp về nghĩa vụ thuế của nhóm đối tượng này?

Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Hà Thị Bé
Hà Thị Bé - 15:14 06/01/2022

Hồ sơ hỗ trợ bà Hà Thị Bé đang được trình phê duyệt

Tôi trú tại phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ, bán tạp hóa nhỏ tại nhà đang nuôi mẹ già 96 tuổi. Trong suốt thời gian thực giãn cách xã hội do dịch COVID-19 tôi đã phải đóng cửa hàng nên không có thu nhập. Xin hỏi, tôi có được nhận hỗ trợ khó khăn không?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Nguyễn Ngọc Thùy Diễm
Nguyễn Ngọc Thùy Diễm - 11:14 04/01/2022

Giáo viên mầm non tư thục liên hệ với trường để làm thủ tục hỗ trợ

Tôi là giáo viên mầm non tư thục, chưa ký hợp đồng lao động, thất nghiệp từ cuối tháng 4/2021 đến nay. Tôi đã làm hồ sơ xin hưởng trợ cấp nhưng vẫn chưa nhận được. Đề nghị cơ quan chức năng xem xét cho tôi hưởng gói hỗ trợ lao động tự do thất nghiệp.
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Lê Quang Tân
Lê Quang Tân - 15:00 09/12/2021

Hướng dẫn mới về định mức chi phí quản lý dự án

Khoản 6 Điều 13 Nghị định số 10/2021/NĐ-CP có quy định: “Chủ đầu tư thẩm định dự toán chi phí các công việc chuẩn bị để lập thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở và các chi phí tính chung cho cả dự án. Trường hợp dự toán các chi phí này đã được phê duyệt trong tổng mức đầu tư xây dựng, chủ đầu tư xem xét quyết định việc chuẩn xác lại nếu cần thiết”.

Tôi xin hỏi, nếu một số chi phí không cần thiết phải chuẩn xác lại, chủ đầu tư có cần phải phê duyệt dự toán các chi phí này không?

Hiện nay Nghị định số 68/2019/NĐ-CP đã hết hiệu lực vì vậy Thông tư số 16/2019/TT-BXD hướng dẫn xác định chi phí quản lý dự án và tư vấn đầu tư xây dựng cũng hết hiệu lực (theo quy định tại Khoản 4 Điều 154 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật số 80/2015/QH13). Vậy, việc xác định chi phí quản lý dự án và chi phí đầu tư xây dựng được xác định như thế nào?

Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top