Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi

Bảo hiểm – Trợ cấp xã hội

Lê Anh Tuấn
Lê Anh Tuấn - 07:46 10/06/2020

Hướng dẫn thủ tục cộng nối thời gian công tác

Tôi có 3 năm 3 tháng công tác trong quân đội (12/1980-3/1984). Sau khi xuất ngũ, tôi làm bảo vệ tại Tổng Công ty Sông Đà. Năm 1991, xin nghỉ việc, chưa được hưởng chế độ gì. Từ năm 2008 đến nay, tôi làm lái xe tại một công ty cổ phần, có đóng BHXH. Tôi có Giấy xác nhận của Quận đội về việc chưa được hưởng bất kỳ chế độ nào. Vậy, tôi có được cộng nối thời gian công tác trong quân đội để hưởng bảo hiểm không? Nếu được thì cơ quan nào giải quyết và cần những giấy tờ gì?
Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Nguyễn Thị Bích Ngọc
Nguyễn Thị Bích Ngọc - 14:01 09/06/2020

Xe thay động cơ có được cấp giấy kiểm định?

Tôi có một xe bán tải Mazda BT-50 đã thay khung sườn xe và động cơ của hãng Mazda theo cùng chủng loại do xe bị tai nạn, nứt động cơ và cong khung sườn xe. Xin hỏi, xe của tôi sau khi thay thế động cơ thì có được cấp phép lưu hành không?
Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Mai Văn Toản
Mai Văn Toản - 13:53 09/06/2020

Thế nào là người trực tiếp sản xuất nông nghiệp?

Tôi xin hỏi, hộ gia đình, cá nhân cần làm thế nào để được xác nhận là trực tiếp sản xuất nông nghiệp có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp? Người làm nội trợ, học sinh, sinh viên đang theo học có phải là trường hợp “không thuộc đối tượng được hưởng lương thường xuyên” hay không? Theo trả lời của UBND phường, đối với nội dung xác nhận “không thuộc đối tượng được hưởng lương thường xuyên; đối tượng đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp xã hội;” thì UBND phường không có cơ sở, căn cứ để xác định. 

Trường hợp hộ gia đình tôi lần đầu tiên nhận chuyển nhượng đất trồng lúa (có một thành viên của hộ gia đình, không thuộc đối tượng được hưởng lương thường xuyên), bây giờ có nhu cầu nhận chuyển nhượng thì phải làm sao? Cơ quan tổ, chức nào phải xác nhận cho họ?

UBND phường nơi hộ gia đình có hộ khẩu thường trú xác nhận như sau: “Bà Nguyễn Thị A, sinh năm 1975, không thuộc đối tượng đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp xã hội tại địa phương” có đúng thẩm quyền và phù hợp với quy định của pháp luật không?



Xem chi tiết

Văn hóa – Xã hội

Tiểu Tuyết
Tiểu Tuyết - 07:21 09/06/2020

Điều kiện xét tuyển giáo viên mầm non

Luật Giáo dục 2019, có hiệu lực ngày 1/7/2020 quy định chuẩn giáo viên mầm non là trình độ cao đẳng trở lên. Tôi xin hỏi, địa phương xét tuyển viên chức giáo dục trước khi Luật Giáo dục có hiệu lực thì những giáo viên trình độ trung cấp có được xét tuyển không? Nếu được xét tuyển thì tới tháng 7/2020, các giáo viên này có bị bãi bỏ bằng trung cấp không?
Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Vũ Thanh Mạnh
Vũ Thanh Mạnh - 15:32 08/06/2020

Quy định về điểm tập kết rác thải sinh hoạt

Tôi thường đi xe buýt, tôi thấy một số nơi tập kết rác ngay cạnh trạm xe buýt gây mất vệ sinh. Một số điểm xe rác còn làm sập cống thoát nước gây tắc nước, nước thải chảy ra từ xe rác bốc mùi hôi thối. Xin hỏi, có quy định nào về điểm tập kết rác thải sinh hoạt trong thành phố không?
Xem chi tiết

Bảo hiểm – Trợ cấp xã hội

Lê Đình Vương
Lê Đình Vương - 11:20 08/06/2020

Đang hưởng trợ cấp tuất có được nhận hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19?

Cháu tôi đang hưởng chế độ tử tuất hàng tháng do bố bị tai nạn lao động mất. Vậy xin hỏi cháu tôi có thuộc đối tượng hưởng trợ cấp do dịch Covid-19 không?
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Công ty TNHH Phụng Nghi
Công ty TNHH Phụng Nghi - 09:08 08/06/2020

Môi giới ngoại hối có phải ngành kinh doanh có điều kiện?

Công ty chúng tôi dự định triển khai hoạt động "FX broker" (Forex broker - Môi giới ngoại hối). Đây là một lĩnh vực khá phổ biến tại nhiều quốc gia. Qua xem xét Luật Đầu tư năm 2014 chúng tôi nhận thấy lĩnh vực này không thuộc ngành nghề cấm. Tại Danh mục 243 ngành nghề có điều kiện ban hành kèm theo Luật số 03/2016/QH14 chúng tôi cũng chưa tìm ra có tên ngành này. Xin hỏi, dịch vụ "FX broker" có thuộc Danh mục ngành nghề có điều kiện thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không, và điều kiện đầu tư kinh doanh (nếu có)?
Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Lâm Vũ Phong
Lâm Vũ Phong - 09:04 08/06/2020

Chi phí quản lý dự án áp dụng hệ số điều chỉnh là 0,8 hay 1?

Khoản 4, Điều 5 của Thông tư số 16/2019/TT-BXD ngày 26 tháng 12 năm 2019 của Bộ Xây dựng quy định:

“4. Trường hợp dự án được quản lý theo hình thức chủ đầu tư sử dụng tư cách pháp nhân của mình và bộ máy chuyên môn trực thuộc có đủ điều kiện năng lực để trực tiếp quản lý dự án, chi phí quản lý dự án xác định theo định mức ban hành tại Bảng số 1.1 của Phụ lục số 1 kèm theo Thông tư này và điều chỉnh với hệ số k = 0,8”.

Xin hỏi, ban quản lý dự án đầu tư xây dựng do Chủ tịch UBND tỉnh hoặc Chủ tịch UBND huyện thành lập theo Luật Xây dựng năm 2014, được giao làm chủ đầu tư các dự án và tự thực hiện quản lý dự án, vậy có phải áp dụng hệ số điều chỉnh là k = 0,8 hay không?

Xem chi tiết

Văn hóa – Xã hội

Võ Anh Tuấn
Võ Anh Tuấn - 08:30 08/06/2020

Điều kiện tham gia trực tiếp giảng dạy để bổ nhiệm hiệu trưởng

Xin hỏi cán bộ làm việc tại cơ quan quản lý giáo dục cấp Sở, Phòng, thời gian ban đêm có tham gia trực tiếp giảng dạy bổ túc văn hóa cấp THPT tại Trung tâm giáo dục thường xuyên thì có được công nhận là tham gia trực tiếp giảng dạy để bổ nhiệm hiệu trưởng, hiệu phó, nhà giáo ưu tú, nhà giáo nhân dân không?
Xem chi tiết

Văn hóa – Xã hội

Hồ Minh Nhật
Hồ Minh Nhật - 08:29 08/06/2020

Thời hạn của chứng chỉ ngoại ngữ do đơn vị cấp quy định

Tôi đang học văn bằng 2 chính quy tại Trường Đại học Kinh tế-Đại học Huế. Trước đó tôi đã học văn bằng 1 chính quy tại Trường, khi ra trường có chứng chỉ tiếng Anh B1. Khi xét tốt nghiệp văn bằng 2, Trường thông báo chứng chỉ tiếng Anh B1 của tôi đã quá hạn 2 năm. Xin hỏi, chứng chỉ tiếng Anh B1 của tôi còn giá trị không?
Xem chi tiết

Bảo hiểm – Trợ cấp xã hội

Hà Anh
Hà Anh - 07:46 08/06/2020

Có được cấp lại thẻ BHYT đã bị cắt sử dụng?

Tôi hiện sống ở TPHCM nhưng hộ khẩu thường trú tại tỉnh Đắk Lắk, có 1 thẻ BHYT được phát khi đi làm tại doanh nghiệp (mã DN), 1 thẻ của đối tượng người dân tộc thiểu số (mã DT). Trong thời gian đi làm tại doanh nghiệp, mã thẻ DT của tôi bị cắt. Ngày 14/3/2020, tôi nghỉ việc tại doanh nghiệp và thẻ BHYT mã DN của tôi cũng bị cắt. Vậy, làm thế nào để tôi sử dụng lại thẻ BHYT mã DT? Nếu được thì thủ tục thực hiện như thế nào?
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top