Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Phạm Ngọc Hân
Phạm Ngọc Hân - 10:39 03/07/2020

Đang xin cấp chứng chỉ năng lực có được nhận công trình?

Công ty tôi đang trong quá trình xin cấp chứng chỉ năng lực xây dựng, vậy công ty có thể được ký hợp đồng xây dựng nhận thầu không? Và trong trường hợp đã ký hợp đồng thực hiện công việc xây dựng nhưng chưa có chứng chỉ thì khi kiểm tra thanh tra công trình xây dựng đó, nhà thầu có bị vi phạm gì không? Chủ đầu tư công trình có bị ảnh hưởng gì không?
Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Lê Quang
Lê Quang - 10:38 03/07/2020

Công ty cổ phần có được tự quản lý dự án?

Công ty chúng tôi là công ty cổ phần, đang thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp quy mô 4.000 tỷ đồng, vốn doanh nghiệp và vốn vay (không phải vốn ngân sách). Chúng tôi có được tự tổ chức quản lý dự án không? Trong trường hợp này cá nhân tham gia làm giám đốc quản lý dự án và các vị trí khác có cần chứng chỉ hành nghề không?

Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Đào Văn Trang
Đào Văn Trang - 10:31 03/07/2020

Điều kiện cấp chứng chỉ thiết kế, giám sát công trình giao thông

Tôi tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ Kỹ thuật giao thông, chuyên ngành Kỹ thuật an toàn giao thông, Trường Đại học Giao thông vận tải, ngày 19/6/2018. Tôi hoạt động trong ngành xây dựng đã đủ 2 năm, đã tham gia thiết kế 3 công trình đường giao thông cấp III, 5 công trình đường giao thông cấp IV. Đến nay, tôi có nhu cầu đăng ký thi chứng chỉ hoạt động xây dựng thiết kế và giám sát công trình giao thông cấp III. Theo như tôi tìm hiểu Thông tư 08/2018/TT-BXD, Điểm đ Khoản 3 Điều 2 quy định: Thiết kế xây dựng công trình giao thông: Chuyên môn được đào tạo thuộc chuyên ngành xây dựng công trình giao thông. Vì vậy tôi muốn hỏi, tôi tốt nghiệp ngành Công nghệ Kỹ thuật giao thông, chuyên ngành Kỹ thuật an toàn giao thông, Trường Đại học Giao thông vận tải, thì đủ điều kiện cấp chứng chỉ thiết kế và giám sát xây dựng công trình giao thông không?

Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải - 10:29 03/07/2020

Cách xác định chi phí thuê tư vấn quản lý dự án

Trong thời gian vừa qua quá trình thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu các dự án, đơn vị chúng tôi đã gặp một số vướng mắc liên quan tới chi phí quản lý dự án như sau:

Khoản 8 Điều 13 Nghị định 42/2017/NĐ-CP quy định chủ đầu tư không đủ năng lực có thể thuê tư vấn quản lý dự án. Theo đó, đơn vị chúng tôi đã được các đơn vị trên địa bàn ký hợp đồng thuê tư vấn quản lý dự án các dự án có giá trị dưới 15 tỷ đồng (phần việc trong hợp đồng được ký bao gồm toàn bộ công việc tại Điểm b Khoản 1 Điều 3 Thông tư số 09/2019/TT-BXD).

Do vậy, khi trình kế hoạch lựa chọn nhà thầu chi phí quản lý dự án được đưa vào bảng số 1 (phần công việc đã thực hiện) kèm theo chú thích phần chi phí quản lý dự án được nêu trên là toàn bộ chi phí quản lý dự án cần thiết tới khi dự án hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đơn vị thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu cho rằng việc làm này là không phù hợp. Chủ đầu tư không có quyền lựa chọn hình thức quản lý dự án và không được ký hợp đồng quản lý dự án khi chưa có quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu của người có thẩm quyền (hình thức quản lý dự án do người quyết định đầu tư quyết định và được ghi tại quyết định phê duyệt dự án hoặc quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật).

Vậy trong trường hợp này kính đề nghị quý Bộ cho hướng giải quyết cụ thể (lưu ý gói thầu tư vấn quản lý dự án cùng với gói tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm tra cũng đã được chủ đầu tư tự phê duyệt tại quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu giai đoạn chuẩn bị đầu tư). Thực tế triển khai hiện nay tất cả các dự án thì đều thuê tư vấn quản lý dự án từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư do vậy việc chỉ được ký hợp đồng tư vấn sau khi có quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu của người có thẩm quyền là chưa phù hợp.
Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Mạc Vĩnh Châu
Mạc Vĩnh Châu - 10:27 03/07/2020

Quản lý dự án ngành điện có cần chứng chỉ năng lực xây dựng?

Trên địa bàn tỉnh có một số dự án ngành điện sử dụng vốn khác (vốn tư nhân và vốn vay), chủ đầu tư không có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng nhưng thành lập ban quản lý dự án (thuộc chủ đầu tư) để quản lý dự án (công trình cấp II, cấp III); các cá nhân thuộc ban quản lý này đều có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng phù hợp với cấp và loại công trình, kể cả chức vụ trưởng ban. Xin hỏi ban quản lý dự án này có cần phải làm thủ tục để xin cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng không? Nếu không thì có bảo đảm theo quy định không? Trường hợp 3 doanh nghiệp cùng lập 1 ban quản lý dự án, trong đó chỉ có 1 doanh nghiệp (trong 3 danh nghiệp trên) có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng thì ban quản lý dự án này có bảo đảm quy định không? Rất mong sớm nhận được ý kiến trả lời để hướng dẫn các chủ đầu tư thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Đinh Xuân Trọng
Đinh Xuân Trọng - 10:25 03/07/2020

Có được cắt giảm khối lượng sau khi ký hợp đồng?

Công ty tôi có tham dự đấu thầu gói thầu tư vấn khảo sát, lập thiết kế bản vẽ thi công. Hồ sơ dự thầu của chúng tôi tuân thủ đúng theo khối lượng khảo sát trong hồ sơ mời thầu. Ngay sau khi phê duyệt kết quả trúng thầu và ký hợp đồng, chủ đầu tư yêu cầu chúng tôi lập nhiệm vụ khảo sát. Kết quả thẩm định và phê duyệt nhiệm vụ khảo sát đã cắt giảm khối lượng so với hồ sơ mời thầu, hồ sơ dự thầu và hợp đồng vừa ký với lý do là trước khi mời thầu chưa phê duyệt nhiệm vụ khảo sát. Tôi xin hỏi, chủ đầu tư làm vậy là đúng hay sai?

Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Phạm Anh Dũng
Phạm Anh Dũng - 10:22 03/07/2020

Năng lực hoạt động thiết kế công trình xây dựng

Công ty tôi tham gia thiết kế công trình trường học, thuộc loại công trình dân dụng. Hồ sơ năng lực đã được Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cấp chứng chỉ hoạt động thiết kế công trình dân dụng cấp III (chưa cấp thiết kế công trình hạ tầng kỹ thuật). Tuy nhiên trong hồ sơ thiết kế được lập có hạng mục phụ trợ gồm sân vườn nhà xe, tường rào (thuộc loại hạ tầng kỹ thuật theo bảng phân loại công trình). Vậy công ty tôi được phép thực hiện thiết kế các hạng mục phụ trợ đó không?

Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Lê Thị Huyền
Lê Thị Huyền - 09:14 03/07/2020

Dự án nào cấp Bộ thẩm định đánh giá tác động môi trường?

Công ty tôi hoạt động trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử với quy mô 180 triệu sản phẩm/năm, nước thải phát sinh trong quá trình hoạt động sản xuất ước tính khoảng 2.000m3. Theo Nghị định số 40/2019/NĐ-CP ngày 13/5/2019, công ty tôi là đối tượng phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường và thuộc thẩm quyền thẩm định cấp tỉnh. Tuy nhiên, với mong muốn dự phòng cho hoạt động phát triển mở rộng trong tương lai, công ty cam kết và sẽ xây dựng hệ thống xử lý nước thải có công suất là 4.000m3. Theo quy định của Luật Tài nguyên nước, nếu xả thải trên 3.000m3 thì do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép xả thải. Tôi xin hỏi, nếu theo Mục 7 Phụ lục III của Nghị định số 40/2019/NĐ-CP thì công ty tôi có phải xin thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường ở Bộ Tài nguyên và Môi trường không?
Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Nguyễn Hoàng Long
Nguyễn Hoàng Long - 09:12 03/07/2020

Giám đốc ban QLDA khu vực có cần chứng chỉ hành nghề?

Tôi xin hỏi, giám đốc ban quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng khu vực cấp huyện có cần các chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng không và các quy định đó tại văn bản nào?
Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Trầm Thị Ngọc Lan
Trầm Thị Ngọc Lan - 11:23 02/07/2020

Xã được công nhận nông thôn mới, cán bộ có còn được hưởng ưu đãi?

Tôi đang công tác tại Trạm Y tế xã Long Khánh, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, nằm trong vùng đặc biệt khó khăn theo danh sách phê duyệt tại Quyết định số 131/QĐ-TTg ngày 25/1/2017 và Quyết định số 810/QĐ-TTg ngày 13/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Hiện xã Long Khánh được công nhận nông thôn mới theo Quyết định 1794/QĐ-UBND ngày 18/3/2020. Xin hỏi những người công tác tại Trạm Y tế có được hưởng chính sách theo Nghị định số 76/2019/NĐ-CP không?

Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Huỳnh Út Thời
Huỳnh Út Thời - 10:45 02/07/2020

Ghi địa chỉ trên hóa đơn phải theo giấy đăng ký kinh doanh?

Doanh nghiệp của tôi đăng ký kinh doanh với địa chỉ: “..., thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương”. Ngày 1/2/2020, thị xã Dĩ An trở thành thành phố Dĩ An thuộc tỉnh Bình Dương nhưng công ty tôi chưa kịp cập nhật giấy đăng ký kinh doanh. Trong quá trình kinh doanh, có đơn vị (người bán) xuất cho công ty tôi (người mua) tờ hóa đơn có địa chỉ là “..., thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương”. Xin hỏi, với trường hợp này, hóa đơn trên có hợp lệ không?
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top